Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Giảm 35% từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Starbucks có còn đáng mua?

Một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới đã không còn được các nhà đầu tư ưa chuộng trong năm nay.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang đè bẹp nhiều cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nhanh trong những tháng gần đây, nhiều mã cổ phiếu blue-chip như Starbucks (SBUX) đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Chỉ tính riêng trong năm nay, cổ phiếu này đã giảm đến 35% và khiến nhiều cổ đông tính đến chuyện “bỏ của chạy lấy người.”

Tuy nhiên, sự bi quan này có thể lại đang mang đến cho các nhà đầu tư khôn ngoan cơ hội để sở hữu thương hiệu nổi tiếng này. Dưới đây là ba lý do Starbucks là một khoản đầu tư vững chắc ở thời điểm hiện tại.

Giảm 35% từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Starbucks có còn đáng mua?

Giảm 35% từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Starbucks có còn đáng mua?

Lợi thế cạnh tranh từ một thương hiệu cực kỳ mạnh mẽ

Đầu tiên, Starbucks sở hữu một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với bản chất vô hình, khiến các đối thủ khác cực kỳ khó (hoặc không thể) sao chép: thương hiệu được công nhận trên toàn cầu của công ty. Theo khảo sát vào mùa xuân năm 2022 của Piper Sandler, Starbucks nằm trong top ba thương hiệu được nhận diện nhiều nhất trong hạng mục nhà hàng đối với nhóm nhân khẩu học Thế hệ Z. Đây là một phân khúc hấp dẫn vì những người tiêu dùng trẻ tuổi này có tiềm năng sẽ trở thành khách hàng suốt đời của Starbucks.

Biên lợi nhuận gộp 27,9% của Starbucks trong khoảng thời gian 12 tháng gần nhất cho thấy xu hướng chi trả của người tiêu dùng cho những gì họ xem là thực phẩm và đồ uống cao cấp. Một biên lợi nhuận cao như vậy đang mang lại cho công ty nhiều thời gian để hấp thụ chi phí đầu vào cao hơn trong khi vẫn duy trì lợi nhuận.

Trong môi trường lạm phát mà nước Mỹ đang phải chịu đựng, Starbucks đã có thể liên tục tăng giá mà không khiến nhu cầu bị ảnh hưởng tiêu cực. “Trong năm ngoái, chúng tôi đã tăng giá nhiều lần để giải quyết áp lực lạm phát ngày càng tăng,” người sáng lập kiêm CEO tạm quyền Howard Schultz cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q2/2022. “Tuy nhiên, chúng tôi đã chứng khiến số lượng khách hàng sụt giảm không đáng kể, một lần nữa chứng tỏ sự không co giãn của nhu cầu đối với cà phê Starbucks.”

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng dấu hiệu rõ ràng nhất của một doanh nghiệp chất lượng là sự hiện diện của sức mạnh định giá. Starbucks hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí này.

Xem thêm

Đường băng để mở thêm cửa hàng

Bất chấp sự phổ biến của Starbucks ở thời điểm hiện tại với 34.630 cửa hàng trên toàn thế giới, ban lãnh đạo công ty vẫn tin rằng họ còn rất nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển dấu ấn bán lẻ. Đến năm 2030, các giám đốc điều hành ước tính có 55.000 cửa hàng Starbucks tại 100 thị trường khác nhau. Đó vẫn là một đường băng để mở rộng rất dài.

Nước Mỹ, đóng góp 67% trong tổng doanh thu, đang chứng kiến ​​mức nhu cầu kỷ lục, khiến Schultz phải tạm dừng việc mua lại cổ phiếu để hướng dòng tiền đầu tư vốn vào việc tăng tốc độ mở cửa hàng, tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho dịch vụ drive-thru. Mặc dù hiện có 15.544 cửa hàng ở Mỹ, việc thử nghiệm các phương pháp mới để phục vụ khách hàng theo những cách thuận tiện nhất cho họ sẽ nâng cao vị thế thống trị vốn có của Starbucks.

Cũng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Trung Quốc trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất của công ty trong suốt phần còn lại của thập kỷ này. Starbucks sẽ vượt qua con số 6.000 cửa hàng tại quốc gia châu Á này vào cuối năm tài chính này. Việc tập trung vào các khu vực đô thị lớn với các cửa hàng kỹ thuật số nhỏ hơn sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho công ty. Theo Rachel Ruggeri, CFO của Starbucks, các giám đốc điều hành “vẫn rất lạc quan về tăng trưởng của chúng tôi ở Trung Quốc trong tương lai.”

Một sự hiện diện với nhiều cửa hàng hơn sẽ cho phép công ty tiết kiệm chi phí khi doanh thu tăng, do đó, hỗ trợ mức lợi nhuận lớn hơn theo thời gian. Cà phê là một ngành kinh doanh nhiều lợi nhuận vì nó được yêu thích trên toàn thế giới và cho phép lặp lại hành vi mua hàng. Điều này đã và đang đặt Starbucks vào một vị trí thuận lợi để tiếp tục tăng trưởng.

Định giá hấp dẫn

Với sụt giảm từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Starbucks đang được giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) hấp dẫn, chỉ hơn 20 lần. Định giá này không chỉ ở gần mức thấp nhất của cổ phiếu trong thập kỷ qua; cổ phiếu cũng đang rẻ hơn so với hệ số P/E của S&P 500 là 21 lần. Với thương hiệu mạnh và cơ hội tăng trưởng khổng lồ, có thể đưa ra một lập luận xác đáng rằng Starbucks là một doanh nghiệp tốt hơn các công ty trung bình hiện có trên thị trường, đảm bảo một mức định giá cao hơn chỉ số S&P 500.

Ước tính đồng thuận của Phố Wall là thu nhập trên một cổ phiếu tăng 12,2% mỗi năm từ năm tài chính 2021 đến năm tài chính 2026. Kết hợp con số này với mức bội số cao hơn mà cổ phiếu xứng đáng có được, có thể thấy cổ phiếu chắc chắn có tiềm năng lợi nhuận đánh bại thị trường.

Việc sở hữu cổ phiếu Starbucks hay ở chỗ nó là một hình thức đầu tư “mãi mãi.” Phục vụ người tiêu dùng với cà phê và thức ăn giá cao không thực sự dẫn đến nhiều sự khuynh đảo về mặt công nghệ. Chính bản chất thay đổi chậm này của ngành sẽ mang lại lợi ích cho công ty và sự bền vững của nó theo thời gian.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 10
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/remitano
11
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/spectrepage/
14
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com