Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Học cách giao dịch trên các chỉ báo có thể là một quá trình khó khăn. Nếu chỉ báo nào đó hấp dẫn bạn, bạn hãy nghiên cứu thêm về nó. Quan trọng nhất, bạn nên kiểm tra trước khi sử dụng để thực hiện các giao dịch trực tiếp. Và đối với những người chưa từng kích hoạt giao dịch, mở tài khoản môi giới là bước đầu tiên cần thiết để tiếp cận thị trường chứng khoán…

Các trader theo xu hướng cố gắng tách biệt và chiết rút lợi nhuận từ các xu hướng. Phương pháp giao dịch theo xu hướng cố gắng giành được lợi nhuận thông qua việc phân tích động lượng của tài sản theo một hướng cụ thể; có nhiều cách để làm điều này. Tất nhiên, không có chỉ báo kỹ thuật nào sẽ tạo ra tấm vé cho sự giàu có của bạn trên thị trường. Ngoài khả năng phân tích, các trader cũng cần nắm vững về quản lý rủi ro và tâm lý giao dịch. Nhưng một số chiến lược nhất định đã đứng vững trước thử thách của thời gian và vẫn là công cụ phổ biến cho các trader theo xu hướng, những người quan tâm đến việc phân tích các chỉ số thị trường.

Tham khảo thêm:

Những điểm chính chỉ báo phổ biến

  • Giao dịch theo xu hướng cố gắng nắm bắt lợi nhuận thông qua việc phân tích động lượng của tài sản theo một hướng cụ thể.
  • Mặc dù không có chỉ báo kỹ thuật duy nhất nào có thể tạo ra tấm vé cho sự giàu có trên thị trường của bạn, nhưng một số chiến lược nhất định đã đứng vững trước thử thách của thời gian và vẫn là công cụ phổ biến cho các trader theo xu hướng.
  • Đường trung bình động là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp làm mượt dữ liệu giá bằng cách tạo ra giá trung bình được cập nhật liên tục.
  • Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) là một loại chỉ báo dao động có thể giúp các trader nhanh chóng phát hiện động lượng tăng trong ngắn hạn.
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi giá gần đây để đánh giá các điều kiện ở vùng quá mua hoặc quá bán trong giá cổ phiếu.
  • Chỉ số khối lượng cân bằng (OBV) đo lường sức mua và bán tích lũy bằng cách cộng khối lượng vào những ngày “tăng” và trừ khối lượng vào những ngày “giảm”.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp làm mượt dữ liệu giá bằng cách tạo ra giá trung bình được cập nhật liên tục. Trên biểu đồ giá, đường trung bình động tạo ra một đường phẳng duy nhất giúp loại bỏ hiệu quả mọi biến động do biến động giá ngẫu nhiên.

Mức trung bình được tính trong một khoảng thời gian cụ thể – 10 ngày, 20 phút, 30 tuần hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào mà trader chọn. Đối với các nhà đầu tư và người theo xu hướng dài hạn, đường trung bình động đơn giản 200 ngày, 100 ngày và 50 ngày là những lựa chọn phổ biến.

Có một số cách sử dụng đường MA. Đầu tiên là nhìn vào góc của đường MA. Nếu nó chủ yếu di chuyển theo chiều ngang trong một khoảng thời gian dài, thì giá không có xu hướng, nó đang dao động. Biên độ giao dịch xảy ra khi một chứng khoán giao dịch giữa mức giá cao và giá thấp nhất quán trong một khoảng thời gian.

Nếu đường MA hướng lên, xu hướng tăng đang diễn ra. Tuy nhiên, đường trung bình động không đưa ra dự đoán về giá trị tương lai của cổ phiếu; nó chỉ đơn giản là tiết lộ trung bình giá đang hoạt động như thế nào trong một khoảng thời gian.

Crossover (phương pháp giao điểm) là một cách khác để sử dụng đường trung bình động. Bằng cách vẽ đường trung bình động 200 ngày và 50 ngày trên biểu đồ của bạn, tín hiệu mua xảy ra khi đường MA 50 cắt lên trên đường MA 200. Tín hiệu bán xuất hiện khi đường MA 50 cắt xuống dưới đường MA 200. Khung thời gian có thể được thay đổi để phù hợp với khung thời gian giao dịch cá nhân của bạn.

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Xem thêm

Khi giá vượt qua đường MA, nó có thể được sử dụng như một tín hiệu mua và khi giá vượt xuống dưới đường MA, nó có thể được sử dụng như một tín hiệu bán.

Tuy nhiên, vì giá dễ biến động hơn so với đường MA, nên phương pháp này dễ có nhiều tín hiệu sai hơn, như biểu đồ trên hiện thị.

Các đường MA cũng có thể cung cấp hỗ trợ hoặc kháng cự cho giá. Biểu đồ dưới đây cho thấy đường MA 100 đóng vai trò hỗ trợ (tức là giá nảy bật lại).

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) là một loại chỉ báo dao động. Chỉ báo dao động là một chỉ báo phân tích kỹ thuật thay đổi theo thời gian trong một dải (trên và dưới đường trung tâm; dường MACD dao động trên và dưới zero). Nó vừa là chỉ báo theo xu hướng vừa là chỉ báo động lượng.

Một chiến lược MACD cơ bản là xem các đường MACD nằm ở phía nào của zero trong biểu đồ tần suất bên dưới biểu đồ. Nếu các đường MACD nằm trên zero trong một khoảng thời gian dài, thì cổ phiếu có thể có xu hướng đi lên. Ngược lại, nếu các đường MACD nằm dưới zero trong một khoảng thời gian dài, thì xu hướng có thể sẽ đi xuống. Sử dụng chiến lược này, các tín hiệu mua tiềm năng xảy ra khi MACD di chuyển trên zero và các tín hiệu bán tiềm năng khi nó vượt xuống dưới zero.

Giao điểm của các đường tín hiệu cũng có thể cung cấp thêm các tín hiệu mua và bán. MACD có hai đường – một đường nhanh và một đường chậm. Tín hiệu mua xảy ra khi đường nhanh cắt qua và lên phía trên đường chậm. Tín hiệu bán xảy ra khi đường nhanh cắt qua và xuống dưới đường chậm.

Xem thêm

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo dao động khác nhưng chuyển động của nó nằm trong khoảng từ 0 đến 100 nên nó cung cấp thông tin khác với MACD.

Để giải thích RSI là xem giá là “quá mua” – do điều chỉnh – khi chỉ báo trên biểu đồ tần suất trên 70 và xem giá là quá bán – do bật lại – khi chỉ báo ở dưới 30.

Trong một xu hướng tăng mạnh, giá thường sẽ đạt đến 70 và cao hơn trong một khoảng thời gian dài. Đối với xu hướng giảm, giá có thể ở mức 30 hoặc thấp hơn trong một thời gian dài. Mặc dù các mức quá mua và quá bán nói chung đôi khi có thể chính xác, nhưng chúng có thể không cung cấp các tín hiệu kịp thời nhất cho các trader theo xu hướng.

Một giải pháp thay thế là mua gần với điều kiện quá bán khi xu hướng tăng và đặt bán gần điều kiện quá mua trong xu hướng giảm.

Ví dụ, giả sử xu hướng dài hạn của một cổ phiếu là tăng. Tín hiệu mua xảy ra khi chỉ báo RSI di chuyển xuống dưới 50 và sau đó quay trở lại trên mức đó. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một đợt giảm giá đã xảy ra. Vì vậy, trader mua khi đợt đảo chiều dường như đã kết thúc (theo RSI) và xu hướng đang tiếp tục. Mức 50 được sử dụng bởi vì RSI thường không đạt đến mức 30 trong một xu hướng tăng trừ khi một sự đảo ngược tiềm năng đang diễn ra. Một tín hiệu giao dịch ngắn hạn xảy ra khi xu hướng giảm và chỉ báo RSI di chuyển trên 50 và sau đó quay trở lại dưới mức đó.

Đường xu hướng hoặc đường trung bình động có thể giúp thiết lập hướng xu hướng và theo hướng nào để nhận tín hiệu giao dịch.

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Xem thêm

Chỉ số khối lượng cân bằng (OBV)

Bản thân khối lượng là một chỉ báo có giá trị và khối lượng cân bằng (OBV) lấy một lượng đáng kể thông tin về khối lượng và tổng hợp nó thành chỉ báo một dòng duy nhất. Chỉ báo đo lường áp lực mua và bán tích lũy bằng cách cộng khối lượng vào những ngày “tăng” và trừ khối lượng vào những ngày “giảm”.

Lý tưởng nhất là khối lượng nên xác nhận xu hướng. Giá tăng nên đi kèm với OBV tăng; giá giảm sẽ đi kèm với OBV giảm.

Hình dưới đây cho thấy cổ phiếu của Netflix Inc. (NFLX) có xu hướng cao hơn OBV. Vì OBV không giảm xuống dưới đường xu hướng của nó, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy giá có khả năng tiếp tục có xu hướng cao hơn ngay cả sau khi điều chỉnh.

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Nếu OBV đang tăng và giá không tăng, có khả năng giá sẽ theo OBV trong tương lai và bắt đầu tăng. Nếu giá đang tăng và OBV đi ngang hoặc giảm, giá có thể gần đỉnh. Nếu giá giảm và OBV đi ngang hoặc tăng, giá có thể gần chạm đáy.

Giao dịch theo xu hướng: cách dùng 4 chỉ báo phổ biến nhất

Tổng kết

Các chỉ báo có thể đơn giản hóa thông tin giá, ngoài ra cung cấp các tín hiệu giao dịch theo xu hướng và đưa ra cảnh báo về sự đảo chiều. Các chỉ báo có thể được sử dụng trên tất cả các khung thời gian và phần lớn, chúng có các biến số có thể được điều chỉnh để phù hợp với sở thích cụ thể của từng trader. Các trader có thể kết hợp các chiến lược chỉ báo – hoặc đưa ra các chỉ dẫn của riêng họ – vì vậy các tiêu chí vào và ra của các giao dịch được thiết lập rõ ràng.

Học cách giao dịch trên các chỉ báo có thể là một quá trình khó khăn. Nếu chỉ báo nào đó hấp dẫn bạn, bạn hãy nghiên cứu thêm về nó. Quan trọng nhất, bạn nên kiểm tra trước khi sử dụng để thực hiện các giao dịch trực tiếp. Và đối với những người chưa từng kích hoạt giao dịch, mở tài khoản môi giới là bước đầu tiên cần thiết để tiếp cận thị trường chứng khoán.

Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
5.0/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
7
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
8
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
11
https://www.facebook.com/eToroVietnam
12
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
14
https://www.facebook.com/junomarkets/
15
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
16
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
18
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
19
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com