So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Giao dịch trong ngày: những rủi ro trader cần nắm

Mặc dù giao dịch trong ngày đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng nó vẫn có những nhược điểm.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, giao dịch trong ngày là việc mua và bán một chứng khoán trong cùng một ngày. Thực tế, số đông nhà giao dịch (trader) trong ngày thực hiện nhiều giao dịch mỗi ngày và đôi khi với nhiều chứng khoán khác nhau.

Khi nhìn lại, sự bùng nổ của giao dịch trong ngày dường như là điều tất yếu. Đầu tiên, hầu hết các sàn môi giới trực tuyến lớn đều áp dụng chính sách hoa hồng 0 đồng đối với cổ phiếu và ETF. Tiếp theo, sự gia tăng của các diễn đàn trực tuyến đã giúp các nhà giao dịch dễ dàng trao đổi ý tưởng cho nhau. Trong khi đó, báo chí đăng tải đầy rẫy những câu chuyện về những người đã kiếm được bội tiền từ giao dịch trong ngày nhưng những tin về những trader trong ngày thua lỗ thì lại không thường xuyên. Trước khi dấn thân vào chiến lược giao dịch đầy rủi ro này, bạn nên hiểu về những mối nguy hiểm của giao dịch trong ngày.

giao-dich-1

Trader cần tìm hiểu kỹ những rủi ro giao dịch hằng ngày

Mất tiền

Hãy dập tắt mối nguy này ngay lập tức. Mặc dù hành trình giao dịnh của một trader trong ngày có vẻ dễ dàng và hào nhoáng, nhưng sự thật là ngay cả các nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp cũng khó đánh bại thị trường chứng khoán. Trên thực tế, năm 2020 đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp của các quỹ tương hỗ có vốn hóa lớn không thể đánh bại thị trường, với 60% trong số đó hoạt động kém hiệu quả. Theo mạng Nghiên cứu Khoa học Xã hội (SSRN), một nghiên cứu về các trader trong ngày trong khoảng thời gian hơn 300 ngày ở Brazil cho thấy 97% trader trên thị trường bị mất tiền và chỉ 1,1% có lãi. Những số liệu thống kê này chắc chắn cũng có thể tương ứng với thị trường Hoa Kỳ. Điểm mấu chốt là giao dịch trong ngày trông thì có vẻ hấp dẫn nhưng rủi ro đối với các nhà giao dịch là rất lớn, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Xem thêm: Tổng hợp vàng/dầu/coin ngày 30/11/2022

Lợi nhuận không chắc chắn

Biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu riêng lẻ có thể đáng chú ý, nhưng phần lớn chúng không thể đoán trước được. Tuy nhiên, diễn biến dài hạn của thị trường chứng khoán lại có thể dự đoán được. Điều này có thể gây ngạc nhiên khi nhìn vào sự biến động của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chứng khoán S&P 500 chưa bao giờ có thời kỳ 20 năm nào mà bị giảm điểm cả. Khi các trader trong ngày mua vào bán ra cổ phiếu một cách nhanh chóng thì họ không có cơ hội nắm bắt được xu hướng tăng giá dài hạn của thị trường chứng khoán. Lợi nhuận lớn có thể đạt được trong vòng một ngày, nhưng tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận trên thị trường chứng khoán lại theo hướng có lợi cho nhà đầu tư dài hạn hơn.

Thuế cao

Các trader trong ngày phải đối mặt đủ các thử thách chỉ để kiếm lợi nhuận từ các giao dịch thường xuyên của họ. Nhưng ngay cả khi bạn đủ giỏi hoặc đủ may mắn để có thể kiếm lời từ các giao dịch trong ngày, bạn vẫn sẽ phải tính đến tác động của thuế để xác định khả năng sinh lời cuối cùng của mình. Như một nhà kinh doanh ngắn hạn, bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn thu được sẽ bị đánh thuế như một khoản thu nhập vốn ngắn hạn, có nghĩa là bạn sẽ trả thuế suất thu nhập thông thường trên lợi nhuận của mình. Tại Mỹ, nếu bạn đang ở trong khung thuế cao, tổng thuế suất liên bang và tiểu bang bạn phải chịu có thể là 45% hoặc hơn. Mặt khác, thuế thu nhập vốn dài hạn có thể thấp đến 0% tùy thuộc vào khung thuế của bạn. Nhờ vậy, nếu nắm giữ các khoản đầu tư lâu hơn một năm, khoản thuế phải chịu sẽ ít hơn đáng kể.

Chi phí giao dịch cao

Gánh nặng về chi phí giao dịch đã nhẹ hơn trong những năm gần đây nhờ vào sự gia tăng của các sàn môi giới không tính phí hoa hồng. Tuy nhiên, giao dịch thường xuyên vẫn có thể ngốn một khoản chi phí giao dịch cao. Rõ ràng, đối với các sàn môi giới có tính hoa hồng thì phí và chi phí giao dịch có thể dễ dàng làm hao mòn bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được. Hầu hết các sàn lớn với cơ cấu tính hoa hồng tiêu chuẩn vẫn có thể tính phí hàng trăm đô la cho mỗi giao dịch. Nhưng ngay cả tại các sàn môi giới chi phí thấp, các giao dịch có thể chịu phí giao dịch SEC và FINRA. Phải nói rằng, những khoản phí này khá nhỏ, chỉ bằng một phần nhỏ của một xu cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch hoạt động liên tục, chúng có thể lớn dần theo thời gian. Một số sàn cũng có thể khiến các trader trong ngày “bất ngờ” với khoản phí giao dịch cao quá đáng, vì vậy hãy tìm hiểu về phí giao dịch trước khi bạn bắt đầu.

Chiến lược thiếu kỷ luật

Các công ty giao dịch trong ngày chuyên nghiệp có các thuật toán máy tính phức tạp và các quy tắc đầu tư nghiêm ngặt để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, hầu hết các trader trong ngày tại nhà chỉ đơn giản là mua và bán cổ phiếu mà họ thích. Mặc dù cách này có thể có hiệu quả trước mắt, nhưng đó không phải là chiến lược dài hạn khả thi cho một trader trong ngày. Nếu bạn muốn cải thiện cơ hội kiếm tiền từ giao dịch trong ngày, bạn sẽ cần áp dụng các chiến lược mua và bán và tuân thủ chúng. Nếu không xác định các thông số về thời điểm vào và thoát giao dịch, các trader trong ngày có thể bị thua lỗ.

Áp lực

Những gì là một thú vui khi giao dịch với tiền ảo có thể biến thành áp lực khi sử dụng tiền thật. Nếu bạn thực hiện giao dịch trong ngày bằng số tiền hưu trí của mình hoặc với số tiền bạn tiết kiệm cho khoản trả trước mua một ngôi nhà thì mức độ căng thẳng có thể khiến bạn tê liệt. Việc thực hiện các giao dịch lặp đi lặp lại hàng ngày càng làm tăng mức độ căng thẳng. Thêm nữa, ngay cả khi bạn sử dụng tiền ảo để thực hành giao dịch trong ngày, sự lặp đi lặp lại của những lần giao dịch thua vẫn sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của bạn. Nếu bạn định trở thành một trader trong ngày thực thụ, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự căng thẳng quá mức này.

giao-dich-2

Áp lực đầu tư là không thể tránh khỏi

Xem thêm: Vạch trần sự thật về sàn giao dịch FXForTrade

Hạn chế trong giao dịch

Hầu hết các sàn môi giới lớn đều cấm loại hình “giao dịch trong ngày điển hình”. Một “trader trong ngày điển hình” là người thực hiện các giao dịch trong ngày một cách thường xuyên. Ngay cả trên nền tảng trực tuyến Robinhood, một trong những nhà tiên phong của giao dịch không hoa hồng và là nền tàng dành cho các nhà giao dịch trong ngày, các hạn chế dành cho“giao dịch trong ngày điển hình” có thể được áp dụng. Tại Robinhood, bạn có thể tránh được những hạn chế này bằng cách có ít nhất 25.000 đô la trong tài khoản của mình, nhưng các sàn môi giới khác có thể có các yêu cầu khác nhau tùy từng sàn. Trước khi bạn bắt tay vào hoạt động giao dịch trong ngày, hãy kiểm tra xem sàn của bạn có những hạn chế nào.

Độ tin cậy của công nghệ

Trở thành một trader trong ngày có nghĩa là hoạt động giao dịch của bạn sẽ phụ thuộc vào công nghệ ở mọi thời điểm trong ngày. Nếu máy tính của bạn chạy chậm, nếu mất điện, hay internet của bạn gặp trục trặc thì một giao dịch có lãi có thể nhanh chóng trở thành giao dịch thua lỗ trong khi bạn đang cố gắng đăng nhập lại. Ngay cả khi thiết bị công nghệ tại nhà của bạn chạy ổn định thì trang web của sàn môi giới của bạn cũng có thể bị sập khiến bạn không có cách nào để thực hiện giao dịch của mình. Có lẽ nổi tiếng nhất là sự cố ngừng hoạt động xảy ra với sàn môi giới trực tuyến Robinhood giữa đợt biến động của thị trường chứng khoán gây ra bởi đại dịch vào tháng 3 năm 2020. Vào thứ Hai, ngày 2 tháng 3 năm đó, sự cố ngừng hoạt động của Robinhood đã ngăn cản các trader tham gia vào đợt tăng điểm trong ngày cao nhất trong lịch sử chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones vào thời điểm đó. Bỏ lỡ những ngày quan trọng như vậy ở đà tăng điểm có thể là thảm họa đối với các trader trong ngày cũng như khiến họ không thể thoát khỏi vị thế khi thị trường đang bán tháo.

Các trader “tỏ ra nguy hiểm”

Có một cách diễn đạt cũ trên Phố Wall để nói về một bộ phận trader đó là “tỏ ra nguy hiểm”. Điều này có nghĩa là một số trader đã học cách thực hiện giao dịch và cách tìm cổ phiếu nóng, nhưng họ không biết đủ về cách thị trường hoạt động tổng thể hoặc cách có một chiến lược đầu tư vững chắc. Nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, các trader trong ngày nghiệp dư có khả năng rơi vào loại này. Khi giao dịch ngày càng trở nên dễ dàng và không tốn kém hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người nghiệp dư thực sự tham gia vào lĩnh vực này. Và vì thế giới đầu tư là một thế giới có thể phá hủy cả những trader chuyên nghiệp với hàng chục năm kinh nghiệm thì những người chỉ hiểu biết vừa đủ để bắt đầu có thể sẽ nhanh chóng rơi vào vùng nước nguy hiểm. Sẽ tốt hơn nếu các nhà đầu tư kiểu này nghiên cứu về cái được Phố Wall gọi là “giao dịch đau đớn” – đề cập đến xu hướng của thị trường di chuyển theo những cách có thể gây ra thiệt hại lớn nhất cho nhiều người nhất có thể.

Bỏ lỡ những gì bạn đang đầu tư

“Mối nguy hiểm” này mang tính triết lý hơn một chút, nhưng đối với những người theo chủ nghĩa thị trường thuần túy, nó vẫn là một mối quan tâm lớn. Đối với một trader trong ngày, cổ phiếu chỉ đơn giản là một con số trên màn hình hoặc một dấu trên biểu đồ. Nhưng trên thực tế, cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty thực tế. Ví dụ: khi một nhà đầu tư mua một cổ phiếu của Facebook, giao dịch mua đó thể hiện một khoản đầu tư vào sự phát triển của công ty rất nổi tiếng đó. Các nhà đầu tư dài hạn thường cảm thấy tự hào khi ủng hộ và tham gia vào câu chuyện của một công ty thực sự, theo dõi tin tức xung quanh doanh nghiệp và hào hứng với những cơ hội trong tương lai khi chúng được công bố. Cảm giác đó là điều mà các trader ngày nay, những người trao đổi mua bán cổ phiếu để theo đuổi lợi nhuận thuần túy, chắc chắn đã bỏ lỡ.

Xem thêm: Tỷ giá AUD/JPY bập bênh gần 200-DMA dù dữ liệu lạm phát của Australia giảm

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *