So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Giới đầu tư kỳ vọng Nvidia, ASML đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Giới đầu tư gần đây đã để mắt tới hai cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ có cơ hội đạt mức vốn hóa đó là Nvidia (NVDA, 1,73%) và ASML (ASML -0,18%). Trong khi Nvidia “chỉ” cần tăng trưởng giá cổ phiếu 9% mỗi năm trong thập kỷ tới để đạt được mục tiêu đề ra, thì ASML cần có tốc độ tăng trung bình đến 17%. Với vốn hóa thị trường là 469 tỷ USD và 226 tỷ USD, hai doanh nghiệp này có đủ những tố chất cần thiết để tham gia câu lạc bộ vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Đầu tiên là Nvidia hiện có vốn hóa thị trường hiện tại là 469,5 tỷ USD. Được thúc đẩy chủ yếu bởi hoạt động kinh doanh trong mảng game và trung tâm dữ liệu, vốn chiếm đến 86% doanh thu năm 2022 của Nvidia, công ty này có lúc đã tăng lên mức vốn hóa thị trường lên ngưỡng 800 tỷ USD vào cuối tháng 11/2021 trước khi giảm gần 44% so với mức cao nhất trong 52 tuần qua.

Giới đầu tư kỳ vọng Nvidia, ASML đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Giới đầu tư kỳ vọng Nvidia, ASML đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Thế nhưng, Nvidia lại là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư với mục tiêu đạt được mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Dễ thấy công ty này có tham vọng rất lớn trong mảng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hoạt động trung tâm dữ liệu. Với kết quả tăng trưởng doanh số hàng năm lên đến ba chữ số từ khách hàng điện toán đám mây vào quý 1 năm 2023, Nvidia đã thâm nhập sâu vào một thị trường được dự kiến ​​tăng trưởng 29% mỗi năm cho đến năm 2026.

Nvidia còn sở hữu đội hình hơn 3 triệu chuyên gia lập trình phát triển và các sản phẩm của họ đang được mọi nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn sử dụng. Công ty không chỉ kỳ vọng cung cấp những chiếc máy tính hiệu suất cao cho các khách hàng lớn của mình mà còn cung cấp phần mềm AI được ứng dụng trong nhiều tình huống. Hiện đang giao dịch với giá trị vốn hóa thị trường gần 470 tỷ USD, Nvidia sẽ là một kênh đầu tư tốt để hướng tới mục tiêu đạt mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2032, nhất là khi tỷ lệ P/E của cổ phiếu này đã giảm một nửa xuống chỉ còn 50 trong hai năm qua.

Giới đầu tư kỳ vọng Nvidia, ASML đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Trong khi Nvidia tìm cách cải thiện theo Định luật Moore, ASML với vốn hóa thị trường hiện tại là 226,5 tỷ USD lại có kế hoạch kéo dài tuổi thọ của định luật này càng lâu càng tốt với các hệ thống in thạch bản cực tím (DUV) và siêu cực tím (EUV) độc nhất vô nhị. In thạch bản là quá trình sử dụng ánh sáng để “in” các mẫu hình ngày càng nhỏ lên các tấm silicon được sử dụng trong các con chip bán dẫn.

Tuy nhiên, ASML là một công ty rất thú vị vì họ có vị thế dẫn đầu trong thị trường in thạch bản cực tím và gần như độc quyền với các hệ thống in thạch bản siêu cực tím. Thế thống trị và tầm quan trọng của công ty này đối với các khách hàng đã giúp họ sở hữu quyền định giá rất lớn, giúp cổ phiếu của công ty đạt mức tổng lợi nhuận khoảng 700% kể từ năm 2012.

Giới đầu tư kỳ vọng Nvidia, ASML đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Vậy quyền định giá của ASML mạnh đến mức nào và lợi thế thương mại của họ được tạo ra sao? Để tìm ra đáp án, trước tiên nhà đầu tư hãy xem xét biểu đồ sau.

Nhờ tỷ suất lợi nhuận dòng tiền tự do lên đến 49%, ASML đã tăng hơn bốn lần mức chi trả cổ tức trong năm năm qua trong khi tỷ lệ chi trả của công ty vẫn luôn ở mức dưới 50%.

Xem thêm

Giới đầu tư kỳ vọng Nvidia, ASML đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Về lý thuyết, những biến động trên sẽ làm chậm quỹ đạo tăng trưởng của ASML, nhưng công ty đã tăng doanh số bán hàng lên 16%, 21% và 20% mỗi năm trong năm ngoái, ba năm và năm năm qua.

Với chỉ tiêu tăng trưởng hàng năm ở mức 17% để đạt được mục tiêu, kết hợp cùng mức tăng trưởng doanh thu ổn định, khả năng tạo ra dòng tiền tự do cao và tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do hợp lý ở mức 22, điều này sẽ giúp thúc đẩy cổ phiếu ASML leo lên ngưỡng 1 nghìn tỷ USD trong tương lai.

Việc tìm chọn các cổ phiếu có tiềm năng đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trong tương lai chỉ trong khoảng thời gian một thập kỷ có vẻ cũng giống như chọn điểm xuất phát khi chạy marathon vậy, nhưng dù sao thì đó cũng là một bài tập thú vị.

Tuy các mức kỳ vọng đó có phần hơi cao, nhưng có rất nhiều lý do để lập luận rằng những doanh nghiệp này có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới hoặc thậm chí có thể sớm hơn.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *