So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Goldman Sachs tăng giá mục tiêu 54% cho cổ phiếu Reliance Industries (RIL) với xếp hạng “Nên mua”

Goldman Sachs tăng giá mục tiêu 54% cho cổ phiếu Reliance Industries (RIL) với xếp hạng “Nên mua”

Goldman Sachs đã tăng giá mục tiêu cho cổ phiếu RIL lên 4.495 Rs trong kịch bản lạc quan nhất và mục tiêu giá 3.400 Rs trong kịch bản trung bình, gợi ý mức tăng 17% so với giá đóng cửa vào ngày 26/3.

Cổ phiếu của Reliance Industries đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 27/3, sau khi Goldman Sachs nhắc lại xếp hạng “Nên mua” đối với Reliance Industries Ltd, với mức tăng kỳ vọng tới 54% cho năm tài chính 2026 trong kịch bản lạc quan nhất, căn cứ theo các yếu tố thuận lợi đang chi phối cán cân lợi nhuận-rủi ro, tiềm năng từ thương vụ hợp tác với Disney và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư được nâng cao.

Cổ phiếu của Reliance Industries Ltd (RIL) đã tăng hơn 3% vào ngày 27/3

Cổ phiếu của Reliance Industries Ltd (RIL) đã tăng hơn 3% vào ngày 27/3

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, khi chu kỳ chi tiêu đầu tư vốn của hai mảng kinh doanh thâm dụng vốn là bán lẻ và Jio Telecom đạt đến đỉnh chu kỳ, giờ đây RIL sẽ bắt đầu nhận thấy những cải thiện về hiệu quả hoạt động tổng thể.

Goldman Sachs đã nâng mục tiêu giá cho cổ phiếu RIL lên 4.495 Rs trong kịch bản lạc quan nhất (bull case) và mục tiêu giá 3.400 Rs trong kịch bản trung bình (base case), gợi ý mức tăng 17% so với giá đóng cửa vào ngày 26/3.

Ngân hàng môi giới đầu tư này cho biết cổ phiếu của Reliance Industries có xu hướng hoạt động tốt hơn thị trường Ấn Độ với hai điều kiện: biên lợi nhuận tăng và gia tăng định giá thông qua cổ phần ở các mảng kinh doanh mới hơn.

“Trong hai năm qua, hầu như cả hai động lực này đều vắng bóng, có lẽ đã khiến cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng lên trong thời gian tới, có thể kết hợp với việc mở ra thêm giá trị tiềm năng thông qua các đợt lên sàn tiềm năng của các đơn vị kinh doanh tiêu dùng,” ghi chú cho biết.

Biên lợi nhuận của RIL đang ở điểm uốn

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs tin rằng tỷ suất lợi nhuận hợp nhất của RIL đang ở điểm uốn trong năm tài chính 2024 và Lợi Tức Tiền Mặt trên Tiền Mặt Đầu Tư (Cash Return on Cash Invested CROCI) sẽ tăng gần 270 điểm cơ bản lên 12% trong năm tài chính 2027, đây sẽ là mức cao nhất kể từ năm 2011.

Công ty môi giới này lưu ý rằng RIL sắp đi qua một loạt chu kỳ chi tiêu đầu tư vốn dài hạn và với cường độ cao. Reliance Industries đã đầu tư hơn 125 tỷ USD vào đầu tư vốn trong thập kỷ qua, chủ yếu vào các mảng kinh doanh dầu khí và viễn thông, những lĩnh vực đòi hỏi nhiều vốn đầu tư và có thời kỳ thai nghén chờ thu lợi nhuận lâu hơn hơn 5 năm.

Các mảng kinh doanh mà RIL đang đầu tư nhiều hơn trong ba năm tới có chi phí vốn tương đối ít hơn, tỷ suất lợi nhuận cao hơn và có thời kỳ thai nghén ngắn hơn.

RIL được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ hơn về lợi nhuận

RIL được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ hơn về lợi nhuận

Lợi nhuận của Reliance Industries sẽ phát triển mạnh mẽ hơn

Goldman Sachs kỳ vọng lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao hữu hình và khấu hao vô hình (EBITDA) của Reliance Retail sẽ tăng gần gấp đôi trong giai đoạn năm tài chính 2024-2027, với tỷ trọng EBITDA hợp nhất tăng lên 14,3% trong năm tài chính 2027 từ mức 12,4% trong năm tài chính 2023. Đối với mảng kinh doanh năng lượng mới, Goldman Sachs dự kiến mảng này sẽ có đóng góp tích cực vào EBITDA từ năm tài chính 2025 và đạt 2,3 tỷ USD vào năm tài chính 2030.

Trên cơ sở hợp nhất báo cáo tập đoàn, các nhà phân tích tại Goldman Sachs kỳ vọng dòng tiền tự do của RIL, trước nay phần lớn vẫn âm do chi phí vốn tăng cao, sẽ chuyển sang dương trong năm 2025 sau khi chi phí vốn có thể đạt đỉnh, trong khi EBITDA có thể tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá cước viễn thông tăng, tăng trưởng doanh thu trên cùng một cửa hàng cao hơn và tỷ suất lợi nhuận của mạng kinh doanh hóa chất phục hồi.

EBITDA được cho là sẽ tăng 17% hàng năm trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2027, do EBITDA từ hoạt động bán lẻ sẽ tăng gần gấp đôi trong giai đoạn này và mức tăng trưởng EBITDA hàng năm trong lĩnh vực kinh doanh viễn thông là 22%, với ARPU (doanh thu trung bình trên một khách hàng) viễn thông cao hơn.

Xu hướng chuyển dịch liên tục của người tiêu dùng sang điện thoại thông minh, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của đơn vị kinh doanh dịch vụ băng thông rộng cố định, sự phục hồi của biên lợi nhuận từ đơn vị hóa dầu, do nhu cầu toàn cầu và giá nguyên liệu thấp hơn, cùng với vị thế vững mạnh vẫn đang được duy trì của hoạt động tách lọc dầu, chi phí hoạt động được cắt giảm, sẽ góp phần ghi nhận tăng trưởng EBITDA hai con số ở mức cao. 

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, cổ phiếu RIL đã tăng 11,5%, vượt trội so với chỉ số Nifty 50 chuẩn của chứng khoán Ấn Độ, tăng hơn 1% một chút trong cùng kỳ.

Xem thêm

Goldman Sachs tìm kiếm cơ hội đầu tư sau khi FTX sụp đổ

Theo moneycontrol

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *