Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Hai lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo

Mặc dù thị trường thực tế ảo (VR) vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng mảng này có tiềm năng trở thành một phân khúc quan trọng trên toàn thị trường công nghệ khi dịch vụ VR dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp đạt quy mô ước tính 25 tỷ USD trong vòng chưa đầy ba năm tới. Hai doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội rất lớn để khai thác thành công thị trường đang phát triển này chính là Microsoft và Apple. Những gã khổng lồ công nghệ này đã thâm nhập sâu vào phân khúc thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) theo những cách riêng để cuối cùng họ có thể hưởng lợi từ những nhịp tăng trưởng ban đầu.

Hai lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo

Trong khi Microsoft đã sớm ký một hợp đồng kinh doanh tai nghe trị giá 22 tỷ USD thì Apple có rất nhiều ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR) và có thể sẽ sớm ra mắt sản phẩm tai nghe, kính VR…vì vậy các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn trong lúc thị trường này đang phát triển.

Hai lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo

Hai lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo

Giống như nhiều công ty công nghệ khác hiện nay, Apple đã tiến sâu vào thị trường AR/VR với nỗ lực đưa các ứng dụng thực tế tăng cường vào App Store. Các sản phẩm của Apple được sử dụng bởi hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới, điều đó có nghĩa công ty có sẵn một hệ sinh thái vững mạnh để áp dụng các dịch vụ liên quan đến metaverse. Hiện đã có hơn 14.000 ứng dụng AR hoạt động trên hệ điều hành di động của Táo khuyết, và đó có thể chỉ mới là bước khởi đầu.

Hai lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo

Theo nguồn tin chưa chính thức, Apple đang phát triển một phiên bản tai nghe AR/VR và đã được trình lên ban giám đốc để duyệt. Điều này cho thấy Apple sắp đến gần thời điểm tung ra thiết bị này, mặc dù vẫn chưa ai biết chắc chắn sự kiện này sẽ diễn ra khi nào.

Apple đặc biệt rất “điêu luyện” trong việc ghép nối giữa phần mềm với phần cứng. Và ngoài ra còn có một dấu hiệu khác cho thấy tai nghe mới sắp ra mắt, đó là mã nguồn bị rò rỉ ra ngoài cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang phát triển RealityOS, với khả năng cao đây là hệ điều hành AR/VR.

Nếu Apple trình làng tai nghe mới, một số nhà phân tích ước tính rằng doanh số bán tai nghe có thể lên tới 18 tỷ USD chỉ 5 năm sau khi ra mắt.

Theo một số dự báo gần đây, sự kiện ra mắt tai nghe AR/VR của Apple có thể sẽ là vào cuối năm nay hoặc năm sau, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư có thể sẽ không phải chờ lâu nữa để thấy Apple lấn sân vào thị trường này.

Xem thêm

Hai lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo         

Khác với Apple tạo ra một sản phẩm mới, Microsoft có thể tiến vào thị trường metaverse bằng cách tận dụng điện toán đám mây, trò chơi và phần mềm làm việc. Ông lớn này đã tự sản xuất riêng tai nghe hỗn hợp AR/VR. Nhưng không giống như nhiều công ty cùng ngành, tai nghe Hololens của Microsoft đã được sử dụng cho các ứng dụng trong thế giới thực. Các nhà sản xuất công nghiệp và các công ty chăm sóc sức khỏe đã sử dụng Hololens để đào tạo nhân viên và cho đến nay Hololens đã có 200 ứng dụng đối tác ngoài các ứng dụng của riêng Microsoft.

Nhưng công dụng đáng chú ý nhất của Hololens cho đến nay là dành cho Quân đội Mỹ. Microsoft hiện có một hợp đồng trị giá khoảng 22 tỷ USD với điều khoản cung cấp 120.000 chiếc Hololens cho đơn vị dịch vụ vũ trang, và gần đây đã gửi lô hàng 5.000 chiếc đầu tiên cho Quân đội Mỹ.

Các thiết bị đó là phiên bản điều chỉnh của Hololens với tên gọi là Hệ thống tăng cường hình ảnh tích hợp (IVAS) và có thể sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft để theo dõi và hiển thị dữ liệu cảm biến nhất định.

Tất nhiên, Microsoft không chỉ quan tâm đến việc triển khai Hololens cho các dịch vụ vũ trang, nhưng đơn đặt hàng đầu tay này cho thấy rằng các thiết bị đó có những ứng dụng rất thực tế và Microsoft đã giành được các hợp đồng lớn đầy tiềm năng, điều mà hầu hết các công ty công nghệ đều rất khó đạt được ở thời điểm này.

Không chỉ vậy, nếu Microsoft có thể chứng minh được khả năng kết hợp tốt các dịch vụ đám mây Azure với tai nghe, thì trong tương lai Hololens có thể mang lại lợi ích không nhỏ cho dịch vụ điện toán đám mây vốn đã rất thành công của tập đoàn này.

Mặc dù Microsoft và Apple là những công ty vốn hóa lớn, lâu đời có rất nhiều tiềm năng hưởng lợi từ AR và VR. Mặc dù phân khúc này trong thế giới công nghệ chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu và có thể phải mất vài năm nữa Microsoft và Apple mới gặt hái được lợi ích trực tiếp qua doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, cả 2 công ty này đều là những lựa chọn đầu tư thông minh dành cho các nhà đầu tư tin tưởng vào dự thành công của VR trong dài hạn, vì vậy sẽ phải kiên nhẫn mới được hưởng thành quả.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
11
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/