So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Hiểu tâm lý để giao dịch thành công

Topdanhgiasan.com – Ngay khi bắt đầu giao dịch, bạn có thể đã phát hiện ra rằng, việc tìm thấy một giao dịch thành công không hề khó khăn. Các quy tắc phân tích kỹ thuật khá đơn giản, các biểu đồ có liên quan cũng dễ hiểu và việc tiếp cận thị trường chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Hiểu tâm lý để giao dịch thành công

Tham khảo thêm:

Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất để mang lại lợi nhuận giao dịch

Khi mọi người bắt đầu giao dịch, bản năng đầu tiên là tập trung vào các biểu đồ, bởi suy cho cùng, các biểu đồ là nơi diễn ra tất cả các hành động giá. Đó là nơi bạn tìm thấy đáy kép, điểm đảo chiều, điểm phá vỡ và các xu hướng, những yếu tố giúp mang tới lợi nhuận lớn. Thế nhưng, điều mà nhiều nhà giao dịch – ít nhất là những nhà giao dịch thành công – nhận ra là, một giao dịch còn bao gồm nhiều thứ khác, chứ không đơn giản chỉ là các biểu đồ.

Một điều khác mà bạn cũng có thể đã nhận ra là việc tìm kiếm các giao dịch chiến thắng là không đủ. Có một thứ gì đó cản trở lợi nhuận và đó là thứ thuộc về tâm lý.

Tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu về tâm trí, hành vi và mô hình hành vi; điều gì khiến chúng ta làm những việc chúng ta làm, làm thế nào để chúng ta vượt qua những trở ngại đang kìm hãm chúng ta. Dù bạn tin hay không, giao dịch chủ yếu là một trò chơi của trí tuệ. Thứ bạn cần đánh bại không phải là thị trường mà là chính bản thân mình.

Kỷ luật giao dịch là nền tảng cho thành công

Kỷ luật giao dịch là nền tảng cho thành công của bạn bởi nó cung cấp một bộ quy tắc để bạn tuân theo, từ đó giúp ngăn ngừa những tổn thất không cần thiết. Cụm từ “những tổn thất không cần thiết” được sử dụng ở đây, bởi với tư cách là một nhà giao dịch, nếu bạn không thể loại bỏ tất cả các khoản lỗ, vậy hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng nếu không muốn chúng khiến bạn phát điên. Nguyên nhân sâu xa là sự sợ hãi và tham lam. Sợ hãi và tham lam là hai cảm xúc mạnh mẽ nhất được cảm nhận bởi các nhà giao dịch và vượt qua chúng là điều không hề dễ dàng.

Kỷ luật có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là đưa ra một bộ quy tắc giao dịch mà bạn cần tuân thủ để không đưa ra quyết định dựa trên sự sợ hãi hoặc tham lam. Các quy tắc có thể đơn giản như chỉ giao dịch một lần mỗi ngày, cũng có thể phức tạp như chỉ thực hiện giao dịch khi giá tài sản bật lên từ hỗ trợ sau một cú breakout và được xác nhận bởi giao cắt vàng của chỉ báo MACD cũng như chỉ báo RSI tăng lên.

Bạn có thể không tin, nhưng thực sự, thị trường sẽ khiến bạn phát điên. Nó sẽ khiến bạn tức giận khi không diễn ra như những gì bạn mong đợi. Các quy tắc được đặt ra sẽ ngăn bạn thực hiện giao dịch dựa trên sự điên rồ này. Giao dịch ác cảm, giao dịch trả thù, cố gắng lấy lại thị trường bằng cách điên cuồng đặt cược với vốn giao dịch có giá trị lớn là một điều có thật.

Dưới đây là danh sách các quy tắc mẫu cho các nhà giao dịch đầu cơ. Các quy tắc này có thể được sử dụng cho Forex, CFD, quyền chọn, hàng hóa hoặc tiền điện tử.

–  Mỗi giao dịch sẽ luôn là 1% (hoặc 2% hoặc 3%, 5% sẽ có rủi ro và 10% rất rủi ro) số vốn của bạn và không nhiều hơn hoặc ít hơn. Sử dụng % thay vì số tiền cố định sẽ cho phép quy mô giao dịch tăng hoặc giảm cùng với số dư tài khoản để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu tổn thất.

– Luôn giao dịch với xu hướng. Hãy xác định xu hướng bằng hành động giá, đường xu hướng, đường trung bình động và chỉ báo MACD.

– Chỉ vào lệnh khi các tín hiệu được xác nhận. Tín hiệu là sự giao nhau trong xu hướng tăng/giảm trong stochastic và MACD, được xác nhận bằng sự phá vỡ đường trung bình động 30 kỳ.

– Không tham gia thị trường nếu hành động giá nằm trong phạm vi 3% kháng cự (đối với giao dịch giá lên) hoặc hỗ trợ (với giao dịch giá xuống).

– Hãy sử dụng các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mục tiêu làm mục tiêu thoát lệnh cho các giao dịch của mình. Nếu hành động giá đã đạt đến mục tiêu, hãy thoát ra để bảo toàn lợi nhuận. Lợi nhuận thấp còn hơn là không có, và rõ ràng là còn tốt hơn nhiều so với việc thua lỗ.

– Không đồng thời mở các giao dịch trái chiều nhau trên một tài sản tại một thời điểm.

– Không mở quá 5 giao dịch cùng thời điểm, bởi nó tương đương với việc 5% tài khoản có nguy cơ đối mặt rủi ro cùng một lúc.

– Hãy luôn luôn tuân theo các quy tắc mình đặt ra.

Quy tắc cuối cùng – luôn tuân theo quy tắc mà bản thân đã đặt ra – là quy tắc quan trọng nhất trong tất cả các quy tắc trên. Việc đặt ra quy tắc rồi lại không sử dụng sẽ không có nghĩa lý gì cả. Như đã đề cập ở trên, thị trường sẽ làm bạn tức giận và thúc đẩy bạn làm những việc tự hủy hoại tài khoản và vốn giao dịch của bạn. Vì thế, đừng bao giờ giao dịch khi không thể tuân thủ các quy tắc của bản thân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch

Có hàng triệu yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch. Dưới đây là những yếu tố có thể thúc đẩy bạn thực hiện một giao dịch ngu ngốc. Chìa khóa để thấu hiểu tâm lý và cải thiện danh sách các quy tắc của bản thân là nhận thức được rằng, có thứ gì đó chi phối bạn đưa ra quyết định, đồng thời nhận ra khi điều này đang xảy ra. Một khi nhận thức được điều đó, bạn có thể đưa mình ra khỏi các tình huống ngu ngốc và tránh bị mất tiền vô cớ. Hãy nhớ, tên trò chơi của chúng ta là bảo toàn vốn là duy trì chiến thắng.

– Sợ hãi: Sợ hãi là một trong những cảm xúc xấu xa nhất mà một nhà giao dịch có thể phải đối mặt. Nỗi sợ hãi có thể ngăn bạn thực hiện một giao dịch, nó cũng có thể ngăn bạn kiếm lợi nhuận. Nỗi sợ mất tiền trong tài khoản sẽ khiến bạn liên tục giao dịch. Bạn không thể ngừng lại, bởi bạn phải thực hiện giao dịch để kiếm lợi nhuận. Nếu bạn giữ cho các giao dịch của mình ở quy mô nhỏ, sẽ không có khoản thua lỗ nào đủ sức khiến bạn sợ hãi, và do đó bạn vẫn có thể giao dịch trở lại. Nỗi sợ hãi bị mất đi khoản lợi nhuận mà mình có thể kiếm được có thể ngăn bạn thực hiện hành vi chốt lời để thu về lợi nhuận. Có một bài học ở đây là trong phần lớn các trường hợp, nếu bạn không sớm chốt lời mà cứ ngồi chờ đợi lợi nhuận tăng lên, vậy thì thứ bạn nhận được cuối cùng lại là số lợi nhuận đó nhanh chóng bốc hơi. Hãy đóng giao dịch của mình ngay khi đã đạt được lợi nhuận mục tiêu.

– Tham lam: Tham lam là cảm xúc xấu xa thứ hai mà một nhà giao dịch có thể gặp phải. Tham lam là khuôn mặt khác của sự sợ hãi. Tham lam là nỗi sợ mất lợi nhuận mà bạn không có, hoặc mong muốn thực hiện các giao dịch lớn và thậm chí là lợi nhuận lớn hơn. Điều khiến các nhà giao dịch ngạc nhiên là lòng tham sẽ xuất hiện khi bạn đang làm tốt mọi việc. Một chuỗi các chiến thắng có thể giúp bạn tự tin lên và điều đó có thể dẫn đến các giao dịch với giá trị lớn, kéo theo đó là những khoản thua lỗ lớn.

– Tham vọng: Tham vọng là một đặc điểm mà tất cả các nhà giao dịch chia sẻ. Cần phải có một mong muốn thành công nhất định để bắt đầu hành trình của một nhà giao dịch. Vấn đề với tham vọng là đôi khi nó khiến bạn đưa ra những quyết định tồi tệ, ví dụ như so sánh kết quả của mình với một nhà giao dịch khác và để điều đó ảnh hưởng đến giao dịch của bạn.

– Mất mát: Mất mát là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Mất mát xuất hiện khi giao dịch không đi theo cách của bạn. Chúng là một phần tất yếu của giao dịch nhưng có thể được quản lý. Bí quyết là không để chúng trở nên quá lớn, luôn sử dụng khối lượng vị thế phù hợp (1% hoặc 2% theo quy tắc đầu tiên ở trên). Nếu một giao dịch đi ngược lại với kỳ vọng của bạn, vậy thì đừng đổ thêm tiền vào cũng như đừng đảo ngược nó. Nếu bạn cảm thấy thất vọng vì một chuỗi thua lỗ, điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là rời khỏi thị trường.

– Hy vọng: Giống như sợ hãi và tham lam, hy vọng cũng có thể khiến các nhà giao dịch đưa ra những quyết định tồi tệ. Hy vọng là tốt nhưng nó có thể chống lại bạn. Một khi tham gia thị trường, đừng nghĩ rằng chỉ làm việc chăm chỉ là bạn sẽ được đền đáp. Nó giống như một trò đánh bạc và trong tình huống tồi tệ nhất nó sẽ khiến bạn trở nên tuyệt vọng. Và rõ ràng, tâm trạng đó hoàn toàn không tốt cho việc giao dịch.

Hiểu tâm lý để giao dịch thành công

Hiểu tâm lý giao dịch là con đường dẫn đến thành công khi giao dịch. Nói một cách thẳng thắn, bạn phải loại bỏ tất cả cảm xúc khỏi giao dịch của mình nếu bạn muốn thực sự thành công, cả trong ngắn và dài hạn.

Thành công ở đây ám chỉ việc bạn có thể thoát khỏi giao dịch. Để làm được điều đó, bạn phải có một số quy tắc, kỷ luật để tuân theo chúng và khả năng đưa mình ra khỏi thị trường khi cảm xúc ảnh hưởng quá lớn tới quá trình ra quyết định của bạn.

Giao dịch thuật toán và giao dịch thủ công

Giao dịch thuật toán là việc sử dụng máy tính để thực hiện các nhiệm vụ giao dịch. Những nhà giao dịch thuật toán với số vốn lớn tới hàng tỷ USD có thể thực hiện hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí hàng triệu giao dịch mỗi ngày khi họ cố gắng kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào có thể trong khi chờ đợi một cú giao dịch lớn hơn.

Trong khi đó, các nhà giao dịch nhỏ hơn có thể sử dụng Expert Advisers (MT4) và các phần mềm giao dịch khác để xác định các điểm ra, vào khi giao dịch.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý ở đây là các thuật toán không xấu nhưng đừng dựa vào nó một cách mù quáng.

Các thuật toán dựa trên các quy tắc và chỉ hoạt động trong khi các điều kiện thị trường phù hợp với các quy tắc đó. Khi điều kiện thị trường thay đổi, thuật toán ngừng hoạt động và tổn thất có thể tăng nhanh. Vì thế, một nhà giao dịch với số vốn nhỏ đừng nên sử dụng thuật toán để giao dịch trên tài khoản của mình mà không có sự giám sát.

Các tài khoản giao dịch xã hội cho phép bạn gắn liền lợi nhuận của mình cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy sử dụng dịch vụ này và thuê những người chuyên nghiệp thực hiện giao dịch cho bạn thay vì mù quáng dựa dẫm vào các thuật toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *