Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Ý nghĩa, cách thức hoạt động của việc mua bằng khoản bảo chứng

topdanhgiasan.com – Nếu bạn đầu tư 10.000 USD vào một cổ phiếu tốt và nhận được 20% lợi nhuận, bạn sẽ kiếm được 2.000 USD. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể vay 10,000 USD để mua thêm cổ phiếu và gấp đôi lợi nhuận của mình?

Ý nghĩa, cách thức hoạt động của việc mua bằng khoản bảo chứng

Khi người đầu tư mượn tiền hoặc mua bằng khoản bảo chứng (margin), họ sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên chiến lược này vô cùng rủi ro. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc mua cổ phiếu margin (mua ký quỹ).

Ý nghĩa, cách thức hoạt động của việc mua bằng khoản bảo chứng

Ý nghĩa, cách thức hoạt động của việc mua bằng khoản bảo chứng

Cách thức hoạt động của giao dịch ký quỹ bằng khoản bảo chứng

Mua bằng khoản bảo chứng liên quan đến việc nhận một khoản vay từ sàn môi giới của bạn và sử dụng số tiền đó đầu tư vào nhiều chứng khoán hơn so với mức bạn có thể mua bằng vốn của mình. Thông qua việc mua ký quỹ, các nhà đầu tư có thể tăng lợi nhuận của họ – nhưng chỉ khi khoản đầu tư khả quan hơn chi phí của chính khoản vay. Các nhà đầu tư có thể mất tiền nhanh hơn so với đầu tư bằng tiền mặt khi sử dụng khoản vay ký quỹ.

Đây là lý do tại sao đầu tư ký quỹ thường bị hạn chế nhất đối với các chuyên gia như nhà quản lý quỹ tương hỗ và quỹ đầu cơ. Để tạo ra lợi nhuận lớn nhất, một số nhà đầu tư tổ chức đầu tư nhiều hơn số tiền mặt trong quỹ vì họ nghĩ rằng có thể chọn được các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn chi phí vay.

Phó giám đốc điều hành phát triển kinh doanh và marketing của Tập đoàn Interactive Brokers, ông Steve Sanders cho rằng: “Ký quỹ về cơ bản là một khoản vay mà bạn thực hiện để có thêm đòn bẩy trong các khoản đầu tư của mình.”

Chi phí cho các khoản vay thay đổi đáng kể, đặc biệt đối với các nhà đầu tư chỉ có khoảng 25.000 USD trong tài khoản của họ. Tỷ lệ vay ký quỹ với các nhà đầu tư nhỏ thường giao động từ 1,6% đến hơn 8%, tuỳ thuộc vào sàn môi giới. Vì các tỷ lệ này thường được gắn với lãi suất liên bang nên chi phí của một khoản vay ký quỹ sẽ thay đổi theo thời gian. Hiện tại, lãi suất ký quỹ cùng với nhiều sản phẩm cho vay khác nhìn chung đang ở mức thấp trong lịch sử.

Rủi ro khi mua bằng khoản bảo chứng

Mua ký quỹ có một quá khứ không mấy thuận lợi. Victor Ricciardi – trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Washington & Lee cho biết: “Trong cuộc khủng hoảng năm 1929, có rất ít quy định về tài khoản ký quỹ và đó là nguyên nhân góp phần dẫn đến cuộc Đại suy thoái”

Xem thêm:

 

Khả năng mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu của bạn

Rủi ro lớn nhất khi mua ký quỹ là bạn có thể mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu. Khoản lỗ từ 50% trở lên được chịu một nửa bằng nguồn vốn đi vay tương đương với khoản lỗ từ 100% trở lên, cộng với lãi suất và hoa hồng.

Ví dụ, giả sử bạn mua 2000 cổ phiếu của công ty XYZ  bằng 10.000 USD tiền mặt của bạn và 10.000 USD trong tài khoản ký quỹ với giá 10 dollar một cổ phiếu. Như vậy tổng cộng có 20.000 USD, không bao gồm hoa hồng. Tuần sau, công ty báo cáo thu nhập đáng thất vọng và cổ phiếu giảm 50%. Trong trường hợp này, bạn đã mất tất cả tiền của chính mình, tính cả lãi suất và hoa hồng.

Khả năng xảy ra lệnh gọi ký quỹ

Ngoài ra, vốn chủ sở hữu trong tài khoản của bạn phải duy trì một giá trị nhất định, được gọi là ký quỹ duy trì. Nếu một tài khoản bị mất quá nhiều tiền do các khoản đầu tư kém hiệu quả, sàn môi giới sẽ đưa ra lệnh gọi ký quỹ. Lệnh này yêu cầu bạn ký quỹ thêm hoặc bán bớt một số hay tất cả số tiền trong tài khoản của bạn để trả khoản vay ký quỹ.

“Nếu thị trường hoặc vị trí tổng thể của bạn giảm, nhà môi giới có thể thanh lý tài khoản của bạn mà không cần bất cứ thỏa thuận nào”- Ricciardi cho biết.

Thậm chí những người ủng hộ việc mua ký quỹ trong một số tình huống bất chấp rủi ro cũng cảnh báo rằng điều đó có thể làm tăng lỗ và đòi hỏi lợi nhuận lớn hơn tỷ lệ cho vay ký quỹ.

Ricciardi cũng chỉ ra: “Giao dịch ký quỹ dành cho các chuyên gia hiểu cơ chế của chúng.”

Lợi ích của mua ký quỹ

Tất nhiên, nếu một khoản đầu tư được mua ký quỹ hoạt động tốt, lợi nhuận thu được hoàn toàn xứng đáng.

Tính thanh khoản

Ngoài việc sử dụng khoản vay ký quỹ để mua nhiều cổ phiếu hơn so với số tiền trong tài khoản, giao dịch ký quỹ còn có những ưu điểm khác. Ví dụ, tài khoản ký quỹ cung cấp khả năng thanh khoản nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Tom Watts – chủ tịch của Watts Capital Partners, một nhà môi giới cung cấp dịch vụ tài chính nói rằng: “Đối với hầu hết khách hàng, chúng tôi muốn có một tài khoản ký quỹ ngay cả khi họ không bao giờ mua cổ phiếu ký quỹ, vì tài khoản này giúp họ có thể chuyển tiền nhanh hơn.”

Nhà đầu tư thường chỉ có thể rút tiền mặt từ việc bán cổ phiếu sau ba ngày, nhưng tài khoản ký quỹ cho phép họ vay tiền trong ba ngày trong khi chờ giao dịch hoàn tất.

“Với tài sản ký quỹ, không cần chờ đợi và có thể sử dụng tiền bất cứ lúc nào. Bạn vẫn phải trả lãi suất trong ba ngày đó, nhưng rất ít”, Watts nói. Ví dụ, một khoản vay ký quỹ 10.000 dollar ở mức lãi suất 5% đòi hỏi lãi chỉ dưới 2 dollar một ngày.

Tăng lợi nhuận trong thị trường tăng giá

Watts cho biết các khách hàng của ông sử dụng tài khoản ký quỹ để vay tiền đầu tư, nhưng ông cũng cảnh báo cho họ rằng chiến lược đầu tư như vậy tốt nhất nên dành cho một nhà giao dịch toàn thời gian.

Watts khuyên rằng: “Nếu bạn theo dõi phần mềm giao dịch của mình mỗi ngày và có giới hạn thua hỗ nghiêm ngặt cùng tâm lý giao dịch, đầu tư ký quỹ có thể là một điều tuyệt vời trong thị trường tăng giá. Nhưng các nhà đầu tư chỉ nên làm điều đó khi thị trường tiếp tục đi lên và có giới hạn thua lỗ chặt chẽ.”

Ông cho biết thêm rằng vấn đề là không biết khi nào thị trường đột ngột đảo chiều: “ Nếu có một sự kiện lớn gây gián đoạn, giá có thể di chuyển chống lại bạn khá nhanh và dẫn đến việc nợ rất nhiều trong vài ngày. Bất kỳ ai đầu tư ký quỹ đền cần theo dõi chặt chẽ danh mục đầu tư của họ hàng ngày.”

Thu nhập ròng

Sử dụng vốn vay để đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn cho bạn nhưng điều quan trọng cần nhớ là đòn bẩy cũng làm tăng khả năng thua lỗ. Đối với hầu hết mọi người, việc mua bằng khoản bảo chứng (margin) không có ý nghĩa, việc này còn mang lại quá nhiều rủi ro như thua lỗ vĩnh viễn. Tốt nhất có lẽ nên để giao dịch ký quỹ được dụng bởi các chuyên gia.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com