Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) là gì?

Top đánh giá sàn – Hãy cùng tìm hiểu về hợp đồng kỳ hạn (forward contract) trong giao dịch phi tập trung OTC, hợp đồng kỳ hạn trên sàn giao dịch, cũng như sự khác biệt giữa hợp đồng kỳ hạn (forward contract) và hợp đồng tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) là gì?

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) là một giao dịch tài chính được thực hiện trên thị trường phi tập trung (OTC) để giao nhận hàng hóa hoặc tài sản trong tương lai. Người mua hợp đồng kỳ hạn được đảm bảo quyền mua tài sản với giá thỏa thuận. Người bán hợp đồng kỳ hạn nhận được một mức giá cố định cũng như một đảm bảo từ người mua.

Các hợp đồng kỳ hạn có thể yêu cầu thanh toán khi bàn giao tài sản nhưng cũng có thể bao gồm các điều khoản về ký quỹ hoặc các điều khoản khác theo thỏa thuận bởi các bên trong hợp đồng. Hợp đồng kỳ hạn có thể là một công cụ phòng hộ rủi ro hữu ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng hàng hóa. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chứa đầy cạm bẫy.

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) trong giao dịch phi tập trung (OTC)

Trên thị trường OTC, một giao dịch hợp đồng kỳ hạn (forward contract) được tiến hành trên cơ sở trực tiếp giữa người mua và người bán. Các bên của hợp đồng tự ràng buộc với nhau bằng các điều khoản hợp đồng với người bán chấp nhận rủi ro tín dụng của người mua và người mua cũng làm như vậy với người bán.

Trong thế giới hàng hóa, có rất nhiều phái sinh cho hợp đồng kỳ hạn. Giao dịch tài chính trước khi xuất hàng là một hợp đồng kỳ hạn mà người mua thanh toán cho người bán một phần trăm giá trị trước khi giao hàng. Các giao dịch tài chính trước khi xuất hàng khiến người mua phải chịu nhiều rủi ro hơn người bán. Do đó, giá của tài sản sẽ có xu hướng phản ánh rủi ro cao hơn mà người mua phải đối mặt. Một hình thức khác của giao dịch kỳ hạn là hợp đồng kỳ hạn hoán đổi, trong đó người mua trả một mức giá thả nổi thay vì giá cố định.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, những thay đổi trong môi trường pháp lý đã khiến nhiều giao dịch hợp đồng kỳ hạn và hoán đổi chuyển vào tiếp hành trong các cơ sở thanh toán bù trừ, nơi các yêu cầu ký quỹ làm giảm khả năng vỡ nợ.

Các hợp đồng kỳ hạn rất phổ biến trên thị trường ngoại hối giao dịch OTC, một thị trường có thanh khoản rất cao. Giao dịch kỳ hạn cho phép các bên thương lượng tất cả các điều khoản cho việc mua bán và là những hợp đồng không được chuẩn hóa.

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) trên sàn giao dịch

Một số sàn giao dịch cung cấp các sản phẩm kỳ hạn thay vì hợp đồng tương lai. Sàn giao dịch kim loại London (LME) – sàn giao dịch hàng hóa lâu đời nhất trên thế giới – giao dịch hợp đồng kỳ hạn trên các kim loại màu bao gồm đồng, nhôm, niken, chì, kẽm và thiếc. Mỗi hợp đồng đại diện cho một khối lượng kim loại tiêu chuẩn tính bằng tấn, và sản phẩm được giao dịch tích cực nhất là hợp đồng kỳ hạn ba tháng. Các nhà sản xuất và người tiêu dùng thích các hợp đồng LME vì chúng cho phép giao kim loại vào mỗi ngày làm việc trong năm. LME cũng cung cấp các hợp đồng với kỳ hạn ngắn hơn và dài hơn đối với tất cả mọi kim loại.

Sự khác biệt giữa hợp đồng kỳ hạn (forward contract) và hợp đồng tương lai

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai là hợp đồng kỳ hạn không được chuẩn hóa. Hợp đồng tương lai có các đặc điểm sau:

  • Một tài sản hoặc hàng hóa xác định trước
  • Thanh toán vật chất hoặc tiền mặt
  • Một lượng tài sản cố định trên mỗi hợp đồng
  • Đơn vị tiền tệ mà tài sản được tính theo
  • Loại hoặc chất lượng của tài sản được phân phối
  • Tháng giao hàng và các tháng giao hàng tiếp theo
  • Ngày giao dịch cuối cùng
  • Mức dao động giá tối thiểu cho mỗi hợp đồng, còn gọi là tick value

Hợp đồng tương lai bắt buộc phải đi kèm với ký quỹ ban đầu và ký quỹ biến đổi. Trong một hợp đồng kỳ hạn không được chuẩn hóa, các điều khoản về ký quỹ làm tin và thanh toán chênh lệch thị trường là không bắt buộc và có thể được thương lượng.

Hợp đồng kỳ hạn có thanh khoản thấp hơn hợp đồng tương lai vì hợp đồng tương lai có thể được hủy bỏ bởi bất kỳ bên nào của hợp đồng. Nhiều hợp đồng kỳ hạn chỉ có thể được hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên tham gia ban đầu. Trong hợp đồng tương lai, trung tâm thanh toán bù trừ là đối tác cho tất cả các giao dịch mua và bán. Mặc dù cả hợp đồng tương lai và kỳ hạn (forward contract) đều là các công cụ phái sinh, hai công cụ này có các ưu và nhược điểm khác nhau: Hợp đồng tương lai có thanh khoản lớn hơn. Trong khi đó, hợp đồng kỳ hạn (forward contract) thường đáp ứng nhu cầu của những người mua và người bán đang tìm kiếm các giải pháp “đo ni đóng giày” cho rủi ro tài chính của họ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 12
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com