Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Hợp đồng tương lai là gì? Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là gì? Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Hầu hết các sản phẩm giao dịch ngoại hối ngày nay là CFD. Tuy nhiên, đối với một số hàng hóa, các sàn giao dịch có thể cung cấp cho các nhà giao dịch một trong hai hợp đồng: giá hợp đồng giao ngay và giá hợp đồng tương lai. Điều này dẫn đến chênh lệch giá khi hợp đồng tương lai hết hạn. Đối với các nhà đâu tư, điều này là bình thường, vì hầu hết các mặt hàng được giao dịch là sản phẩm theo giá kỳ hạn, không phải giá giao ngay. Tuy nhiên, chúng có thể không quen thuộc với nhiều nhà giao dịch Việt Nam, đặc biệt là khi hợp đồng tương lai và giá giao ngay “lạc nhịp” khi hết hạn. Vậy hợp đồng tương lai là gì và chúng khác với hợp đồng chênh lệch như thế nào?

hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được nhà đầu tư giao dịch

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một nhánh nhỏ của hợp đồng kỳ hạn và là thỏa thuận giữa hai bên để mua/bán tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận trước tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Điều này có nghĩa là hợp đồng tương lai phải có thời hạn hoặc ngày hết hạn để tài sản được giao với mức giá đã thỏa thuận ban đầu. Người mua hợp đồng tương lai phải thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ sở khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán hợp đồng tương lai phải thực hiện nghĩa vụ cung ứng và giao tài sản cơ sở vào ngày hết hạn.

Hợp đồng tương lai được sử dụng để bảo vệ chống lại biến động giá của tài sản cơ sở, giúp ngăn ngừa tổn thất do biến động giá bất lợi.

Điều này là do cả hai bên cần giao dịch tài sản vào một số ngày định trước trong tương lai, hoặc người mua phải mua với giá đã định hoặc người bán phải bán tài sản cơ bản với giá đã định, bất kể giá thay đổi như thế nào. Vì vậy, có 3 tình huống khi giao dịch hợp đồng tương lai:

 • Giá tương lai cao hơn giá giao ngay hoặc giá thực tế. Lúc này, sẽ có một thứ gọi là giá mua bị trì hoãn (Contango).
 • Giá tương lai sẽ thấp hơn giá giao ngay hoặc giá thực tế. Tại thời điểm này, sẽ có một cái gì đó được gọi là giảm giá.
 • Giá tương lai hội tụ hoặc bằng giá thực tế.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Ảnh hưởng của lạm phát đến nền kinh tế năm 2022

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Hợp đồng tương lai cho phép người mua và người bán tự bảo vệ mình khỏi sự biến động của thị trường. Về cơ bản, hợp đồng tương lai rất giống với hợp đồng kỳ hạn ở chỗ cả hai đều hứa hẹn giao dịch ở mức giá đã thỏa thuận trước đó vào một ngày cụ thể.

Điều này càng rõ ràng hơn khi giá dầu thô giảm mạnh xuống mức kỷ lục – $30/thùng vào năm 2020 do đại dịch Covid-19. Việc sử dụng hợp đồng tương lai sẽ kiểm soát một phần rủi ro cho người mua và người bán, vì những thay đổi đáng kể về giá trị được nhìn thấy rõ ràng, đặc biệt là đối với hàng hóa cơ bản như dầu thô.

Cách hoạt động của hợp đồng tương lai

Các công ty cần giao dịch hàng hóa cơ bản vì nó là nền tảng của hoạt động kinh doanh của họ. Họ sử dụng thị trường kỳ hạn để quản lý rủi ro thay đổi giá cả.

Trong giao dịch hợp đồng tương lai, không có nghĩa vụ pháp lý giữa người mua và người bán, nhưng dịch vụ được cung cấp bởi sở giao dịch hợp đồng tương lai như một trung gian cho cả hai bên để đảm bảo rằng cả hai bên thanh toán số tiền cần thiết từ hợp đồng. Giúp người mua và người bán mà không cần kiểm tra độ tin cậy của đối tác, vì công việc này được thực hiện bởi sàn giao dịch.

Tất cả các thông tin giao dịch như ngày giao dịch và điều kiện giao hàng được hoàn thành thông qua sàn giao dịch kỳ hạn và người mua và người bán chỉ cần xác định số lượng và giá giao dịch. Việc sử dụng các hợp đồng tiêu chuẩn hóa giúp đảm bảo có những người mua và người bán tiềm năng, giúp dễ dàng hơn trong việc theo dõi các giá trị thị trường đang thay đổi.

Sau đó, sàn giao dịch tương lai sẽ yêu cầu người mua và người bán gửi tiền vào tài khoản ký quỹ dưới dạng ký quỹ, trong trường hợp đó, sở giao dịch sẽ mặc định thanh toán số tiền cần thiết.

Trong khi quy cách tài sản và ngày giao hàng được cố định vĩnh viễn vào thời gian đã định, giá cả do người mua và người bán thỏa thuận thay đổi theo thời gian. Hàng ngày, các hợp đồng đã có từ trước được điều chỉnh để phù hợp với giá của các hợp đồng mới được ký kết; các sàn giao dịch điều chỉnh số dư tài khoản ký quỹ cho người mua và người bán trong khi hoàn trả hoặc tính phí cho những người có hợp đồng trước đó. Quá trình này, được gọi là “đánh dấu thị trường”, đảm bảo rằng các bên mua bảo hiểm nhận ra lãi hoặc lỗ ngay lập tức, thay vì phải đợi cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Vì giá của hợp đồng tương lai được đánh dấu trên thị trường mỗi ngày, nên vào thời điểm hợp đồng hết hạn, giá cuối cùng sẽ phù hợp với giá thị trường giao ngay. Tại thời điểm này, hợp đồng tương lai không còn hiệu lực, nếu ai đó muốn mua hoặc bán tài sản, họ có thể thực hiện trên thị trường mở với cùng mức giá mà hợp đồng quy định. (Các chủ sở hữu hợp đồng sẽ nhận ra tất cả các khoản lãi hoặc lỗ do biến động giá do điều chỉnh tài khoản ký quỹ của họ.) Do đó, các nhà đầu cơ thường đóng lệnh của họ trước khi hợp đồng hết hạn để tránh rủi ro.

hợp đồng tương lai 2

Giá của hợp đồng tương lai được đánh dấu trên thị trường mỗi ngày

Các sản phẩm giao dịch theo hợp đồng tương lai

Hàng hóa cơ bản: Chẳng hạn như dầu thô, khí đốt tự nhiên, ngô và lúa mì

Các chỉ số chứng khoán: Chẳng hạn như S&P 500

Tiền tệ tương lai: EUR và GBP

Kim loại quý: Vàng và bạc

Hợp đồng tương lai của kho bạc Hoa Kỳ như trái phiếu và các sản phẩm khác

Xem thêm: Đầu tư theo Cathie Wood

Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Ưu điểm

 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai để suy đoán về hướng giá của tài sản cơ sở.
 • Các công ty có thể bảo vệ giá của nguyên liệu thô hoặc sản phẩm mà họ bán để bảo vệ họ khỏi những biến động giá bất lợi
 • Số tiền ký quỹ trong các hợp đồng tương lai có xu hướng thấp và không phải là giá trị đầy đủ của hàng hóa
 • Không có phí qua đêm cho đến khi hết hạn hợp đồng

Nhược điểm

 • Các nhà đầu cơ có thể mất nhiều tiền hơn số tiền ký quỹ ban đầu của họ do hợp đồng tương lai có đòn bẩy
 • Đầu tư vào hợp đồng tương lai có thể gây khó chịu cho các nhà đầu tư vì biến động giá trong hợp đồng giao ngay có thể dễ dàng bỏ sót chúng.
 • Sử dụng ký quỹ trong các hợp đồng tương lai có thể là con dao hai lưỡi khi các nhà giao dịch đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ, nhưng nó cũng có thể khiến họ mất tất cả hoặc cháy tài khoản.
hợp đồng tương lai 3

Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai và hợp đồng chênh lệch khác nhau thế nào?

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một công cụ tài chính (tài sản cơ sở) với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày xác định trước trong tương lai.

Hợp đồng tương lai là hợp đồng được tiêu chuẩn hóa quy định số lượng, chất lượng và vị trí chính xác của tài sản vật chất, cũng như thời gian giao hàng. Khi đáo hạn, hợp đồng có thể được thanh toán bằng tiền mặt, khi các khoản tiền được ghi nợ hoặc ghi có vào tài khoản của các bên, hoặc bằng giao hàng thực, khi các bên phải thực hiện một giao dịch đầu tư thực sự của nền kinh tế.

Hợp đồng chênh lệch CFD

Hợp đồng chênh lệch là một thỏa thuận trao đổi sự khác biệt về giá trị của một tài sản giữa thời điểm bắt đầu hợp đồng và khi kết thúc hợp đồng. Các nhà giao dịch cố gắng dự đoán biến động giá càng chính xác càng tốt.

Nếu nhà giao dịch thấy trước rằng giá sẽ tăng, họ có thể đặt lệnh mua. Đồng thời, nếu bạn cho rằng giá trị tài sản sẽ giảm, anh ta sẽ đặt lệnh bán. Và từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa, giá sẽ thay đổi, và sự chênh lệch này có thể là lỗ hoặc lãi, tùy thuộc vào phân tích kỹ thuật hoặc chiến lược giao dịch của mỗi người.

Nơi thực hiện giao dịch

Hợp đồng tương lai được giao dịch trên các thị trường chính thức như CME Group, Nasdaq Futures Exchange (NFX), Euronext, Thị trường phái sinh NZX, v.v. Điều này cho phép mức độ tiêu chuẩn hóa cao và tính chặt chẽ trong các công cụ giao dịch trong tương lai.

Trong khi đó, CFD thường được giao dịch không cần kê đơn (OTC), không được cung cấp bởi các sàn giao dịch chính thức mà thông qua các nhà môi giới.

Phí chênh lệch

Phí chênh lệch là một khoản phí chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một tài sản.

Cả hợp đồng tương lai và CFD đều được giao dịch với các mức chênh lệch khác nhau. Đặc biệt, mức chênh lệch trên hợp đồng tương lai sẽ thấp hơn và hấp dẫn hơn so với CFD.

Đòn bẩy

Đòn bẩy là một chất xúc tác tuyệt vời có thể giúp bạn giao dịch rất nhiều với một số tiền nhỏ.

Đòn bẩy trong hợp đồng tương lai không cố định và có thể thay đổi tùy theo hợp đồng, nhưng nhìn chung không linh hoạt lắm. Tiền ký quỹ ban đầu (mức ký quỹ tối thiểu cần thiết để mua hợp đồng tương lai) được xác định bằng cách thanh toán bù trừ hoặc bởi sàn giao dịch, tương ứng và xấp xỉ 5-10% giá trị hợp đồng tương lai.

Xem thêm: Tâm lý thị trường là gì? Làm thế nào để giao dịch?

Ngày hết hạn

Đây là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa CFD và hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai luôn có ngày hết hạn, trong khi CFD thì không.

Vì tài sản cơ bản phải được giao theo giá đã thỏa thuận trước đó, điều này dẫn đến việc cần một ngày kết thúc để đáo hạn và ký kết các hợp đồng hoặc điều khoản mới.

Ngược lại, CFD không có giá cố định hoặc thời hạn sử dụng trong tương lai. Khi giá của tài sản cơ bản không phù hợp với kỳ vọng của bạn, bạn sẽ thanh lý hợp đồng.

Cũng chính vì lý do này mà với hợp đồng tương lai, các nhà giao dịch không bị thua lỗ khi giao dịch qua đêm. Phí này chỉ được tính một lần khi hợp đồng hết hạn và được gọi là phí tái đầu tư.

Trong khi đó, đối với các CFD, sẽ bị thu phí qua đêm và bị mất phí 3 lần từ tối thứ 4 đến thứ 5 thì sẽ phải trả phí hoán đổi, nhưng bù lại hợp đồng sẽ không bao giờ hết hạn hoặc hết hạn.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com