Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Chào mừng bạn đến với bài viết hướng dẫn chi tiết về coin. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một loạt các câu hỏi về đồng tiền điện tử xếp thứ 15 trong số tất cả các loại tiền điện tử này!

Dash là đồng tiền điện tử được cho ra mắt vào năm 2014. Đồng tiền này hiện đã có tổng vốn hóa thị trường lên tới 920 triệu USD. Dám chắc bạn sẽ bất ngờ khi biết Dash đã đổi tên hai lần trước khi dừng chân ở cái tên hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều đáng ngạc nhiên hơn nữa ở phía sau!

Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ được tìm hiểu tiền điện tử Dash là gì, điểm đặc biệt của đồng tiền này và cách thức thực hiện các giao dịch với Dash. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ được biết mức độ an toàn của đồng Dash, làm sao để mua, lưu trữ và sử dụng Dash.

Khi đọc xong bài hướng dẫn, bạn sẽ có hiểu biết cơ bản về Dash, cách sử dụng và các tính năng của đồng tiền điện tử này.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về DASH hay chưa? Cùng bắt đầu thôi nào!

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Là một trong các loại tiền điện tử đem lại sự riêng tư tốt hơn
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Masternode đảm bảo các giao dịch được thực hiện ẩn danh
 • Bảo mật tốt

 

 • Có thể bị lạm dụng để thực hiện một số hành vi phạm pháp
 • Đã có lỗi khi phát hành
 • Không thực sự phi tập trung

 

DASH là gì?

Cũng giống như Bitcoin, Dash là một loại tiền điện tử có thể được sử dụng để gửi hoặc nhận thanh toán. Thực tế, Dash được xây dựng chính trên công nghệ blockchainBitcoin sử dụng. Tuy nhiên, người ta đã thực hiện một số cải tiến lớn trên DASH.

Dash nhanh chóng trở nên phổ biến do đồng tiền này có tính riêng tư cao và có tốc độ giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin. Để đạt được điều đó, Dash đã có được sự giúp sức của một mô hình độc đáo: “Masternode”.

Chúng ta sẽ bàn luận thêm về Masternode sau vì họ được xem là xương sống của mạng Dash.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coinTham khảo thêm: Coin và token dự đoán tăng trưởng mạnh trong năm 2022

Không chỉ đem lại các lợi ích này, Dash còn hoạt động theo mô hình tự quản và tự cấp vốn. Không giống như Bitcoin, mạng Dash có thể tự cấp vốn để thực hiện các cải tiến hơn nữa với công nghệ DASH.

“Dash” là cái tên được tạo thành từ sự kết hợp của hai từ “Digital” và “Cash”. Đồng tiền điện tử này được phát hành vào ngày 18/01/2014 và được Evan Duffield đặt tên là “Xcoin (XCO). Ngày 28/01/2014, Xcoin được đổi lại thành “Darkcoin” trước khi được đổi lại lần mới nhất thành “Dash” vào ngày 25/03/2015.

Dash là một nhánh của Litecoin và Litecoin là một nhánh của Bitcoin. Khi phân nhánh, đã có lỗi xảy ra dẫn đến việc 1,9 triệu Dash đã được đào chỉ trong hai ngày đầu. 1,9 triệu coin tương đương với 10% tổng số tồn tại!

Lưu ý: Hiện tượng “phân nhánh” (fork) diễn ra khi có sự thay đổi trên blockchain, dẫn tới việc blockchain phân hai. Nhân đó, Litecoin đã tạo ra Dash. Litecoin trước đó cũng là một nhánh của Bitcoin. Vì vậy, công nghệ của các đồng coin này về cơ bản tương tự nhau nhưng mỗi loại coin lại có các tính năng đặc biệt riêng.

Sau khi lỗi kỹ thuật này diễn ra, Evan Duffield đã đề nghị cho ra mắt lại đồng Dash. Tuy nhiên, cộng đồng Dash không đồng ý với đề xuất đó. Dự án do vậy vẫn tiếp tục.

Khi được ra mắt vào năm 2014, tiền điện tử DASH được định giá chưa tới 10 USD cho tới cuối năm 2016. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ dưới đây, giá của Dash bắt đầu bước vào đà tăng từ đầu năm 2017 và đạt đỉnh 1540 USD vào ngày 20/12/2017.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Bây giờ, bạn đã biết lịch sử xuất hiện của đồng Dash. Tiếp theo, hãy cùng nghiên cứu từng yếu tố được đề cập phía trên một cách chi tiết để hiểu điều gì khiến Dash trở thành một đồng coin đặc biệt nào.

DASH được sử dụng như thế nào?

Dash có nhiều tính năng hơn, giúp đồng tiền tiền này có ưu thế hơn so với các loại coin khác như BitcoinLitecoin. Bạn có thể sử dụng Dash để thực hiện các giao dịch nhanh chóng và riêng tư hơn do Dash có ba tính năng: Masternode, PrivateSend, và InstantSend.

Hãy cùng xem xét kỹ từng tính năng này nhé.

Masternodes

Trên blockchain Bitcoin, miner (người đào bitcoin) sẽ xác minh các giao dịch diễn ra. Đổi lại, họ sẽ được thưởng tiền vì thực hiện công việc này. Tương tự, blockchain Dash cũng có các miner nhưng hệ thống này còn được chia tiếp thành hai bộ phận – Masternode và Miner.

Người dùng sẽ phải nạp một số tiền tối thiểu là 1000 DASH để trở thành Masternode.

Masternode hoạt động như các máy chủ đặc biệt, thực hiện các chức năng quan trọng trên mạng tiền điện tử Dash. Các Masternode chịu trách nhiệm thực hiện các Giao dịch Riêng tư (PrivateSend), Giao dịch tức thời (InstantSend), quản trị hệ thống và ngân quỹ.

Bạn có thể thây dưới đây, mạng lưới các Masternode của Dash đang phát triển và rất lớn mạnh.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Các Masternode giúp cải thiện mức độ bảo mật của mạng và đảm bảo rằng các giao dịch diễn ra nhanh chóng như giao dịch bằng tiền mặt. Để làm được điều đó, Masternode sẽ phải tốn cả công sức và tiền bạc, do đó, họ sẽ được mạng trả tiền.

Masternode sẽ nhận được 45% tổng số tiền thưởng nhận được từ việc đào Dash coin. Do vậy, giả sử khi miner đào được 1 DASH COIN, tỷ lệ phân chia sẽ như sau:

 • 45% tiền thưởng (tức 0,45 DASH) sẽ dành cho miner;
 • 45% tiền thưởng (tức 0,45 DASH) sẽ dành cho Masternode;
 • 10% tiền thưởng (tức 0,1 DASH) sẽ được dành để cải tiến mạng.

Như trong ảnh chụp màn hình dưới đây, hệ thống Masternode đặc biệt này chính là nhân tố giúp Dash có thể cung cấp cho chúng ta hai lợi ích lớn, sẽ được phân tích ở phần tiếp theo.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Dịch vụ PrivateSend

Một trong những vấn đề lớn nhất của blockchain Bitcoin chính là blockchain này hoàn toàn công khai. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn thực hiện giao dịch bằng Bitcoin, cả thế giới, những ai có quyền truy cập vào mạng Internet đều cũng có thể tìm ra:

 • Địa chỉ công khai của người gửi và người nhận giao dịch Bitcoin;
 • Giá trị của giao dịch;
 • Các giao dịch trước đó có sử dụng Bitcoin.

Bạn có nhìn nhận thấy vấn đề ở đây không? Giao dịch bằng Bitcoin không giống như các giao dịch bằng các đồng tiền pháp định vì khi bạn giao dịch bằng các đồng tiền pháp định, chỉ có các bên liên quan biết về giao dịch.

Tuy nhiên, với Dash, đồng tiền này có một dịch vụ có tên PrivateSend. Nhờ có dịch vụ này, các giao dịch trở nên riêng tư hơn. Cũng vì thế mà các giao dịch sử dụng Dash không thể được truy xuất ngược và cũng danh tính của người dùng cũng không bị tiết lộ.

Như đã đề cập trước đó, các giao dịch riêng tư này có được là do sự hỗ trợ của các Masternode.

Ngay cả khi tất cả các giao dịch của bạn đều là giao dịch hợp pháp (hy vọng là vậy), liệu bạn có muốn cả thế giới biết tới chsng không? Đoán xem nào, chắc chắn là “không” rồi! Do đó, đây chính là một lợi thế lớn khiến Dash nổi trội hơn Bitcoin.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Lợi thế này cũng giúp Dash trở thành đồng tiền điện tử “có thể thay thế được”. Bạn đã từng nghe ai đó nhắc tới thuật ngữ có khả năng thay thế hay chưa? Để làm rõ, các đồng tiền pháp định truyền thống (chẳng hạn như USD, EUR, JPY) đều có khả năng thay thế được. Có nghĩa là, 10 USD loại tiền này có thể thay thế bằng 10 USD loại tiền khác, không khác gì việc bạn có thể đổi 1 oz vàng có giá trị tương đương lấy 1 oz vàng khác cùng loại.

Do không thể truy vết các giao dịch sử dụng tiền điện tử Dash nên mọi người sẽ không biết lịch sử giao dịch của bạn. Tất cả các Dash coin đều bình đẳng và thay thế được.

Dịch vụ Instant Send

Trung bình, việc xác nhận mỗi giao dịch Bitcoin sẽ mất khoảng 10 phút. Trong khi đó, với giao dịch qua thẻ Visa hoặc Mastercard, bạn sẽ chỉ mất vài giây. Bạn thấy sự khác biệt lớn ở đây chưa nào?

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Thời gian xác nhận giao dịch Bitcoin| Nguồn: blog.bitaccess.ca

Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về khả năng mở rộng và áp dụng hàng loạt của Bitcoin. Dash đã giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một dịch vụ mang tên “InstantSend”. Khi sử dụng dịch vụ InstantSend, mạng lưới các Masternode sẽ hỗ trợ xác nhận giao dịch sử dụng Dash coin gần như ngay lập tức.

Bạn sẽ phải trả một khoản phụ phí cho dịch vụ InstantSend trội lên so với giao dịch với Dash thông thường. Giao dịch sử dụng đồng Dash coin thông thường tốn khoảng 2,5 phút nhưng vẫn là một sự cải tiến so với Bitcoin.

Dẫu thế, ai là người muốn đợi tới 2,5 phút tại cửa hàng tạp hóa chỉ để chờ thanh toán? Chẳng ai mong muốn như vậy cả. Do vậy, bằng cách trả một khoản phí nhỏ, bạn sẽ có thể yêu cầu Masternode giúp bạn xử lý giao dịch chỉ trong vòng vài giây.

Ba tính năng hữu ích này đem lại cho Dash lợi thế lớn hơn hẳn so với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin và Litecoin. Ngoài các tính năng kể trên, còn có một điểm nữa khiến Dash khác biệt so với các đồng tiền điện tử khác.

Giao thức tự quản lý và tự cấp vốn

Với Bitcoin, khi đào được một khối, 100% tiền thưởng sẽ vào tay miner. Tuy nhiên, với Dash, 10% tiền thưởng sẽ được trích lại.

Về cơ bản, khoản này được sử dụng để bổ sung ngân sách, cấp vốn cho hoạt động phát triển và cải tiến tiền điện tử Dash. Do đó, đồng Dash có thể tự cấp vốn thực hiện phát triển và thích ứng.

Vậy ai là người đưa ra quyết định về việc sử dụng quỹ này? Một lần nữa, hoạt động này lại được thực hiện theo đường lối dân chủ. Những người tham gia mạng Dash sẽ bỏ phiếu cho các đề xuất khác nhau trên dash.org.

Dưới đây là danh sách một số đề xuất hiện tại trên mạng Dash.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Như bạn có thể thấy, bất cứ ai trong cộng đồng tiền điện tử Dash đều cũng sẽ có cơ hội nói lên quan điểm và cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng. Điều này cực kỳ quan trọng bởi blockchain là một công nghệ mới, cần liên tục phát triển trước khi trở thành xu hướng chủ đạo.

Tiền điện tử Dash đã đưa ra khá nhiều cải tiến, cả về mặt kỹ thuật và cả về mặt mô hình kinh doanh. Đây chính là lý do khiến đồng tiền này lọt top.

Bây giờ, bạn đã biết Dash là gì và các lợi ích của Dash. Chúng ta hãy cùng tiếp tục để xem xem giao dịch với Dash được thực hiện như thế nào.

Giao dịch với Dash được thực hiện ra sao?

Hãy thử tưởng tượng bạn sở hữu 1 Dash (và giả dụ bạn mua 1 Dash này từ Binance) và lưu trữ nó trong ví Dash.

Đầu tiên, có hai điểm quan trọng bạn cần biết về ví Dash.

 1. Địa chỉ công khai: Bạn có thể xem địa chỉ công khai như một số tài khoản ngân hàng. Địa chỉ này là sự kết hợp ngẫu nhiên các chữ cái và chữ số để bạn có thể chia sẻ cho những người bạn muốn gửi thanh toán.
 2. Mật khẩu: Mật khẩu tương tự như mã Pin ATM của bạn. Bạn không được chia sẻ mật khẩu với bất cứ ai. Đây cũng là một chuỗi ngẫu nhiên các ký tự bạn cần để truy cập ví Dash và thực hiện giao dịch.

Vì vậy, giả sử bạn muốn gửi 1 Dash cho bạn mình là Kate, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

 • Bạn cần gửi 1 Dash coin tới địa chỉ công khai của Kate bằng cách đăng nhập vào ví của bạn với mật khẩu.
 • Miner sẽ thêm giao dịch của bạn vào một block, về cơ bản là một nhóm các giao dịch với tiền điện tử Dash diễn ra trong một khung thời gian tương tự.
 • Nếu bạn chọn dịch vụ InstantSend, giao dịch của bạn sẽ được Masternode xác nhận ngay. Nếu không, giao dịch của bạn sẽ được các miner thường xác nhận trong vòng 2-3 phút.
 • Khi đã được xác nhận xong, các miner khác trên mạng Dash sẽ được thông báo. Họ sẽ kiểm tra lại kết quả của miner đã xác minh giao dịch để chắc chắn rằng không có lỗi xảy ra và giao dịch là hợp lệ.
 • 1 Dash coin này sau đó sẽ được chuyển tới Kate.

Bạn thấy thế nào? Giao dịch trên mạng Dash thật đơn giản phải không nào!

Làm thế nào để mua được Dash?

Bây giờ, bạn đã biết cách thực hiện các giao dịch với Dash. Vậy, bạn cũng nên biết làm thế nào để mua Dash coin.

Quy trình mua Dash Coin thực sự rất đơn giản, đặc biệt là khi đặt lên bàn cân so sánh với các loại tiền điện tử ít được biết tới và ít khi có sẵn khác. Tất cả những gì bạn cần để mua Dash là đăng ký Coinbase (hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử cao cấp bất kỳ khác), xác minh danh tính và mua Dash thông qua phương thức thanh toán bạn muốn chọn!

Nếu bạn muốn mua Dash bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, bạn cũng có thể thực hiện thông qua Simplex bởi họ cũng cấp các dịch vụ siêu nhanh và cực an toàn.

Hướng dẫn chi tiết về DASH coin

Việc lưu trữ Dash coin mới mua cũng cực đơn giản. Bạn có thể lưu trữ Dash trên ví cứng, chẳng hạn như Ledger hay Trezor.

Trước khi mua Dash hay bất cứ loại tiền điện tử nào khác, bạn cũng cần phải hiểu được tiềm năng trong tương lai của chúng vì thực tế, bạn đang đầu tư số tiền bạn phải vất vả mới có thể kiếm được vào một thị trường cực kỳ khó đoán biết.

Vì vậy, hãy cùng xem xét xem tương lai của Dash ra sao!

Tiềm năng của DASH

Dash đã hoạt động cực tốt trong năm 2017. Nếu bạn đầu tư 10 USD vào Dash đầu năm 2017, tới tháng 12, số tiền đó sẽ gia tăng tới 1500 USD. Mức tăng 14.900%/năm này thực sự quá khủng khiếp phải không nào?

Dash là một trong những loại tiền điện tử được ưa chuộng hàng đầu ngay cả với các chuyên gia.  Roger Ver, người thường được mệnh danh là “Chúa Giesu” của ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đã từng thể hiện sự ủng hộ đối với Dash.

Hôm qua, tôi đã thực hiện khoản thanh toán đầu tiên bằng @Dashpay. Tôi đã chuyển 100.000 USD với mức phí gần 0,3 cent và đã được xác nhận vào khối tiếp theo. Bitcoin cũng đã từng hoạt động tốt như vậy.

– Roger Ver (@rogerkver) Ngày 02/03/2017

Một trong những ký do chính khiến Dash trở thành đồng tiền điện tử phổ biến tới vậy là do loại coin này giải quyết hai vấn đề lớn của Bitcoin – thiếu tính riêng tư và tốc độ xử lý giao dịch chậm.

Dưới đây là một số lý do khiến Dash về cơ bản trở thành một đồng tiền điện tử mạnh:

 • Như đã đề cập trư%

  Đánh giá bài viết

  / 5. Lượt đánh giá:

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
16
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com