Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Review Sàn
  4. /
  5. Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư là một cách để dành tiền khi bạn quá bận rộn. Hơn nữa không còn gì tuyệt bằng khi để tiền tự động sinh lời trong khi bạn có thể hoàn toàn tận hưởng những thành quả lao động của mình. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett định nghĩa đầu tư là “quá trình phân phối tiền bạc ở thời điểm hiện tại, với kỳ vọng nhận được nhiều tiền hơn trong tương lai.” Mục tiêu của đầu tư là đưa tiền của bạn vào một hoặc nhiều loại công cụ đầu tư với hy vọng số tiền đó sẽ tăng theo thời gian.

Trong trường hợp bạn có 1.000 USD hay chỉ dư 10 USD/tuần, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào thế giới đầu tư. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu lộ trình đầu tư cũng như tối đa hóa lợi nhuận trong khi giảm chi phí xuống mức tối thiểu.

Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Những điểm chính

  • Đầu tư được định nghĩa là hành động cam kết rót tiền hoặc bỏ vốn vào đâu đó nhằm kỳ vọng sẽ thu về lợi nhuận hoặc thu nhập tăng thêm.
  • Không giống như tiêu dùng, đầu tư để dành tiền cho tương lai, hy vọng rằng khoản tiền sẽ ngày một lớn theo thời gian.
  • Tuy nhiên, đầu tư cũng đi cùng với rủi ro thua lỗ.
  • Đầu tư vào thị trường chứng khoán là cách phổ biến nhất để những người mới bắt đầu có được kinh nghiệm đầu tư.

Tự xác định bản thân là kiểu nhà đầu tư nào

Trước khi đầu tư tiền, bạn cần trả lời câu hỏi: Mình là kiểu nhà đầu tư nào? Khi mở tài khoản môi giới, sàn môi giới trực tuyến như Charles Schwab hoặc Fidelity sẽ hỏi bạn về mục tiêu đầu tư và mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Một số nhà đầu tư muốn chủ động quản lý sức tăng trưởng của số tiền đầu tư, số khác lại thích “đầu tư và quên nó đi”. Các nhà môi giới trực tuyến truyền thống như hai công ty nêu trên cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ.

Xem thêm

Môi giới trực tuyến

Các sàn môi giới có hình thức dịch vụ trọn gói (toàn phần) hoặc bán phần. Các nhà môi giới toàn phần cung cấp đầy đủ các dịch vụ môi giới truyền thống. Trong đó bao gồm tư vấn tài chính cho kế hoạch nghỉ hưu, chăm sóc sức khỏe và mọi vấn đề liên quan đến tiền bạc. Họ thường chỉ giao dịch với những khách hàng có giá trị tài sản cao và có thể thu lợi nhuận từ nhiều khoản phí. Phí có thể được trích từ tỷ lệ phần trăm giao dịch, tỷ lệ phần trăm tài sản các sàn đang quản lý và đôi khi là phí thành viên hàng năm. Thông thường tại các công ty môi giới toàn phần, phí dịch vụ tối thiểu là 25.000 USD trở lên. Các nhà môi giới truyền thống cho biết họ đề ra mức phí cao là bởi họ có khả năng cung cấp những lời khuyên chi tiết theo nhu cầu của khách hàng.

So sánh các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất

Công ty

Hạng mục

Xếp hạng

Tài khoản tối thiểu

Phí cơ bản

 Fidelity Investments

Nhà môi giới tốt nhất có chi phí thấp nhất

 4.8

$0 

– Giao dịch cổ phiếu hoặc ETF: 0 USD
– Giao dịch quyền chọn: 0 USD + 0,65 USD/hợp đồng

 TD Ameritrade

Nhà môi giới tốt nhất cho người mới bắt đầu và Ứng dụng di động tốt nhất

 4.5

$0 

– Giao dịch cổ phiếu hoặc ETF: 0 USD
– Giao dịch quyền chọn: 0 USD + 0,65 USD/hợp đồng

 Tastyworks

Nhà môi giới có quyền chọn tốt nhất

 3.8

$0 

– Giao dịch cổ phiếu hoặc ETF: 0 USD
– Mở giao dịch quyền chọn: 0 USD và đóng giao dịch: 0 USD

 Interactive Brokers

Nhà môi giới tốt nhất cho Trader chuyên nghiệp và Nhà môi giới tốt nhất cho hoạt động  Giao dịch Quốc tế

 4.6

$0 

– IBKR Lite: 0 USD,
– IBKR Pro: tối đa 0,005 USD/cổ phiếu hoặc 1% giá trị giao dịch

Charles Schwab

Nhà môi giới tốt nhất cho ETF

4.8

$0

– Giao dịch cổ phiếu  hoặc ETF: 0 USD
– Giao dịch quyền chọn: 0 USD + 0,65 USD/hợp đồng

Từ vị thế là các đơn vị ngoại lệ, ngày nay các nhà môi giới bán phần đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành. Các nhà môi giới bán phần trực tuyến cung cấp cho bạn công cụ để lựa chọn và mở giao dịch theo mục đích của từng nhà đầu tư. Nhiều nhà môi giới còn cung cấp dịch vụ cố vấn robot thiết lập giao dịch tự động. Khi không gian dịch vụ tài chính phát triển trong thế kỷ 21, các nhà môi giới trực tuyến đã thiết kế thêm nhiều tính năng hơn, bao gồm tài liệu đào tạo trên các trang web và ứng dụng di động.

Ngoài ra, mặc dù một số nhà môi giới bán phần không hạn chế tiền nạp tối thiểu (hoặc ở mức rất thấp), bạn có thể phải chịu một số khoản phí khác. Đây là yếu tố các nhà đầu tư nên tính đến nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu.

Cố vấn robot

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một hình thức cố vấn đầu tư mới đã ra đời như cố vấn robot. Jon Stein và Eli Broverman của công ty tài chính Betterment được coi là những người đầu tiên triển khai dịch vụ này. Các cố vấn robot có nhiệm vụ sử dụng công nghệ để giảm chi phí cho các nhà đầu tư và hợp lý hóa việc tư vấn đầu tư.

So sánh các cố vấn robot tốt nhất

Công ty

Tài khoản tối thiểu

Phí

Tính năng chính

Wealthfront
Cố vấn tốt nhất/Lập kế hoạch mục tiêu tốt nhất

500 USD

– 0,25% cho hầu hết các tài khoản, miễn phí hoa hồng giao dịch, miễn phí rút tiền, tiền nạp tối thiểu hoặc chuyển khoản.
– 0,42% – 0,46% cho kế hoạch 529

Lập kế hoạch tài chính phức tạp. Danh mục đầu tư tùy chỉnh. Bảo hiểm FDIC lên đến 1 triệu USD. Ứng dụng di động tương đương với phiên bản trên máy tính bàn.

Betterment
Tốt nhất cho người mới bắt đầu/Quản lý tiền mặt tốt nhất

0 USD

0,25% (hàng năm) cho gói kỹ thuật số, 0,40% (hàng năm) cho gói cao cấp

Danh mục đầu tư có thể tùy chỉnh. Tạo nhiều mục tiêu. Kiểm thử kịch bản mục tiêu. Đồng bộ hóa các tài khoản bên ngoài.

Interactive Advisors
SRI tốt nhất/Xây dựng danh mục đầu tư tốt nhất

100 USD – 50.000 USD

0,08 -1,5% mỗi năm, tùy thuộc vào cố vấn và danh mục đầu tư được chọn

Hơn 50 tùy chọn danh mục đầu tư. Bảo mật tuyệt vời. Sàng lọc trực quan. Sàng lọc danh mục mục tiêu.

M1 Finance
Chi phí thấp tốt nhất/Nhà đầu tư phức hợp tốt nhất

100 USD (tối thiểu 500 USD cho tài khoản hưu trí)

0%

Chi phí thấp, danh mục đầu tư có thể tùy chỉnh. 80 danh mục đầu tư được xây dựng trước. Các tùy chọn vay và chi tiêu.

Merrill Guided Investing
Đào tạo tốt nhất

1.000 USD

– 0,45% hàng năm đối với tài sản đang quản lý, được đánh giá hàng tháng.
– Có cố vấn 0,85%
– Giảm giá cho hội viên của Bank of America Preferred Rewards

Dễ điều hướng. Các công cụ và tính toán lập kế hoạch mục tiêu tuyệt vời. Preferred Rewards giúp khách hàng giảm phí. Các chuyên gia tài chính tạo và quản lý danh mục đầu tư. Dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

E*TRADE
Di động tốt nhất

500 USD

0,30%

Tốt nhất cho các nhà đầu tư mới. Không đồng bộ hóa với các tài khoản bên ngoài. Các lựa chọn đầu tư có trách nhiệm xã hội.

Personal Capital
Quản lý danh mục đầu tư tốt nhất

100.000 USD

0,89% – 0,49%

Theo dõi giá trị ròng miễn phí và lập kế hoạch nghỉ hưu. Khách hàng được tư vấn có thể tiếp cận với một cố vấn tài chính. Các chiến lược giảm thiểu thuế và bán các khoản đầu tư lỗ để giảm nghĩa vụ về thuế. Cổ phiếu và quỹ đầu tư tư nhân có sẵn.

Kể từ khi được Betterment triển khai, dịch vụ này bắt đầu nở rộ và thậm chí các công ty môi giới trực tuyến lâu đời như Charles Schwab đã bổ sung thêm các dịch vụ tư vấn tương tự. Theo một báo cáo của Charles Schwab, 58% người Mỹ cho biết họ sẽ sử dụng một số loại lời khuyên từ robot vào năm 2025. Cố vấn robot có thể đưa ra các quyết định đầu tư cho bạn, bao gồm cả việc bán các khoản đầu tư lỗ để giảm nghĩa vụ về thuế và tái cân bằng. Ngoài ra, sự thành công của hoạt động đầu tư theo chỉ số đã cho thấy bạn có thể đạt kết quả tốt hơn cùng với cố vấn robot nếu mục tiêu của bạn là xây dựng sự của cải trong dài hạn.

Đầu tư thông qua đơn vị chủ quản của bạn

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy cố gắng đầu tư 1% tiền lương vào kế hoạch nghỉ hưu có sẵn cho bạn tại nơi làm việc. Đừng bỏ qua một khoản đóng góp nhỏ như vậy.

Các kế hoạch hưu trí tại công ty sẽ khấu trừ các khoản đầu tư từ tiền lương của bạn trước khi tính thuế. Từ đó sẽ khiến bạn thấy con số đó thật sự không nhiều như bạn nghĩ. Khi bạn cảm thấy thoải mái với mức 1%, bạn có thể tăng khoản đóng góp đó lên khi được tăng lương hàng năm. Bạn cũng không nên bỏ lỡ những đóng góp bổ sung. Nếu bạn có tài khoản hưu trí 401 tại nơi làm việc, bạn có thể đang đầu tư vào tương lai của mình với việc phân bổ cho các quỹ tương hỗ và thậm chí là cổ phiếu của công ty bạn.

Số tiền tối thiểu để mở tài khoản

Nhiều tổ chức tài chính yêu cầu mức tiền nạp tối thiểu. Nói cách khác, họ sẽ không chấp nhận đơn đăng ký tài khoản của bạn trừ khi bạn gửi một số tiền nhất định. Một số công ty thậm chí sẽ không cho phép bạn mở tài khoản với số tiền 1.000 USD.

Trước khi quyết định mở tài khoản môi giới ở đâu, hãy dành thời gian để xem các nhận xét đánh giá về các nhà môi giới. Một số công ty không yêu cầu tiền nạp tối thiểu. Một số khác thường có thể giảm chi phí, chẳng hạn như phí giao dịch và phí quản lý tài khoản nếu bạn có số dư theo yêu cầu. Và một số khác có thể yêu cầu khoản phí hoa hồng nhất định để mở tài khoản.

Tiền hoa hồng và phí

Như các nhà kinh tế nói, không có bữa trưa nào miễn phí. Gần đây nhiều nhà môi giới bắt đầu chạy đua để giảm chi phí giao dịch. Dù vậy tất cả các nhà môi giới đều vẫn phải kiếm tiền từ khách hàng của họ bằng mọi cách.

Trong hầu hết các giao dịch, nhà môi giới sẽ tính phí hoa hồng mỗi khi bạn giao dịch cổ phiếu, thông qua việc mua hoặc bán. Một số nhà môi giới bán phần có phí giao dịch dao động từ mức thấp nhất là 2 USD nhưng có thể cao tới 10 USD cho mỗi giao dịch. Một số nhà môi giới hoàn toàn không tính phí hoa hồng giao dịch, nhưng họ bù lại bằng những cách khác. Không có công ty môi giới nào làm từ thiện.

Tùy thuộc vào mức độ giao dịch có thường xuyên hay không, các khoản phí này có thể cộng dồn và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Đầu tư vào cổ phiếu có thể rất tốn kém nếu bạn thường xuyên thay đổi vị thế, đặc biệt là khi chỉ có một số tiền nhỏ sẵn sàng để đầu tư.

Hãy nhớ rằng, giao dịch là một lệnh mua hoặc lệnh bán cổ phần của một công ty. Nếu bạn muốn mua 5 cổ phiếu khác nhau cùng một lúc, đây được coi là 5 giao dịch riêng rẽ và bạn sẽ bị tính phí cho từng giao dịch.

Giả sử bạn quyết định mua cổ phiếu của 5 công ty đó với 1.000 USD. Bạn sẽ phải mất 50 USD chi phí giao dịch – giả sử phí là 10 USD/giao dịch – tương đương với 5% của 1.000 USD. Nếu bạn đầu tư hết 1.000 USD, tài khoản của bạn sẽ giảm xuống còn 950 USD sau khi trừ chi phí giao dịch. Điều này thể hiện khoản lỗ 5% trước khi các khoản đầu tư của bạn có cơ hội kiếm lời.

Nếu bạn bán 5 cổ phiếu này, một lần nữa bạn sẽ phải chịu chi phí giao dịch, mất 50 USD nữa. Vậy là để thực hiện 1 giao dịch hai chiều (mua và bán) với 5 cổ phiếu này, bạn sẽ mất 100 USD hoặc 10% của số tiền 1.000 USD ký gửi ban đầu. Nếu các khoản đầu tư của bạn không kiếm đủ lợi nhuận để trang trải cho khoản này, bạn đã mất tiền ngay khi vào và thoát các vị thế giao dịch.

Phí hoa hồng (phí bán) của quỹ tương hỗ

Bên cạnh phí giao dịch để mua cổ phiếu quỹ tương hỗ, còn có các chi phí khác liên quan đến loại hình đầu tư này. Quỹ tương hỗ là quỹ của các nhà đầu tư được quản lý chuyên nghiệp để đầu tư một cách tập trung, chẳng hạn như đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ.

Một nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều khoản phí khi đầu tư vào quỹ tương hỗ. Một trong những khoản phí quan trọng nhất cần xem xét là tỷ lệ chi phí quản lý (MER), được đội ngũ quản lý tính phí hàng năm dựa trên số lượng tài sản trong quỹ. MER dao động từ 0,05% đến 0,7% hàng năm và thay đổi tùy thuộc vào loại hình quỹ. Nhưng MER càng cao thì càng ảnh hưởng đến lợi nhuận chung của quỹ.

Bạn có thể thấy khoản phí được gọi là phí bán khi bạn mua cổ phiếu quỹ tương hỗ. Một số quỹ có cả phí gia nhập, nhưng bạn cũng sẽ thấy có những quỹ không thu phí bán và phí rút vốn. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ quỹ mà bạn đang xem xét đầu tư có tính phí bán hay không trước khi mua. Kiểm tra danh sách quỹ không thu phí bán và quỹ không thu phí giao dịch của nhà môi giới nếu bạn muốn tránh những khoản phí bổ sung này.

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, phí quỹ tương hỗ thực sự là một lợi thế so với phí hoa hồng cổ phiếu. Điều này là do các khoản phí là như nhau bất kể số tiền bạn đầu tư. Vì vậy, chỉ cần bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu để mở tài khoản, bạn có thể đầu tư ít nhất là 50 USD hoặc 100 USD mỗi tháng vào một quỹ tương hỗ. Thuật ngữ này được gọi là trung bình hóa chi phí đầu tư (DCA), và đó có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu đầu tư.

Đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro

Đa dạng hóa được coi là bữa trưa miễn phí duy nhất trên thị trường đầu tư. Đầu tư vào nhiều loại tài sản giúp bạn giảm rủi ro của cả danh mục đầu tư tổng thể nếu như kết quả của một hạng mục đầu tư không như kỳ vọng. Bạn có thể coi đó là một quy tắc trong đầu tư: không bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Khó khăn lớn nhất khi thực hiện việc này đến từ các khoản đầu tư vào cổ phiếu. Như đã đề cập ở trên, chi phí đầu tư vào một lượng lớn cổ phiếu có thể gây bất lợi cho danh mục đầu tư. Với khoản tiền gửi 1.000 USD, khả năng có được danh mục đầu tư đa dạng gần như bằng không, vì vậy hãy nhớ ngay từ đầu là bạn có thể cần đầu tư vào một hoặc nhiều nhất là hai công ty.

Do vậy các quỹ tương hỗ hoặc ETF là nơi khá lý tưởng để đầu tư. Cả hai loại chứng khoán đều có xu hướng có một lượng lớn cổ phiếu và các khoản đầu tư khác trong quỹ. Từ đó khiến chúng trở nên đa dạng hơn so với một loại chứng khoán đơn lẻ.

Trình mô phỏng thị trường chứng khoán

Những nhà đầu tư mới muốn có kinh nghiệm giao dịch mà không phải mạo hiểm với số tiền của mình có thể thấy trình mô phỏng thị trường chứng khoán là một công cụ có giá trị. Có rất nhiều trình mô phỏng giao dịch có sẵn, bao gồm cả những loại có và không tính phí.

Trình mô phỏng thị trường chứng khoán cung cấp cho người dùng tiền ảo để “đầu tư” vào danh mục cổ phiếu, quyền chọn, ETF hoặc các loại chứng khoán khác. Các trình mô phỏng này thường theo dõi biến động giá của các khoản đầu tư và tùy thuộc vào khả năng của trình mô phỏng mà đưa ra các điểm cần cân nhắc như phí giao dịch hoặc chi trả cổ tức. Các nhà đầu tư thực hiện “giao dịch” ảo như thể họ đang đầu tư tiền thật. Thông qua quá trình này, các nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu chi tiết và tích lũy kinh nghiệm đầu tư. Cũng như trải nghiệm kết quả của các quyết định đầu tư ảo mà không gặp rủi ro như trong thực tế. Một số trình mô phỏng thậm chí còn cho phép người dùng cạnh tranh với nhau, tạo thêm động lực để đầu tư nghiêm túc.

Sự khác biệt giữa Môi giới toàn phần và Môi giới bán phần là gì?

Các nhà môi giới dịch vụ trọn gói cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính, bao gồm tư vấn tài chính hưu trí, chăm sóc sức khỏe và một loạt các sản phẩm đầu tư. Theo truyền thống, họ phục vụ cho những cá nhân có giá trị ròng cao và thường yêu cầu đầu tư lớn. Các nhà môi giới bán phần có ngưỡng tiếp cận thấp hơn nhiều, nhưng cũng có xu hướng cung cấp một bộ dịch vụ hợp lý hơn. Các nhà môi giới bán phần cho phép người dùng thực hiện các giao dịch riêng lẻ và tăng cường cung cấp các công cụ đào tạo hướng dẫn và các tài nguyên khác.

Rủi ro khi đầu tư là gì?

Đầu tư là cam kết về nguồn lực hiện tại để hướng tới mục tiêu tài chính trong tương lai. Có nhiều mức độ rủi ro khác nhau. Một số loại tài sản nhất định và các sản phẩm đầu tư tự bản thân đã có mức rủi ro cao hơn nhiều so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, về cơ bản tất cả các hoạt động đầu tư đều đi kèm với ít nhất một mức độ rủi ro nào đó: có thể giá trị khoản đầu tư của bạn sẽ không tăng theo thời gian. Vì lý do này, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ việc quản lý rủi ro như thế nào để đạt được các mục tiêu tài chính của họ, cho dù trong ngắn hạn hay dài hạn.

Hoa hồng và Phí được tính thế nào?

Hầu hết các nhà môi giới tính phí hoa hồng trên từng giao dịch của khách hàng. Chúng có xu hướng dao động lên đến khoảng 10 USD cho mỗi giao dịch. Các nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi giao dịch để tránh phát sinh những khoản phí không đáng. Ngoài ra, một số loại đầu tư khác, chẳng hạn như quỹ hoán đổi danh mục, có tính phí để trang trải chi phí quản lý quỹ.

Kết luận

Đầu tư với số vốn nhỏ là hoàn toàn khả thi. Nó phức tạp hơn việc chỉ chọn khoản đầu tư phù hợp và bạn phải hiểu được những hạn chế mà bạn phải đối mặt với tư cách là một nhà đầu tư mới.

Bạn sẽ phải tìm hiểu về việc yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu, so sánh phí hoa hồng của các nhà môi giới. Nhiều khả năng bạn không thể tối ưu hóa chi phí khi chỉ có một số tiền nhỏ và muốn mua nhiều cổ phiếu riêng lẻ nhằm đa dạng hóa. Bạn cũng sẽ cần chọn nhà môi giới uy tín để mở tài khoản.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
9
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
11
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx