Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Hướng dẫn kiếm thu nhập thụ động từ DeFi

Top đánh giá sàn – Nền tảng Tài chính Phi tập trung hay còn gọi là DeFi đã bắt đầu dành được nhiều sự quan tâm khi làn sóng các giao thức mới tấn công vào thị trường tiền điện tử.

Hướng dẫn kiếm thu nhập thụ động từ DeFi

Tham khảo thêm:

Nền tảng tài chính Phi tập trung

Mặc dù Satoshi Nakamoto là người tạo ra Bitcoin nhằm thay thế tiền pháp định nhưng chính DeFi mới là nền tảng giúp tiền điện tử tiến thêm được một bước nữa.

Sau quá trình phát triển của nền tảng tài chính tập trung trên không gian tiền điện tử, DeFi hứa hẹn sẽ thách thức nền tài chính toàn cầu, đối đầu với lĩnh vực tài chính đã được hình thành rất lâu trước đó.

Đúng như tên gọi, DeFi sẽ đem lại cho bạn một nền tảng dịch vụ tài chính phi tập trung thực sự, hướng tới cộng đồng.

DeFi được thiết kế nhằm hướng tới “Không cấp quyền” và “Không tín thác” trong một thế giới phi tập trung giống như hoạt động của Bitcoin.

Khái niệm này hoàn toàn trái ngược với CeFi, nền tảng tài chính tập trung, nơi thực hiện quản lý và giám sát các nền tảng tài chính.

Khi những người đứng đầu thị trường tìm cách đổi mới mô hình ngân hàng hiện tại, người sở hữu tiền điện tử có thể sẽ có một số cách để tạo ra thu nhập.

DeFi không có các yêu cầu về quy trình xác minh KYC và quy định chống rửa tiền AML. Do bản chất phi tập trung nên DeFi không chỉ nhắm mục tiêu vào ngân hàng mà còn cả những tổ chức phi ngân hàng với ước tính vào khoảng 1,7 tỷ.

Tương tự như các sản phẩm tài chính truyền thống khác, nhà đầu tư có quyền lựa chọn để tạo ra thu nhập chủ động hoặc thụ động.

Thu nhập chủ động là thu nhập từ giao dịch các loại tài sản có sẵn trên DEX, các nền tảng giao dịch phi tập trung. Tương tự như giao dịch tiền điện tử và các loại tài sản khác, đây là một phương pháp thực hành, đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm trên thị trường tiền điện tử đầy biến động.

Ngược lại, thu nhập thụ động có được khi nhà đầu tư và người sở hữu tiền điện tử có thể kiếm thu nhập từ tiền điện tử thông qua việc nắm giữ mà không giao dịch loại tài sản này.

Thu nhập thụ động

Mặc dù DeFi chỉ mới được thành lập gần đây nhưng nền tảng này cung cấp một số phương thức đầu tư có thể kiếm được thu nhập thụ động. DeFi được thành lập và cung cấp các sản phẩm giao dịch với mục đích tạo ra môi trường có tính thanh khoản thông qua khuyến khích đầu tư.

Các sản phẩm do nền tảng tài chính phi tập trung cung cấp có thể tạo ra thu nhập thụ động bao gồm:

 • Gửi tiết kiệm tiền điện tử
 • Khai thác thanh khoản
 • Staking (giữ tiền điện tử để nhận phần thưởng)
 • Sàn giao dịch phi tập trung (“DEX”)

Không giống như môi trường CeFi, DeFi yêu cầu số tiền tham gia tối thiểu thấp. Ngoài ra, người dùng có thể hỗ trợ phát triển một nền tảng dịch vụ tài chính thay thế.

Vì vậy, đối với những người đang nắm giữ các đồng tiền điện tử ổn định (stablecoin) muốn tìm cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động, DeFi sẽ là một lựa chọn tốt.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm tạo ra thu nhập thụ động của DeFi:

Gửi tiết kiệm tiền điện tử

Gửi tiết kiệm tiền điện tử là việc tạo ra lợi nhuận từ tài sản tiền điện tử.

Sản phẩm này giống như tiền gửi ngân hàng, tiền gửi có kỳ hạn cố định và thậm chí tương tự như trái phiếu chính phủ.

Các nhà đầu tư gửi tiền pháp định vào các tổ chức tài chính thông qua tiền gửi ngân hàng và tiền gửi cố định. Điều này mang lại tính thanh khoản cho tổ chức tài chính đó. Tương tự, đầu tư vào trái phiếu chính phủ giúp mang lại thanh khoản cho chính phủ. Thanh khoản sau đó được các tổ chức hoặc chính phủ sử dụng để tạo ra lợi nhuận tăng trưởng.

Không chỉ nắm giữ tiền điện tử mới tạo ra được thu nhập. Những người gửi tiết kiệm tiền điện tử cũng có thể vay tiền điện tử và tạo ra thu nhập. Điều này sẽ đem lại lợi nhuận khi chênh lệch lãi suất được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người đi vay.

Những người gửi tiết kiệm tiền điện tử có thể gửi tiền điện tử tại ​​thị trường tiền DeFi, các pool thanh khoản và các chương trình ưu đãi.

Ví dụ, người gửi tiết kiệm tiền điện tử đặt 10.000 USDT vào giao thức DeFi, cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng. Khi gửi đồng USDT, giao thức sẽ đem lại cho bạn một phần tiền thưởng.

Người gửi tiết kiệm tiền điện tử sau đó lấy đồng USDT hoặc các mã token khác được thưởng đó gửi vào nhóm thanh khoản DeFi chấp nhận đồng USDT hoặc mã token nhận được. Khi đó, họ sẽ nhận được lợi nhuận thúc đẩy từ ​​các chương trình ưu đãi.

Nền tảng tài chính phi tập trung DeFi hiện tại đang phát triển một công cụ quản lý tài sản chủ động. Người gửi tiết kiệm tiền điện tử vẫn đang phải tìm kiếm một cách thủ công những giao thức đem lại lợi nhuận tốt nhất. Tuy nhiên, có những giao thức mới được cung cấp có thể thực hiện công việc này cho bạn. Chúng được gọi là Robo-Advisors hoặc Robot tìm kiếm lợi nhuận.

Hệ thống hợp đồng thông minh sử dụng nền tảng “Oracles” sẽ tự động chuyển mã token do Robo quản lý sang các giao thức mang lại lợi nhuận cao nhất với một khoản phí nhất định.

“Oracles” là các dịch vụ cung cấp dữ liệu “ngoài chuỗi” cho các hợp đồng thông minh. Dữ liệu “ngoài chuỗi” thường là giá thị trường của tài sản và các sự kiện thế giới, chẳng hạn như tỷ số các trận đấu thể thao, thời tiết, v.v.

Nguồn doanh thu

Các loại lợi nhuận mà một người gửi tiết kiệm tiền điện tử có thể kiếm được bao gồm:

 • Tăng trưởng vốn: Tài sản, phí và phần thưởng có thể ở dạng stablecoin hoặc không phải stablecoin. Tăng trưởng vốn trong thời gian nắm giữ tiền điện tử là một nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp rủi ro “Tổn thất vĩnh viễn”.

“Tổn thất vĩnh viễn” là chi phí cơ hội phát sinh giữa việc cung cấp tính thanh khoản cho nhóm AMM – công cụ tạo lập thị trường tự động so với việc chỉ giữ các mã token trong ví. Tổn thất xảy ra khi giá trị tài sản chênh lệch so với mức ban đầu khi mã token được gửi lần đầu tiên.

Các nguồn thu nhập bổ sung bao gồm:

 • Phần thưởng mã token
 • Phí giao dịch

Khai thác thanh khoản

Nguồn thu nhập thụ động thứ hai mà người gửi tiết kiệm tiền điện tử có thể sử dụng là khai thác tính thanh khoản.

Từ góc độ giao thức, tổ chức phát hành mã token hoặc DEX sẽ thưởng cho những người khai thác tính thanh khoản khi họ cung cấp tính thanh khoản cho một mã token cụ thể.

Tại đây, chủ sở hữu mã token gửi tài sản thế chấp vào một nhóm thanh khoản được cung cấp bởi một AMM.

Khi bạn đã xác định được nhóm khai thác chấp nhận các mã token nhàn rỗi của mình, bạn chỉ cần đặt cược mã token để đổi lấy các ưu đãi. Ưu đãi thường là các mã token mà người sở hữu sau này có thể trao đổi trên DEX.

Các nhóm thanh khoản có xu hướng mang lại lợi suất tốt hơn so với thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng lợi suất tốt hơn sẽ đi kèm với rủi ro lớn hơn.

Các công cụ tạo lập thị trường tự động

Các công cụ tạo lập thị trường tự động, thường được gọi là AMM, sẽ cung cấp các nhóm thanh khoản để nâng cao lợi nhuận tiền gửi.

Về bản chất, cộng đồng sẽ giao dịch bằng các hợp đồng thông minh chứ không phải giao dịch với các thành viên khác trong cộng đồng.

AMM là các hợp đồng thông minh tạo ra các nhóm thanh khoản, thường được giao dịch bằng bí danh hoặc “Robot” hơn là đặt lệnh giao dịch.

Trong DeFi, AMM đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của nền tảng. Tính thanh khoản là yếu tố bắt buộc để môi trường DeFi tiếp tục phát triển và cung cấp các giao thức và sản phẩm mới cho cộng đồng.

Những rủi ro kèm theo

Tương tự như bất kỳ một khoản đầu tư nào, gửi tiết kiệm tiền điện tử cũng có rủi ro.

Những rủi ro này bắt nguồn từ:

 • Hợp đồng thông minh: Các lập trình viên không thể thay đổi hợp đồng thông minh sau khi các quy tắc được đưa vào giao thức. Điều này thường xảy ra lỗi không thể sửa và có thể dẫn đến mất mát tài sản.
 • Tỷ giá hối đoái: Sự biến động về giá trị tài sản là điều không thể tránh khỏi. Như đã đề cập, “Tổn thất vĩnh viễn” là một rủi ro liên quan đến tỷ giá hối đoái.
 • Price Oracles: Các nhà cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá dựa vào chất lượng của dữ liệu. Điều đó có thể khiến cho “Price Oracles” bị thao túng giá. Trong môi trường tự động, không thể kiểm tra để xác minh tính chính xác của dữ liệu.
 • Hacks: Kẻ trộm thông tin và tin tặc đã nhắm mục tiêu vào AMM, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Kết luận

Cùng với sự phát triển của thị trường tiền điện tử, điểm thu hút nhất của giao thức DeFi là cung cấp các dịch vụ tài chính không yêu cầu KYC và AML. Cộng đồng sử dụng DeFi có thể hoạt động nặc danh đồng thời có thể thoải mái sử dụng các sản phẩm được cung cấp hơn là giao dịch thông thường và vay vốn.

Thu nhập thụ động là một yếu tố quan trọng khi giao thức DeFi đổi mới hướng tới tự động hóa nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, loại hình đầu tư nào cũng đi kèm những rủi ro riêng. DeFi là một giao thức không tín thác và không cấp quyền nên không chịu bất kỳ quy định pháp chế nào để xác định đó là tốt hay xấu.

Cũng như những giai đoạn bùng nổ về tiền điện tử, DeFi cuối cùng sẽ ổn định. Cho đến lúc đó, các nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào nền tảng DeFi.

Các khuyến nghị:

 • Bạn nên tránh đầu tư vào các giao thức không được kiểm toán trừ khi bạn nhận thức được đầy đủ các rủi ro đi kèm và có thể chấp nhận chịu lỗ.
 • Bạn không nên đầu tư số tiền mà bạn không thể chấp nhận bị mất vì hiện nay có rất nhiều mô hình lừa đảo Ponzi.
 • Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu các giao thức có khả năng tồn tại lâu dài. Bạn sẽ càng có lợi nếu thời gian chuyển quyền càng dài và các chính sách khuyến khích cộng đồng được duy trì trong thời gian lâu hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
7
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
8
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
9
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
10
https://www.facebook.com/eToroVietnam
11
https://www.facebook.com/junomarkets/
14
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/olymptradecom
16
https://www.facebook.com/IGcom/
17
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
18
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN