So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Hướng dẫn nhập môn cách đầu tư cổ phiếu

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để tạo ra của cải theo thời gian. Nếu bạn chưa bao giờ đầu tư, tất cả những cái tên và con số bạn nghe thấy trong tin tức về chứng khoán có vẻ đều vô nghĩa.

Hướng dẫn nhập môn cách đầu tư cổ phiếu

6 bước để bắt đầu đầu tư

Với một số nghiên cứu, bạn có thể mở khóa ý nghĩa đằng sau các thuật ngữ chứng khoán khó hiểu và tìm hiểu tầm quan trọng và dễ dàng của việc bắt đầu đầu tư, bất kể bạn có bao nhiêu tiền. Đây là cách để bắt đầu:

Các bước để bắt đầu

 1. Quyết định bạn là kiểu nhà đầu tư nào.
 2. Quyết định nơi mở tài khoản môi giới.
 3. Mở một tài khoản môi giới.
 4. Quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu hay quỹ chứng khoán.
 5. Quản lý và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để thành công lâu dài.
 6. Xem xét tình hình tài chính của bạn trong thời gian dài.

Các khoản đầu tư của bạn phải tách biệt với tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản khẩn cấp. Trong đó dự trữ tiền cho các mục tiêu ngắn hạn và nợ bất ngờ. Các khoản đầu tư của bạn nên dành cho các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như nghỉ hưu.

Để giúp bạn nhanh chóng xây dựng quỹ đầu tư của mình, hãy tuân thủ nguyên tắc đầu tư lâu đời là “hãy trả cho mình trước”. Trước khi bạn chi tiền cho các chi phí không thiết yếu, hãy chuyển một phần thu nhập của bạn sang các khoản đầu tư của bạn. Điều này đảm bảo rằng bạn vẫn có đủ tiền cần thiết để thanh toán các hóa đơn của mình.

Xem thêm: Đặt lên bàn cân Microsoft và Amazon

1. Quyết định bạn là kiểu nhà đầu tư nào

Mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn sẽ giúp bạn quyết định nên mua cổ phiếu nào và ở mức giá nào. Hãy cân nhắc xem bạn muốn làm gì với số tiền của mình: mua bất động sản, tạo ra thu nhập, tăng tối đa vốn, v.v. Sau đó, tính toán xem bạn có bao nhiêu thời gian để đạt được các mục tiêu của mình.

Khả năng chấp nhận rủi ro đề cập đến số tiền bạn sẵn sàng mất khi đầu tư để đổi lấy tiềm năng thu được nhiều lợi nhuận hơn. Thị trường chứng khoán là không thể đoán trước, vì vậy mức độ chấp nhận rủi ro của bạn giảm dần theo thời gian. Một người có kế hoạch nghỉ hưu sau 35 năm nữa có nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi giá cổ phiếu giảm so với những người có 5 năm cho đến khi nghỉ hưu.

Khi bạn đã xem xét tình hình tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro và số tiền bạn sẵn sàng đầu tư, hãy quyết định cách bạn muốn đầu tư.

Có hai kiểu nhà đầu tư chính: thực hành và thụ động.

Nhà đầu tư thực hành

Nhà đầu tư thực hành xây dựng danh mục đầu tư bằng cách chọn đầu tư một mình hoặc với sự trợ giúp của cố vấn tài chính. Tùy chọn này cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cấu trúc của danh mục đầu tư và thu hút các cá nhân muốn tối đa hóa lợi nhuận. Nó cũng tốn nhiều thời gian hơn do phải nghiên cứu các lựa chọn đầu tư có sẵn.

Nhà đầu tư thụ động

Các nhà đầu tư thụ động không chọn cổ phiếu riêng lẻ. Thay vào đó, họ phù hợp với hiệu suất của các chỉ số thị trường cụ thể như S&P 500 hoặc Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Cách tiếp cận này có xu hướng làm giảm bớt sự biến động và mang lại lợi nhuận ổn định hơn theo thời gian, nhưng đi kèm với ít tiềm năng tăng trưởng hơn.

2. Quyết định nơi mở tài khoản môi giới

Các nhà đầu tư có thể mở tài khoản môi giới ở bất kỳ nơi nào, bao gồm các công ty môi giới truyền thống và trực tuyến như Charles Schwab, Fidelity và Robinhood.

Môi giới đầy đủ dịch vụ

Các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ cung cấp nhiều loại dịch vụ và hướng dẫn chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư lo lắng hoặc thiếu kinh nghiệm. Ví dụ: nhà môi giới đầy đủ dịch vụ đưa ra lời khuyên đầu tư, đưa ra khuyến nghị về cổ phiếu và cung cấp quyền truy cập vào các đợt chào bán lần đầu ra công chúng. Họ cũng có thể cung cấp dịch vụ lập kế hoạch tài chính và quản lý tài sản, bán bảo hiểm và cung cấp dịch vụ ngân hàng. Để đổi lấy mức độ dịch vụ cao này, bạn sẽ phải trả tiền hoa hồng và các khoản phí khác.

Ví dụ về các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ bao gồm Merrill Lynch, Morgan Stanley và Goldman Sachs.

Môi giới chiết khấu

Các nhà môi giới chiết khấu cung cấp ít dịch vụ hơn so với các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ. Mặc dù họ không đưa ra lời khuyên đầu tư, nhưng với một khoản phí, họ có thể thay mặt bạn thực hiện các giao dịch. Hoặc bạn có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến của riêng mình từ tài khoản đầu tư tự định hướng bằng cách sử dụng nền tảng giao dịch trực tuyến của nhà môi giới. Lợi ích của nhà môi giới chiết khấu là bạn sẽ trả phí thấp hơn và có thể giao dịch miễn phí hoa hồng.

Fidelity và Schwab là hai trong số những nhà môi giới chiết khấu nổi tiếng nhất. Robinhood, tạo điều kiện giao dịch thông qua ứng dụng di động phổ biến của mình, cũng là một nhà môi giới chiết khấu. Bạn có thể mở tài khoản miễn phí và giao dịch tối thiểu chỉ là một vài đô la.

Cố vấn Rô bốt

Cố vấn rô bốt tự động hóa các khoản đầu tư của bạn. Đó là một quy trình hoàn toàn trực tuyến bắt đầu với nền tảng hỏi bạn một loạt câu hỏi về ngân sách, mục tiêu và ưu tiên đầu tư của bạn cũng như tần suất bạn muốn đầu tư. Khi bạn đã thiết lập tài khoản của mình và thêm phương thức thanh toán, cố vấn rô bốt sẽ thay mặt bạn chọn một danh mục cổ phiếu và tiếp tục đầu tư theo lịch trình bạn đã đặt.

Một số nhà môi giới chiết khấu, chẳng hạn như Fidelity và Schwab, có cố vấn rô bốt. Các cố vấn rô bốt khác bao gồm Betterment và Acorns.

Xem thêm: Vạch trần sự thật về sàn giao dịch Betensh Financial LTD

3. Mở tài khoản môi giới

Mở tài khoản môi giới cũng đơn giản như khi mở tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm.

Để mở một tài khoản với một nhà môi giới đầy đủ dịch vụ, bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn để nói chuyện trực tiếp với một cố vấn. Cố vấn có thể giúp hướng dẫn bạn qua các tùy chọn tài khoản khác nhau có sẵn để quyết định điều gì tốt nhất cho bạn.

Để mở tài khoản môi giới trực tuyến, hãy truy cập trang web của công ty môi giới và hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến.

Bạn sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân sau:

 • Tên
 • Số an sinh xã hội
 • Thông tin bằng lái xe hoặc hộ chiếu
 • Tình trạng việc làm
 • Thông tin người liên hệ
 • Thông tin tài chính bổ sung, chẳng hạn như tên ngân hàng và số tài khoản của bạn

Ngoài việc cung cấp thông tin cá nhân, bạn cũng cần trả lời các câu hỏi về loại tài khoản bạn muốn và cách bạn dự định quản lý tài khoản đó.

4. Quyết định Đầu tư vào Cổ phiếu hay Quỹ chứng khoán

Mua cổ phiếu riêng lẻ không phải là cách duy nhất để đầu tư. Các nhà đầu tư cũng có thể mua chứng chỉ quỹ của quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ là một cách tuyệt vời để các nhà đầu tư mới bắt đầu làm quen với hoạt động đầu tư, bởi chúng giúp loại bỏ một số phỏng đoán khi xây dựng danh mục đầu tư.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cả ba tùy chọn:

Cổ phiếu riêng lẻ

Các cổ phiếu riêng lẻ mang lại cho bạn quyền kiểm soát linh hoạt nhất đối với danh mục đầu tư của mình. Bạn có thể đầu tư vào bất kỳ công ty giao dịch công khai nào mà bạn muốn và mua bao nhiêu cổ phiếu tùy thích — hoặc chỉ cần đầu tư một vài đô la vào cổ phiếu lẻ nếu ngân sách của bạn eo hẹp.

Lợi ích của việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ là cơ hội tăng trưởng đáng kể nếu cổ phiếu bạn chọn trở thành mã chiến thắng. Nhược điểm là rủi ro. Thị trường chứng khoán luôn biến động và không thể đoán trước, và thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn tốt có thể khó hấp thụ. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Quỹ tương hỗ

Một quỹ tương hỗ tập hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư để tạo ra một danh mục cổ phiếu và các chứng khoán khác. Tiền được quản lý chuyên nghiệp, nhưng bạn không cần một nhà môi giới đầy đủ dịch vụ để mua cổ phiếu. Bạn có thể thực hiện các giao dịch của riêng mình trên nền tảng hoặc ứng dụng giao dịch của nhà môi giới bất kỳ.

Có một số loại quỹ tương hỗ để lựa chọn:

 • Quản lý tích cực: Nhà quản lý quỹ mua và bán chứng khoán với mục tiêu đạt hiệu suất vượt trội so với thị trường hoặc một phân khúc thị trường.
 • Quỹ chỉ số: Quỹ theo dõi một chỉ số chuẩn nhất định, chẳng hạn như S&P 500, bằng cách đầu tư vào chứng khoán có trong chỉ số hoặc bằng cách đầu tư vào chứng khoán tương đương để sao chép lợi nhuận của chỉ số.
 • Quỹ mục tiêu theo ngày: Quỹ đầu tư vào một số loại chứng khoán thay đổi khi ngày mục tiêu đến gần. Ngày mục tiêu thường đề cập đến ngày nghỉ hưu, do đó, sự kết hợp của các chứng khoán trở nên thận trọng hơn khi thời gian trôi qua.

Lợi ích chính của quỹ tương hỗ là tính đa dạng của nó. Ít nhất một số khoản nắm giữ của quỹ sẽ có hiệu suất tốt, ngay cả trong thời gian khó khăn. Tuy nhiên, các quỹ tương hỗ có phí quản lý và các khoản phí khác, và bạn không thể giao dịch chúng ngay lập tức giống như bạn có thể mua cổ phiếu. Các giao dịch được thực hiện vào cuối ngày, với bất kỳ mức giá nào tại thời điểm đó. Khoản đầu tư tối thiểu thường là 1.000 đô la cho các quỹ chỉ số và 3.000 đô la cho các quỹ được quản lý tích cực.

Quỹ giao dịch hoán đổi

Các quỹ ETF gom tiền từ nhiều nhà đầu tư giống như các quỹ tương hỗ, nhưng các quỹ ETF giao dịch giống như cổ phiếu. Giá ETF, giống như giá cổ phiếu, thay đổi trong ngày. Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ như mua cổ phiếu, bắt đầu chỉ với một vài đô la cho các quỹ ETF có giá thấp nhất hoặc cổ phiếu phân đoạn. Miễn là bạn đặt lệnh mua và bán khi thị trường mở cửa, giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Xem thêm: 5 sự thật về sàn môi giới Trends Creator

5. Quản lý và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để thành công lâu dài

Chìa khóa thành công với tư cách là một nhà đầu tư phụ thuộc vào khả năng giảm thiểu rủi ro của bạn bằng cách nghiên cứu các khoản đầu tư đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn, đa dạng hóa danh mục đầu tư và theo dõi hiệu suất của nó.

Đây là cách để bạn thực hiện:

 • Chọn một rổ bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư ngắn hạn khác phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.
 • Thường xuyên gặp gỡ cố vấn tài chính, chẳng hạn như sáu đến 12 tháng một lần, để xem xét và đánh giá hiệu suất đầu tư của bạn.
 • Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi cần thiết bằng cách bán các khoản đầu tư có tỷ trọng cao trong danh mục và mua các khoản đầu tư có tỷ trọng thấp.
 • Thay đổi cách phân bổ tài sản của bạn khi sắp đến ngày nghỉ hưu nếu bạn không đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Giá cổ phiếu sẽ tăng và giảm do phản ứng với các yếu tố mà bạn không thể kiểm soát. Tuy nhiên, việc thực hiện theo các bước nói trên để quản lý danh mục đầu tư của bạn (tự mình thực hiện hay với sự hỗ trợ) có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của bản thân.

6. Xem xét tình hình tài chính của bạn trong dài hạn

Ngay cả khi bạn tìm kiếm lời khuyên của một nhà lập kế hoạch tài chính, bạn vẫn đưa ra quyết định cuối cùng về các khoản đầu tư của mình. Hãy tránh đưa ra các quyết định đầu tư nhanh chóng mà không cân nhắc xem chúng phù hợp ra sao với các kế hoạch lớn hơn của bạn. Đây là những gì bạn có thể làm để bắt đầu:

 • Thiết lập ngân sách. Đặt giới hạn cho ngân sách đầu tư của bạn và biến nó thành một mục trong ngân sách thông thường của bạn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn đã dành cho các khoản đầu tư, số tiền này tách biệt với thu nhập thiết yếu của bạn.
 • Thảo luận kế hoạch với một cố vấn tài chính. Cố vấn tài chính có thể thảo luận về các lựa chọn đầu tư với bạn và giúp bạn xác định điều gì là tốt nhất trong trường hợp của mình.

Tập trung vào tăng trưởng dài hạn thay vì lợi ích ngắn hạn. Giữ một khoản đầu tư trong một thời gian dài có thể giúp bạn tiết kiệm tiền phí giao dịch và thuế lãi vốn. Miễn là bạn đang đầu tư vào một công ty vững chắc, khoản đầu tư đó sẽ có khả năng tăng giá trị theo thời gian.

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *