So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
 • Trang chủ
 • |
 • Tin Tức
 • |
 • Hướng dẫn cách phân biệt và tận dụng các khoản đầu tư ngắn hạn

Hướng dẫn cách phân biệt và tận dụng các khoản đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn là gì?

đầu tư ngắn hạn

Hướng dẫn cách phân biệt và tận dụng các khoản đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn, hay còn gọi là chứng khoán có khả năng mua bán hoặc các khoản đầu tư tạm thời, là các khoản đầu tư tài chính có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, thường là trong vòng 5 năm. Nhiều khoản đầu tư ngắn hạn được bán hoặc chuyển thành tiền mặt chỉ sau 3-12 tháng. Một ví dụ phổ biến về đầu tư ngắn hạn bao gồm chứng chỉ tiền gửi, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc. Thông thường những khoản đầu tư này là tài sản hoặc phương tiện đầu tư chất lượng cao và có tính thanh khoản lớn.

Các khoản đầu tư ngắn hạn cũng được dùng để chỉ các tài sản tài chính tương tự, nhưng có ít yêu cầu bổ sung hơn và thuộc sở hữu của một công ty nào đó. Được ghi nhận vào một tài khoản riêng và được liệt kê trong phần tài sản hiện tại của bảng cân đối kế toán, các khoản đầu tư ngắn hạn trong bối cảnh này là các khoản đầu tư công ty dự kiến sẽ chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm.

Những ý chính

 • Đầu tư ngắn hạn, còn được gọi là chứng khoán có khả năng mua bán hoặc đầu tư tạm thời, là các khoản đầu tư tài chính có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, thường trong vòng 5 năm.
 • Các khoản đầu tư ngắn hạn cũng có thể là số cổ phần thuộc sở hữu của một công ty nhưng được dự định bán trong vòng một năm.
 • Các ví dụ phổ biến về các khoản đầu tư ngắn hạn bao gồm chứng chỉ tiền gửi, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc.
 • Mặc dù các khoản đầu tư ngắn hạn thường mang lại tỷ suất sinh lợi thấp hơn, nhưng chúng có tính thanh khoản cao và cho phép nhà đầu tư rút tiền nhanh chóng nếu cần.
 • Bất kỳ động thái tăng hoặc giảm giá trị của các khoản đầu tư ngắn hạn đều được phản ánh trực tiếp trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong quý.

Cách thức vận hành của các khoản đầu tư ngắn hạn

Mục tiêu đầu tư ngắn hạn của công ty lẫn nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức là bảo vệ vốn đồng thời tạo ra lợi tức tương tự như quỹ chỉ số, tín phiếu kho bạc hoặc một tiêu chuẩn tương tự khác.

Các công ty có vị thế dồi dào tiền mặt sẽ sở hữu một tài khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán của họ. Do đó, công ty có thể đủ khả năng đầu tư lượng tiền mặt dư thừa vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản tương đương tiền để kiếm lãi cao hơn số tiền từ tài khoản tiết kiệm thông thường.

Có hai yêu cầu cơ bản để một công ty phân loại khoản đầu tư là ngắn hạn. Đầu tiên, khoản đầu tư phải có tính thanh khoản. Ví dụ như cổ phiếu được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn hoặc trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Thứ hai, ban giám đốc phải có ý định bán chứng khoán trong thời gian tương đối ngắn, ví dụ trong vòng 12 tháng. Chứng khoán nợ có thể bán được trên thị trường (“tín phiếu ngắn hạn”) có thời hạn thanh toán trong vòng một năm hoặc ít hơn. Có thể kể đến như tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và thương phiếu.

Chứng khoán vốn có khả năng mua bán bao gồm các khoản đầu tư vào cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Chứng khoán nợ có khả năng mua bán có thể bao gồm trái phiếu công ty (trái phiếu do một công ty khác phát hành) nhưng cũng cần có thời gian đáo hạn ngắn và phải được giao dịch tích cực để đủ tiêu chuẩn về tính thanh khoản.

Khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn với đầu tư dài hạn

Không giống như các khoản đầu tư dài hạn được thiết kế để mua và nắm giữ trong thời gian ít nhất một năm, người ta mua các khoản đầu tư ngắn hạn khi biết chắc sẽ nhanh chóng bán chúng đi. Thông thường, các nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng chấp nhận mức độ biến động hoặc rủi ro cao hơn, với ý nghĩ rằng những “va chạm” cuối cùng sẽ được bình ổn trong khoảng thời gian dài (đương nhiên khoản đầu tư phải phát triển theo một quỹ đạo tích cực). Những cá nhân có khả năng tích trữ tiền và không cần thu nhập ngay lập tức (để mua nhà hoặc xe) cũng có thể tập trung vào đầu tư dài hạn.

Ưu và nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn giúp củng cố danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Mặc dù không có tỷ suất lợi nhuận cao như khi đầu tư vào quỹ chỉ số theo thời gian, bù lại đầu tư ngắn hạn có tính thanh khoản. Từ đó cho phép các nhà đầu tư rút tiền linh hoạt nếu cần.

Đối với một doanh nghiệp, các khoản đầu tư dài hạn không được tính là thu nhập cho đến khi chúng được bán đi. Điều này đồng nghĩa các công ty quyết định nắm giữ hoặc đầu tư vào các khoản đầu tư ngắn hạn cần tính đến biến động bất kỳ theo giá thị trường. Do đó các khoản đầu tư ngắn hạn sẽ được xác định lãi lỗ trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm

 • Lợi nhuận từ đầu tư ngắn hạn được phản ánh trực tiếp trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.
 • Các khoản đầu tư ngắn hạn có rủi ro thấp hơn và ổn định hơn.
 • Đầu tư ngắn hạn giúp đa dạng hóa các loại thu nhập trong trường hợp thị trường có biến động.

Nhược điểm

 • Các khoản đầu tư ngắn hạn thường có tỷ suất sinh lợi thấp.
 • Bất kỳ sự sụt giảm nào về giá trị của khoản đầu tư ngắn hạn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập ròng của doanh nghiệp.

Ví dụ về đầu tư ngắn hạn

Một số chiến lược và các khoản đầu tư ngắn hạn phổ biến được các tập đoàn và nhà đầu tư cá nhân sử dụng bao gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi (CD): do các ngân hàng cung cấp và thường phải trả lãi suất cao hơn do sẽ giữ tiền mặt trong một khoảng thời gian nhất định. Các chứng chỉ tiền gửi được FDIC bảo hiểm lên đến 250.000 đô la.
 • Tài khoản thị trường tiền tệ: Lợi nhuận trên các tài khoản được FDIC bảo hiểm này cao hơn lợi nhuận trên tài khoản tiết kiệm. Nhưng chúng đi kèm với một số yêu cầu đầu tư tối thiểu. Hãy nhớ rằng tài khoản thị trường tiền tệ khác với các quỹ tương hỗ ở chỗ các quỹ không được FDIC bảo hiểm.
 • Trái phiếu kho bạc: Có rất nhiều loại trái phiếu do chính phủ phát hành, chẳng hạn như kỳ phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu lãi suất thả nổi và Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS).
 • Quỹ trái phiếu: Được cung cấp bởi các nhà quản lý tài sản/công ty đầu tư chuyên nghiệp, những quỹ này có hiệu suất cao hơn trong các khung thời gian ngắn và có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn mức trung bình rủi ro. Song cần lưu ý về các khoản phí.
 • Trái phiếu đô thị: Đây là trái phiếu do các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hoặc phi liên bang phát hành, có thể mang lại lợi suất cao hơn và lợi thế về thuế do thường được miễn thuế thu nhập.
 • Cho vay ngang hàng (P2P): Lượng tiền mặt dư thừa có thể được đưa vào sử dụng thông qua một trong những nền tảng cho vay P2P nhằm kết nối người đi vay với người cho vay.
 • Roth IRA: Đối với cá nhân, các phương tiện này có thể mang lại sự linh hoạt và nhiều lựa chọn đầu tư. Các khoản đóng góp không mang lại thu nhập cho Roth IRA có thể được rút ra bất kỳ lúc nào mà không bị phạt hoặc phải nộp thuế.

Quan trọng: Nếu bạn có dư tiền mặt, việc sử dụng nó để trả khoản nợ có lãi suất cao hơn có thể có lợi hơn so với đầu tư vào các khoản đầu tư ngắn hạn có rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cũngthấp hơn.

Ví dụ về các khoản đầu tư ngắn hạn

Trong BCTC vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Microsoft Corp. báo cáo đang nắm giữ 117,5 tỷ đô la các khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán của mình. Chủ yếu trong đó là chứng khoán chính phủ và do các tổ chức tại Hoa Kỳ phát hành với 88,2 tỷ đô la. Tiếp theo là trái phiếu doanh nghiệp trị giá 8 tỷ đô la, trái phiếu chính phủ nước ngoài trị giá 7 tỷ đô la, chứng khoán thế chấp/đảm bảo bằng tài sản có giá 4,5 tỷ đô la, chứng chỉ tiền gửi (CD) là 2 tỷ đô la và chứng khoán đô thị là 269 triệu đô la.

Xem thêm

Câu hỏi thường gặp về các khoản đầu tư ngắn hạn

Đâu là những khoản đầu tư ngắn hạn hàng đầu?

Một số lựa chọn để đầu tư ngắn hạn hàng đầu bao gồm chứng chỉ tiền gửi, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc. Hãy kiểm tra lãi suất hoặc tỷ lệ hoàn vốn hiện tại của chúng để biết đâu là tài sản phù hợp nhất với bạn.

Tôi có thể đầu tư vào đâu trong 6 tháng?

Các phương tiện đầu tư ngắn hạn phổ biến bao gồm CD, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc.

Cách tốt nhất để đầu tư 5.000 đô la là gì?

Thường các nhà đầu tư sẽ có đáp án khác nhau dựa trên kinh nghiệm và khả năng chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tài chính nói rằng cách tốt nhất để đầu tư 5.000 đô la là đưa khoản tiền vào một quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi theo dõi chỉ số S&P 500 và nắm giữ trong thời gian dài.

Nếu chỉ có một ít tiền, tôi có thể đầu tư vào đâu?

Những ai không có nhiều tiền mặt vẫn có thể có rất nhiều lựa chọn. Họ có thể bỏ tiền vào bất kỳ khoản đầu tư nào không yêu cầu số dư tối thiểu, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm, cổ phiếu phân đoạn của quỹ chỉ số hoặc thậm chí cổ phiếu, trái phiếu và CD.

Kết luận

Các khoản đầu tư ngắn hạn có thể là khoản đầu tư tuyệt vời cho các nhà đầu tư cá nhân và tập đoàn. Họ là những người đang tìm kiếm các lựa chọn vừa có tính thanh khoản vừa ổn định để phát triển tài sản của mình. Nhà đầu tư có thể lựa chọn từ rất nhiều tài sản như: từ CD đến trái phiếu và tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao, nói chung tùy thuộc vào phong cách nghiên cứu và học tập của từng người.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *