So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Đầu tư vào cổ phiếu một cách hiệu quả đang được các nhà đầu tư mới tìm kiếm cuồng nhiệt. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhà đầu tư mới vào cổ phiếu đang gặp khó khăn trong việc chọn lọc những thông tin chính xác nhất để đọc. 

Vậy làm sao để đầu tư cổ phiếu hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật Chứng khoán 2019, chứng khoán là tài sản, bao gồm:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
 • Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký
 • Chứng khoán phái sinh
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Thông thường ở Việt Nam, khi mọi người nói với nhau về “đầu tư chứng khoán” thì đó thường là đề cập đến việc: Đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế thì bạn cũng có thể mua chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo hoặc chứng khoán phái sinh… đều có thể hiểu là đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Tham khảo thêm:

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Nghĩa là nếu bạn mua cổ phiếu của 1 công ty thì lượng cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ là giấy chứng nhận số tiền mà bạn góp vốn vào 1 công ty cổ phần. Khi đó bạn cũng sẽ được gọi là cổ đông của công ty.

Một số kiến thức cơ bản về cổ phiếu

Trước khi bước vào cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu, bạn cần biết một vài kiến thức cơ bản khi giao dịch cổ phiếu như thông tin dưới đây. 

 • Khung giờ giao dịch chứng khoán trên các sàn phổ biến:
  • Thông thường giao dịch vào giờ hành chính cụ thể là từ 9h – 11h30 và 13h – 15h thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ. 
 • Đơn vị giao dịch:
  • HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1 – 9).
  • HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99).
  • UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99).
 • Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán: Thể hiện diễn biến các giao dịch trên thị trường bao gồm: tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, tổng khối lượng giao dịch và mức giá cao/thấp nhất trong phiên.
  • Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu. 
  • Màu đỏ: Giá giảm so với tham chiếu. 
  • Màu vàng: Giá bằng với tham chiếu.
Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Hình minh họa màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán
 • Cách mua bán cổ phiếu: Có 2 cách phổ biến theo nhu cầu người đầu tư. 
  • Tự đặt lệnh mua/bán qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch. 
  • Đặt lệnh thông qua các công ty, nhà môi giới.

Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Cân nhắc về những thị trường sẽ đầu tư cổ phiếu

Việc lựa chọn được thị trường để mua bán cổ phiếu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện tại, có 3 thị trường nổi trội mà bạn nên cân nhắc lựa chọn là:

– Thị trường OTC:

 Thị trường này được vận hành theo cơ chế thương lượng. Điều này có nghĩa là để mua được cổ phiếu thì bạn cần phải tìm hiểu rõ danh tính của người đang sở hữu cổ phiếu. Thông qua công đoạn thỏa thuận để đi đến hành động mua bán cuối cùng.

Các cổ phiếu OTC thường nằm trong danh mục chưa niêm yết và được phát hành bởi những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hình thức giao dịch cơ bản là thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

– Thị trường Upcom

Đây là một thị trường được đánh giá cao trong các bài viết cách chơi cổ phiếu hiệu quả. Bạn có thể đặt mua hoặc bán cổ phiếu trên sàn này một cách bình thường. Tuy nhiên, khi chơi, bạn cần phải mở một tài khoản tại công ty chứng khoán và chấp nhận biên độ dao động giá cổ phiếu nằm từ +/-15%/ngày.

– Thị trường niêm yết: 

Đây là nơi tập trung mọi cổ phiếu của các công ty đã đăng ký giao dịch trên sàn. Biên động giá giao dịch cổ phiếu một ngày trên sàn bằng phân nửa thị trường Upcom.

Hãy cân nhắc thật kỹ các loại cổ phiếu để giao dịch

Trong danh mục các cách chơi cổ phiếu hiệu quả, chuyên gia tài chính luôn nhấn mạnh điều này.

Bởi vì, đặc trưng của hành động đầu tư cổ phiếu chính là sinh lợi, rủi ro và khả năng thanh khoản. Vì thế, bạn cần chọn cổ phiếu lý tưởng đáp ứng được 3 đặc trưng sinh lời cao, rủi ro thấp và thanh khoản cao.

Với những người mới bạn nên cân nhắc sở hữu cổ phiếu ETF VN30 hoặc Bluechip. Đây là 2 loại cổ phiếu được phát hành bởi công ty uy tín trên thị trường. Hơn nữa, khả năng sinh lời không ngừng tăng qua các năm.

Nên bắt đầu với bao nhiêu tiền?

Sau khi đã xác định được thị trường cũng như cổ phiếu mà bạn định đầu tư, hãy cân nhắc đến số tiền.

Khá nhiều người cho rằng, tiền chính là trở ngại trong quá trình chơi cổ phiếu. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán không có yêu cầu về số vốn tối thiểu mà nhà đầu tư cần bỏ ra. Dù cho bạn có vài triệu hay vài trăm nghìn thì vẫn tự mở tài khoản và chủ động mua cổ phiếu.

Sau khi tích lũy được số kinh nghiệm lớn bạn có thể nâng số vốn ban đầu lên nhé!

Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Hướng dẫn quy tắc chơi cổ phiếu hiệu quả 2022

Biết kiểm soát được tâm lý của chính mình

Điều này nghe thật vô lý nhưng hoàn toàn là sự thật. Tâm lý tác động vô cùng lớn đến quá trình đầu tư cổ phiếu và chứng khoán. 

Cổ phiếu sẽ liên tục có sự thay đổi về giá vì thế nếu bạn bị cảm xúc dẫn lối, bỏ qua các nguyên tắc thì sẽ “lỗ” nhanh.

Hơn nữa, nếu không tìm hiểu kỹ, mua cổ phiếu theo tin đồn thì bạn chỉ có thể lời đậm trong một khoảng thời gian, sau đó phải đối diện với hàng triệu rủi ro.

Hãy nhớ rằng, các nhà đầu tư thành công sẽ không bao giờ kiếm tiền bằng cảm tính. Họ luôn có kế hoạch dài hạn và sẵn sàng đương đầu với mọi sự biến động của thị trường. Chính vì thế, để đầu tư cổ phiếu thành công, trước tiên bạn cần bình ổn tâm lý, xác định là phương thức sinh lời dài hạn nhé!

Nắm rõ được hết khoảng thời gian mở cửa của sàn giao dịch cổ phiếu

Các sàn giao dịch luôn cố định thời gian mở cửa. Vì thế, bạn nên theo dõi và nắm bắt thông tin để mua và bán cổ phiếu tốt nhất.

Đại đa số các sàn giao dịch thường mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 và đóng cửa vào những ngày lễ. Do đó, bạn nên chủ động theo dõi trước khi thực hiện các giao dịch đầu tư nhé!

Topdanhgiasan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *