So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

IPO là gì? Một số vấn đề quan trọng

Chắc hẳn bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm tới hoạt động IPO. Vậy IPO là gì? IPO là khi các doanh nghiệp huy động vốn bằng hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng, đánh dấu một cột mốc mới trên chặng đường kinh doanh.

IPO là gì? Một số vấn đề quan trọng

1. Khái niệm IPO là gì

Initial Public Offering hay được viết tắt là IPO – có nghĩa là phát hành lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ hoạt động lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán của một công ty với mục đích huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Do đó, các doanh nghiệp IPO là những đơn vị chưa từng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Ngay khi thực hiện, doanh nghiệp thành công ty đại chúng đồng thời tuân thủ các quy định của thị trường giao dịch tập trung. Ngay sau hoạt động này, công ty có thể mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh và phát triển với quy mô lớn hơn, giúp đa dạng nguồn thu và rút ngắn quá trình hồi vốn hiệu quả. Một công ty sau khi IPO thì sẽ được gọi là công ty đại chúng.

2. Mục đích của hoạt động IPO là gì?

Mục đích của hoạt động IPO là gì?

Tại sao các doanh nghiệp đều mong muốn có thể IPO hoặc đặt mục tiêu IPO vì ngay khi IPO thành công, giá trị doanh nghiệp đã tăng lên đáng kể. Giá trị sẽ dựa vào thị trường chứng khoán chứ không chỉ là giá trị sổ sách. Nếu doanh nghiệp đã có nền tảng hoạt động tốt trước đó thì đợt IPO sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư, tăng ngay giá cổ phiếu trong ngắn hạn và dài hạn.

Thị trường IPO sẽ là nơi tập hợp các hoạt động giao dịch, mua bán cổ phiếu ngay trong lần phát hành đầu tiên ra công chúng. Thị trường này giúp nhà đầu tư sở hữu lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp với giá tốt, trở thành cổ đông, và có đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Hơn nữa, IPO giúp doanh nghiệp gia tăng thương hiệu uy tín trên sàn giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư sẽ tìm đến họ nhiều hơn. Đây là lợi thế để giúp công ty sớm phát triển về quy mô.  Bản thân nhân viên trong công ty sẽ cảm thấy tự hào và nỗ lực hơn khi mà doanh nghiệp đã lên một nấc thang mới chuyên nghiệp hơn. Từ việc chuẩn hóa quy trình hoạt động, môi trường văn hóa và các chế độ phúc lợi trong doanh nghiệp cũng được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Book value là gì?

3. Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi IPO

Sau khi IPO doanh nghiệp có thêm nhiều lợi thế nhưng cũng không ít những lưu ý trong suốt quá trình kinh doanh sắp tới. Do đó, công ty cũng cần lưu ý và cân nhắc sau khi IPO.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi IPO

Đòi hỏi khắt khe về quản trị

Khi tiến hành IPO, doanh nghiệp buộc phải tuân theo rất nhiều quy định pháp luật, trong đó ít nhất ⅓ thành viên độc lập, đảm bảo quy trình bầu cử, miễn nhiệm, thay thế thành viên được giám sát chặt chẽ. Toàn bộ quy trình hoạt động, báo cáo tài chính sẽ được đem ra soi chiếu chi tiết, cặn kẽ. Do đó, đây là áp lực không hề nhỏ đối với doanh nghiệp ngay sau khi tiến hành IPO thành công.

Kiểm soát quyền hoạt động

So với những doanh nghiệp chưa niêm yết, quá trình thực hiện IPO sẽ phải theo sự giám sát của ủy ban chứng khoán nhà nước trong các hoạt động như: đại hội cổ đông, tăng giảm vốn điều lệ,.. Ngoài ra, toàn bộ thông tin về doanh nghiệp phải được báo cáo định kỳ cho công chúng. Doanh nghiệp còn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác với cơ quan nhà nước,…

Đối với những đơn vị quy mô nhỏ, chưa có chiến lược phát triển bài bản nếu thực hiện sẽ gia tăng áp lực nặng nề lên công tác quản trị.

4. Cách lựa chọn những mã cổ phiếu IPO tiềm năng

Cách lựa chọn những mã cổ phiếu IPO tiềm năng

Việc phát hành cổ phiếu IPO chứng minh rằng doanh nghiệp đó có khả năng cạnh tranh cao với các đối thủ trên thị trường và tiềm năng phát triển dài hạn. Vì vậy, các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu này cũng không có gì sai, tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc thật kĩ để tránh bị mua phải những cổ phiếu tiềm năng ảo, bị thôỉ phồng. Sau đây là một số lời khuyên giúp các nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu IPO tiềm năng.

Nghiên cứu khách quan

Trước khi rót vốn đầu tư vào các cổ phiếu IPO, nhà đầu tư cần tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan về tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nghiên cứu và phân tích báo cáo tài chính, bản báo cáo bạch một cách khách quan vì những thông tin này có thể sẽ làm “bóng bẩy” hơn so với tình hình tài chính thực tế của doanh nghiệp.

Tham khảo kỹ bản cáo bạch

Tham khảo kỹ bản cáo bạch

Các công ty sẽ tiến hành khai bản báo cáo bạch trước khi IPO lên sàn. Nhà đầu tư nên tham khảo và phân tích kỹ bản báo cáo này để nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp mà bạn dự định rót vốn đầu tư.

Kiên nhẫn và cố gắng chờ đợi

Không riêng gì đầu tư vào cổ phiếu IPO mà bất cứ hình thức đầu tư nào cũng đều là sự kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai. Khi đã tìm hiểu và lựa chọn được mã cổ phiếu cơ bản tốt với mức giá phù hợp, nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn chờ đợi để đạt được tỷ suất sinh lời như kỳ vọng. 

Cẩn trọng trong mọi quyết định

Cổ phiếu IPO được phát hành bởi những doanh nghiệp lần đầu niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây cũng là lý do nhà đầu tư nên cẩn trọng quyết định đầu tư, cần lựa chọn doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh rõ ràng và minh bạch về tài chính.

5. Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Thực tế giá trị cổ phiếu trước IPO thấp hơn rất nhiều so với mức giá khi mở bán trên sàn. Nên nếu bạn sở hữu chúng trước khi IPO sẽ nhận lại lợi nhuận ngay lập tức ở thời điểm hoàn tất IPO. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận để mua cổ phiếu trước IPO. 

Mặc dù không thể phủ nhận lợi nhuận siêu khổng lồ mà cổ phiếu IPO mang lại theo thời gian. Nhưng dù sao đi nữa, đầu tư cổ phiếu IPO cũng là một loại đầu tư có tính chất mạo hiểm và rủi ro cao.

  • Đứng dưới góc độ kỹ thuật: IPO là cổ phiếu chưa có mô hình định giá cụ thể. Do vậy, việc bạn mua cổ phiếu IPO sẽ tiềm ẩn sự mạo hiểm.
  • Xét ở góc độ đầu tư giá trị: Khó có thể mua cổ phiếu IPO ở mức giá hời. Nhà đầu tư phải cần kiên nhẫn chờ đợi một thời gian dài (dựa theo sự phát triển nhanh hay chậm của doanh nghiệp phát hành) mới có thể thu về món lời từ cổ phiếu này. 

Điều quan trọng hơn cả là bạn đừng quên rằng giá cổ phiếu trong dài hạn sẽ phản ánh đúng giá trị thực của chúng, bạn phải cực kỳ am hiểu và tự mình định giá doanh nghiệp đó trước khi đầu tư vào bất cứ loại cổ phiếu nào. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về IPO là gì. Lời khuyên ở đây là hãy cứ bình tĩnh và chờ cổ phiếu IPO lên sàn trong 1 hoặc 2 năm trước khi đầu tư cũng không muộn. Còn nếu bạn tự tin vào kiến thức, quá trình nghiên cứu và đánh giá các mã cổ phiếu rồi thì hãy đừng ngần ngại thử sức chinh phục những thương vụ tiềm năng này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *