Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Keltner Channel (KC) là gì? Sự khác nhau giữa Keltner Channel và Bollinger Bands

Top đánh giá sàn – Chỉ báo Keltner Channel được xem như là một “người anh em thân thiết” với chỉ báo Bollinger Bands. Tuy nhiên vì sự phổ biến của Bollinger Bands mà dường như chỉ báo Keltner Channel đã bị lãng quên. 

Vì thế trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về Keltner Channel (KC) là gì nhé! Hãy theo dõi ngay sau đây!

Keltner Channel (KC) là gì?

Keltner Channel hay Kênh Keltner được nhà thanh toán thanh toán Chester W. Keltner trình làng lần thời gian đầu xuân mới 1960, trong cuốn sách “How To Make Money in Commodities” (Làm thế nào để kiếm tiền trên thị trường sản phẩm & hàng hóa).

Keltner Channel (KC) là gì?

Đây là một dải băng bao xung quanh và đuổi theo giá, gồm có một đường TT, 1 đường kênh trên và 1 đường kênh dưới. Hai đường kênh trên và dưới những cách đường TT một hoặc nhiều ATR. Chỉ báo này là một lagging indicator (chỉ báo chậm), thuộc nhóm những chỉ báo thể hiện phạm vi giá, tương tự như Bollinger Bands.

Chỉ báo Keltner Channel gồm có những thành phần sau:

 • Đường TT: Chính là đường trung bình động MA, thường sẽ là EMA 20.
 • Đường kênh trên: Được tính bằng phương pháp lấy đường TT cộng cho một, hai hoặc ba ATR.
 • Đường kênh dưới: Được tính bằng phương pháp lấy đường TT cộng cho một, hai hoặc ba ATR.

Có thể thuận tiện và đơn thuần và giản dị nhận ra đấy là chỉ báo 2 trong một, là yếu tố phối hợp giữa đường EMA và chỉ báo ATR. Nếu đường EMA chỉ ra Xu thế giá thì ATR lại chỉ ra độ dịch chuyển của nến. Nhờ sự phối hợp này, Keltner Channel sẽ cho toàn bộ chúng ta biết được Xu thế giá hiện tại là tăng hay giảm kèm với thông tin về phạm vi dịch chuyển giá.

Theo đó, khi vẽ Keltner Channel, toàn bộ chúng ta sẽ setup những thông số kỹ thuật cho chỉ báo này như sau:

 • Chọn loại MA: Có nhiều lựa chọn về đường MA như SMA, EMA, DMA, WMA. Mỗi loại MA đều phải có những đặc trưng riêng.
 • Thông thường, chúng tôi chọn EMA để làm đường TT.
 • Thông số cho MA: Thông số cao sẽ thể hiện Xu thế dài hạn và loại nhiễu. Nhưng nếu người mua muốn chỉ báo phản ứng nhanh với giá thì chứng minh và khẳng định có thể chọn thông số kỹ thuật thấp hơn. Thông số mặc định là 20
 • Thông số cho ATR: Bạn muốn đường kênh trên và kênh dưới những cách đường TT bao nhiêu ATR? 1 ATR sẽ là hơi ngắn vì khi đó Keltner Channel sẽ ôm sát lấy giá và liên tục bị phá vỡ. 4 ATR chứng minh và khẳng định có thể sẽ là hơi dài vì khi đó giá ít lúc nào chạm vào 2 kênh của chỉ báo. Tùy thuộc vào từng thị trường mà bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể tùy chỉnh thông số kỹ thuật này cho thích hợp. Hãy chọn thông số kỹ thuật sao cho Keltner Channel bảo phủ được phần lớn biểu đồ giá, khoảng chừng 90 – 95% là hợp lý.

Ý nghĩa của chỉ báo Keltner Channel như thế nào?

Thứ nhất, độ dốc của kênh sẽ chỉ ra xu hướng của giá. Nếu kênh đang dốc lên, xu hướng ngắn hạn ở hiện tại là tăng trong khi nếu kênh dốc xuống, xu hướng ngắn hạn ở hiện tại là giảm.

Thứ hai, đường kênh trên đóng vai trò kháng cự trong khi đường kênh dưới đóng vai trò hỗ trợ. Khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng, giá thường có xu hướng bật xuống khi chạm vào kênh trên và bật lên khi chạm vào kênh dưới. Tuy nhiên, khi xu hướng tăng xuất hiện, biểu đồ có thể liên tục chạm vào đường kênh trên. Tương tự vậy, khi thị trường giảm, giá có thể liên tục chạm vào đường kênh dưới.

Sự khác nhau của chỉ báo Keltner Channel và Bollinger Bands

Như đã đề cập ở phần đầu thì Keltner Channel có nhiều điểm tương đồng với Bollinger Bands. Tuy nhiên, giữa hai chỉ báo kỹ thuật này vẫn có một số khác biệt. Vậy đó là gì? Cùng Coin68 phân tích ngay nhé!

Về Bollinger Bands

Bollinger Bands sử dụng độ lệch chuẩn của giá để cộng/trừ vào đường giữa để tạo nên đường biên trên/biên dưới. Cách này đã làm cho độ rộng của dải Bollinger thường xuyên thay đổi. Chỉ báo này phản ứng rất mạnh mỗi khi giá biến động đột ngột.

Về Keltner Channel

Trong khi đó, chỉ báo Keltner dùng vùng dao động trung bình của giá thực (ATR – Average True Range) để cộng/trừ vào đường giữa. Phương pháp này giúp 2 đường kênh trên và dưới có độ rộng ổn định.

Chỉ báo Keltner trở nên dễ quan sát cũng như cung cấp các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự rõ ràng hơn. Đây là lý do mà không ít anh em trader lại ưa chuộng Keltner Channel hơn Bollinger Bands.

Cách tính các đường trên chỉ báo Keltner Channel

Nhiều nền tảng giao dịch giao dịch trực tuyến sẽ tự động tính toán các kênh Keltner cho bạn. Tuy nhiên, để tính toán kênh Keltner cho chính mình, trước tiên bạn cần phải biết cách tính toán EMA cho một cặp tiền trong một khung thời gian nhất định.

EMA chỉ đơn giản là một đường trung bình động mang lại trọng số lớn hơn cho các biến động giá gần đây nhất của tài sản. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ sử dụng đường EMA 20 ngày để tính toán kênh Keltner. Các bước sau đây sẽ giúp bạn tính toán EMA:

 • Tính SMA
 • Tính hệ số nhân cho trọng số của EMA
 • Tính toán đường EMA hiện tại

Đầu tiên, để tính SMA, bạn chỉ cần cộng giá đóng cửa của tài sản trong một khung thời gian nhất định và sau đó chia tổng cho số khoảng thời gian riêng lẻ. Ví dụ: SMA 14 ngày sẽ là tổng của tất cả các giá đóng cửa trong khung thời gian 14 ngày, chia cho số khoảng thời gian riêng lẻ là 14.

Tiếp theo, bạn sẽ cần tính toán số nhân. Các hệ số để tính trọng số của EMA là hằng số, có nghĩa là chúng được cố định cho các khung thời gian riêng lẻ của chúng. Ví dụ: đường EMA 14 ngày có tỷ trọng là 13,33%. Điều này đạt được bằng công thức tính trọng số, đó là:

Cách tính các đường trên chỉ báo Keltner Channel

Đối với đường EMA 14 ngày, bạn sẽ lấy 2 chia cho (14 + 1) và nhân kết quả với 100 để đạt được tỷ lệ phần trăm là 13,33%. Đối với đường EMA mười ngày, bạn cũng làm tương tự lấy 2 chia cho (10+1) sau đó lấy kết quả nhân với 100, mang sẽ có số phần trăm là 18,28%

Cuối cùng, khi bạn đã tính toán SMA và nhận được hệ số trọng số của mình, bạn có thể tính toán EMA hiện tại. Để tính toán đường EMA hiện tại có lưu ý đến hệ số trọng số, bạn sẽ thực hiện như sau:

Cách tính các đường trên chỉ báo Keltner Channel

Lấy giá đóng cửa là 1,4560; đường EMA trước đó là 1,4558 và hệ số nhân trọng số cho đường EMA mười ngày là không đổi 18,18%, chúng ta sẽ nhận được phép tính sau:

Cách tính các đường trên chỉ báo Keltner Channel

Tham khảo thêm:

Bạn sẽ lặp lại quá trình này trong khung thời gian mà bạn muốn EMA của mình đại diện, với nhiều nhà giao dịch chọn EMA 20 ngày. Nếu bạn đã chọn đường EMA 20 ngày, khi bạn đã tính toán đường EMA 20 ngày cho kênh Keltner của mình, bạn có thể sử dụng nó để tính toán các dải trên và dưới. Dải trên thường là đường EMA 20 ngày cộng với phạm vi thực trung bình gấp đôi; dải dưới thường là đường EMA 20 ngày trừ đi gấp đôi phạm vi thực trung bình.

Để tính toán phạm vi thực trung bình, trước tiên bạn cần phải tính phạm vi thực, là số lớn nhất trong các số sau:

 • Mức cao hiện tại trừ mức đóng trước đó
 • Mức thấp hiện tại trừ mức đóng trước đó
 • Mức cao hiện tại trừ mức thấp hiện tại

Đối với một khung thời gian cụ thể, phạm vi thực đầu tiên chỉ đơn giản là mức cao hiện tại trừ đi mức thấp hiện tại và phạm vi thực trung bình đầu tiên là giá trị trung bình của tất cả các phạm vi thực trước đó trong khung thời gian – ví dụ: 20 ngày. Sau đó, để đạt được từng phạm vi thực trung bình tiếp theo, bạn sẽ nhân ATR của 14 ngày trước đó với 13, cộng ATR của ngày gần đây nhất và sau đó chia kết quả cho 14.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin chi tiết và cơ bản về chỉ báo Keltner Channel mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn sẽ thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/junomarkets/
7
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
10
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
11
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
12
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
13
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
14
https://www.facebook.com/eToroVietnam
16
https://www.facebook.com/cjcmarketsvn/
17
https://www.facebook.com/olymptradecom
18
https://www.facebook.com/IGcom/
19
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
20
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN