So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Khái niệm dầu Brent và yếu tố gây ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Khái niệm dầu Brent và yếu tố gây ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Một trong những loại dầu thô được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới là dầu brent. Mặc dù dầu thô Brent phổ biến ở nhiều thị trường lớn, nhưng nó không hề rẻ. Giá dầu Brent hiện nay bao nhiêu? Trong bài viết này, hãy cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

dầu brent 1

Khái niệm về dầu brent

Nghiên cứu về dầu Brent

Một loại dầu thô có tên là Brent được lấy từ các mỏ ở khu vực Biển Bắc. Tại các thị trường khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, loại dầu này được coi là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi. Hơn 60% lượng dầu thô được sản xuất trên toàn thế giới dự kiến sẽ đến từ dầu Brent trong tương lai.

Đặc điểm của dầu Brent

Sự nhẹ nhàng và ngọt ngào mô tả dầu thô Brent. Chỉ có khoảng 0,37% dầu có lưu huỳnh trong đó. Dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất đều có thể được tinh chế bằng cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Ngoài ra, 15 loại dầu được sản xuất tại các khối ở Na Uy và Scotland chủ yếu từ dầu thô Brent.

Giá dầu thô Brent tăng do nguồn cung dầu thô giảm. Hàng hóa lỏng nhất, dầu thô, hay “vàng đen”, ảnh hưởng trực tiếp đến GDP của một quốc gia.

Xem thêm: Delegated Proof of Stake (DPoS) Là gì? Cách hoạt động ưu nhược điểm

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent?

Cung và cầu

Trong tất cả các lĩnh vực sản xuất trên toàn thế giới, dầu thô Brent rất quan trọng. Mỗi thay đổi về cung hoặc cầu đều có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu Brent. Giống như bất kỳ loại hàng hóa nào, giá sẽ giảm khi cung vượt cầu và ngược lại.

Trong và sau dịch Covid 19, ảnh hưởng của cung cầu đến giá dầu Brent được thấy rõ nhất. Các ngành liên quan đến sản xuất đã ngừng hoạt động khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Do nguồn cung dầu Brent giảm vào thời điểm này nên giá của nó cũng giảm theo. Nhưng, sau khi đại dịch được kiểm soát, giá bắt đầu tăng trở lại.

Thời tiết

Điều kiện thời tiết có ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu thô Brent. Quá trình lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng ở những nơi thường xuyên xảy ra bão và lũ lụt, dẫn đến giảm nguồn cung và tăng giá.

Nhu cầu nhiên liệu để sưởi ấm trong mùa đông cũng có tác động đến giá dầu. Do không có đủ dầu để đáp ứng nhu cầu cao vào lúc này, giá dầu Brent sẽ tăng.

Đô la Mỹ

Giá trị của đồng đô la và giá dầu thô Brent thường di chuyển ngược chiều nhau. Dầu Brent nhập khẩu sẽ có giá thấp hơn khi đồng USD mạnh lên. Ngược lại, đồng USD giảm sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu dầu Brent.

Chính trị và kinh doanh

Không bao giờ có đủ nguồn cung cấp dầu thô Brent vì đây là nguồn tài nguyên hạn chế và không thể tái tạo. Dầu thô là nhiên liệu chính cho sản lượng công nghiệp trên toàn thế giới.

Như vậy, giá dầu sẽ thay đổi khi có những thay đổi về chính trị hoặc thương mại toàn cầu. Chiến tranh, thỏa thuận thương mại, tranh chấp chính trị hoặc lệnh trừng phạt của OPEC đều là những yếu tố tiềm ẩn.

Xem thêm: GBP/JPY có khả năng trụ vững tại mức hỗ trợ

Kết luận

Những điều nhà đầu tư cần biết để trả lời câu hỏi “Giá dầu Brent là gì?” được cung cấp ở trên. Có thể khẳng định rằng dầu Brent rất quan trọng đối với cả nền kinh tế toàn cầu nói chung và lĩnh vực công nghiệp nói riêng. Hãy nhớ theo dõi thêm thông tin tài chính hữu ích trên Topdanhgiasan.com nhé!

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *