So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Khái niệm điểm pivot và cách xác định điểm pivot

Điểm Pivot đã và đang là sự lựa chọn vững chắc cho nhiều nhà đầu tư vì khả năng xác định các mức hỗ trợ và kháng cự một cách hiệu quả. Mặc dù phổ biến nhưng việc áp dụng điểm xoay khá khó khăn. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu điểm pivot là gì và cách giao dịch nó.

Điểm pivot là gì?

Điểm pivot có nghĩa là điểm xoay có nghĩa là một khu vực mà giá có thể phản ứng đảo chiều. Điểm pivot được xác định dựa trên mức trung bình của giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Bằng cách xác định các điểm xoay, các nhà giao dịch có thể nắm bắt các vùng kháng cự và hỗ trợ đây là hai yếu tố quan trọng khi giao dịch trên sàn giao dịch.

Xem thêm: Đầu tư vàng online là gì? Lợi ích và rủi ro của đầu tư vàng online

Ưu và nhược điểm của điểm pivot

Điểm Pivot là một chỉ báo hữu ích có thể giúp các nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của chỉ báo này để áp dụng một cách chính xác nhất.

Ưu điểm

 • Các điểm pivot giúp xác định được mức giá để tìm ra thời gian vào và ra tiềm năng. Nếu giá cao hơn điểm pivot thì người bán nắm quyền kiểm soát và đây là lúc nhà đầu tư nên bán hoặc đóng lệnh mua. Ngược lại, khi giá nằm dưới điểm pivot thì bên mua đang chiếm ưu thế và nhà đầu tư nên cân nhắc mua hoặc chốt lệnh bán.
 • Bản chất của các điểm pivot là xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự và do đó tìm ra các điểm giá có thể đảo chiều.
 • Các nhà giao dịch có thể sử dụng điểm pivot như một công cụ phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian biểu đồ nào.
 • Điểm Pivot có thể được sử dụng kết hợp với một số chỉ báo khác như RSI, MACD hoặc khối lượng để tối ưu hóa xác suất giao dịch thành công.

Nhược điểm

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích to lớn nhưng cũng không thể phủ nhận những hạn chế của Pivot Point đó là:

 • Nếu mức cao và mức thấp của khung thời gian trước đó quá gần nhau, thì tín hiệu được tạo có thể là tín hiệu sai.
 • Các điểm Pivot thường không dự đoán được tín hiệu giá trên các khung thời gian tiếp theo khi giá cao và thấp của khung thời gian trước đó cách nhau quá xa.
 • Nếu sự khác biệt giữa các đường hỗ trợ và kháng cự thay đổi mạnh, sẽ rất khó để xác định điểm dừng lỗ. Tại thời điểm này, việc sử dụng điểm dừng trục sẽ không đảm bảo tỷ lệ chuẩn R: R (rủi ro: lợi nhuận).

Kháng cự và hỗ trợ 

Để hiểu các điểm pivot trước tiên thì các nhà đầu tư cần hiểu hai thành phần chính là cung và cầu. Ở đó:

 • Cung là số lượng chứng khoán sẵn sàng để bán
 • Cầu là số lượng chứng khoán sẵn sàng mua

Sự cân bằng năng động giữa cung và cầu là lý do tại sao thị trường chứng khoán liên tục biến động. Khi nguồn cung dồi dào, giá có xu hướng giảm và ngược lại.

 • Hỗ trợ là vùng giá thuận lợi, nơi nhu cầu tăng mạnh trong khi không cho phép giá giảm thêm.
 • Ngược lại, vùng kháng cự là vùng mà mức giá gây ra sự gia tăng mạnh về cung và cầu và ngăn cản việc tăng giá thêm.

Điểm Pivot cũng có thể được sử dụng làm mức hỗ trợ và kháng cự để giúp các nhà giao dịch xác định các điểm đảo chiều và dự đoán xu hướng giá.

Cách xác định điểm pivot

Cấu tạo của điểm pivot 

 Cấu tạo từ ba thành phần chính, bao gồm:

 • Đường chính PP: là điểm xoay và là đường trục chính.
 • Các mức hỗ trợ: S1, S2 và S3 nằm bên dưới đường PP ( điểm xoay hỗ trợ)
 • Các mức kháng cự: R1, R2 và R3 nằm bên trên đường PP (điểm xoay kháng cự)

Xem thêm: Thị trường vốn là gì? Vai trò của thị trường vốn

Cách xác định điểm pivot

Khi giá nằm trên điểm trục, có nghĩa là nó đang tiến gần đến các mức hỗ trợ S1, S2, S3 và trạng thái giá là tích cực. Nếu điểm trục thấp hơn điểm trục chính, giá sẽ tiếp cận các vùng kháng cự R1, R2, R3, lúc này trạng thái giá trở nên âm.

Cách giao dịch với điểm pivot

Mức kháng cự và mức hỗ trợ có nghĩa là bản chất của giao dịch điểm xoay là giao dịch mức hỗ trợ và mức kháng cự. Do đó, để giao dịch các điểm xoay, nhà đầu tư chỉ cần áp dụng phương pháp giao dịch phù hợp cho từng tình huống, cụ thể là điểm phá vỡ và điểm đảo chiều.

Khi thị trường đi ngang

Khi không có xu hướng rõ ràng trên thị trường và xu hướng giá nằm trong phạm vi giữa mức hỗ trợ và kháng cự, bạn thực hiện lệnh mua tại mức hỗ trợ và lệnh bán tại mức kháng cự. Lưu ý rằng bạn cần đặt mức dừng lỗ của mình bên dưới đường hỗ trợ và trên mức kháng cự.

nhà đầu tư

Khi thị trường đi ngang

Khi thị trường Breakout

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một trong hai tùy chọn sau:

 • Đầu tiên, đặt lệnh dừng mua/dừng bán tại mức kháng cự/hỗ trợ để chốt lời tại mức hỗ trợ/kháng cự gần nhất.
 • Hai là đợi giá phục hồi sau khi bứt phá, sau đó tiếp tục vào lệnh và chốt lời tại ngưỡng kháng cự/hỗ trợ gần nhất.
nhà đầu tư

Khi thị trường Breakout nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Khi thị trường đảo chiều

Khi thị trường đảo chiều đây là một tình huống cần tận dụng nhiều yếu tố, vì vậy bạn cần theo dõi và chờ tín hiệu phù hợp trước khi bắt đầu giao dịch.

Hãy xem ví dụ bên dưới, giá đang có xu hướng tăng và di chuyển trên đường PP, khi chạm đến R3, có một cặp nến đảo chiều mạnh, cho thấy xu hướng giảm từ đây. Bạn đặt lệnh bán giới hạn tại đường R3, với mức dừng lỗ trên đỉnh của nến cao nhất và chốt lời tại mức hỗ trợ gần nhất là đường S1.

Xem thêm: Berkshire, Buffett bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng của thị trường gấu

nhà đầu tư

nhà đầu tư nen làm gì khi thị trường đảo chiều?

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà các nhà đầu tư cần hiểu về điểm Pivot và cách áp dụng điểm Pivot trong giao dịch chứng khoán. Đây là một chỉ báo rất hữu ích, tuy nhiên nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với một số công cụ phân tích kỹ thuật khác để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *