So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Khi nào cổ phiếu Apple sẽ trở lại vượt trội hơn chỉ số S&P 500?

Khi nào cổ phiếu Apple mới trở lại vượt trội hơn chỉ số S&P 500? Có một manh mối quan trọng trong dữ liệu từ năm 2007. Sau đây là những gì nhà đầu tư nên biết.

Như người xưa vẫn nói, lịch sử không lặp lại nhưng thường có vần điệu. Vì vậy, để tìm hiểu khi nào cổ phiếu Apple (AAPL) mới tăng mạnh trở lại và vượt trội so với S&P 500, chúng ta có thể nhìn lại hiệu suất của cổ phiếu trong quá khứ.

Trong bài viết này, hãy quay trở lại quá khứ từ năm 2007, năm mà iPhone đầu tiên được ra mắt, để tìm hiểu xem: Trong những trường hợp nào cổ phiếu Apple đã vượt trội hơn thị trường tổng thể trong một thập kỷ rưỡi qua? Và liệu nhìn lại như vậy có thể cung cấp manh mối về thời điểm cổ phiếu sẽ tăng mạnh trở lại hay không?

Khi nào cổ phiếu Apple

Khi nào cổ phiếu Apple sẽ trở lại vượt trội hơn chỉ số S&P 500?

Cổ phiếu Apple không chỉ đi theo thị trường

Những người quen thuộc với mô hình định giá tài sản vốn chắc hẳn đã nghe nói về khái niệm beta. Tham số thống kê này cho chúng ta biết độ nhạy của giá một cổ phiếu (hay một tài sản tài chính) với các chuyển động của thị trường chứng khoán nói chung.

Ví dụ: tham số beta của cổ phiếu Apple là khoảng 1,2. Điều này có nghĩa là, với mỗi lần chỉ số S&P 500 tăng hoặc giảm 1%, nhà đầu tư có thể kỳ vọng cổ phiếu Apple cũng sẽ tăng hoặc giảm, nhưng với biên độ 1,2% – tức là 1% nhân với beta 1,2.

Vấn đề là beta đơn giản hóa mọi thứ quá nhiều vì nó thiết lập một mối quan hệ tĩnh. Xem xét kỹ hơn các giai đoạn khác nhau, chúng ta có thể thấy hiệu suất vượt trội hoặc yếu kém so với thị trường của Apple không dễ được nắm bắt bởi tham số beta.

Biểu đồ phân tán bên dưới cho thấy mối quan hệ giữa lợi nhuận trên cơ sở chu kỳ 12 tháng của S&P 500 (trục hoành) so với lợi nhuận của cổ phiếu Apple (trục tung).

Nếu cổ phiếu Apple tạo ra hiệu suất cao gấp 1,2 lần hiệu suất của S&P 500 một cách nhất quán, các dấu chấm sẽ xếp thẳng hàng hoàn hảo theo chiều tăng dần, từ trái sang phải. Và đúng là có xu hướng này, nhưng chỉ ở mức tối thiểu. Hệ số xác định R2 rất thấp – chỉ 0,02 – cho thấy mối liên hệ giữa hai biến số này là không đáng kể.

Xem thêm

Cổ phiếu Apple

Cổ phiếu Apple không chỉ đi theo thị trường

Biểu đồ phân tán: hiệu suất cổ phiếu Apple với lợi nhuận của S&P 500. Nguồn: DM Martins Research

Nói cách khác: nếu S&P 500 tăng 10% trong vòng 12 tháng thì cũng không có gì chắc chắn cổ phiếu Apple sẽ tăng 12% trong khoảng thời gian đó. Vì vậy, không có gì đảm bảo cổ phiếu Apple sẽ có hiệu suất tốt hơn S&P 500 một khi thị trường chứng khoán tăng cao hơn trên diện rộng chỉ vì mức độ nhạy cảm của cổ phiếu Apple với biến động của chỉ số đạt 1,2.

Tìm kiếm xúc tác của riêng công ty

Biểu đồ sau đây có vẻ chỉ cho chúng ta thấy một hướng đi khác (và tốt hơn) để phân tích. Biểu đồ mô tả hiệu suất vượt trội hoặc yếu kém của cổ phiếu Apple so với S&P 500 trên cơ sở chu kỳ 12 tháng kể từ năm 2007. Các điểm chênh lệch cực đoan được ghi nhận trong các gạch đầu dòng bên dưới:

Cổ phiếu Apple không chỉ đi theo thị trường

Cổ phiếu Apple không chỉ đi theo thị trường

Hiệu suất vượt trội của cổ phiếu Apple so với S&P 500 trên cơ sở chu kỳ 12 tháng. Nguồn: DM Martins Research

  • Đầu năm 2008: Apple đã đánh bại S&P 500 một cách xuất sắc nhờ sự ra mắt của iPhone đầu tiên. Thiết bị mang tính cách mạng này đã được ra mắt vào tháng 1 năm 2007. Sau sự kiện ra mắt sản phẩm, nhà đầu tư đã mạnh tay mua cổ phiếu cho đến đầu năm sau.
  • Đầu năm 2010: Một lần nữa, Apple tạo ra lợi nhuận vượt trội so với S&P 500. Sự phục hồi từ cuộc suy thoái kinh tế trước đó có thể giải thích phần nào hiện tượng này. Tuy nhiên, khả năng của Apple trong việc tạo ra tăng trưởng ngay cả trong cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng đó có lẽ là lý do giải thích tốt nhất cho hiệu suất vượt trội của cổ phiếu. Việc Apple công bố iPad đầu tiên vào tháng 1 năm 2010 có lẽ cũng đóng một vai trò quan trọng.
  • Giữa năm 2013: lần này, Apple tụt hậu khá nhiều so với S&P 500. Hai năm 2012 và 2013 là những năm tuyệt vời đối với thị trường chứng khoán trên tổng thể, nhưng Apple đã tụt lại phía sau do cạnh tranh ngày càng tăng với Android và Samsung, dẫn đến tăng trưởng không mấy ấn tượng và mất lợi nhuận.
  • Cuối năm 2020: Hiệu suất vượt trội nhất mà cổ phiếu Apple tạo ra trong suốt một thập kỷ rưỡi đã được ghi nhận ngay giữa cuộc khủng hoảng COVID-19. Đầu tiên, Apple đã có thể tạo ra kết quả tài chính vững chắc mặc dù nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ không thiết yếu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Thứ hai, Apple đã chuẩn bị công bố điện thoại thông minh có kết nối 5G đầu tiên của mình, điều mà nhiều người cho là sẽ khởi động “siêu chu kỳ iPhone”. Cuối cùng, công ty Nhà Táo đã công bố một đợt phân tách cổ phiếu – không có tác động đến giá trị cũng như hoạt động của công ty, nhưng lại đóng vai trò như một xúc tác lớn thúc đẩy nhu cầu đối với cổ phiếu, đặc biệt là từ các nhà đầu tư bán lẻ.

Những thời điểm trên có điều gì chung? Cổ phiếu Apple về cơ bản đã có hiệu suất khác biệt so với quỹ đạo của S&P 500 khi xảy ra các sự kiện có ý nghĩa với riêng công ty: từ sự ra mắt của iPhone cho đến thành tích vượt trội trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính cho đến việc phân tách cổ phiếu.

Điều này cung cấp cho chúng ta manh mối về những gì có thể xảy ra tiếp theo. Hiệu suất đánh bại thị trường của cổ phiếu Apple có nhiều khả năng là kết quả của các yếu tố cụ thể liên quan đến công ty – chứ không phải các sự kiện trên thị trường tổng thể. Những sự kiện này có thể bao gồm kết quả thu nhập hàng quý vượt kỳ vọng hoặc các sản phẩm và dịch vụ mới được tung ra thị trường gây ngạc nhiên (tích cực) cho các nhà đầu tư của công ty.

Vậy, những xúc tác tiếp theo chúng ta có thể chờ đợi là gì? Một quý nghỉ lễ bùng nổ? Một thiết bị thực tế hỗn hợp (AR/VR) được trình làng? Thông báo về một liên doanh mới liên quan đến xe tự hành? Thật khó để nói chắc chắn, nhưng thực hiện một vài dự đoán có thể là một bài tập thú vị dành cho nhà đầu tư.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *