So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Kiến thức
  • |
  • Khi nào thị trường giá xuống mới chạm đáy? Chỉ báo này có thể cho nhà đầu tư câu trả lời

Khi nào thị trường giá xuống mới chạm đáy? Chỉ báo này có thể cho nhà đầu tư câu trả lời

Những điểm chính

  • Chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq đều sa lầy vào thị trường giá xuống và trái phiếu đang ghi nhận năm tồi tệ nhất.
  • Mặc dù không có số liệu nào là hoàn hảo, nhưng một chỉ báo dựa trên cảm tính đã liên tục báo hiệu các cơ hội mua hàng đầu trong hai thập kỷ qua.
  • Đối với các nhà đầu tư dài hạn, bây giờ có vẻ là một cơ hội tuyệt vời để rót tiền vào thị trường.

Chỉ báo không mấy phổ biến này đã bật đèn xanh cho các nhà đầu tư tham gia.

Đây là một năm đầy thách thức đối với cộng đồng đầu tư. Kể từ khi ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại từ giữa tháng 11 đến tuần đầu tiên của tháng 1, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones lâu năm (^DJI), chỉ số được theo dõi rộng rãi S&P 500 (^GSPC) và Tổng hợp Nasdaq đổi mới (^IXIC) đều đã giảm mạnh và rơi vào lãnh thổ giá xuống. Thị trường trái phiếu cũng không cung cấp nhiều mạng lưới an toàn, khi ghi nhận năm tồi tệ nhất trong lịch sử!

Tin tốt nằm ở chỗ nếu có bất kỳ điều gì được tìm thấy giữa tình trạng xáo trộn này trên thị trường thì đó là: tình trạng sụt giảm đáng kể trong các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ luôn đại diện cho cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư kiên nhẫn. Nhưng điều này không làm thay đổi thực tế biến động ngày một lớn và các nhà đầu tư ngày càng chờ đợi suy thoái sẽ sớm xảy ra. Hẳn lúc này các nhà đầu tư đều đang căng thẳng và tự hỏi: “Không biết khi nào thị trường gấu sẽ chạm đáy?”

Xem thêm: Đánh giá sàn lừa đảo Meteor Trade

topdanhgisan-thị-trường-1

Chỉ báo cho thấy thị trường đang đi xuống

Nhiều chỉ báo cho thấy thị trường chứng khoán đang đi xuống

Trong vài tháng qua, các chuyên gia nhận định một số chỉ báo đã đạt được thành công vững chắc khi đưa ra những dự báo về thị trường gấu chạm đáy.

Ví dụ, biên nợ ký quỹ chưa thanh toán là một chỉ báo kỳ lạ khi sở hữu lịch sử ghi nhận tương quan với thị trường giá giảm. Nợ ký quỹ là số tiền nhà đầu tư đã vay từ công ty môi giới với lãi suất để mua hoặc bán khống chứng khoán. Khi số nợ ký quỹ tăng lên nhanh chóng, đó thường là dấu hiệu số lượng các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ngày một tăng và là một cảnh báo đáng ngại cho thị trường chứng khoán.

Kể từ đầu năm 1995 khi nợ ký quỹ tăng vọt từ 60% trở lên trong khoảng thời gian kéo dài 12 tháng (TTM), thị trường chứng khoán đạt đỉnh không lâu sau đó và bước vào lãnh thổ giá xuống. Nợ ký quỹ giảm mạnh hơn 40% trên cơ sở TTM đều báo hiệu mức đáy cho từng thị trường giảm trước đó (2002 và 2009). Mức giảm dư nợ ký quỹ hiện tại trên cơ sở TTM là hơn 20% một chút, cho thấy nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống.

Các chỉ báo dựa trên định giá cũng báo hiệu khả năng giảm thêm. Tỷ lệ giá trên thu nhập của S&P 500 Shiller (còn được gọi là tỷ lệ giá trên thu nhập được điều chỉnh theo chu kỳ, hoặc tỷ lệ CAPE) đã có 5 lần dự đoán chính xác về thị trường gấu kể từ 1870. Quan trọng hơn, tỷ lệ phần trăm giảm hai con số trước đó đã tìm thấy mức đáy tương ứng quanh mức P/E Shiller là 22. P/E của Shiller hiện tại vẫn trên 27.

Hơn nữa, tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng của S&P 500 vẫn cao hơn một chút so với bội số 13-14 báo hiệu mức đáy cho một số đợt giảm giá trong 1/4 thế kỷ qua.

Song đây mới là chỉ báo giúp xác định đáy thị trường được ưa chuộng nhất

Tuy nhiên, không có chỉ báo nào được đề cập ở trên là những chỉ báo yêu thích tuyệt đối của các chuyên gia khi muốn dự đoán đáy của thị trường gấu.

Đương nhiên không có chỉ báo nào hoàn hảo. Nếu có thì hẳn bạn đã chứng kiến toàn bộ các chuyên gia Phố Wall đều đang sử dụng chỉ báo đó ngay lúc này. Tuy nhiên, chỉ báo sắp nhắc tới ở đây tỏ ra khá hiệu quả trong việc báo hiệu thị trường giảm hai chữ số trong hai thập kỷ qua. Các chuyên gia hiện đang dựa vào việc phân tích tỷ lệ phần trăm cổ phiếu thuộc Tổng hợp Nasdaq giao dịch trên mức trung bình động 200 ngày.

Đường trung bình động được sử dụng bởi các nhà phân tích kỹ thuật, những người tin rằng giá trung bình của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định cung cấp một số hình thức hỗ trợ. Nhưng trong trường hợp này chúng ta không cần nghĩ tới khía cạnh này. Thay vào đó, các chuyên gia đang sử dụng tỷ lệ cổ phiếu thuộc chỉ số (Nasdaq) vốn dẫn đầu các thị trường bò và gấu trong một phần tư thế kỷ qua để làm thước đo tâm lý nhà đầu tư.

Trong lịch sử, các nhà đầu tư có xu hướng trở nên lạc quan quá mức trong các thị trường tăng giá và đẩy định giá lên chót vót. Tương tự như vậy, các nhà đầu tư cũng có thể giảm giá quá mức và đẩy giá xuống các ngưỡng cực kỳ bi quan trong ngắn hạn. Chỉ báo này giúp nhận biết thời điểm sự bi quan đạt đỉnh và đây cũng chính là tín hiệu để các nhà đầu tư lao vào thị trường.

topdanhgisan-thị-trường-2

Cổ phiếu Nasdaq dẫn đầu thị trường

Trong 20 năm qua, đã có sáu trường hợp ghi nhận 12% trở xuống các cổ phiếu niêm yết thuộc Nasdaq nằm trên mức trung bình động 200 ngày. Các trường hợp đó bao gồm đáy bong bóng dot-com năm 2002 (12,12%); Đáy Đại suy thoái 2009 (5,23%); điều chỉnh quý I năm 2016 (11,29%); điều chỉnh quý IV/2018 (10,11%); COVID-19 chạm đáy (7,01%) và tháng 6 năm 2022 (8,81%). Mặc dù sẽ rất khó dự đoán chính xác thời điểm thị trường tạo đáy, nhưng khi chỉ báo có giá trị từ 12% trở xuống, lịch sử cho thấy các thời điểm này đại diện cho một cơ hội mua đáng kinh ngạc và đa phần dự đoán khá chuẩn xác đáy của các thị trường gấu.

Sau khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 17 tháng 10 năm 2022, chỉ có 22% công ty niêm yết thuộc Nasdaq giao dịch cao hơn mức trung bình động 200 ngày.

Xem thêm: Tại sao nhiều người lại chọn kinh doanh tài chính?

Lý do vì sao mua cổ phiếu tại các thị trường gấu là một động thái thiên tài

Nhưng không phải chỉ vì theo dõi chỉ báo nói trên mà các nhà đầu tư không nên đưa tiền vào thị trường trong giai đoạn suy thoái này. Nguyên nhân là bởi theo dữ liệu lịch sử, các giai đoạn thị trường sụt giảm với tỷ lệ phần trăm hai con số thường là thời điểm thông minh để đầu tư – ít nhất là đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Ví dụ, công ty phân tích thị trường Crestmont Research thường công bố tổng lợi nhuận trong 20 năm, bao gồm cả cổ tức được trả, của S&P 500 hàng năm. Ví dụ, tổng lợi nhuận 20 năm luân phiên cho năm 1997 sẽ bao gồm các năm từ 1978 đến 1997 và bao gồm tất cả các khoản cổ tức được trả.

Tổng cộng, Crestmont đã kiểm tra 103 năm (1919-2021), đồng nghĩa công ty sẽ đánh giá hiệu suất của chỉ báo S&P 500 cứ mỗi giai đoạn 20 năm một lần hàng năm. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ không có giai đoạn 20 năm nào tạo ra tổng lợi nhuận âm. Trong khi một vài giai đoạn kết thúc với tổng lợi nhuận trung bình hàng năm là 5% hoặc ít hơn trong 20 năm, có khoảng 40 năm kết thúc mà tổng lợi nhuận trung bình hàng năm trong hai thập kỷ đạt tối thiểu 10,9%.

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng là gì? Rủi ro của đầu tư lướt sóng

Nhà đầu tư sẽ được đền đáp xứng đáng nếu có thể liên tục duy trì sự kiên nhẫn của mình. Đó chính là lý do tại sao việc rót tiền đầu tư trong thị trường suy thoái hiện nay là một động thái thiên tài.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *