So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Khủng hoảng tài chính là gì? Khủng hoảng tài chính châu Á đang thế nào?

Khủng hoảng tài chính là gì?

Khủng hoảng tài chính được hiểu là sự mất khả năng thanh khoản của các tập đoàn tài chính. Tình trạng này dẫn đến sự sụp đổ và phá sản dây chuyền trong hệ thống tài chính. Khủng hoảng tài chính xuất hiện khi thị trường tài chính sụp đổ, không còn khả năng luân chuyển vốn hiệu quả từ những người tiết kiệm đến những nhà đầu tư tiềm năng. Kết quả là nền kinh tế suy thoái. 

khủng hoảng tài chính 1

Định nghĩa về khủng hoảng tài chính

Một số nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính:

– Lãi suất tăng cao: Thực tế chứng minh rằng các cá nhân, tổ chức đầu tư mạo hiểm thường sẵn sàng chi trả lãi suất cao hơn so với bình thường. Do vậy khi lãi suất thị trường tăng theo nhu cầu thì người muốn vay nợ tốt giảm, trong khi người muốn vay nợ xấu tăng. 

Chính bởi sự đối nghịch này, ngân hàng sẽ hạn chế các khoản vay, gây ra sự suy giảm trong đầu tư và đặc biệt là các hoạt động kinh tế vĩ mô.

– Nhiều biến động tiêu cực: Thông thường sự sụp đổ của một tổ chức tài chính trụ cột chính là dấu hiệu của suy thoái. Khi tổ chức sụp đổ, thị trường chứng khoán, ngân hàng sẽ gặp những khó khăn. Kết quả ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

– Các vấn đề ngân hàng: Trên thị trường tài chính, ngân hàng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ngân hàng là trung gian xử lý thông tin và là cơ sở cho việc gia tăng đầu tư hiệu quả. 

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư

Khủng hoảng tài chính ở châu Á đang diễn ra như thế nào?

Hiện nay châu Á đang phải đối mặt với ba “cơn gió ngược” gồm: lãi suất tăng, tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và ảnh hưởng từ các hoạt động kinh tế đang bị suy yếu của Trung Quốc. 

IMF mới đây đã đưa ra thông tin dự báo trong báo cáo triển vọng mới nhất của mình. Cụ thể, IMF dự báo tăng trưởng ở châu Á và Thái Bình Dương đạt 4% trong năm 2022 và 4,3% vào năm 2023, dưới mức trung bình 5,5% trong hai thập kỷ qua.

khung-hoang-tai-chinh-2

Khủng hoảng tài chính ở châu Á đang diễn ra như thế nào?

Thể chế tài chính toàn cầu này chỉ ra, hiện các ngân hàng châu Á đều có mức lạm phát vượt mục tiêu. IMF lưu ý lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, cũng đã tăng và sự tồn tại của chỉ số này – do kỳ vọng lạm phát và tiền lương – cần được theo dõi chặt chẽ. Chính sách trong thời điểm đầy thách thức IMF cho hay, trong bối cảnh tăng trưởng thấp hơn, các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những thách thức phức tạp đòi hỏi phải có những phản ứng mạnh mẽ.

Hiện tại đồng RM đang giảm nhưng giảm ở tốc độ dần dần. Tuy nhiên, TS. Aimi Zulhazmi thừa nhận, nếu lãi suất cao tiếp tục được duy trì, đây sẽ là thách thức lớn đối với kinh tế toàn cầu và Malaysia cũng không nằm ngoài cuộc. Việc Hoa Kỳ liên tục tăng lãi suất có thể khiến nền kinh tế này cũng như nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái vào năm 2023.

Xem thêm: Đầu tư bitcoin là gì? Cách đầu tư bitcoin hiệu quả

Nhìn lại khủng hoảng tài chính năm 2008

Thuật ngữ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 có lẽ là một cụm từ thường được nhắc lại nhiều lần trong các sự kiện kinh tế, chính trị. Khủng hoảng tài chính 2008 là sự đổ vỡ hàng loạt hệ thống ngân hàng, tình trạng đói tín dụng, tình trạng sụt giá chứng khoán và mất giá tiền tệ quy mô lớn ở Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Tại thời điểm đó, Hoa Kỳ chính là trung tâm của cuộc khủng hoảng. Bắt nguồn từ bong bóng bất động sản cùng với giám sát tài chính thiếu hoàn thiện ở Hoa Kỳ đã khơi nguồn cho cuộc khủng hoảng toàn cầu này. Hệ luỵ sau đó là hàng loạt quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng, suy giảm kinh tế, đổ vỡ tài chính và dẫn đến khủng hoảng toàn cầu.

Năm 2008, các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới như London, New York, Paris, Tokyo… đều có mức sụt giá lớn nhất lịch sử.

Có thể thấy khủng hoảng tài chính gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế chính trị toàn thế giới. Năm 2023 thế giới đang có những biến động tiêu cực, nhiều khả năng sẽ dẫn đến khủng hoảng lặp lại như thời kỳ 2008. Tuy nhiên đã có những bài học rút ra từ lịch sử, và có những dự đoán trước về tình hình này. Cùng chờ xem các quốc gia trên thế giới sẽ làm gì để chống lại khủng hoảng nhé

Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm là gì? Tìm hiểu chi tiết tại đây

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *