Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Khuyến nghị: Ba đồng tiền điện tử nên tránh bằng mọi giá

Khuyến nghị: Ba đồng tiền điện tử nên tránh bằng mọi giá

Những điểm chính

  • Ứng dụng của Bitcoin Cash đang trở nên lỗi thời do Lightning Network của Bitcoin được sử dụng ngày càng phổ biến.
  • Dogecoin có rất ít tiện ích ngoài việc là một “token meme” và mỗi phút lại có 10.000 Dogecoin mới được khai thác.
  • Token Hex có rất ít công dụng ngoài việc khóa và giữ để kiếm thêm token Hex vốn có giá trị được đặt vào diện nghi vấn.

Ba đồng tiền điện tử nên tránh bằng mọi giá

Không phải mọi loại tiền điện tử đều là mã nên mua.

Mặc dù tiền điện tử là một loại tài sản mới nổi thú vị, nhưng không phải mọi loại tiền điện tử đều đáng mua. Các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn thường liên tục bị oanh tạc bởi những tin bài về loại tiền điện tử nào nên mua tiếp theo trước khi nó tăng vọt với tốc độ tên lửa.

Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng xem xét một số loại tiền điện tử mà người đọc nên tránh, có thể là do thiếu tiện ích, giá trị có vấn đề hoặc thực tế là loại tiền đó trở nên lỗi thời bởi những bước tiến khác trong không gian tiền điện tử. Ba loại tiền điện tử cần tránh được nhắc tới ở đây là Bitcoin Cash (BCH), Dogecoin (DOGE) và Hex (HEX).

tiền điện tử 1

3 loại tiền điện tử cần tránh

1. Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là kết quả của một đợt hard fork (quá trình tạo một phiên bản blockchain mới, hoàn toàn tách biệt với blockchain cũ) từ Bitcoin vào năm 2017. Mục đích ban đầu của nó là giải quyết một số thiếu sót của Bitcoin như phí cao và tốc độ chậm. Tuy nhiên, những cải tiến mới trong công nghệ blockchain đã khiến Bitcoin Cash có khả năng trở nên lỗi thời.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Bitcoin Cash và Bitcoin nằm ở kích thước khối (block). Kích thước khối của Bitcoin Cash lớn hơn 32 lần so với Bitcoin. Ý tưởng ở đây là các khối lớn hơn có khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn, dẫn tới tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn vì kích thước khối đem lại hiệu quả cao hơn.

Thoạt nhìn có vẻ Bitcoin Cash có lợi thế hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây công nghệ mới đã cho phép Bitcoin trở nên hiệu quả như Bitcoin Cash mà không phải hy sinh tính bảo mật hay phi tập trung vốn làm nên sự độc nhất vô nhị của Bitcoin.

Được gọi là Lightning Network, giải pháp này giúp các giao dịch Bitcoin được thực hiện nhanh hơn và rẻ hơn. Lightning Network xử lý các giao dịch theo từng lô riêng biệt với blockchain Bitcoin chính.

Lightning Network không can thiệp quá sâu mà chỉ tạo ra các kênh giữa người dùng để gửi giao dịch. Các kênh này sẽ tích lũy các số dư trong quá trình giao dịch. Sau khi người dùng rút tiền, các kênh sẽ bị đóng. Các giao dịch được gộp lại và thêm vào blockchain Bitcoin chính.

Xem thêm

Trong năm ngoái, dung lượng kênh thanh toán của Lightning Network đã tăng hơn 300%. Nhờ tích hợp với các ứng dụng di động như CashApp, Strike và thậm chí cả Twitter, Lightning Network hiện có thể tiếp cận hàng trăm triệu người dùng.

Hãy nghĩ về Lightning Network giống như việc biến Bitcoin từ một tỉnh lộ hai làn xe thành đường cao tốc sáu làn xe. Trước Lightning Network, chưa từng có chuyện phí giao dịch Bitcoin đắt hơn chính giao dịch đó. Giờ đây, với Lightning Network, bạn có thể tránh phí cao và tốc độ chậm để sử dụng Bitcoin cho các giao dịch mua bán hàng ngày như một tách cà phê chẳng hạn.

Do đó, giải pháp mới này nhiều khả năng đã đè bẹp tiện ích duy nhất mà Bitcoin Cash vượt hơn so với người tiền nhiệm ban đầu của nó. Thay vì hy vọng rằng Bitcoin Cash có thể bắt kịp Bitcoin về mức độ phổ biến và giá trị, các nhà đầu tư nên tránh xa loại tiền điện tử có lẽ đang sắp đến ngày tàn này.

2. Dogecoin

Mặc dù đã tăng hơn 10% trong tuần qua, Dogecoin vẫn giảm 91% (tính đến ngày 19/7) so với mức đỉnh 0,74 USD vào tháng 5/2021. Đó là một mức giảm đáng kinh ngạc trong thời gian ngắn như vậy, nhưng nó cho thấy thực tế rằng các nhà đầu tư nên tránh xa token meme lấy cảm hứng từ loài chó này. Tại thời điểm viết bài, Dogecoin có vốn hóa thị trường là 9,2 tỷ USD, khiến nó trở thành mạng lưới tiền điện tử có giá trị thứ 10 trên thế giới.

tiền điện tử 2

Dogecoin trở thành mạng lưới tiền điện thử thứ 10 trên thế giới

Được phát triển vào năm 2013 bởi Billy Markus và Jackson Palmer, Dogecoin được tạo ra như một đối thủ cạnh tranh ngẫu nhiên và thú vị với tiền điện tử lớn nhất, Bitcoin (BTC). Nhưng Bitcoin đang dần được chấp nhận như một phương tiện lưu trữ giá trị hợp pháp, có lịch sử hoạt động lâu đời nhất trong không gian tiền điện tử với mạng lưới nhà phát triển sâu rộng và danh sách cơ sở hạ tầng tài chính hỗ trợ ngày càng dài. Trong khi đó, ứng dụng chính của Dogecoin cho đến nay vẫn là một cơ chế để tặng tiền boa trên các trang như Reddit và Twitter.

Dogecoin không sở hữu lợi thế cạnh tranh thực sự nào để nổi trội lên giữa hơn 20.000 loại tiền điện tử ngoài kia. Và tệ hơn nữa, DOGE là một tài sản kỹ thuật số lạm phát, có nghĩa là nguồn cung token không có giới hạn. Trên thực tế, mỗi phút lại có 10.000 DOGE mới được khai thác, khiến việc tăng giá càng trở nên khó khăn.

Giá của Dogecoin đã tăng vọt vào mùa xuân năm 2021 mà không có lý do thực sự nào khác ngoài sự thổi phồng trên mạng xã hội. Là một phần của cơn sốt cổ phiếu meme đã đẩy các công ty đang gặp khó khăn như AMC Entertainment và GameStop lên một tầm cao mới, Dogecoin hưởng lợi từ sự quan tâm được hồi sinh ở các nhà đầu cơ trẻ tuổi. Lòng tin vào cộng đồng có thể là luận điểm tăng giá duy nhất cho Dogecoin, nhưng yếu tố này có lẽ cũng đã đạt đến đỉnh điểm.

Người ủng hộ nổi bật nhất của token này, CEO Tesla Elon Musk thỉnh thoảng lại đăng bài về DOGE lên Twitter. Hành động đó, không ngoài dự kiến, đã khiến giá tiền điện tử này tăng vọt, mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn. Mark Cuban, tỷ phú sở hữu Dallas Mavericks của Hiệp hội bóng rổ quốc gia, cũng là một người ủng hộ nổi tiếng của Dogecoin. Cả hai doanh nhân này thậm chí đã tiến xa đến mức cho phép các tổ chức thuộc sở hữu của mình chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin cho một số mặt hàng nhất định. Mục đích của việc này không gì hơn ngoài việc là một mánh lới quảng cáo, sử dụng sự phổ biến của token để thu hút sự quan tâm của công chúng.

Hy vọng giá DOGE được đẩy lên cao hơn nhờ sự quan tâm mới hồi sinh từ cộng đồng tiền điện tử để thu được lợi nhuận nhanh chóng không phải là một chiến lược đầu tư đáng giá. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh xa Dogecoin hoàn toàn.

3. Hex

Đối với một đồng tiền nằm ngoài 200 token hàng đầu theo vốn hóa thị trường, Hex (HEX) đang thu hút được quá nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và hơn thế nữa. Điều này có được phần lớn là nhờ vào nhà sáng lập có sức lôi cuốn và việc quảng bá rộng rãi ca ngợi lợi nhuận và lợi tức cao mà các nhà đầu tư có thể kiếm được bằng cách nắm giữ Hex. Quảng cáo đưa ra những tuyên bố táo bạo như “Hex được thiết kế để tăng 10.000 lần chỉ trong 2,5 năm đầu tiên” và so sánh điều đó với việc đầu tư vào Bitcoin ở mức 1 USD.

Vị chuyên gia này khá e ngại về việc trang web Hex tuyên bố rằng nó “giống như Bitcoin, nhưng tốt hơn.” Và câu trả lời đơn giản “Không!” cho những câu hỏi như “Hex có phải là một mô hình kim tự tháp Ponzi, đa cấp, lừa đảo không?” cũng khiến người ta phải nhíu mày.

Người dùng Hex về cơ bản gửi Ethereum đến một địa chỉ ví và đổi lại nhận được các token Hex. Sau đó, họ có thể để các token này trên blockchain Hex, nơi được quảng cáo rằng việc stake (khóa và giữ) chúng sẽ nhận được lợi nhuận trung bình là 38% một năm.

Điều đó về bản chất giống như một phiên bản blockchain của chứng chỉ tiền gửi nơi người sở hữu được trả tiền để khóa tiền của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên trong trường hợp này, các token Hex mà họ kiếm được tạo ra bởi Hex bất cứ khi nào tùy thích và có tính chất lạm phát, lại cung cấp rất ít tiện ích và khó tạo ra doanh thu.

Chuyên gia nói trên cũng không thích ý tưởng về việc các nhà đầu tư gửi Ethereum vất vả mới kiếm được của mình vào một ví không xác định. Chiến lược tốt hơn sẽ là chỉ cần giữ Ethereum khi mạng Ethereum đang chuẩn bị cho những phát triển thú vị như The Merge (bản nâng cấp blockchain Ethereum từ cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc lên Bằng chứng cổ phần) .

Sau khi chứng kiến vô số dự án hứa hẹn lợi tức cao đã sụp đổ trong vài tháng qua, chúng ta có thể thấy lợi tức cao thường không bền vững và tốt nhất là nên xử lý thận trọng. Hex đã giảm từ mức đỉnh gần 0,5 USD vào tháng 9/2021 xuống còn 0,05 USD trong hôm nay. Giống như nhiều loại tiền điện tử nhỏ hơn, Hex có thể khó trở lại mức cao trước đó trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử hiện tại.

Ngoài những lo ngại ở trên, còn có một vấn đề dễ hiểu về chi phí cơ hội (oppoturnity cost). Trong môi trường thị trường vào thời điểm này, các nhà đầu tư có thể tích lũy các vị thế trong các loại tiền điện tử blue-chip như Bitcoin hoặc Ethereum với mức chiết khấu cao so với giá của vài tháng trước đây.

Thị trường tiền điện tử mang tính đầu cơ và biến động. Có lẽ sẽ khôn ngoan hơn mở các vị thế trong các tài sản hàng đầu thay vì xem xét các token có tương lai hay tiện ích sử dụng còn nhiều nghi vấn như Hex và Dogecoin, hoặc những token đang trở nên lỗi thời như Bitcoin Cash.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/