So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cách chuyên gia 40 năm kinh nghiệm kiếm tiền trong thị trường gấu

Dưới đây là bí quyết của các nhà đầu tư chuyên nghiệp để có thể tiếp tục kiếm tiền ngay trong giai đoạn cả thị trường cắm đầu đi xuống.

Howard Kornstein là một trader chuyên nghiệp với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, quyền chọn và hợp đồng tương lai. Vị chuyên gia này đã phát triển và tinh chỉnh các chiến lược của mình, từ đó giúp ông có thể đối mặt với mọi môi trường khắc nghiệt nhất. Ông rất thiếu kiên nhẫn với những ai tuyên bố không thể kiếm tiền từ các giao dịch, ngay cả trong thị trường gấu hiện tại. 

Kornstein nói: “Thị trường gấu này không quá khủng khiếp.” “Tôi vẫn nhìn thấy cơ hội mua vào. Trong vài tuần trước đã có rất nhiều người rút tiền khỏi thị trường thời điểm thị trường đi xuống. Vậy sau đó thì sao? Thị trường sẽ tăng trở lại, giống như mọi khi.” 

Gần đây chuyên gia này đã tích lũy cổ phiếu của Invesco QQQ Trust (QQQ) do mã này đang trải qua một đợt bán tháo đáng kể. “Trong tuần đầu tiên của tháng 7, QQQ và SPY (SPY) đều là những mã tốt để mua”, chuyên gia này nói. Ông chỉ ngừng giao dịch, ông nói thêm, “khi sòng bài hoặc ván bài trở nên quá nóng.”  

Khi nào Kornstein sẽ bán QQQ? “Khi thực hiện một vị thế giao dịch hoặc đầu tư, bạn phải xác định được thời điểm dự định bán trước khi tiến hành mua. Dựa trên phân tích kỹ thuật, có thể khẳng định từ 350 USD trở lên là rất khó có thể xác định được vấn đề với QQQ. (Lưu ý: Giá mục tiêu của chuyên gia này có thể thay đổi trong tương lai tùy thuộc vào điều kiện thị trường thay đổi).

Xem thêm:

Mua ở mức thấp nhất trong 52 tuần

Kornstein sử dụng một chiến lược chứng khoán đơn giản luôn tỏ ra hiệu quả trong nhiều thập kỷ. “Tôi tìm thấy một công ty lâu năm có cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần và đang trên đà tạo mẫu hình chữ U. Điều này đồng nghĩa cổ phiếu đang có dấu hiệu phục hồi. Đây là một giao dịch cổ điển, đáng tin cậy. Khi mua vào ở mức thấp nhất trong 52 tuần, bạn đã giảm thiểu rủi ro của mình.” 

Một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đã phục hồi là khi đường trung bình động 20 ngày vượt qua đường trung bình động 30 ngày (hay còn gọi là chiến lược điểm giao cắt của đường trung bình động giản đơn). Theo Kornstein, đó là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu có thể đã bật ra khỏi mức thấp nhất trong 52 tuần và đang trên đà hướng lên mức cao hơn. 

Dưới đây là các loại hình công ty Kornstein rất thích mua vào khi xác lập các mức thấp: “Mục tiêu là mua các công ty có uy tín, tạo ra các sản phẩm hữu hình chứ không phải tài sản trí tuệ. Tôi sở hữu các vị thế với Boeing (BA), Lockheed Martin (LMT) và Schlumberger (SLB). Đây là những công ty đã tồn tại trong một quãng thời gian dài và bán các sản phẩm hữu hình. Nvidia (NVDA) và Advanced Micro Systems (AMD) là các công ty khác phù hợp với tiêu chí này.”  Kornstein nói thêm mình ủng hộ các cổ phiếu trả cổ tức. Đây cũng là chiến lược được nhiều nhà đầu tư kỳ cựu khác tán đồng.

Bán ở mức cao nhất trong 52 tuần 

Khi một cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần, Kornstein sẽ bán ra. “Tôi đã xác định trước được thời điểm nên bán”, chuyên gia cho biết, “và quy tắc tôi luôn tuân thủ ở đây là bán ở mức cao nhất trong 52 tuần. Mỗi khi mở một vị thế, tôi luôn xác định trước giá thoát lệnh của mình.”  

Kornstein cảnh báo rằng chiến lược mua và nắm giữ mãi mãi không đáng tin cậy. “Sự phá sản của General Motors là một ví dụ điển hình”, ông nói. “Vì thế luôn luôn phải xác định trước thời điểm cần thoát khỏi một vị thế.”

Cho rằng bạn đã sai

Một quy tắc khác của Kornstein đó là: Sau khi mua một cổ phiếu, chuyên gia luôn giả định mình đã sai về một vị thế. Đó là một trong những cách giúp ông giảm thiểu rủi ro. Kornstein nói: “Tôi tích lũy một vị thế bằng cách bắt đầu từ quy mô nhỏ với 10 hoặc 25 cổ phiếu. Nếu vị thế này di chuyển ngược với mong đợi của tôi, tôi sẽ ngừng tích lũy và chờ đợi.

Thường mọi người đều cho rằng bản thân mình đã ra quyết định chính xác khi mua một cổ phiếu và kỳ vọng sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng khi giá cổ phiếu bắt đầu đi ngược với kỳ vọng, rất nhiều nhà đầu tư từ chối thừa nhận thực tế này. Họ tin rằng cổ phiếu sẽ quay trở lại và bị sốc khi không được như ý muốn.”

Kornstein nói thêm rằng nhiều nhà đầu tư tỏ ra quá gắn bó với cổ phiếu của họ. Khi ấy rất khó để để những nhà đầu tư này dám mạnh tay cắt bỏ những mã thua lỗ của mình.

Hãy bắt đầu với một vị thế nhỏ

Mặc dù Kornstein sở hữu những vị thế đáng kể, ông luôn bắt đầu từ các vị thế nhỏ. “Tôi có thể mua 10 cổ phiếu vào cuối ngày. Tôi chấp nhận đánh cược với số tiền bỏ ra đó. Nếu đúng, tôi sẽ tiếp tục bổ sung thêm vị thế. Nếu sai, tôi sẽ án binh bất động và chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi chưa bao giờ mở hàng loạt vị thế lớn cùng một lúc. Chỉ có hai con đường hoặc là tăng hoặc là giảm vị thế theo thời gian.” Bí quyết, ông nói, nằm ở chỗ cần tính toán trước mình sẽ mua bao nhiêu cổ phiếu.

Khi giá một cổ phiếu đi ngược với kỳ vọng

Mua ở mức thấp nhất trong 52 tuần là một chiến lược hợp lý, nhưng không phải lúc nào cũng tỏ ra hiệu quả. Ví dụ, năm năm trước Kornstein đã mua Exxon Mobil (XOM) ở mức thấp nhất trong 52 tuần. Nhưng sau đó cổ phiếu bắt đầu phá đáy và chạm mức thấp nhất trong 100 tuần, rồi đến mức thấp nhất trong 25 năm. “Tôi đã phải mất năm năm để thoát khỏi vị thế đó và bán ra để thu về được lợi nhuận.” 

Bài học: “Tôi rất vui khi thực hiện tăng gấp đôi các vị thế mua vào trước đó của mình”, ông nói. “Tôi không đặt mục tiêu thực hiện một cú đánh lớn. Bao giờ cũng phải kiên nhẫn nếu muốn trở thành một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư thành công. Nếu bạn không có tính kiên nhẫn, bạn không nên giao dịch.” 

Thị trường gấu này sẽ kéo dài bao lâu?

“Thị trường gấu sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất cho đến tháng 12. Sau đó, chúng ta sẽ cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, Kornstein nói. Nhưng đâu là lý do khiến ông tỏ ra chắc chắn như vậy? “Thị trường gấu bắt đầu lộ diện khi Fed tăng lãi suất thêm ba phần tư điểm. Đó là sự khởi đầu,” ông nói. “Chúng ta biết vào tháng Bảy và vào tháng Mười, Fed sẽ tăng lãi suất, bởi vì chính họ đã thốt ra những lời như vậy.”

Tuy nhiên, Kornstein không quan tâm đó là thị trường gấu hay bò tót. “Tôi tìm thấy cơ hội trong thị trường này, và điều đó không bao gồm bán khống. Tôi nhận thấy rằng việc bán khống [đặt cược rằng một cổ phiếu hoặc chỉ số sẽ đi xuống] tỏ ra không mấy hiệu quả.”

Kornstein khuyên các nhà đầu tư và nhà giao dịch nên hành động theo sự thật. “Tôi đã dành 40 năm để tìm kiếm và khám phá sự thật, và đó là công việc không hề dễ dàng”, ông nói. “Hãy gắn bó với việc mua các cổ phiếu hoặc ETF riêng lẻ như SPY và QQQ. Chúng là những sản phẩm rất đơn giản.” 

Ông nói thêm: “Hãy tìm một chiến lược phù hợp với mình và tiếp tục sử dụng nó. Bạn có thể bắt đầu với việc mua một cổ phiếu trong một công ty trả cổ tức và đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 52 tuần. Việc này dễ dàng hơn cố gắng mò kim đáy bể các mã cổ phiếu hứa hẹn bùng nổ trong tương lai rất nhiều.”

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *