Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Kinder Morgan, Phillips 66, Chevron: mã dầu tốt nhất nên mua trước cuối năm 2022

Những điểm chính

  • Kinder Morgan đang lấy lại lòng tin của nhà đầu tư, hiện cổ phiếu tỷ suất cổ tức hào phóng và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tình trạng biến động của hàng hóa.
  • Phillips 66 có kế hoạch trả lại một lượng lớn tiền mặt cho các nhà đầu tư trong hai năm tới.
  • Chevron tự tin về các kế hoạch tăng trưởng của mình và muốn trả lại nhiều tiền mặt hơn nữa cho các cổ đông.
Kinder Morgan, Phillips 66, Chevron: mã dầu tốt nhất nên mua trước cuối năm 2022

Kinder Morgan, Phillips 66, Chevron: mã dầu tốt nhất nên mua trước cuối năm 2022

Những cổ phiếu dầu này đều có vị thế tốt trong năm mới.

Năm vừa qua là một năm hấp dẫn đối với thị trường dầu mỏ. Giá dầu thô tăng vọt lên ba con số sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Tuy nhiên, kể từ đó, họ đã trả lại phần lớn lợi nhuận đó do lo ngại rằng việc tăng lãi suất để chống lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái trong năm tới, làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Bất chấp tất cả những biến động đó, hầu hết các cổ phiếu dầu đã tăng trong năm nay khi các nhà đầu tư nhận ra rằng nhiên liệu hóa thạch vẫn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, thật khó để biết điều gì sẽ xảy ra trong phân khúc dầu mỏ vào năm 2023. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng cổ phiếu dầu mỏ là những khoản đầu tư nổi bật trong năm mới. Đây là lý do tại sao họ cho rằng các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của Kinder Morgan (KMI), Phillips 66 (PSX) và Chevron (CVX) trước cuối năm nay.

Xem thêm: Đặt lên bàn cân Microsoft và Amazon

Lấy lại niềm tin trong câu chuyện thu nhập

Hoàn toàn có thể hiểu được nguyên nhân các nhà đầu tư hướng tới thu nhập tỏ ra thận trọng và không mua Kinder Morgan sau đợt cắt giảm cổ tức năm 2016. Vấn đề lớn ở chỗ là chỉ vài tháng trước khi cắt giảm, ban giám đốc đã nói về việc tăng cổ tức trong năm 2016. Đây chính là vấn đề nằm ở tính đáng tin cậy. Tuy nhiên kể từ thời điểm đó, Kinder Morgan đã nỗ lực để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Một phần lớn trong số đó là các đợt tăng cổ tức đều đặn hàng năm kể từ năm 2018. Và mặc dù mức tăng cổ tức của Kinder Morgan vào năm 2020 nhỏ hơn so với mức mà ban lãnh đạo đã hứa (một đòn khác đánh vào yếu tố niềm tin), ban giám đốc đã tuyên bố cụ thể rằng quyết định này có liên quan đến sự an toàn của cổ tức. Trong năm 2016, vấn đề nằm ở chỗ có quá nhiều đòn bẩy. Vì vậy, có vẻ gã khổng lồ trung nguồn Bắc Mỹ nhận ra rằng tính nhất quán của cổ tức là vấn đề then chốt đối với các nhà đầu tư. Nổi bật là dòng tiền có thể phân phối cao gấp khoảng 1,7 lần cổ tức trong quý 3 năm 2022. Vì thế có rất nhiều dư địa để tăng khoản thanh toán và để hấp thụ các sự kiện bất lợi.

Tất cả những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Kinder Morgan. Công ty sở hữu cơ sở hạ tầng đường ống, lưu trữ, xử lý và vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên trên khắp thế giới. Hầu hết hoạt động kinh doanh của công ty được thúc đẩy bởi phí, điều đó đồng nghĩa giá cả hàng hóa không đóng một vai trò lớn đối với lợi nhuận. Đó chính xác là loại công ty mà bạn mong muốn trả cổ tức đáng tin cậy. Giờ đây, ban quản lý đã đồng ý hơn với điều đó, tỷ suất cổ tức hào phóng 6% hoặc hơn có lẽ đáng để xem xét kỹ hơn, nhưng chỉ khi bạn có thể bỏ lại sau lưng đợt cắt giảm cổ tức năm 2016.

Những sự kiện lớn sắp tới

Phillips 66 gần đây đã vạch ra các kế hoạch lớn để trả lại nhiều tiền mặt hơn nữa cho các cổ đông của mình vào năm 2023 và xa hơn thế. Gã khổng lồ năng lượng đa dạng này đặt mục tiêu gửi cho các nhà đầu tư của mình thêm từ 10 tỷ đô la đến 12 tỷ đô la vào cuối năm 2024 thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Động thái đó sẽ thêm vào hơn 30 tỷ đô la mà công ty đã trả lại cho các nhà đầu tư kể từ khi thành lập một thập kỷ trước.

Công ty đã cho phép tăng 5 tỷ đô la trong ủy quyền mua lại cổ phiếu của mình. Trong khi đó, công ty cũng tăng cổ tức thêm 5% vào đầu năm nay và mang lại cho các nhà đầu tư khoản cổ tức tăng 11 lần trong 10 năm. Tăng trưởng cổ tức lớn hơn nhiều khả năng sẽ xảy ra trong vài năm tới, khiến cho mức chi trả cổ tức 3,8% trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập.

Thúc đẩy các kế hoạch hoàn vốn tăng cường của Phillips 66 là chiến lược tăng thu nhập được điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và hao mòn (EBITDA) thêm 3 tỷ đô la trong ba năm tới. Một phần ba trong số đó sẽ đến từ kế hoạch mua lại số cổ phần còn lại trong DCP Midstream mà công ty chưa sở hữu. Công ty đã tăng cường quan tâm đến công ty hợp danh hữu hạn tổng thể (MLP) trong một thỏa thuận với công ty năng lượng khổng lồ Enbridge của Canada để đổi lấy tiền mặt và cổ phần trong một đường ống dẫn dầu. Phillips 66 hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận mua phần còn lại của MLP từ các nhà đầu tư bên ngoài để có thể thu được khoản tiền tích lũy EBITDA trị giá 1 tỷ đô la dự đoán mà họ dự đoán sẽ đạt được bằng cách tích hợp các hoạt động của mình. Công ty cũng kỳ vọng tiết kiệm chi phí bền vững từ việc chuyển đổi kinh doanh và thu nhập gia tăng từ các dự án mở rộng để tăng thu nhập.

Sự kết hợp giữa tăng trưởng thu nhập và tăng lợi nhuận cổ đông sẽ mang lại cho cổ phiếu của Phillips 66 động lực tăng cao hơn trong vài năm tới. Điều đó làm cho nó trở thành một cổ phiếu dầu tuyệt vời để mua trước cuối năm nay.

Xem thêm: Ba mã năng lượng hàng đầu nên mua trong tháng 12

Quý tộc cổ tức mà bạn sẽ không hối hận khi sở hữu

Mặc dù rất khó để dự đoán giá dầu sẽ đi về đâu tiếp theo, nhưng bạn vẫn muốn xem xét việc mua một cổ phiếu dầu hiện có vận may gắn liền với giá dầu. Tuy nhiên, cổ phiếu dầu mỏ này cũng là một cổ phiếu chắc chắn về cổ tức và rất có thể sẽ công bố một đợt tăng cổ tức tốt vào đầu năm 2023 vì hiện tại nó đang trên đà tạo ra dòng tiền kỷ lục trong năm nay. Cái tên đang nói đến ở đây là Chevron, công ty đã tăng cổ tức hàng năm trong 35 năm liên tiếp.

Chevron hiện đang có chỗ đứng vững chắc và công ty đã sử dụng dòng tiền gia tăng của mình để trả nợ trong vài quý hiện tại đồng thời đầu tư vào tăng trưởng. Ví dụ, trong quý thứ ba, sản lượng của Chevron từ Lưu vực Permian đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, Chevron cũng đầu tư vào các doanh nghiệp năng lượng mới, ít carbon để thích ứng với thời đại đang thay đổi.

Chevron vừa công bố ngân sách vốn cho năm 2023 và dự kiến sẽ chi thêm 25%, tương đương 14 tỷ đô la, cho tăng trưởng hữu cơ vào năm tới so với năm 2022. Gã khổng lồ dầu mỏ tin rằng khoản chi tiêu này sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon và mang lại lợi nhuận cao hơn trong những năm tới, điều mà cuối cùng sẽ giúp công ty trả lại nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Khuôn khổ hoạt động có lợi cho các nhà đầu tư, trong bối cảnh cổ tức ổn định và ngày càng tăng của Chevron có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua bất kỳ biến động nào trên thị trường dầu mỏ. Với việc cổ phiếu của Chevron mất đà trong những tuần gần đây do giá dầu giảm, cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 3,3% này có vẻ là một cổ phiếu đáng tin cậy để mua ngay bây giờ, đặc biệt là khi cổ tức sắp tăng.

Xem thêm: Vạch trần sự thật về sàn giao dịch Betensh Financial LTD

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/