So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Kinh tế Mỹ đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan

Kinh tế 1

Kinh tế Mỹ đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan

Báo cáo lần hai của Bộ Thương mại Mỹ về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III/2023 vừa được công bố cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 5,2%. Con số này cao hơn mức báo cáo sơ bộ được đưa ra trước đó là 4,9% và mức dự báo 5% của Dow Jones nhờ đầu tư kinh doanh tốt hơn mong đợi và chi tiêu chính phủ mạnh hơn.

Kinh tế 2

Đầu tư kinh doanh có sự tăng trưởng

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng với tốc độ là 3,6% trong quý III/2023, so với ước tính ban đầu là 4%. Việc điều chỉnh giảm chi tiêu hộ gia đình phản ánh tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong chi tiêu dịch vụ. Sau báo cáo sụt giảm lần trước, đầu tư kinh doanh được điều chỉnh tăng lên nhờ chi tiêu vững chắc hơn cho các công trình xây dựng.

Ngay cả khi điều chỉnh giảm, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn mạnh mẽ nhờ thị trường việc làm vững chắc cùng nhiều hoạt động du lịch và sự kiện. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong quý III đã được điều chỉnh xuống mức 2,8%. Nếu không bao gồm thực phẩm và năng lượng, chỉ số này giảm ở mức 2,3%.

Lợi nhuận doanh nghiệp trước thuế được điều chỉnh có mức tăng lớn nhất trong hơn một năm. Mức tăng chủ yếu đến từ các lĩnh vực phi tài chính, dù cũng tăng ở các công ty tài chính. Lợi nhuận sau thuế tính theo tỷ lệ trong tổng giá trị gia tăng của các tập đoàn phi tài chính tăng lên 14,9%.

Ngoài ra, rất nhiều tin tức kinh tế – tài chính quốc tế trong 24 giờ qua cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Eurozone: Lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất hơn hai năm vào tháng 11/2023. Mức tăng giá tiêu dùng trong khối tiền tệ chung gồm 20 quốc gia châu Âu đứng ở mức 2,4% – mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 tới nay. Con số này thấp hơn dự báo của các nhà phân tích do công ty FactSet tổng hợp với ước tính lạm phát sẽ giảm từ mức 2,9% trong tháng 10 xuống 2,7% trong tháng 11.

Lạm phát lõi của Eurozone cũng giảm từ mức 4,2% trong tháng 10 xuống 3,6% trong tháng 11. Giá năng lượng tại Eurozone tiếp tục đà đi xuống với mức giảm 11,5% trong tháng này, sau khi đã lùi 11,2% ở tháng trước đó.

Các số liệu mới công bố này củng cố nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang “chế ngự” được đà tăng của lạm phát. Lạm phát tại Eurozone đã giảm liên tục kể từ khi lập đỉnh 10,6% vào tháng 10/2022. Tuy nhiên, lạm phát hiện vẫn cao hơn mục tiêu 2% do ECB đề ra.

Kinh tế 3

Eurozone: Lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm

Nhằm kiềm chế lạm phát, trong vòng một năm qua, ECB đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp. Nhưng tại cuộc họp ngày 26/10, ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 4% và lãi suất cơ bản ở mức 4,5%.

OECD: Xung đột sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Israel sụt giảm trong năm tới

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo hậu quả của xung đột sẽ khiến tăng trưởng của nền kinh tế Israel sụt giảm trong năm 2024, nhưng sau đó sẽ hồi phục mạnh mẽ vào năm 2025. Theo OECD, dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel sẽ tăng 2,3% trong năm nay, sau đó giảm mạnh xuống còn 1,5% vào năm 2024 trước khi phục hồi ở mức 4,5% vào năm 2025.

Thâm hụt tài khóa năm 2023 dự báo ở mức 3,1% GDP và sẽ tăng lên 5,2% GDP vào năm 2024. Nợ chính phủ cũng sẽ tăng lên 65% GDP vào năm 2025.

Hồi đầu tháng 11, Bộ Tài chính Israel cho biết thâm hụt ngân sách trong một năm tính đến tháng 10/2023 đã tăng lên 47,2 tỷ shekel (12,28 tỷ USD), tương đương 2,6% GDP. Mức thâm hụt trên chịu tác động lớn của cuộc xung đột tại Dải Gaza bùng phát hồi đầu tháng 10. Chỉ riêng trong tháng 10/2023, chi ngân sách hằng tháng của Israel lên tới 54,9 tỷ shekel, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2022, trong khi nguồn thu giảm 16,4% xuống 32 tỷ shekel.

Nhật Bản và Hàn Quốc tái lập cơ chế hoán đổi tiền tệ

Ngày 1/12, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ USD kéo dài trong 3 năm, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang dần tan băng. Thỏa thuận dựa trên cơ sở sử dụng đồng USD làm trung gian. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm thỏa thuận cũ hết thời hạn, hai nước mới ký lại thỏa thuận hoán đổi tiền tệ chung.

Việc hoán đổi tiền tệ giữa hai nước bắt đầu vào năm 2001 với khối lượng ban đầu là 2 tỷ USD, sau đó tăng lên 70 tỷ USD vào năm 2011 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, do mối quan hệ căng thẳng, số tiền hoán đổi đã giảm dần, cuối cùng chỉ còn 10 tỷ USD vào năm 2015. Kết thúc năm này, Nhật Bản và Hàn Quốc đã chấm dứt việc hoán đổi tiền tệ trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng.

Hàn Quốc hiện thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 8 quốc gia, trong đó có Canada Trung Quốc, Australia và một thỏa thuận đa phương liên quan đến 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tổng giá trị hoán đổi tiền tệ có thể lên tới 138,2 tỷ USD.

Mỹ định hình lại thị trường xe điện

Theo Wall Street Journal, Mỹ đang hạn chế vai trò của Trung Quốc tại thị trường xe điện của nước này. Còn theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ sớm ban hành các quy định về tín dụng thuế để định hình thị trường xe điện của Mỹ.

kinh tế 4

Mỹ định hình lại thị trường xe điện

Nhà Trắng hy vọng các quy định về tín dụng thuế mới sẽ khuyến khích phát triển chuỗi cung ứng ô tô tại Mỹ. Việc loại bỏ các pin xe điện có liên quan tới các công ty Trung Quốc, đồng nghĩa rất ít xe điện sẽ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng 7.500 USD và có khả năng làm chậm quá trình chuyển đổi ô tô chạy bằng xăng. Hướng dẫn mới có thể sẽ ngăn khoản trợ cấp đối với ô tô chứa pin, linh kiện hoặc khoáng chất do các công ty nhà nước của Trung Quốc sản xuất.

Mỹ đang cân nhắc cách giải quyết đối với các công ty do các công ty tư nhân Trung Quốc sở hữu một phần có trụ sở tại nước này hoặc ở một quốc gia thứ ba. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào năm 2024 đối với các thành phần sản xuất pin và vào năm 2025 đối với các khoáng chất chế tạo pin.

Đọc thêm tin tức kinh tế:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *