So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

KYC Là Gì? Tại Sao Nó Cần Thiết Và Quan Trọng Trong Tài Chính

KYC là một thuật ngữ quan trọng thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ KYC là gì và nó có vai trò quan trọng gì đối với tổ chức tài chính? Hãy cùng Topdanhgiasan tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Khái Quát Chung Về KYC Là Gì?

KYC – Know Your Customer, tạm dịch là thấu hiểu khách hàng của bạn. Đây thường được biết đến là một quy trình xác minh danh tính của khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Mục đích chính của quy trình này là nhằm đảm bảo mọi thông tin của khách hàng đều là thật, chính chủ. 

Việc sử dụng KYC trong quy trình xác minh khách hàng là việc rất cần thiết, bởi nó sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn. Mặt khác, với những khách hàng không đảm bảo yêu cầu sẽ không được mở tài khoản hoặc bị từ chối hợp tác. Vậy KYC là gì trong đầu tư và các sàn giao dịch tiền ảo?

KYC từ viết của Know Your Customer

KYC từ viết của Know Your Customer

KYC Là Gì Trong Các Sàn Giao Dịch Tiền Ảo?

Tại các sàn giao dịch tiền ảo, KYC là quá trình xác minh danh tính, là việc xác thực tên thật của người chơi. Mặt khác, hiện nay tiền ảo lại là một trong những loại tiền có giá trị cao nhưng nó lại mang tính ẩn danh. Do đó, để tránh scam và tranh chấp về sau này, thì cần phải công khai thông tin ngay từ lần đầu tham gia.

Mặc dù, việc xác minh danh tính sẽ khiến nhiều người cảm thấy mất thời gian, tuy nhiên nó lại là cách an toàn và bảo mật nhất giúp bạn tránh bị scam.

KYC Là Gì Trong Đầu Tư?

Với giới đầu tư, KYC được xem là một hình thức tiêu chuẩn để bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Mặt khác, Việc biết chính xác tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro của khách hàng sẽ phần nào đó giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định chính xác.

Trong các doanh nghiệp, KYC cúng có một vai trò vô cùng quan trọng, thông qua đó các nhà kinh doanh sẽ xác minh được danh tính của khách hàng trước khi bắt đầu hợp tác. 

KYC là gì trong đầu tư?

KYC là gì trong đầu tư?

Tại Sao KYC Quan Trọng Trong Tổ Chức Tài Chính?

Như đã giới thiệu về KYC là gì ở trên, thì KYC có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác minh danh tính, đặc biệt với các ngành đặc thù như tài chính, ngân hàng. Từ đó, các tổ chức tài chính mới nắm rõ được thông tin của khách hàng để quản lý, theo dõi và giám sát tốt hơn, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như tổ chức.

Mặt khác, để tránh những thông tin giả mạo, với các tổ chức tài chính thì việc xác minh khách hàng đó là thật thì rất quan trọng. Nhờ vậy, hiện tượng gian lận hay các hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, tham nhũng sẽ không được diễn ra.

Tại sao KYC quan trọng trong tổ chức tài chính?

Tại sao KYC quan trọng trong tổ chức tài chính?

Quy Trình Thực Hiện Của KYC Là Gì?

Đối Tượng Cần Tuân Thủ KYC Là Ai?

Nếu như bạn đang tìm hiểu về KYC là gì và muốn biết các đối tượng cần phải tuân thủ yêu thủ khi xác minh danh tính là những ai. Thì dưới đây có 5 nhóm đối tượng cần phải tuân thủ theo yêu cầu của KYC:

 • Nhóm đối tượng muốn mở thẻ ngân hàng
 • Nhóm đối tượng mở tài khoản thẻ tín dụng
 • Nhóm đối tượng mở tài khoản chứng khoán hay giao dịch chứng khoán
 • Nhóm đối tượng mở tài khoản ngân hàng online
 • Nhóm đối tượng mở tài khoản trên các trang mạng xã hội
Đối tượng cần tuân thủ KYC là ai?

Đối tượng cần tuân thủ KYC là ai?

Thủ Tục Cần Có Để Thực Hiện Quy Trình KYC

Để quy trình KYC được diễn ra suôn sẻ và không gặp bất kỳ tình huống hay sự cố nào gây mất thời gian của đôi bên, thì trước hết bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Thẻ CCCD/ Passport phải còn hiệu lực
 • Số hộ khẩu
 • Bằng lái xe, hợp đồng lao động
 • Bảng lương/ giấy xác nhận tạm trú (khi được yêu cầu)

Một lưu ý nhỏ là các giấy tờ phải rõ nét, chuẩn xác và còn giá trị sử dụng. Trên thực tế, tùy vào dịch vụ mà các tổ chức tài chính bạn muốn sử dụng mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục giấy tờ khi KYC. Bên cạnh đó, nếu là doanh nghiệp đứng ra mở tài khoản thì sẽ phải cung cấp thêm sổ an sinh xã hội, CCCD, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông.

Các Bước Xác Minh Danh Tính

Dưới đây là 2 bước để xác minh danh tính thành công:

Bước 1: Thu thập các  thông tin của khách hàng

Về cơ bản khi khách hàng có nhu cầu cần sử dụng dịch vụ, họ sẽ được tổ chức tài chính cung cấp một biểu mẫu để điền đầy đủ các thông tin. Thông tin bắt buộc cần có như họ tên, số CCCD, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ quê quán…Những thông tin này cần phải được điền đúng để đối chiếu ở bước sau.

Bên cạnh đó, nếu bạn mở tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng, tổ chức tài chính có thể sẽ yêu cầu thêm một số loại giấy tờ như bản photo CCCD.

Thu thập các thông tin của khách hàng

Thu thập các thông tin của khách hàng

Bước 2: Thẩm định thông tin

Ngày nay, việc đối chiếu hay kiểm tra thông tin sẽ được kiểm tra bằng máy móc và phần mềm công nghệ. Điều này sẽ giúp cho việc xác minh nhanh hơn và chuẩn xác hơn. Tại bước này, nếu thông tin được cung cấp không đúng thì bạn sẽ bị từ chối giao dịch. Chính vì vậy, bạn cần phải nhập đúng thông tin để tiết kiệm thời gian.

KYC Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống?

KYC là gì, nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống? Nhìn chung, KYC được ứng dụng dựa trên rủi ro để chống lại hành vi trộm cắp thông tin danh tính của khách hàng và rửa tiền hay tham nhũng:

 • Chống kẻ gian đánh cắp danh tính: KYC sẽ giúp cho các tổ chức tài chính thiết lập bằng chứng về danh tính hợp pháp cho khách hàng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các tài khoản giả mạo và trộm cắp danh tính.
 • Ngăn ngừa hành vi rửa tiền: Trên thực tế có rất nhiều các đối tượng sử dụng tài khoản giả trong ngân hàng để lưu trữ tài chính cho buôn người, ma túy, scam, buôn lậu…Bằng việc rải tiền trên nhiều tài khoản khác nhau, các đối tượng này sẽ tìm cách để tránh bị nghi ngờ
 • Hành vi gian lận tài chính: KYC được thiết lập để ngăn chặn các hoạt động tài chính gian lận như tham nhũng, sử dụng ID giả, đăng ký tài khoản giả và nhận tiền từ tài khoản đó.
KYC được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

KYC được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến KYC

Dưới đây là một số các câu hỏi liên quan đến KYC là gì mà được nhiều người tìm kiếm nhất

KYC Có Thực Sự An Toàn Không?

Như đã nói đến ở trên, KYC là quy trình được sử dụng để đảm bảo thông tin khách hàng không bị mạo danh. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng thông tin và danh tính của bạn đều được bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư. Song với đó, vẫn còn tồn tại một số những đối tượng sử dụng KYC để lừa đảo, chính vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng đâu là KYC là thật và giả. 

KYC có thực sự an toàn không?

KYC có thực sự an toàn không?

KYC Có Bắt Buộc Trong Luật Pháp?

Về cơ bản, đối với các tổ chức tài chính như ngân hàng, bảo hiểm…KYC bắt buộc phải tuân thủ theo pháp luật. Tuy nhiên, với các sàn giao dịch tiền điện tử thì KYC không cần thiết, nó chỉ xảy ra khi người dùng thực hiện việc mua bán.

Kết Luận

Trên đây là một số các thông tin liên quan đến KYC là gì cũng như các ứng dụng của nó trong đời sống. Như vậy, KYC được hiểu đơn giản là một quá trình quan trọng để xác định rủi ro của khách hàng và những thông tin chưa được kiểm chứng chính xác tránh gian lận trong tài chính. Hy vọng rằng, với những thông tin sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *