Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

KYC và AML là gì? Tầm quan trọng của KYC và AML

topdanhgiasan.com – Hiện nay, xác minh KYC được xem là một trong các thủ tục không thể thiếu sau khi bạn đã đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử để có thể nâng được hạn mức rút tiền hàng ngày, hay khi tham gia đầu tư vào các dự án như ICO coin hay mới nhất gần đây đó là IEO thì đó là một yêu cầu cần thiết bắt buộc.

Vậy thì KYC và AML là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

KYC và AML là gì?

KYC và AML là một quá trình thẩm định của một công ty hoặc tổ chức tài chính nào đó để xác minh danh tính của khách hàng của họ.

Mục đích rằng để có thể đảm bảo rằng số tiền mà khách hàng đang muốn gửi là sở hữu hợp pháp (hay “chính chủ”). Đồng thời cũng sẽ đảm bảo khách hàng không nằm trong các danh sách đen “Blacklist” như là khủng bố, tội phạm, tham nhũng, …

Các thuật ngữ này thường sẽ xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Kể từ khi Cryptocurrency bắt đầu xuất hiện, KYC/AML cũng đã len lỏi vào loại tiền mới này.

KYC và AML là gì?

KYC là gì?

KYC là từ viết tắt của Know Your Customer – biết về khách hàng của bạn hoặc Thấu hiểu khách hàng của mình. Đây là quá trình thu thập những thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một loại dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản này thường sẽ được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ,… Mục đích của quá trình KYC này đó là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi việc sử dụng một loại dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, thì các tiêu chuẩn này sẽ có thể khác nhau.

Ví dụ như là sàn giao dịch A chỉ cho phép các công dân Hoa Kỳ được đăng ký và giao dịch trên này, nhưng sàn B lại cho phép công dân toàn cầu được quyền sử dụng. Lúc này, sàn A, B chỉ cần lọc về quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin KYC thu thập được. Dựa vào cơ sở dữ liệu mà quá trình KYC đã thu thập được trước đó, các cơ quan chức năng có thể điều tra hay theo dõi các hành vi sai trái.

AML là gì?

AML là từ viết tắt của Anti Money Laundering, nghĩa là việc “Chống rửa tiền”.

Rửa tiền được xem là một trong những vấn nạn phổ biến của Cryptocurrency nói riêng và tài chính truyền thống nói chung hiện nay. Rửa tiền là hành vi che đậy các khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, làm cho khoản tiền này sẽ có “bình phong” hợp pháp.

Từ đó, AML là các quy định được đưa ra để nhằm ngăn chặn việc tạo ra thu nhập từ các hành vi bất hợp pháp như tham nhũng, buôn lậu, ma tuý, rửa tiền,…

Tại sao lại phải chống rửa tiền?

Hiểu theo một cách đơn giản thì chúng ta đang chống lại việc những kẻ xấu đưa tiền từ phạm tội để tiếp tục làm các việc xấu khác, như khủng bố, đánh bom trường học, phá hủy bệnh viện, reo rắc nỗi sợ hãi và làm rối loạn xã hội. Bản thân rửa tiền đã là phạm pháp.

Ở góc độ của một quốc gia, nền kinh tế, nếu như “tiền bẩn” được chấp nhận thì sẽ gia tăng về các hoạt động phạm tội, tham nhũng, làm sai lệch đi các chỉ số kinh tế (vì thực sự không tạo ra được giá trị thật), và ngày càng sẽ thu hút thêm nhiều các nguồn tiêu cực.

Tại sao lại phải chống rửa tiền?

Tham khảo thêm:

Ở góc độ của các ngân hàng, tập đoàn tài chính, hoặc công ty lớn, thì đây là một điều kiện quan trọng để có thể hội nhập quốc tế, bởi:

Các FI/ Định chế về tài chính muốn chơi với các ông lớn thì phải tuân thủ được luật. Nó giống như một loại virus mà không ông nào muốn nhiễm vào người cả, nên khi làm thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, hoặc có giao dịch, không ai muốn phải chịu trách nhiệm hộ ai hay ông nào không kiểm soát chặt nguồn tiền của mình.

Theo như các quy định về luật pháp quốc tế chặt chẽ, nhất là các đồng tiền mạnh, thì buộc các đơn vị tham gia phải tuân thủ luật đúng cách. Nếu như không tuân thủ thì họ sẽ bị phạt nặng, hoặc nếu không họ sẽ đưa luôn vào danh sách đen, không ai muốn chơi với mình nữa.

Chính việc loại trừ đi các đối tượng xấu sẽ giảm được những rủi ro khi kinh doanh quốc tế.

Tầm quan trọng của KYC và AML như thế nào?

KYC là một yếu tố rất quan trọng hàng đầu trong các nền tảng giao dịch trực tuyến hiện nay đặc biệt là giao dịch tiền ảo. Bên cạnh đó, KYC cũng sẽ tạo ra được một cơ sở dữ liệu thông tin mà các cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng trong các cuộc điều tra của họ, thuộc trường hợp của một số hoạt động tội phạm trong tương lai.

Hãy thử tưởng tượng rằng có một tên khủng bố vừa kiếm được 1 triệu USD tiền mặt sau một vụ đánh bom tại Afghanistan chẳng hạn. Hắn muốn chuyển 200.000 USD cho cô bồ của mình đang buôn bán vũ khí tại Châu Phi. Tất nhiên 2 đối tượng này sẽ là những phần tử cực đoan, chúng đang bị truy nã gắt gao và tài khoản ngân hàng cũng bị phong toả hết. Hắn nghĩ ra 1 cách là chuyển 1 triệu USD này sang thành Bitcoin để chuyển đi dễ dàng. Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết được hắn là ai trong các giao dịch này.

Tuy nhiên về thực tế thì không đơn giản như vậy.

Để đổi USD thành Bitcoin ở trên sàn, thì hắn cần phải thực hiện KYC xác thực danh tính và chắc chắn tài khoản của hắn sẽ bị Banned ngay từ đầu vì tên đã nằm trong Blacklist. Và các giao dịch phía sau cũng sẽ không thể thực hiện được nữa.

Lúc này KYC, AML thực hiện được đúng vai trò của mình trong việc ngăn chặn “tiền bẩn” đưa cho những “người xấu”.

Qua ví dụ ở trên thì bạn ắt hẳn đã hiểu được tầm quan trọng của KYC và AML rồi.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin cần thiết về KYC và AML trong thị trường tài chính. Hãy thật cẩn thận và học hỏi thật nhiều nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com