Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Làm chủ tâm lý sợ hãi và tham lam trong giao dịch

Làm chủ tâm lý sợ hãi và tham lam trong giao dịch

Tham khảo thêm:

Làm chủ tâm lý sợ hãi và tham lam trong giao dịch:

Các ý chính

Topdanhgiasan.com – Sợ hãi và tham lam là hiện tượng tâm lý phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Những ảnh hưởng này xuất hiện trong giao dịch có thể gây ra bất lợi cho trader.

Các trader có thể loại bỏ các tác động này bằng cách nhìn vào bức tranh tổng thể của thị trường và lập kế hoạch giao dịch ngay từ đầu.

Nỗi sợ hãi và lòng tham thường được coi là động lực chính của thị trường tài chính. Các tâm lý này thường bị coi nhẹ, tuy nhiên sự sợ hãi và lòng tham đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý giao dịch. Việc hiểu được thời điểm nào nên nắm lấy hoặc chế ngự những cảm xúc này có thể tạo nên sự khác biệt giữa một giao dịch thành công và giao dịch ngắn hạn.

Hãy đọc bài viết để tìm hiểu thêm về nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch, thời điểm chúng xuất hiện và cách làm chủ chúng.

Sự thật về nỗi sợ hãi và lòng tham khi giao dịch

‘Sợ hãi và tham lam’ là tâm lý phổ biến của các trader và có thể gây thiệt hại lớn nếu không được quản lý đúng cách. Nỗi sợ hãi thường được coi là sự miễn cưỡng tham gia giao dịch hoặc kết thúc sớm một giao dịch thắng lợi. Mặt khác, lòng tham thể hiện khi các trader đổ thêm vốn vào các giao dịch thắng hoặc sử dụng đòn bẩy quá cao nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ các động thái nhỏ trên thị trường.

Có rất nhiều lý do cho hai tâm lý này. Tuy nhiên, khi phân tích một cách logic thì lòng tham và sự sợ hãi đều xuất phát từ bản năng sinh tồn bẩm sinh của con người.

Sợ hãi là gì?

Chúng ta biết rằng nỗi sợ hãi phần nào liên quan đến bản năng chiến đấu hoặc trốn chạy tồn tại trong mỗi chúng ta. Đó là những gì chúng ta cảm thấy mỗi khi nhận thấy bị đe dọa. Các trader cảm thấy sợ hãi khi các vị thế biến động bất lợi vì điều này gây ra mối đe dọa cho tài khoản giao dịch.

Khi một vị thế biến động bất lợi, bạn sẽ thấy sợ hãi do bị thua lỗ, do vậy trader thường có xu hướng nắm giữ vị thế thua lâu hơn cần thiết. Trên thực tế, đây là sai lầm số một mà các trader mắc phải khi nghiên cứu hơn 30 triệu giao dịch trực tiếp để khám phá các Đặc điểm của Trader thành công.

Sợ hãi là gì?

Ở kịch bản thứ hai, sự sợ hãi có xu hướng trở nên lớn hơn đối với các trader ngay trước khi tham gia thị trường. Mặc dù các phân tích đều chỉ ra đã đến lúc cần gia nhập thị trường nhưng các trader lại thường bị nhấn chìm bởi nỗi sợ hãi sẽ thua lỗ và cuối cùng từ bỏ giao dịch đã được cân nhắc kỹ.

Nỗi sợ hãi thường xuất hiện khi thị trường sụp đổ và các trader không muốn mua vào ở giá đáy. Trong trường hợp này, các trader thường quyết định không tham gia giao dịch vì sợ rằng thị trường sẽ giảm sâu hơn và bỏ lỡ đà tăng cao hơn.

Tham lam là gì?

Lòng tham rất khác với nỗi sợ hãi nhưng có thể dễ dàng khiến các trader gặp nhiều khó khăn nếu không thể làm chủ. Lòng tham xuất hiện khi các trader quyết định tận dụng lợi thế của giao dịch thắng. Họ đầu tư nhiều tiền hơn cho cùng một giao dịch với hy vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng có lợi.

Lòng tham cũng xuất hiện khi các trader đang bị thua lỗ và quyết định ‘giảm gấp đôi’ với hy vọng rằng việc ném nhiều tiền hơn vào thị trường sẽ giúp vị thế chuyển sang chiều hướng tăng. Theo khía cạnh quản lý rủi ro, việc làm này vô cùng nguy hiểm nếu thị trường tiếp tục diễn biến bất lợi với trader và có thể nhanh chóng dẫn đến việc trader phải sử dụng lệnh dừng ký quỹ.

Tham lam là gì?

Tham lam là tâm lý rất thường thấy trên thị trường tài chính. Điển hình là trong thời kỳ bong bóng dot-com, các cá nhân mua quá nhiều cổ phiếu internet và tăng giá trị của chúng lên rất nhiều lần trước khi thị trường sụp đổ. Một ví dụ gần đây hơn là bitcoin; các nhà đầu tư đổ xô vào tiền điện tử nghĩ rằng đồng tiền này chỉ có thể tăng giá trị trước khi sụp đổ.

Cách quản lý lòng tham và nỗi sợ hãi để trở thành một trader thành công

Dưới đây là một số cách để kiểm soát cảm xúc và đảm bảo rằng nỗi sợ hãi và lòng tham không ảnh hưởng đến quyết định giao dịch hoặc thành công chung của bạn.

1) Luôn có kế hoạch giao dịch

Các trader nên có sẵn một kế hoạch giao dịch để tránh không để bất kỳ cảm xúc nào làm chệch hướng kế hoạch, không sử dụng đòn bẩy quá cao, không cắt lỗ các vị thế thua, giảm gấp đôi các vị thế thua.

2) Giảm quy mô giao dịch

James Stanley, Nhà chiến lược tiền tệ DFX cho biết: “Một trong những cách đơn giản nhất để giảm tác động cảm xúc khi giao dịch là giảm quy mô giao dịch”

Đây là một trong những điểm quan trọng được đưa ra trong bài viết về quản lý cảm xúc khi giao dịch.

Hơn nữa, bài viết cho rằng việc đặt một giao dịch lớn trên tài khoản demo sẽ không khiến các trader lo lắng đến mất ngủ vì không có rủi ro tài chính thực tế. Tuy nhiên, các trader chắc chắn sẽ gặp căng thẳng khi chứng kiến ​​sự thay đổi giá trên một giao dịch tiền thật lớn. Tâm lý căng thẳng có thể khiến trader đưa ra những quyết định tồi tệ ảnh hưởng tiêu cực đến tài khoản giao dịch. Do vậy, bạn nên kiểm soát tâm lý của mình.

3) Viết nhật ký giao dịch

Trader cũng cần có trách nhiệm với bản thân khi giao dịch. Cách tốt nhất để thực hiện điều đó là viết nhật ký giao dịch. Nhật ký giao dịch sẽ là nơi để trader ghi lại các giao dịch và ghi chú những biến động thị trường, đề xuất cách khắc phục những chiến lược không hiệu quả. Quan trọng nhất, nhật ký giao dịch sẽ giúp trader loại bỏ tất cả cảm xúc khi đánh giá kết quả giao dịch và loại bỏ các chiến lược không thành công.

Nếu bạn là trader tiền tệ, bạn có thể tìm đọc những hướng dẫn để xây dựng nhật ký giao dịch forex.

4) Học hỏi từ những trader khác

Nghiên cứu Đặc điểm của các trader thành công là nghiên cứu hành vi giao dịch đem lại hiệu quả cho các trader trong quá khứ để các trader khác có thể học hỏi và xây dựng các chiến lược hiệu quả trong tương lai.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch. Theo nhận định, nhìn chung, các trader thường bị thua lỗ dù cho có nhiều giao dịch thắng hơn các giao dịch thua. Lý do là bởi các giao dịch thua gây thua lỗ lớn hơn những gì giành được từ các giao dịch thắng, tức trader sẽ thua nhiều hơn khi thị trường đi ngược lại với kỳ vọng của họ và sẽ thu lại được ít hơn khi thị trường đi đúng hướng kỳ vọng.

Các trader có thể tìm cách giải quyết nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch bằng quan điểm được đúc kết từ nghiên cứu như chia sẻ của David Rodriguez dưới đây:

‘Các trader thường giao dịch đúng hướng trong hơn một nửa thời gian nhưng lại mất nhiều tiền hơn vào các giao dịch gây thua lỗ hơn là số tiền giành được từ các giao dịch sinh lợi. Là trader, bạn nên sử dụng các điểm dừng lỗ và giới hạn để có tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là 1: 1 hoặc cao hơn.’

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
5
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
6
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
7
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
8
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
9
https://www.facebook.com/eToroVietnam
10
https://www.facebook.com/junomarkets/
13
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
16
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN
19
https://www.facebook.com/MitradeVN
20
https://www.facebook.com/pocketoption/