Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Lending là gì? Các lưu ý cần biết về Lending

topdanhgiasan.com – Ngày nay với sự ra đời và phát triển của nền tảng Lending Crypto đang dần trở thành một xu hướng mới trong thị trường thế giới tài chính, cụ thể là về tiền mã hóa.

Vậy Lending là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lending là gì?

Lending là gì?

Lending là hình thức cho vay token hoặc coin trên thị trường tiền điện tử. Những người có token hoặc coin nhàn rỗi chưa sử dụng có thể cho người khác vay. Hình thức vay này có kèm theo lãi suất cũng như các hợp đồng ràng buộc về thời gian hoàn trả.

Đến thời gian cho vay, người đi vay buộc phải hoàn trả cả vốn lẫn số tiền lãi cho người cho vay.

Như vậy, Lending gồm những yếu tố cơ bản sau:

  • Người cho vay: Đây là những nhà đầu tư đang tham gia giao dịch trên một nền tảng lending hoặc 1 sàn giao dịch crypto bất kỳ, có sẵn token hoặc coin nhàn rỗi.
  • Người đi vay (borrower): Đây có thể là những nhà đầu tư khác, sàn lending hoặc thậm chí là sàn giao dịch coin.
  • Tài sản cho vay: token và coin. Tùy vào từng nền tảng mà bạn có thể lending khá nhiều loại token hoặc coin. Để lending được thì yêu cầu cơ bản là bạn có thể sở hữu được đồng tiền đó trong ví của mình.
  • Lãi suất cho vay: 2 bên không tự đưa ra thỏa thuận lãi suất mà sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng nền tảng, từng sàn giao dịch, và từng loại tiền điện tử khác nhau. Những đồng coin đã ổn định trên thị trường sẽ có mức lãi suất ổn định hơn so với những đồng coin mới.
  • Thời hạn cho vay: Tùy vào từng nền tảng, hai bên sẽ thực hiện hợp đồng với thời hạn cho vay khác nhau. Phổ biến có các mức 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày.

Các thông số cần quan tâm khi Lending

Trong Lending Crypto, các bạn cần quan tâm đến các thông số quan trọng, quyết định quá trình cho vay, bao gồm:

Tỷ lệ lãi suất

Đây chính là mục đích tiên quyết, thúc đẩy hành vi cho vay của lender. Khi cho vay, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận đến từ 1 đồng Coin bất kỳ. Một điều thú vị là các đồng Coin ổn định như ETH, BTC thường có mức lãi suất cho vay thấp hơn so với những đồng Coin mới.

Thời gian cho vay

Đây tức là khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc bạn có thể nhận lại số vốn gốc cũng như lãi suất. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một khoảng thời gian khác nhau chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong kỳ hạn này, đồng Coin bạn cho vay sẽ bị khóa và cho người khác vay. Bạn sẽ không thể rút lại số vốn cho vay của mình trước khi đáo hạn.

Tài sản cho vay

Mỗi nền tảng giao dịch sẽ chấp nhận nhiều loại Coin khác nhau. Chỉ cần bạn sở hữu đồng Coin được phép trong Wallet, bạn đã có đủ cơ sở để cho vay.
Yếu tố cuối cùng bạn cần chú ý đó là Tổng giá trị đã Lock – Total Value Locked TVL. Đây là số tiền đã bị khóa vào một giao thức DeFi. Nói cách khác, bạn có thể hiểu đây là tài sản thanh khoản trong một thị trường tiền điện tử.

Total Value Locked (TVL)

Được hiểu là tổng lượng tài sản lock bên trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm, tham gia của người dùng tới nền tảng đó.

Càng nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động tới giá của đồng coin đó.

Lending có mang lại lợi ích gì không?

Lending có mang lại lợi ích gì không?

Tham khảo thêm:

Trên lý thuyết, hoạt động Lending mang đến lợi ích cho cả 2 bên. Tuy nhiên hình thức này lại có rủi ro. Rủi ro đến từ chính những nhà trung gian là sàn giao dịch và nền tảng Lending.

Ví dụ như, họ có mưu đồ ngay từ đầu, vay tiền của bạn, sau đó sẽ có khá nhiều kịch bản xảy đến như:

  • Đánh sập sàn, biến mất.
  • Xả mạnh đồng coin/token tương ứng khiến giá trị giảm mạnh, tạo ra lạm phát và người cho vay phải chấp nhận thua lỗ từ chính khoản cho vay của mình.

Hơn nữa, mức chênh lệch giữa lãi suất vay và lãi suất cho vay có thể sẽ khiến bạn kinh ngạc. Bạn có thể cho vay với mức 7%, nhưng người vay có thể chịu khoản lãi đến 21% do các quy định chênh lệch lãi suất tại sàn giao dịch hoặc nền tảng Lending. Cuối cùng, hưởng lợi nhất chính là những nhân vật trung gian này.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mô hình Lending sẽ thành công nếu đồng coin được đẩy lên giá cao và duy trì đều đặn. Lúc này, người đi vay sẽ có lợi nhất.

Thêm một vấn đề, thường thì khoảng 3 – 4 tháng, bạn sẽ được hoàn trả lại phần tiền gốc của mình. Đây là khoảng thời gian bạn đang đánh đối rủi ro để lấy cơ hội. Vì vậy, dường như đây là cuộc chơi của những nhà đầu tư mạo hiểm. Còn không, bạn nên cân nhắc giữ tiền trong túi của mình hay mang cho người khác vay.

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết ở trên, sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về hình thức Lending trên thị trường Cryptocurrency và có thể dễ dàng lending trên một nền tảng hoặc là sàn giao dịch bất kỳ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com