Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Liệu Rivian có thể trở thành Tesla tiếp theo?

Có lẽ không sai nếu bạn sở hữu cổ phiếu Rivian như một vị thế đầu cơ. Tuy nhiên, có quá nhiều rủi ro khi đầu tư dài hạn với cổ phiếu. Nếu Rivian đạt được quy mô sản xuất đại trà và mở rộng danh mục sản phẩm của mình, cổ phiếu Rivian có thể sẽ đáng để sở hữu vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, với mức định giá hiện tại của Tesla, cổ phiếu EV tiên phong này có lẽ là lựa chọn tốt hơn để mua ở thời điểm hiện tại…

Liệu Rivian có thể trở thành Tesla tiếp theo?

Mặc dù cổ phiếu đang sụt giảm, công ty vẫn đang đi đúng hướng.

Từng có giá trị vốn hóa thị trường hơn 140 tỷ USD, cổ phiếu Rivian Automotive (RIVN) đã rơi thẳng đứng từ thiên đàng xuống địa ngục. Hiện đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh lịch sử, bất kỳ ai mua cổ phiếu Rivian ở đỉnh đều đang chìm trong sắc đỏ. Mặc dù đây có thể là một bài học đắt giá đối với một số nhà đầu tư, cổ phiếu Rivian lại có khả năng đang tiến gần đến một điểm vào vị thế hấp dẫn.

Khi Rivian mới bắt đầu là một công ty đại chúng, nhà đầu tư đã hình dung họ sẽ là Tesla (TSLA) tiếp theo nhưng đã nhanh chóng rơi vào thua lỗ không lâu sau đó. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ thì Tesla cũng đã trải qua nhiều lần sụt giảm với biên độ hơn 50%. Như vậy, có phải tầm nhìn này về Rivian đã chết? Hay liệu công ty xe điện đang đứng ở một vị trí tuyệt vời để mang lại hiệu suất tốt khi cổ phiếu không còn bị thổi phồng quá mức?

Liệu Rivian có thể trở thành Tesla tiếp theo?

Tham khảo thêm

Một cơ sở khách hàng khác

Rivian có hai mẫu xe đã ra mắt công chúng, R1T (một chiếc xe tải) và R1S (một chiếc SUV). Những chiếc xe này có giá khởi điểm 67.500 USD (R1T) và 72.500 USD (R1S) nhưng có thể nhanh chóng tăng lên gần 100.000 USD với một vài tùy chọn. Hai mẫu xe rẻ nhất của Tesla, Model 3 và Y, có giá khởi điểm lần lượt là 46.990 USD và 62.990 USD. Tuy nhiên, các mẫu xe này phục vụ cho các ngân sách khác nhau; vì vậy, hai nhà sản xuất xe điện (EV) có thể không phải là sự so sánh tốt nhất.

Bên cạnh đó, Rivian cũng tập trung vào việc cung cấp các loại xe thu hút những người tiêu dùng thích phiêu lưu hơn là những người trung bình ở vùng ngoại ô. Bằng cách tập trung vào một ngách thị trường chưa có công ty EV nào thâm nhập, Rivian đang định vị mình để có được một chỗ đứng vững chắc trong ngành.

Tesla đã làm điều tương tự với sản phẩm đầu tiên của mình, Roadster, chỉ dựa hoàn toàn trên hiệu suất. Hồi năm 2009, giá cơ bản của chiếc xe này là 109.000 USD và có thể lên đến 128.500 USD với mẫu Sport nhanh hơn. Tesla đã bắt đầu với một thị trường ngách đắt đỏ rồi sau đó mới mở rộng sang các ngách thị trường khác. Rivian có vẻ đang đi theo cùng một chiến lược đó vì họ sẽ có thêm một số phương tiện sắp được ra mắt.

CEO R.J. Scaringe có kế hoạch tung ra sáu mẫu xe vào năm 2025. Mặc dù không ai bên ngoài Rivian biết các mẫu xe này sẽ là gì, chúng có thể bao gồm một số phiên bản giá thấp hơn hoặc công ty có thể tham gia vào một phân khúc hoàn toàn khác.

Rivian cũng có xe tải giao hàng chạy bằng điện, và Amazon đã đặt hàng 100.000 chiếc xe này. Đây là một thị trường khác mà chưa có nhà sản xuất nào phục vụ. Do đó, chiến lược này có khả năng mang lại cho Rivian một lợi thế dẫn đầu khác trong một thị trường ngách cụ thể. Nếu Amazon thích xe tải của Rivian, các công ty giao hàng khác như UPS và FedEx cũng có thể sẽ làm theo và mua xe tải giao hàng chạy bằng điện trước khi các công ty khác có thể tham gia thị trường.

Mặc dù Rivian không tập trung vào cùng một cơ sở khách hàng giống như Tesla, họ đang hoạt động trên một cuốn sách chiến lược tương tự như ông lớn EV kia.

Tình hình tài chính tương tự

Rivian được thành lập vào năm 2009, và đã mất 12 năm để công ty sản xuất những chiếc xe đầu tiên của mình. Tesla bắt đầu hoạt động vào năm 2003 và giao xe vào năm 2008, chỉ năm năm sau đó. Mặc dù Tesla đã đánh bại Rivian về việc tung ra chiếc xe đầu tiên của mình sớm hơn, cả hai công ty đều có chung một chủ đề trong giai đoạn ban đầu của họ: tình hình tài chính tồi tệ.

Trong báo cáo đầu tiên với tư cách là công ty đại chúng hồi Q2/2011, Tesla đã báo cáo doanh thu đạt 58 triệu USD và lỗ ròng 59 triệu USD. Rivian đã vượt qua con số này trong báo cáo Q1/2022 với doanh thu 95 triệu USD và lỗ 1,6 tỷ USD. Nhưng đây không phải là một so sánh công bằng vì Tesla đã đi vào sản xuất ba năm trước báo cáo đầu tiên đó trong khi Rivian chỉ mới đi vào sản xuất hai quý trước báo cáo.

Một khác biệt đáng kể giữa hai công ty là trên bảng cân đối kế toán của họ. Tesla đã nắm giữ 319 triệu USD tiền mặt trong quý đầu tiên là một công ty đại chúng – số tiền này chỉ đủ để họ kéo dài hoạt động thêm năm quý nữa. Trong khi đó, Rivian đã nắm giữ 16,4 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của mình tính đến ngày 31 tháng 3, đủ để tồn tại thêm 10 quý với tốc độ đốt tiền hiện tại. Do đó, Rivian có vị thế tốt hơn Tesla về mặt tài chính và họ có thể khởi động sản xuất dễ dàng hơn công ty EV tiên phong.

Với hơn 90.000 đơn đặt hàng cho dòng xe R1 và 100.000 đơn đặt hàng cho xe tải giao hàng, Rivian có một cơ sở khách hàng đáng chú ý đang chờ đợi các sản phẩm của họ. Chỉ riêng những đơn đặt hàng này cũng đã đủ lý do để các nhà đầu tư bên ngoài sở hữu cổ phiếu bất kể giá cổ phiếu đang ra sao. Với việc Rivian tái xác nhận hướng dẫn cho quy mô sản xuất 25.000 xe vào năm 2022, họ sẽ thu hẹp khoản lỗ với điều kiện không làm tăng chi phí quá nhiều, giúp công ty có thêm thời gian hoạt động với lượng tiền mặt hiện có.

Rivian đang làm theo chiến lược của Tesla, mặc dù với các đối tượng khách hàng khác. Liệu công ty có thể thực thi và mở rộng năng lực sản xuất của mình lên bằng với Tesla hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu Rivian vẫn ở trong phân khúc các khách hàng phiêu lưu hơn và không mở rộng danh mục sản phẩm của mình với các sản phẩm rẻ hơn thì không chắc họ có thể tìm được thị trường đủ rộng để mở rộng bằng cơ sở khách hàng của Tesla.

Có nên mua ngay cổ phiếu Rivian?

Có lẽ không sai nếu bạn sở hữu cổ phiếu Rivian như một vị thế đầu cơ. Tuy nhiên, có quá nhiều rủi ro khi đầu tư dài hạn với cổ phiếu. Nếu Rivian đạt được quy mô sản xuất đại trà và mở rộng danh mục sản phẩm của mình, cổ phiếu Rivian có thể sẽ đáng để sở hữu vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, với mức định giá hiện tại của Tesla, cổ phiếu EV tiên phong này có lẽ là lựa chọn tốt hơn để mua ở thời điểm hiện tại.

Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 12
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com