So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Liquidity Pool Là Gì? Ứng Dụng Liquidity Pool Trong DeFi

Liquidity Pool là gì? Cách thức hoạt động, vai trò và các ứng dụng của Liquidity Pool ra sao đối với thị trường DeFi? Để giải đáp các câu hỏi trên, hãy cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu cụ thể hơn về Liquidity Pool thông qua bài viết dưới đây nhé.

Liquidity Pool Là Gì?

Trước khi đi tìm hiểu về Liquidity Pool là gì, thì bạn nên hiểu Liquidity là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, dùng để chỉ mức độ lưu động của một tài sản hay sản phẩm bất kỳ có thể mua/bán ra trên thị trường. Trong thị trường chứng khoán, Liquidity còn có khả năng chuyển đổi từ chứng khoán thành tiền mặt và ngược lại. Còn trong thị trường Crypto, Liquidity được hiểu là tính thanh khoản của một đồng tiền mã hóa. Vậy Liquidity Pool là gì?

Liquidity Pool hay nhóm thanh khoản là một tập hợp các thanh khoản tiền mã hóa được khóa trong một pool. Các pool này sẽ được sử dụng  trong quá trình giao dịch giữa các tài sản trên sàn giao dịch DEX. Liquidity pool được đánh giá là một trong những công nghệ nền tảng góp phần làm nên sự thành công của thị trường tài chính phi tập trung.

Liquidity Pool là một tập hợp các thanh khoản tiền mã hóa được khóa trong một Pool

Liquidity Pool là một tập hợp các thanh khoản tiền mã hóa được khóa trong một Pool

Thành Phần Chính Của Liquidity Pool Là Gì?

Nếu như bạn đã hiểu về Liquidity Pool là gì rồi thì sau đây sẽ là thành phần chính của nhóm thanh khoản này:

  • AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động: Các giao thức AMM sẽ sử dụng Liquidity pool để cho phép tài sản được giao dịch theo một cách tự động dựa trên công thức toán học.
  • Liquidity Provider – Nhà cung cấp thanh khoản: Đây là những người sẽ thực hiện việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức. Hay là việc sử dụng tài sản để tạo ra thanh khoản cho 1 cặp giao dịch và đổi lại nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được một khoản phí giao dịch của cặp giao dịch đó trên các giao thức và nhận các phần thưởng.
  • Liquidity Users – Người dùng thanh khoản: Là những người sẽ thực hiện việc giao dịch trên các giao thức, ví dụ như hoán đổi trên sàn phi tập trung, vay tài sản trên nền tảng Lending… 
Thành phần chính của Liquidity Pool là gì?

Thành phần chính của Liquidity Pool là gì?

Liquidity Pool Có Cách Hoạt Động Ra Sao?

Liquidity pool là gì, cách hoạt động của nó như thế nào? Để nhóm thanh khoản được hoạt động một cách hiệu quả, cần được thiết kế với nhiều lợi ích đi kèm như phí giao dịch và phần thưởng Yield Farming. Mặt khác, các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider – LP) sẵn sàng cung cấp tài sản của mình cho pool.

Khi cung cấp tài sản của mình vào Pool, nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận lại LP token. Các mã thông báo này sẽ đại diện cho cổ phần tài sản của họ trong bể. Chúng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác trong hệ sinh thái DeFi. Trong khi đó, các giao thức sẽ tận dụng các cặp token Liquidity Provider cung cấp để đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dùng thanh khoản.

Còn đối với các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), khi xảy ra giao dịch, một khoản phí giao dịch sẽ được giữ lại trong nhóm thanh khoản và phân bổ theo một tỷ lệ giữa những người nắm giữ LP token. Bên cạnh đó, Liquidity Pool trong AMM còn duy trì giá trị thị trường cho các token trong bể nhờ các thuật toán đặc biệt. 

Thuật toán được dùng phổ biến là X * Y = K. Trong đó:

  • X, Y là số lượng của các cặp tiền mã hóa trong pool
  • K là hằng số biểu thị lượng tài sản không đổi trong pool
Liquidity pool có cách hoạt động ra sao?

Liquidity pool có cách hoạt động ra sao?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Liquidity Pool là gì, thì chúng ta cùng xét đến một ví dụ như sau: 

Giả sử trên Uniswap có một cặp thanh khoản là USDC/ETH. Nếu bạn đang sở hữu 1000 USDC và muốn sinh lời từ số tiền này, bạn có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản. Khi đó, bạn sẽ chỉ cần thêm 1 lượng ETH có giá trị tương ứng để thêm vào bể USDC/ETH nhằm duy trì tỷ lệ cân bằng 50/50. 

Khi có phát sinh trên UNI với cặp giao dịch trong bể USDC/ETH, người dùng sẽ phải trả phí giao dịch. Số phí này sẽ chia đều cho các Liquidity Provider tùy theo % đóng góp. Mặt khác, bạn sẽ nhận được token LP để xác nhận cổ phần đang sở hữu của mình trong pool USDC/ETH. Hoặc nếu bạn muốn rút cặp token về, bạn chỉ cần đổi token LP để lấy lại tài sản là xong.

Liquidity Pool Có Vai Trò Gì?

Như đã giải thích Liquidity Pool là gì ở trên, trước khi Liquidity Pool xuất hiện thì thanh khoản của thị trường Crypto phải chịu ảnh hưởng nhiều bởi các sàn giao dịch tập trung CEX và các nhà tạo lập thị trường truyền thống. Khi đó, thanh khoản chỉ tập trung ở một số đồng coin/token như Bitcoin, Ethereum… Các đồng tiền còn lại thanh khoản thấp hoặc không có thanh khoản, điều này làm cho việc giao dịch khó khăn hơn. 

Chính vì vậy khi Liquidity Pool ra đời, nó đã mang một vai trò rất quan trọng. Nhằm mục đích giải quyết vấn đề của thị trường kém thanh khoản bằng việc khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản bằng tiền mã hóa của mình và nhận lại phần thưởng là một phần phí giao dịch. 

Vai trò của Liquidity Pool

Vai trò của Liquidity Pool

Bên cạnh đó, việc giao dịch với các giao thức thanh khoản như Uniswap hay Sushiswap cũng không yêu cầu người mua, người bán phải khớp lệnh nhau như các sàn giao dịch tập trung. Điều này làm cho Liquidity Pool trở thành một giải pháp tuyệt vời trong thị trường Crypto. Từ đó, mở ra nhiều tính năng mới và ứng dụng mới cho thị trường này. Vậy các ứng dụng phổ biến của Liquidity Pool là gì?

Các Ứng Dụng Liquidity Pool Trong DeFi

Ứng dụng của Liquidity Pool là gì trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi. Dưới đây là một số những ứng dụng nổi bật của thanh khoản này:

Sàn Giao Dịch DEX

Trong sàn DEX, ứng dụng của Liquidity Pool là gì? Như đã nói đến ở trên thì Liquidity Pool đóng một vai trò rất quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Liquidity Pool sẽ cung cấp tính thanh khoản, với tốc độ giao dịch và sự tiện lợi cho DEX hoạt động một cách hiệu quả.

Trước khi thị trường tự động ra đời, tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử được biết đến là một thách thức lớn đối với các sàn DEX trên nền tảng Ethereum. DEX tại thời điểm đó là một công nghệ khá mới có giao thức phức tạp và số lượng người mua/bán cũng rất ít nên khó có 1 lượng các trader sẵn sàng giao dịch.

Ứng dụng của Liquidity Pool trong DEX

Ứng dụng của Liquidity Pool trong DEX

AMM đã khắc phục tình trạng trên bằng cách tạo các nhóm thanh khoản hay còn gọi là Liquidity Pool. Nó cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) động lực cung cấp tài sản cho các bể mà không thông qua bên trung gian nào. Càng nhiều tài sản trong pool thì tính thanh khoản càng nhiều, giao dịch càng trở nên dễ dàng trên các sàn giao dịch DEX.

Mặt khác, giao thức đầu tiên sử dụng Liquidity Pool là Bancor (hệ thống giao dịch trên Ethereum). Tuy nhiên nó chỉ nên phổ biến trong thị trường tiền điện tử sau sự thành công của Uniswap. Một số sàn DEX sử dụng nhóm thanh khoản trên Ethereum có thể kể đến là Sushiswap, Curve hay Balance. Còn trên BSC (Binance smart chain) có thể kể đến như Pancakeswap, Burgerswap…

Yield Farming

Ứng dụng của khai thác lợi luận trong Liquidity Pool là gì. Trên thực tế các ứng dụng của Liquidity Pool trong DeFi thường rất rộng. Trong số đó phải kể đến là ứng dụng Yield Farming – khai thác lợi nhuận hay Liquidity Farming. Các nhóm thanh khoản này là cơ sở của các nền tảng tạo ra lợi nhuận tự động giống như Yearn Finance (YFI), nơi người dùng có thể thêm token vào các bể chứa. Các bể này sẽ được sử dụng để tạo ra lợi nhuận.

Xem thêm chi tiết về Yield Farming

Ứng dụng Yield Farming trong Liquidity Pool

Ứng dụng Yield Farming trong Liquidity Pool

Lending (Khoản vay)

Thêm một ứng dụng nữa của Liquidity Pool là Lending (khoản vay). Cụ thể, người vay có thể gửi token của mình vào các giao thức làm tài sản thế chấp và đi vay một tài sản khác từ giao thức đó. Mức phí của khoản vay sẽ được xác định bởi cung và cầu của tái sản họ vay. Mặt khác, người cho vay cũng sẽ nhận được một phần lãi suất từ người vay theo cơ chế của pool.

Synthetic Token

Bạn có thể tạo ra một Synthetic token (mã thông báo tổng hợp) bằng việc đặt một số tài sản thế chấp vào Liquidity Pool và kết nối nó với một Oracle đáng tin. 

Synthetic Token - mã thông báo tổng hợp 

Synthetic Token – mã thông báo tổng hợp

Phân Phối Token ( Distribution Token)

Phân phối token Liquidity Pool là gì, với các dự án tiền điện tử, Liquidity Pool cũng sẽ đưa ra một giải pháp để phân phối các token mới tới người dùng một cách hiệu quả. Việc phân phối token này sẽ theo một thuật toán cho những người dùng đặt token của mình trong nhóm thanh khoản và mang lại hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, các token mới đúc được phân phối theo một tỷ lệ gửi token của mỗi người dùng trong pool. Hơn nữa, người dùng sẽ được hưởng lợi từ LP token. 

Tranching

Liquidity Pool còn một cách ứng dụng khác là Tranching hay còn được gọi là tài chính cấu trúc. Đây là một khái niệm vay mượn t liên quan đến việc phân chia các sản phẩm tài chính dựa trên các rủi ro và lợi nhuận của chúng. Các sản phẩm này cho phép các nhà cung cấp thanh khoản lựa chọn các cấu hình trả lãi. 

Ưu Điểm Nổi Bật Của Liquidity Pool Là Gì?

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về Liquidity Pool là gì, chắc hẳn bạn cũng sẽ nhìn thấy được một số ưu điểm nổi bật của Liquidity Pool như:

  • Liquidity Pool sử dụng hợp đồng thông minh (Smart Contract) có thể xem một cách công khai để thông tin luôn được minh bạch
  • Cho phép bất kỳ ai có thể cung cấp tính thanh khoản và nhận thưởng dựa trên số tiền mã hóa của họ. 
  • Các trader có thể liên tục giám sát tài sản của mình

Tìm hiểu chi tiết về farm coin là gì?

Ưu điểm nổi bật của Liquidity Pool

Ưu điểm nổi bật của Liquidity Pool

Một Số Rủi Ro Có Thể Xảy Ra Với Liquidity Pool

Liquidity Pool là gì, nó có rủi ro hay không? Dưới đây là một số các rủi ro có thể xảy đến:

Rủi Ro Hợp Đồng Thông Minh 

Rủi ro này sẽ xảy ra khi bạn gửi tiền vào một Liquidity Pool, các pool này sẽ sở hữu khoản tiền của bạn. Mặc dù không có người trung gian nào tham gia vào việc giữ tiền của bạn, nhưng các các hợp đồng thông minh (smart contract) có thể được xem là người giám sát các khoản tiền đó. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào xảy ra với hợp đồng thông minh thì tiền của bạn có thể bị mất.

Rủi ro hợp đồng thông minh 

Rủi ro hợp đồng thông minh

Lỗi Truy Cập

Bạn nên thật cảnh giác với các dự án ẩn danh khi đội ngũ phát triển có thể thay đổi về các quy tắc quản lý của Liquidity Pool, truy cập vào mã hợp đồng thông minh, rút thanh khoản, một trò lừa đảo khá điển hình trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi. 

Rủi Ro Tổn Thất Tạm Thời

Tổn thất tạm thời của Liquidity Pool là gì, nhìn chung rủi ro tạm thời sẽ xảy ra khi giá của một token giảm so với thời điểm mà bạn tiến hành gửi chúng vào nhóm thanh khoản và dẫn đến thua lỗ. Những tổn thất này có thể giảm hoặc biến mất hoàn toàn vào sự thay đổi của thị trường.

Rủi ro tổn thất tạm thời của Liquidity Pool

Rủi ro tổn thất tạm thời của Liquidity Pool

Kết Luận

Hy vọng rằng với những thông tin sẽ giúp bạn hiểu hơn về Liquidity Pool là gì cũng như các rủi ro có thể xảy đến và các ứng dụng của Liquidity Pool trong thị trường tài chính phi tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *