So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Lời khuyên của Warren Buffet: Nên đi hay ở lại thị trường chứng khoán lúc này

Lời khuyên của Warren Buffet: Nên đi hay ở lại thị trường chứng khoán lúc này

Những điểm chính

  • Nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy lo lắng về thị trường chứng khoán lúc này.
  • Lời khuyên bất hủ của Warren Buffett có thể giúp bạn dễ dàng giữ bình tĩnh hơn trong bối cảnh biến động hiện tại.
  • Với chiến lược đúng đắn, việc đầu tư trong thời kỳ suy thoái có thể là một động thái mang lại nhiều của cải cho bạn.

Trong bối cảnh giá cổ phiếu đang giảm mạnh, bây giờ có thực sự là thời điểm thích hợp để đầu tư?

Thị trường chứng khoán đã xuống dốc kể từ đầu năm, và nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về việc đầu tư ngay bây giờ, bạn không hề đơn độc.

Khi giá cổ phiếu đang xuống, đó có thể không phải thời điểm thích hợp để đầu tư, chứ chưa kể trong các giai đoạn gần khủng hoảng như hiện tại. Nhưng thị trường an toàn hơn tưởng tượng và Warren Buffett luôn có rất nhiều lời khuyên trong các giai đoạn suy thoái này.

Lời khuyên của Warren Bufftet: Nên đi hay ở lại thị trường chứng khoán lúc này

Bạn có nên tiếp tục đầu tư ngay bây giờ không?

Nhìn bề ngoài, giờ có vẻ là thời điểm tồi tệ nhất để mua cổ phiếu. Hàng triệu nhà đầu tư đã chứng kiến danh mục đầu tư của bản thân giảm mạnh. Và điều cuối cùng bạn có thể muốn làm là ném thêm tiền vào thị trường.

Tuy nhiên, với chiến lược đúng đắn, thời điểm hiện tại thực sự có thể là một cơ hội đầu tư sinh lời cực kỳ hiệu quả.

Trong thời kỳ thị trường suy thoái, giá cổ phiếu thường giảm rất mạnh. Ngay cả những cổ phiếu được định giá cao nhất cũng rớt giá “thê thảm”. Một vài trong số đó thậm chí mất tới 40%, 50%, 60% giá trị hoặc hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội mua các khoản đầu tư chất lượng cao với giá hời, thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để đầu tư.

Lời khuyên của Warren Buffett để vượt qua thời kỳ suy thoái

Vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc Đại suy thoái 2008, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đã đăng một bài báo lên The New York Times. Trong đó, ông giải thích lý do tại sao ông tiếp tục đầu tư giữa thời điểm được ghi nhận là một trong những giai đoạn suy thoái kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

“Có một quy tắc đơn giản quyết định hoạt động mua cổ phiếu của tôi”, Buffett viết. “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi. Và chắc chắn, nỗi sợ hiện đang lan rộng, níu chân cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm.”

Ông tiếp tục giải thích rằng “tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư. Nó cho phép bạn mua một phần tương lai của nước Mỹ với một mức giá thấp hơn”. Nói cách khác, khi thị trường rơi vào hỗn loạn và nhiều nhà đầu tư lo lắng về tương lai, thì đó là một trong những cơ hội tốt nhất để bạn mua vào.

Từ đó cho thấy, quan trọng là bạn phải biết cách “chọn mặt gửi vàng” vào các cổ phiếu tốt. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2021 của Berkshire Hathaway, Buffett giải thích rằng ông và đối tác kinh doanh Charlie Munger nhắm mục tiêu chọn công ty, chứ không chọn cổ phiếu.

“Chúng tôi sở hữu cổ phiếu dựa trên kỳ vọng về hiệu quả kinh doanh dài hạn của công ty phát hành cổ phiếu,” ông viết, “chứ không phải chúng tôi coi những cổ phiếu này như các công cụ đầu tư có khả năng chuyển dịch thị trường”. Không phải tất cả các cổ phiếu đều tồn tại được trong thời kỳ suy thoái, nhưng bằng cách chọn đúng công ty, bạn có nhiều khả năng thành công trong dài hạn.

Xem thêm

Đầu tư ngay bây giờ có thể mang đến lợi nhuận hấp dẫn sau này

Hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cuộc chơi lâu dài. Điều đó đồng nghĩa dù có chuyện gì xảy ra trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng tới, đều không quan trọng. Điều thực sự quan trọng là thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

Trong lịch sử, thị trường chứng khoán sở hữu chuỗi kỷ lục dài hạn đáng kinh ngạc. Thực tế, bất chấp nhiều sự cố và các đợt suy thoái lớn, chỉ số S&P 500 vẫn tăng hơn 900% kể từ năm 1990.

Đầu tư trong thời kỳ sụt giảm cũng có thể giúp bạn thu được lợi nhuận đáng kể khi thị trường cuối cùng cũng phục hồi. Ví dụ: nếu bạn đã đầu tư vào chỉ số theo dõi S&P 500 vào tháng 3 năm 2009 (ở điểm thấp nhất của cuộc Đại suy thoái), bạn sẽ chứng kiến lợi nhuận tăng gần 70% ngay trong năm sau.

Việc bạn lo lắng trước trạng thái của thị trường là điều hoàn toàn bình thường. Và nếu bạn không dư dả tiền mặt và không đủ khả năng “giam” tiền đầu tư trên thị trường trong ít nhất một vài năm, tốt hơn hết bạn nên tránh đầu tư vào lúc này.

Tuy nhiên, bất chấp những biến động, thị trường chứng khoán vẫn là một trong những cỗ máy giúp tích cóp của cải hiệu quả nhất. Đầu tư không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu bạn có đủ khả năng đầu tư lúc này, hãy rót tiền vào cổ phiếu mạnh đến từ các ông lớn. Chiến lược này có thể giúp bạn tạo ra của cải tồn tại suốt đời.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *