Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Lực cầu EUR tăng nhẹ trước khả năng ECB tiếp tục nâng lãi suất

Trước thềm cuộc họp Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày hôm nay, đồng EUR đã thu hút được lực cầu. Kết quả GDP hàng năm của khu vực này là 4,1% tính đến cuối tháng 7, vượt mức dự báo 3,9%.

Lực cầu EUR tăng nhẹ trước khả năng ECB tiếp tục nâng lãi suất

Lực cầu EUR tăng nhẹ trước khả năng ECB tiếp tục nâng lãi suất

Sau khi tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ vào tháng 7 vừa qua, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẵn sàng đưa ra mức tăng mạnh tiếp theo vào ngày 8/9 tới nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng vọt. Theo khảo sát của Bloomberg, ECB dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Thị trường hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS) đưa ra dự báo thấp hơn một chút khi dự đoán ECB chỉ nâng lãi suất khoảng 67 điểm cơ bản.

Không chỉ khu vực châu Âu, các ngân hàng trung ương của Canada và Australia cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất trong tuần này. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng cho rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất khoảng 75 điểm cơ bản trong tháng này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tụt khỏi đỉnh của 3 tháng thiết lập trong phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt phiên ở ngưỡng 3,28%. Mấy tuần trở lại đây, mối lo lạm phát sẽ cao dai dẳng và khiến Fed phải nâng lãi suất lên cao hơn đã kéo lợi suất đi lên. Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn đã giúp củng cố sức mạnh đồng USD trên diện rộng và khiến EUR/USD chịu áp lực bán trong một quãng thời gian.

Có một vấn đề đáng lo đối với ECB trong cuộc chiến chống lạm phát là tình hình kinh tế của liên minh này đang rất mong manh. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraina đã gây ra nhiều căng thẳng về nguồn cung năng lượng. Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên tại Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) của Hà Lan đã giảm bớt sau khi chạm đỉnh cao ngất ngưởng vào tháng 8 nhưng trên thực tế mức giá hiện tại vẫn đang rất đắt.

Giá năng lượng tăng mạnh đã gây áp lực đối với các hộ gia đình và khiến giá tiêu dùng tăng lên những mức cao mới. Tỷ lệ lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 8 vừa qua đã tăng lên 9,1%, mức cao kỷ lục mới và cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra, làm tăng sức ép đối với ECB trong việc nâng lãi suất.

Trong khi đó, EUR/JPY đang gần chạm mức cao nhất trong 7 năm qua khi Nhật Bản phải vật lộn với các vấn đề kinh tế. Quốc đảo này phụ thuộc nặng vào nhập khẩu năng lượng và phải đối mặt với vấn đề tương tự như châu Âu.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đang đi ngược dòng thế giới khi khăng khăng không chịu thắt chặt tiền tệ mà lại “làm liều” với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) trong tuần này, từ đó duy trì chiến lược nới lỏng tiền tệ.

Quyết định nâng lãi suất của ECB sẽ giúp ngân hàng này bắt kịp Fed nhưng hành động đó cũng sẽ nới rộng cách biệt với BoJ. Sự khác biệt về diễn biến giá của EUR/USD và EUR/JPY giúp phản ánh rõ rệt tình trạng chênh lệch đó.

Xem thêm

Lực cầu EUR tăng nhẹ trước khả năng ECB tiếp tục nâng lãi suất

EUR/USD so với EUR/JPY

 

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/