Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Micron hiện cũng sở hữu nhiều hợp đồng dài hạn với khách hàng hơn trước. Gần đây ban giám đốc đã công bố loại thỏa thuận mới với một trong số 10 khách hàng hàng đầu, trong đó giá được chốt trong ba năm. Nếu Micron ký kết loại thỏa thuận này với nhiều khách hàng hơn nữa, kết quả kinh doanh của công ty sẽ ít biến động hơn nhiều. Từ đó cũng có thể thiết lập mức sàn cao hơn so với định giá của công ty…

Những điểm chính

  • Micron đã giảm hướng dẫn cho quý tiếp theo, xác nhận những lo ngại kéo dài nhiều tháng về khả năng suy thoái của lĩnh vực chip nhớ.
  • Mặc dù đây có vẻ là thời điểm hoàn hảo để bán cổ phiếu, nhưng theo diễn biến lịch sử, giờ có lẽ là lúc cần mua chứ không phải bán cổ phiếu.

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Cổ phiếu Micron biến động theo chu kỳ có xu hướng chạm đáy khi bắt đầu suy thoái, không phải khi suy thoái kết thúc.

Micron Technology (MU) đã tổ chức hội nghị công bố BCTC Q3 vào tuần trước, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) vượt xa dự kiến. Micron có hiệu suất vượt trội trên quan điểm hoạt động trong năm nay, nhưng cổ phiếu vẫn giảm 42%.

Thật không may, báo cáo thu nhập đã xác nhận những gì các nhà đầu tư lo sợ; nhu cầu chip nhớ đã sụt giảm đáng kể, đặc biệt với điện thoại và PC, vốn chiếm khoảng một nửa doanh thu của Micron. Do đó, ban giám đốc đã giảm hướng dẫn doanh thu và thu nhập tương ứng 17% và 35% trong quý hiện tại.

Thời điểm khởi đầu suy thoái có vẻ là lúc thích hợp để bán cổ phiếu của Micron; tuy nhiên, nếu chúng ta có học được điều gì từ lịch sử, thì đây là lúc nhà đầu tư có thể thêm, hoặc mua để trung bình giá, thay vì bán tống bán tháo cổ phiếu ngày hôm nay. Dưới đây là ba lý do tại sao. 

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Tham khảo thêm

1. Cổ phiếu của Micron có xu hướng chạm đáy trước thu nhập

Thị trường gấu gần nhất bắt đầu vào giữa năm 2018 và kéo dài đến năm 2019. Trong thời kỳ suy thoái đó, cổ phiếu Micron đã chạm đáy vào cuối năm 2018, một vài tháng sau khi EPS đạt đỉnh. Nhưng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Micron không thiết lập mức đáy cho đến cuối năm 2019; và đến thời điểm đó, cổ phiếu đã tăng cao hơn 70%! 

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán


Dữ liệu MU theo Ycharts.

Đó là bởi vì thị trường luôn có xu hướng phản ánh quan điểm hướng tới tương lai. Với tình trạng cổ phiếu giảm 42% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2022, hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư đã dự đoán về trạng thái suy thoái của ngành chip nhớ trong một thời gian khá dài. Kể từ tháng Tư, các kênh phân tích đã cho thấy nhu cầu mua các thiết bị tiêu dùng như điện thoại và PC đã suy yếu đáng kể, sau khi Trung Quốc đóng cửa một số thành phố lớn. Cổ phiếu của Micron cũng giảm bắt đầu từ đó. Nếu đúng như những diễn biến trong năm 2018, cổ phiếu sẽ thiết lập đáy vào cuối mùa hè này, khoảng tháng 8 hoặc tháng 9.

Tất nhiên, tình hình suy thoái lần này có thể tồi tệ hơn, nhưng cũng có khả năng không tệ như mọi người vẫn tưởng. Trong khi phần còn lại của thị trường chứng khoán bùng nổ trong giai đoạn 2020 và 2021, đặc biệt là trong các lĩnh vực như phần mềm, thị trường bộ nhớ thực sự ghi nhận các đợt “bùng nổ” lớn hơn vào năm 2017 và 2018, với biên lợi nhuận cao nhất mọi thời đại và đầu tư vốn tăng vọt. Dù tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây, nhưng số liệu đó vẫn không thể bằng trong năm 2017 và 2018. Do đó, đợt “tụt giảm” này có thể ít nghiêm trọng hơn năm 2019, vì nguồn cung tăng không quá mạnh.

Như những gì thể hiện trong biểu đồ trên, Micron đã giảm hơn 50% từ đỉnh xuống đáy trong năm 2018. Do mức cao nhất tháng 1 năm 2022 của Micron là 98,45 đô la, ngưỡng sụt giảm tương tự sẽ đưa cổ phiếu xuống khoảng 49 USD – thấp hơn 10% so với giá cổ phiếu ngày nay. Tất nhiên, một đợt suy thoái tồi tệ có thể khiến mọi thứ trở nên xấu hơn, nhưng phần lớn không thể đạt đến cấp độ như trong năm 2008.

Vấn đề nằm ở chỗ nếu bạn đợi thu nhập của Micron bắt đầu tăng trước khi mua, cổ phiếu có khả năng đã tăng vọt hơn nhiều vào lúc đó.

2. Micron đã rất gần mức định giá đáy

Với thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Micron liên tục thay đổi, các nhà đầu tư thực sự không thể dựa vào bội số giá trên thu nhập để xác định xem Micron đang “rẻ” hay “đắt”. Thay vào đó, nhiều người nhìn vào bội số giá trị sổ sách của Micron để đánh giá cổ phiếu. Là một nhà sản xuất, giá trị sổ sách của Micron gắn liền với cơ sở sản xuất và nghiên cứu, vốn lưu động và tiền mặt.

Như những gì thể hiện bên dưới, cổ phiếu Micron đang tiến gần đến đáy trong những đợt suy thoái trước đây.

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán

Lý do mua Micron trong khi mọi người thi nhau bán


Dữ liệu giá trên giá trị sổ sách của MU theo Ycharts

Đáng lưu ý, giá trị sổ sách hiện tại thậm chí còn thấp hơn so với biểu đồ ở trên, vì YCharts vẫn chưa cập nhật số liệu cho quý báo cáo gần nhất. Dựa trên báo cáo đó, giá trị sổ sách hiện tại trên mỗi cổ phiếu của Micron vào khoảng 44,67 đô la, từ đó khiến tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách hiện tại gần 1,2 hơn 1,25.

Vào cuối năm 2018, cổ phiếu đã thiết lập đáy quanh tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách là 1. Tuy nhiên, mức định giá đáy đó cao hơn một chút so với mức đáy trong thời kỳ suy thoái trước đó vào năm 2016, và vẫn cao hơn so với mức đáy năm 2012. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, có thể cổ phiếu Micron thậm chí còn không đạt tới ngưỡng nói trên trong giai đoạn này.

3. Hoạt động của Micron đang ở thời kỳ đỉnh cao

Trong khi thị trường bộ nhớ đang đi vào chu kỳ đi xuống, vị thế cạnh tranh của Micron chưa bao giờ tốt hơn hiện nay. Dưới thời Giám đốc điều hành Sanjay Mehrotra, người đã tiếp quản vị trí vào năm 2017, Micron đã đi từ vị thế tụt hậu và trở thành kẻ dẫn đầu trong ngành.

Trong ngành công nghiệp bộ nhớ, khi có thể chuyển đổi sang nút tiên tiến nhất tiếp theo càng nhanh thì công ty càng có thể đưa nhiều bit hơn vào một tấm wafer. Từ đó khiến chi phí mỗi bit của bạn thấp hơn và tăng lợi nhuận gộp. Trở lại năm 2016, biên lợi nhuận gộp của Micron thấp hơn 13% so với mức trung bình của ngành. Năm 2018, biên lợi nhuận gộp của Micron thấp hơn 6% so với mức trung bình của ngành. Nhưng đến năm 2021, biên lợi nhuận gộp của Micron cao hơn 2% so với mức trung bình của ngành.

Micron hiện cũng sở hữu nhiều hợp đồng dài hạn với khách hàng hơn trước. Gần đây ban giám đốc đã công bố loại thỏa thuận mới với một trong số 10 khách hàng hàng đầu, trong đó giá được chốt trong ba năm. Nếu Micron ký kết loại thỏa thuận này với nhiều khách hàng hơn nữa, kết quả kinh doanh của công ty sẽ ít biến động hơn nhiều. Từ đó cũng có thể thiết lập mức sàn cao hơn so với định giá của công ty.

Cuối cùng, không giống như năm 2018, Micron hiện trả cổ tức hàng quý, vốn được công bố lần đầu vào năm ngoái. Micron cũng vừa tăng khoản thanh toán mới của mình từ 0,40 đô la lên 0,46 đô la, rất ổn với tỷ suất 0,85% theo giá cổ phiếu ngày nay. Mức cổ tức mới báo hiệu sự tin tưởng của ban lãnh đạo về tình trạng ngày càng ổn định của ngành công nghiệp bộ nhớ.

Khi ngành công nghiệp hiện đang trên bờ vực suy thoái, triển vọng tốt đẹp của ban lãnh đạo sẽ được kiểm chứng. Tuy nhiên, mức cổ tức mới có thể là một lý do khác để các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu qua giai đoạn này.

Trong quá khứ, tình trạng suy thoái của ngành công nghiệp bộ nhớ thường là cơ hội mua cho các nhà đầu tư Micron. Mặc dù tương lai vốn dĩ rất khó lường, nhưng thật khó mà nghĩ rằng lần này mọi chuyện lại có diễn biến khác đi.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/