So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Mã AI chăm sóc sức khỏe nào vượt trội hơn, Nvidia hay GE HealthCare?

Những điểm chính

  • Cả hai công ty đều nhận thấy AI là một phần hữu ích trong hoạt động kinh doanh của họ.
  • GE HealthCare sử dụng nền tảng Edison của mình để phân tích dữ liệu bệnh nhân.
  • Nvidia đang phát triển chip AI để phát triển thuốc và siêu máy tính.

Các công ty đang dần chuyển sang nền tảng AI để tăng lợi nhuận.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trong chăm sóc sức khỏe vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và dự kiến sẽ là xu hướng chính trong thập kỷ tới. Một báo cáo của Grandview Research cho biết chi tiêu năm 2022 cho AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở mức 15,4 tỷ USD và dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37,5% từ 2023 đến 2030.

AI giúp các công ty chăm sóc sức khỏe bắt kịp nhu cầu về thuốc cá nhân hóa và giảm chi phí chăm sóc y tế thông qua giải quyết các tình trạng chăm sóc y tế ở giai đoạn đầu, đặc biệt là ung thư. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang sử dụng AI để tăng tốc và cải thiện hoạt động phân tích dữ liệu cũng như phát hiện bệnh chính xác hơn.

Nền tảng Clara AI của Nvidia (NVDA) giúp thúc đẩy những tiến bộ trong lĩnh vực hình ảnh y tế, khám phá thuốc, gen và theo dõi bệnh nhân. GE HealthCare (GEHC) được biết đến nhiều hơn nhờ thiết bị chụp cộng hưởng từ, siêu âm và thiết bị y tế. Nhưng công ty cũng đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp các bệnh viện đưa ra quyết định tốt hơn cho bệnh nhân.

Vậy nên mua mã nào trong hai mã kể trên? Hãy cùng đọc tiếp để tìm ra đáp án.

Mã AI chăm sóc sức khỏe nào vượt trội hơn, Nvidia hay GE HealthCare?

Mã AI chăm sóc sức khỏe nào vượt trội hơn, Nvidia hay GE HealthCare?

Trường hợp mua GE HealthCare

GE HealthCare đã tách khỏi GE vào tháng 1 và bắt đầu giao dịch vào ngày 4 tháng 1. Công ty mẹ sở hữu 19,9% cổ phần của công ty con và công ty này đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng hơn 23% kể từ đó. Cổ phiếu giao dịch ở mức gấp khoảng 17 lần thu nhập, thấp hơn mức định giá của một công ty chăm sóc sức khỏe thông thường.

GE HealthCare là một công ty con có quy mô khổng lồ, với khoảng 51.000 nhân viên hoạt động tại hơn 160 quốc gia. Công ty hoạt động trong bốn phân khúc: hình ảnh, siêu âm, giải pháp chăm sóc bệnh nhân và chẩn đoán dược phẩm. Chiến lược AI của công ty nhằm sử dụng dữ liệu bệnh nhân từ phòng thí nghiệm, bệnh lý, hình ảnh, gen và các nguồn khác để cung cấp dịch vụ chăm sóc chính xác bằng cách sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo Edison và các ứng dụng kỹ thuật số khác.

Công ty đã công bố báo cáo cả năm và quý IV vào ngày 30 tháng 1. Doanh thu cả năm đạt 18,3 tỷ USD, tăng 4% và dẫn đầu là mảng hình ảnh và siêu âm. Thu nhập ròng đạt 1,96 tỷ USD, giảm từ 2,2 tỷ USD vào năm 2021, được cho chịu ảnh hưởng từ tỷ giá hối đoái, kế hoạch tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (1,026 tỷ USD so với 886 triệu USD vào năm 2021) và lạm phát.

Trong quý IV, doanh thu được ghi nhận đạt 4,9 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập ròng là 554 triệu USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2021. Công ty đã cho thấy dòng tiền tăng trưởng mạnh trong quý với 987 triệu USD, tăng từ 436 triệu USD trong cùng kỳ năm trước.

Mặc dù GE HealthCare là một công ty hoạt động độc lập mới, nhưng đã có lãi. Bên cạnh đó độ nhận diện thương hiệu đi kèm với việc từng là một phần của GE sẽ giúp công ty bán phần mềm và sản phẩm của mình. Công ty không trả cổ tức, nhưng ban giám đốc hiện đang thảo luận về vấn đề này.

Xem thêm: Đồng USD tiếp đà tăng mạnh

Trường hợp mua Nvidia

Nvidia là một công ty sản xuất chip có công nghệ AI gây tác động lớn đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 42% trong năm nay.

Nvidia thiết kế các đơn vị xử lý đồ họa để chơi game nhưng đang mở rộng sang phát triển chip AI giúp phát triển dược phẩm và siêu máy tính. Công ty là một đơn vị chế tạo chip phi sản xuất do chọn phương án thuê ngoài hoạt động chế tạo chip bán dẫn của mình thông qua một xưởng đúc.

Hoạt động kinh doanh của Nvidia mở rộng ra ngoài các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, mang lại lợi thế về sự đa dạng kinh tế so với GE HealthCare. Tuy nhiên, trên khía cạnh nào đó, công ty cũng có thể hoạt động giống như một cổ phiếu năng lượng. Nếu thiếu chip, như đã từng xảy ra trong thời kỳ đại dịch, hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của Nvidia sẽ nghiêng về chiều hướng tốt. Tuy nhiên, lượng chip dư thừa làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Sự nổi tiếng của công ty, do tăng trưởng doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) nhất quán, đã đẩy giá cổ phiếu giao dịch khoảng 88 lần thu nhập. Mức định giá này khá đắt, đặc biệt là khi bạn so sánh với các nhà sản xuất chip không dây lớn khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Broadcom và Qualcomm. Cả hai mã đó đều giao dịch ở mức tương ứng khoảng 22 và 12 lần thu nhập.

Nvidia vừa công bố thu nhập cả năm và quý IV sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 22 tháng 2. Những con số đưa ra đáng lo ngại, mặc dù cổ phiếu tăng trong giao dịch sau giờ làm việc. Doanh thu trong quý được báo cáo đạt 6,05 tỷ USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái và EPS hàng quý là 0,57 USD, giảm 52%, mặc dù tăng 111% so với kỳ trước đó. Doanh thu năm tài chính 2023 đạt 26,97 tỷ USD, không đổi so với doanh thu năm 2022. Còn EPS đạt 1,74 USD, giảm 54% so với năm trước.

Trong khi chip dành cho trò chơi của công ty tiếp tục chứng kiến doanh số bán hàng giảm tốc, phân khúc kinh doanh trò chơi của công ty đạt doanh thu 1,83 tỷ USD trong quý, giảm 46% so với năm trước. Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang nhấn mạnh rằng nhu cầu về bộ xử lý AI của công ty sẽ bù đắp cho sự sụt giảm trong phân khúc gaming.

“AI đang nằm ở điểm uốn, được thiết lập để áp dụng rộng rãi vào mọi ngành công nghiệp”, Huang cho biết. “Từ các công ty mới thành lập đến các doanh nghiệp lớn, chúng tôi đang nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với tính linh hoạt và khả năng của AI tạo sinh.”

Công ty cũng cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác để cung cấp dịch vụ cho phép các công ty truy cập vào nền tảng AI của Nvidia. Đó sẽ là một điểm cộng cho các công ty chăm sóc sức khỏe không có cơ sở hạ tầng AI của riêng mình. Dịch vụ này sẽ cho phép các công ty sử dụng máy GTX của Nvidia cho các tiến trình AI thông qua truy cập trình duyệt.

Không giống như GE HealthCare, Nvidia chia cổ tức hàng quý. Tuy vậy cổ tức chỉ ở mức 0,04 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ suất 0,08%.

Xem thêm: McDonald’s, Chewy: cổ phiếu có thể cá kiếm “bộn tiền” trong 10 năm tới

Một sự lựa chọn dễ dàng cho thời điểm hiện tại

Cả hai công ty đều mang nhiều hứa hẹn xung quanh AI, nhưng GE HealthCare gần đây đang chứng kiến ​​sức tăng trưởng doanh thu mạnh hơn và giao dịch với mức phí bảo hiểm thấp hơn. Định giá cao của Nvidia nói lên sự phổ biến của công ty đối với các nhà đầu tư. Nhưng đến một lúc nào đó, nếu công ty có thêm một hoặc hai quý nữa đi xuống, giá cổ phiếu của nó có thể sẽ giảm. Tuy vậy Nvidia vẫn là một lựa chọn tốt trong dài hạn vì mối liên hệ của công ty với metaverse.

Dịch vụ đám mây của Nvidia có thể là bước tiến lớn tiếp theo, nhưng con đường tăng trưởng của GE HealthCare hiện rõ nét hơn hẳn.

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *