So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cổ phiếu meme là gì? 2022 Tìm hiểu về cổ phiếu meme

Các cổ phiếu meme như GameStop đã tăng mạnh vào năm 2021 và không có dấu hiệu dừng lại. Vì thế hãy cùng tìm hiểu về cổ phiếu meme, cách chúng hoạt động và liệu chúng có phải là một lựa chọn đầu tư tốt cho bạn hay không.

Cổ phiếu meme đã trở thành cơn thịnh nộ của các nhà đầu tư cá nhân trong đại dịch COVID-19. Cổ phiếu meme được tạo ra khi cổ phiếu của một công ty bắt đầu nhen nhóm sự chú ý của các nhà đầu tư cá nhân trên các nền tảng truyền thông xã hội như Reddit và nhanh chóng tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên, như nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích truyền thống chỉ ra, những cổ phiếu “viral” này có thể rất rủi ro vì chúng dựa vào sự quan tâm cao độ từ các nhà đầu tư các nhân để duy trì giá cổ phiếu “lên tới mặt trăng”.

Tuy nhiên, việc đơn giản cứ thế bỏ qua tất cả các cổ phiếu meme vì quá rủi ro có thể là một sai lầm. Đối với đúng người, việc đầu tư vào đúng cổ phiếu meme với những lý do phù hợp có thể mang rất nhiều ý nghĩa.

Tìm hiểu về cổ phiếu memeTham khảo thêm

Cổ phiếu meme là gì và chúng có đáng để đầu tư không?

Cổ phiếu meme là một chiến trường. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư truyền thống chê bai việc thiếu các nguyên tắc kinh doanh cơ bản và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ để biện minh cho việc giá cổ phiếu tăng mạnh. Mặt khác, như các nhà đầu tư cá nhân chỉ ra, nhờ nhận được sự ủng hộ đủ từ đông đảo công chúng, giá cổ phiếu meme đã leo dốc (bất kể các yếu tố cơ bản hiện tại ra sao) và cuối cùng có thể tương đương với một doanh nghiệp lớn mạnh. Điều này xuất phát từ sự quan tâm của người tiêu dùng, cùng với giá cổ phiếu tăng trở lại hoặc công ty huy động thêm được tiền mặt thông qua thị trường vốn khi giá cổ phiếu tăng.

Chính xác thì cổ phiếu meme là gì?

Nói một cách đơn giản, cổ phiếu meme tăng giá chóng mặt trong một khoảng thời gian ngắn (thường là vài giờ hoặc vài ngày) do nhận được sự quan tâm đột ngột trên các trang mạng xã hội. Từ đó thúc đẩy hoạt động mua cổ phiếu của các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Tuy nhiên, những đợt tăng giá ngắn hạn này thường có thể đảo chiều nhanh chóng, và khiến các cổ phiếu meme biến động mạnh hơn nhiều so với các động thái trung bình trên thị trường chứng khoán.

Từ “meme” bắt nguồn từ “mimema” trong tiếng Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là bắt chước. Từ này được sử dụng để mô tả thông tin được sao chép và mô phỏng rồi lan truyền qua các tham chiếu văn hóa đại chúng trên phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, cổ phiếu meme là một ý tưởng đầu tư chia sẻ được các nhà đầu tư bắt chước lẫn nhau.

Danh sách các cổ phiếu meme hàng đầu hiện nay

Hiện đã bước sang năm thứ hai của phong trào đầu tư cổ phiếu meme, các cổ phiếu meme mới vẫn liên tục được tạo ra khi các nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm những cách thức mới để đánh bại thị trường chứng khoán. Dưới đây là năm mã hàng đầu, ngoài hai cổ phiếu meme nổi tiếng nhất là nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop (NYSE: GME) và chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới AMC (NYSE: AMC).

CÔNG TY

VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

MÔ TẢ CÔNG TY

Bed Bath & Beyond (NASDAQ: BBBY)

2,6 tỷ USD

Nhà bán lẻ đồ gia dụng và phụ kiện truyền thống.

Blackberry (NYSE: BB)

5,9 tỷ USD

Công ty sản xuất điện thoại thông minh từng được ưa chuộng những năm 2000 đã trở thành công ty phần mềm.

Nokia (NYSE: NOK)

33 tỷ USD

Đơn vị bán thiết bị hạ tầng viễn thông hàng đầu.

Palantir (NYSE: PLTR)

50 tỷ USD

Công ty phần mềm chuyên về dữ liệu lớn, AI và chuyển đổi kỹ thuật số.

Virgin Galactic (NYSE: SPCE)

6,7 tỷ USD

Từng là cổ phiếu SPAC và là người tiên phong trong lĩnh vực du lịch và du lịch vũ trụ.

Vốn hóa thị trường kể từ ngày 8 tháng 9 năm 2021. Nguồn dữ liệu: YCharts. 

 1. Bed Bath & Beyond

Bed Bath & Beyond đang trải qua những chuỗi ngày tươi sáng. Từng gặp khó khăn trong những năm 2010 khi cuộc tấn công thương mại điện tử từ từ làm giảm doanh số bán hàng, công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và các đợt đóng cửa nền kinh tế sau đó. Nhưng Bed Bath & Beyond đang phục hồi khi nền kinh tế được bình thường hóa và công ty cũng đang xây dựng một hình thức kinh doanh đa kênh mới trong các cửa hàng trực tiếp và trên môi trường internet.

 1. Blackberry

Công ty Canada này vốn nổi tiếng với vị trí tiên phong trong lĩnh vực điện thoại thông minh, nhưng công ty đã nhanh chóng bị gạt sang bên lề khi Apple (NASDAQ: AAPL) cách mạng hóa không gian này. Ngày nay, Blackberry là một công ty phần mềm cung cấp bảo mật điểm cuối và các sản phẩm quản lý Internet of Things cho các khách hàng trong ngành công nghiệp ô tô.

 1. Nokia

Nokia cũng từng là một kẻ thống trị khác từ cuối những năm 1990 và 2000 khi phong trào di động mới bắt đầu. Nhưng Nokia đã chuyển dịch từ các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động sang tập trung vào thiết bị cơ sở hạ tầng cho các nhà khai thác mạng viễn thông và di động. Trong bối cảnh xây dựng mạng di động 5G hiện nay, Nokia hoàn toàn có thể kích thích một số động lực tăng trưởng bền vững.

 1. Palantir

Là thành viên của nhóm cổ phiếu IPO nóng bỏng năm 2020, Palantir nhanh chóng thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư theo dõi sau khi ra mắt công chúng. Công ty chuyên xây dựng dữ liệu lớn cho doanh nghiệp và phần mềm AI giúp các tổ chức cập nhật hoạt động của họ cho kỷ nguyên kỹ thuật số. Palantir tập trung làm việc cho các cơ quan chính phủ, nhưng cũng nhanh chóng mở rộng sang khu vực tư nhân.

 1. Virgin Galactic

Virgin Galactic là thương vụ SPAC đầu tiên được thực hiện bởi cựu giám đốc điều hành Facebook (NASDAQ: FB) Chamath Palihapitiya. Công ty do Richard Branson thành lập là một phần của cuộc đua không gian mới do các tỷ phú hậu thuẫn, với Blue Origin của Jeff Bezos và SpaceX của Elon Musk. Virgin Galactic đang thực hiện các chuyến bay nghiên cứu khoa học và đang để mắt đến các chuyến “du lịch vũ trụ” thương mại nói chung (với giá vé siêu đắt 250.000 USD/ghế) trong tương lai không xa.

Điều gì đã bắt đầu phong trào cổ phiếu meme?

Phong trào cổ phiếu meme bắt đầu không chính thức vào mùa hè năm 2020 khi hầu hết mọi người mắc kẹt ở nhà trong vài tháng đầu tiên của đại dịch. Trong công cuộc tìm kiếm điều gì đó để làm và để biến một số thời gian rảnh rỗi đó thành tiền, nhiều người đã chuyển sang thị trường chứng khoán và mạng xã hội để tìm kiếm ý tưởng.

Công ty bán lẻ trò chơi điện tử GameStop được công nhận là cổ phiếu meme đầu tiên. RoaringKitty (hay còn gọi là Keith Gill) bắt đầu chia sẻ quan điểm của mình về cổ phiếu GameStop trên Twitter (NYSE: TWTR), YouTube và diễn đàn con của reddit là r/wallstreetbets vào năm 2019. Trong đó người này giải thích lý do tại sao sự kết hợp giữa lãi suất bán khống cực cao từ những người bán khống (các hãng đầu tư đặt cược vào các công ty niêm yết cổ phiếu) và một doanh nghiệp bị định giá thấp và không được đánh giá cao như GameStop có thể mang đến lợi nhuận lớn. Cộng thêm tác động từ đại dịch, sự gia tăng các nhà đầu tư mới trên môi trường trực tuyến và khả năng giao dịch cổ phiếu dễ dàng trên các ứng dụng mới như Robinhood Markets (NASDAQ: HOOD) cùng nhiều yếu tố khác đã kết hợp để tạo ra phong trào cổ phiếu meme lan truyền.

Ưu điểm của cổ phiếu meme

Hoạt động tăng cường mua vào đột biến có thể khiến giá cổ phiếu tăng vọt, nên có một số lợi ích khi sở hữu cổ phiếu meme (và cổ phiếu meme tiềm năng trước khi chúng tăng vọt).

 • Cơ hội sinh lời rất cao trong thời gian ngắn.
 • Quyền sở hữu cổ phần trong một công ty tiềm năng trước khi phần còn lại của thị trường chú ý.
 • Thế hệ trẻ được nuôi dưỡng trên phương tiện truyền thông xã hội còn hàng chục năm đầu tư phía trước, vì vậy phong trào cổ phiếu meme có thể sẽ tồn tại ở đây.

Nhược điểm của cổ phiếu meme

Cũng như các khoản đầu tư có tính biến động cao khác (chẳng hạn như phong trào tiền điện tử), có những hạn chế khi đặt cược vào cổ phiếu meme.

 • Cũng như những thời điểm giá cổ phiếu tăng chóng mặt khác, xu hướng của cổ phiếu meme có thể không tồn tại mãi mãi, đặc biệt là khi một số trader “thời vụ” trở lại làm việc và không còn dành nhiều thời gian cho các hoạt động tại nhà.
 • Giá cổ phiếu trong ngắn hạn được điều khiển bởi cung và cầu, vì vậy biến động giá là không thể đoán trước và có thể dẫn đến thua lỗ nhanh chóng.
 • Một số cổ phiếu meme không giao dịch dựa trên bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào và lợi nhuận có thể đột ngột đảo chiều, khiến công ty mất dần sự chú ý đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Cách xác định cổ phiếu meme dài hạn đáng đầu tư

Nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản nắm giữ dài hạn (tình bằng năm, thay vì một cổ phiếu để giao dịch trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng), có một số yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi mua một cổ phiếu meme. Những nguyên tắc kinh doanh cơ bản và xu hướng kinh tế là những yếu tố có thể cân nhắc cho các giai đoạn đầu tư dài hơi, thay vì để ý đến xu hướng truyền thông xã hội thoáng qua hoặc hy vọng về một đợt bán non ngắn hạn.

 • Một công ty có các yếu tố cơ bản tuyệt vời như doanh thu ổn định hoặc đang tăng trưởng, tỷ suất lợi nhuận lành mạnh và bảng cân đối kế toán vững chắc (ví dụ: khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền nhiều hơn khoản mục nợ).
 • Không phải lúc nào cổ phiếu cũng bắt buộc phải sở hữu các yếu tố cơ bản tốt. Nhưng nếu một doanh nghiệp đang gặp khó khăn, kế hoạch khả thi giúp cải thiện kết quả tài chính theo thời gian có thể hữu ích rất nhiều trong việc duy trì tăng trưởng giá cổ phiếu.
 • Nếu một công ty đột nhiên đạt đến trạng thái cổ phiếu meme và ban giám đốc vẫn chưa đưa ra bình luận về dự định của họ với sức mạnh mới được khai phá, công ty được hưởng lợi từ các xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ (chẳng hạn như công nghệ) sẽ là một phần thưởng bổ sung.

Đầu tư vào cổ phiếu meme và ETF

Ngay cả với cổ phiếu meme, câu ngạn ngữ lâu đời “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ” vẫn đúng. Tin tốt là các cổ phiếu meme đến từ tất cả các ngóc ngách của thị trường chứng khoán. Vì vậy việc xây dựng một danh mục đầu tư nắm giữ đa dạng có thể đón đầu luồng gió từ nhiều nơi khác nhau.

Nếu bạn không quan tâm đến việc xây dựng và quản lý danh mục cổ phiếu meme của riêng mình nhưng vẫn muốn tiếp xúc với phong trào này, có một số giải pháp ETF để giúp bạn. Một ví dụ là VanEck Social Sentiment ETF (NYSEMKT: BUZZ), một danh mục đầu tư được quản lý tích cực gồm 75 cổ phiếu xếp hạng cao trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Các cổ phiếu hàng đầu trong danh mục bao gồm GameStop, AMC và Palantir. ETF này có tỷ lệ chi phí hàng năm là 0,75% (có nghĩa là chi phí 75 đô la mỗi năm cho mỗi 1.000 đô la đầu tư). Các ETF cổ phiếu meme khác cũng đang được triển khai.

Cổ phiếu meme thu hút các nhà đầu tư với lời hứa có khả năng sinh lời lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đối với những người tìm kiếm lợi nhuận bền vững trong dài hạn (cách thức xây dựng sự giàu có thực sự của gia đình nhiều thế hệ), hãy tìm cách xây dựng danh mục đầu tư gồm nhiều cổ phiếu meme để có nhiều hơn cơ hội mang lại lợi nhuận một lần. Hãy nhớ rằng cổ phiếu meme có thể đặc biệt biến động, vì vậy hãy lập kế hoạch phù hợp và chuẩn bị để tiếp tục tăng cường đầu tư theo thời gian.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *