So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Metaverse Là Gì? Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Và Tiềm Năng Của Metaverse

Tháng 10 năm 2021, sự kiên Facebook đổi tên thành Meta gây chấn động đến cộng đồng mạng và cái tên này cũng làm cho nhiều người đặt câu hỏi liệu từ ngữ này mang ý nghĩa gì? Thực tế, Meta là thuật ngữ của Metaverse có nghĩ là vũ trụ ảo. Vậy Metaverse là gì? Cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu thêm các thông tin về thuật ngữ này nhé

Khái Niệm Về Metaverse

Thực chất, Metaverse vẫn chưa có khái niệm nhất thống nhưng có hiểu nó là vũ trụ ảo hay đại khái Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số tạo nên giữa các nền tảng công nghệ ảo (VR) và các thực tế ảo tăng cường (AR) có mục đích nhằm để xây dựng nền tảng xã hội một cách đặc biệt hơn. Vì thế cho phép người dùng sử dụng tương tác và trải nghiệm chân thực giống như ở bên ngoài thực tế.

Metaverse xây dưng và phát triển một không gian đa chiều và tái hiện những trải nghiệm đời thực trong môi trường số và còn tích hợp cả hai môi trường lại với nhau. 

Khái Niệm Về Metaverse

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Metaverse

Nguồn gốc

Metaverse đã xuất hiện từ rất lâu nhưng với những năm gần đây thì thuật ngữ này mới được mọi người chú ý và phát triển. Về nguồn gốc của Metaverse, thì nó là kiệt tác từ tác phẩm của nhà văn Neal Stephensen trong tiểu thuyết Snow Crash xuất bản vào năm 1992. Nội dung trong tiểu thuyết này vẽ ra một thế giới ảo nơi mà con người có thể tương tác cùng nhau qua hình đại diện kỹ thuật số. Và nhờ vào cuốn tiểu thuyết này mà Metaverse ở hiện tại đã tạo nên nền móng của sự phát triển trong công nghệ. 

Đặc Điểm

Metaverse có 4 đặc điểm cơ bản:

 • Sustainability (tính bền vững): Metaverse có mối liên kết với các xu hướng đáng tin cho nên có khả năng duy trì cao và phát triển hệ sinh thái dịch vụ.
 • Immersion (độ chân thực):Giúp giải đáp các vấn đề cũng như câu hỏi của người dùng khi trải nghiệm đạt được mức độ chân thực là bao nhiêu so với thực tế
 • Openness (tính mở): Tính năng này cho phép người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ khi nào họ muốn và nó là không gian mở cho phép người tham gia sáng tạo không giới hạn 
 • Economic System (Hệ thống kinh tế): Đặc điểm này cho phép thế giới thực và thế giới ảo song song với nhau trong nền kinh tế. Người tham gia có thể giao dịch chuyển đổi tài sản giữa Metaverse và thế giới thực một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Metaverse

Cấu Tạo Về Metaverse

Cấu tạo Metaverse có 4 lớp layer:

 • Foundation Layer: Là mạng lưới Internet về nền tảng của sự kết nối
 • Infrastructure Layer: Đây là phần cứng để giúp người sử dụng tham gia các trải nghiệm chân thực và các công nghệ hình thành Metaverse nằm ở trong đây
 • Content Layer: Người sử dụng có thể tham gia các trò chơi cũng như ứng dụng khác. Những ứng dụng này đều mang đến cho người trải nghiểm một cách sống động và hấp dẫn
 • True Metaverse: Những layer trên sẽ tạo ra Metaverse.

Cấu Tạo Về Metaverse

Các Thuật Ngữ Trong Metaverse

Trong Metaverse có nhiều thuật ngữ để sử dụng thay thế cho nhau. Dưới đây là các thuật ngữ của Metaverse:

 • Assisted reality (Thực tế được hỗ trợ): Thuật ngữ này đề cấp đến các công nghệ cho phép người dùng xem màn hình và dùng các Hands-free Control để tương tác với màn hình. Các thiết bị Realwear phù hợp với thiết bị này
 • Mixed reality (Thực tế hỗn hợp tăng cường): Với thuật ngữ này nó mô tả các góc nhìn xung quanh về thế giới thực điển hiện là hình dáng của các đối tượng ảo được hoạt động như đối tượng thực và dễ dàng trong việc tương tác vật thể thực và ảo.
 • Augmented reality (Thực tế ảo tăng cường): Với công nghệ này thì dùng như thể giới thực nó áp dụng trong công nghê mô phỏng về hình ảnh ở máy tính. Ví dụ thức tế nhất: Khi bạn băn khoăn không biết đặt một chiếc giường ở đâu là phù hợp thì Augmented reality sẽ mổ tả chiếc giường nằm trong phòng ngủ sẽ trông thế nào
 • Meatspace: Là thế giới vật chất nơi mà con người sẽ dành thời gian cho nó
 • Virtual reality: Với công nghệ này bạn còn sử dụng tai nghe để có thể được trải nghiệm một cách sống động nhất. Dùng tai nghe để cảm nhận các trò chơi VR đưa bạn sang thế giới khác nhau.
 • Multiverse: Thuật ngữ này sẽ thường đề cập đến các vũ trụ riêng biệt nó hoạt động theo cách độc lập với nhau. Hiện tại các công nghệ liên quan Internet hay các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trò chơi ảo Metaverse đều có thể đưa tất cả vào một nơi để giúp người dùng thử trải nghiệm mới mẻ hơn.

Các Thuật Ngữ Trong Metaverse

Metaverse Được Ứng Dụng Thế Nào?

Xã hội càng ngày tân tiến cho nên trong những doanh nghiệp đang vận dụng Metaverse vào để đáp ứng được các nhu cầu của người dùng

Thể thao, giải trí

Có rất nhiều công ty giải trí về game đang sử dụng sản phẩm theo nền tảng Metaverse. Nền tảng này giúp các doanh nghiệp phản chiếu các môn thể thao ở chế độ 3D. Hơn hết máy ảnh chụp còn có thể tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số và việc xem các trận đấu trực tiếp thể thao ở chế độ 3D càng hấp dẫn hơn

Chăm sóc sức khỏe

Công nghệ AR được các bác sĩ sử dụng đầu tiên trong việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Việc dùng tai nghe của Microsoft giúp các chuyên gia y tế ở toàn thế giới được hợp tác cùng nhau trong câc quy trình phẫu thuật. Bác sĩ sử dụng cử chỉ tay và lệnh khi dùng HoloLens và Microsoft để hiện thị được hình ảnh 3D từ truy cập dữ liệu của bệnh nhập

Về giáo dục đào tạo

Nasa đã sử dụng công nghệ AR và VR trên các trạm vũ trụ để điều khiển các robot từ xa và tiến hành trong việc bảo trì.Phi hành gia Scott Kelly sử dụng tại nghe Microsoft HoloLens để đào tạo ISS nhằm thực hiện nhiệm vụ của mình trong tương lai. Hình ảnh của các thành viên sẽ được hiện thị dạng 3D trên màn hình HoloLens

Metaverse Được Ứng Dụng Thế Nào?

Ứng Dụng Metaverse Trong Thực Tiễn

Với sự phát triển của Metaverse nền tảng này tác động đến nền kinh tế cũng như xã hội hiện nay. Hiện nay, có khá nhiều lĩnh vực đã sử dụng, điển hình như:

Trải nghiệm tương tác 3D

Trong các cuộc họp sử dụng Metaverse để gặp gỡ trực tuyến thông qua qua những công cụ thực tế ảo. Điều này làm tăng khả năng hiệu quả về cách tương tác cũng như cách biểu đạt trực quan cho các buổi gặp trực tiếp. Vì có thể nói chính xác hơn việc trao đổi qua tin nhắn, cuộc gọi hay video cũng sẽ không trình bày hết được nội dung vì thế chúng ta cần đến nền tảng Metaverse. Người dùng có thể tương tác vật lí trong thế giới thực của Metaverse trong đó có những công cụ như bảng 3D, mô hình 3D giúp người dùng dễ dãng chỉnh sửa và phác họa ý tưởng của mình

Tìm hiểu về Blockchain là gì? hoạt động như thế nào

Lĩnh vực nghệ thuật 

Các nghệ sĩ hay các người nổi tiếng tận dụng Metaverse để triển khai các sân khấu trình diễn, giao lưu với khán giả trực tuyến một cách thực tế nhất. Các nghệ sĩ đường phố hay những người sáng tạo nội dung có thể thực hiện Metaverse để sản phẩm của mình có tính chân thật hơn.

Lĩnh vực quảng cáo

Trong lĩnh vực quảng cáo cũng được sử dụng nền tảng này. Hiện nay các doanh nghiệp cũng như các thương hiệu chú trọng trong việc giới thiếu sản phẩm đến người tiêu dùng nên việc sử dụng hình thức 3D sẽ mang đến những khách hàng trải nghiệm mới cũng như hiểu rõ chi tiết về các loại sản phẩm mà các doanh nghiệp hay thương hiệu muốn giới thiệu.

Lĩnh vực giải trí điện tử

Với lĩnh vực điện tử thì không thể không nhắc đến vì với lĩnh vực giải trí này người dùng thích sự thú vị, sự hấp dẫn hơn. Cho nên trong giải trí điện tử cũng sử dụng nền tảng Metaverse để tạo ra thế giới ảo nhưng lại trông giống thế giới thực nó được sự hổ trợ của thiết bị AV-AR.

Ứng Dụng Metaverse Trong Thực Tiễn

Danh Sách Các Công Ty Xây Dựng Metaverse Trên Toàn Thế Giới

Với sự phát triển vượt bật từ Metaverse thì công nghệ này cần một cơ sở hạ tầng lớn để có thể nâng cao các tính năng nữa hơn cho người dùng. Dưới đây là sách các công ty đang trong quá trình xây dựng Metaverse:

STTTên công tySTTTên công ty
1Tập đoàn Microsoft11Square
2Nvidia Corporation12Unity Software Inc.
3Facebook Inc (còn gọi là Meta Inc.)13Autodesk Inc.
4Apple14Snap Inc.
5Samsung15Tencent HLDGS LTD
6Coinbase16Amazon Com Inc.
7Alphabet17Sea LTD
8Disney18Intel
9PayPal19Adobe
10Electronic Arts20

Qualcomm

Điều Nguy Hiểm Về Metaverse Mà Ai Cũng Cần Biết

Mặc dù Metaverse có nhiều ích lợi trong nhiều lĩnh vực cũng như đời sống con người. Nhưng cần lưu ý rằng việc sử dụng một cách lạm dụng sẽ gây nguy hiểm đến từng cá nhân mỗi người. Người dùng có thể bị nghiện khi sử dụng Metaverse vì nó tách biệt con người với thế giới thực. Metaverse tạo nên một môi trường như thế giới thực có cảm xúc, có tư duy cho nên nhiều người muốn dành thời gian nhiều hơn trong Metaverse để loại bỏ những thứ mình không muốn làm ở thế giới thực.

Vì vậy, cũng là vấn đề đáng lo. Việc đeo các bộ heaser VR quá lâu sẽ khiến con người mệt mỏi và tiêu cực hơn là sẽ ảnh hưởng về mặt sức khỏe, tâm lý và tính cách của mỗi người. Một số nguy hiểm như sau:

 • Mất thời gian: Sử dụng quá nhiều sẽ làm mất thời gian trong việc hoạt động những thứ ở thế giới thực
 • Mất cân bằng: Sẽ làm mất cân bằng giữa thế giới thực và thế giới ảo
 • Không đồng nhất: Mất đồng nhất về thế giới thực và thế giới ảo
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Sẽ làm mệt mỏi và có thể gây nên bệnh tim và các bệnh khác.

Nhưng nếu bạn biết chia thời gian dùng thì sẽ không có vấn đề gì và phải biết cần bằng giữa thế giới thực và thế giới ảo tránh lạm dụng quá nhiều. Và để giảm thiểu được rủi ro này, Metaverse nên thiết kế các thiết bị nhỏ gọn hơn để bảo đảm được an toàn cho con người. 

Điều Nguy Hiểm Về Metaverse Mà Ai Cũng Cần Biết

Các Kế Hoạch Triển Khai Metaverse 

Trong các trò chơi điện tử, có một số tính năng của Metaverse phát triển. Second Life (2003) là phiên bản metaverse đầu tiên vì trò chơi điện tử có sự kết hợp từ nhiều khía cạnh truyền thông xã hội trong thế giới ảo. Trong thế giới ảo thì các các tính năng xã hội không thể thiếu. Một số tính năng phát triển có yếu tố Metaverse sẽ triển khai như:

 • Decentraland: 
 • Somnium Space
 • Cryptovoxels
 • Roblox
 • The Sandbox
 • Enjin

Web3 là gì? có tiềm năng gì trong tương lai

Các Kế Hoạch Triển Khai Metaverse 

Tiềm Năng Của Metaverse Trong Tương Lai

Hiện nay, Metaverse đã có bước tiến phát triển trong công nghệ, được thiết lập cho nhiều công nghệ khác và lĩnh vực khác nhau. Metaverse đã và đang có mặt trong nhiều doanh nghiệp công nghệ và có thể trong tương lai sẽ bùng nổ hơn. 

Các dự án tiềm năng của Metaverse trong tương lai:

 • Phát triển trong giải trí và game theo hình thức 3D một cách chân thực hơn 
 • Sẽ cải thiện, nâng cao chất lượng về giáo dục đào tạo đặc biệt là đào tạo mô phỏng trực quan
 • Sử dụng không gian ảo cho quảng cáo, tiếp thị ứng dụng các công nghệ AI, IoT vào lĩnh vực này

Hơn hết dự án Metaverse có phát triển hay không cũng phải phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ. Việc chú trọng vào nâng cao công nghệ là điều thiết yếu mà Metaverse muốn hướng đến. Vì thế tiềm năng của Metaverse trong tương lai sẽ rất lớn và sự phát triển của nền tảng này có thể đem lại nhiều lợi ích và cơ hội cho nền kinh tế – xã hội. 

Tiềm Năng Của Metaverse Trong Tương Lai

Kết Luận 

Qua bài viết này, mọi người cũng hiểu được Metaverse là gì? Và biết được sự phát triển của Metaverse có lợi ích như thế nào đối với con người. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Topdanhgiasan.

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *