So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Microsoft, SoundHound: cổ phiếu AI tốt nhất có thể mua

Microsoft, SoundHound: cổ phiếu AI tốt nhất có thể mua

Những điểm chính:

  • Theo dự báo của McKinsey & Company, 70% tổ chức trên toàn cầu sẽ sử dụng AI vào năm 2030.
  • AI có thể tạo ra thêm 13 nghìn tỷ USD trong hoạt động kinh tế toàn cầu và những đối tượng áp dụng sớm sẽ thu được nhiều lợi ích nhất.
  • Nếu đúng như vậy, các nhà đầu tư có thể muốn mua hai trong số các nhà cung cấp công nghệ AI hiện nay.

Những tiến bộ gần đây của Trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng sẽ tạo ra một một kỷ nguyên đáng kinh ngạc của con người người về tăng năng suất và tạo ra thêm giá trị.

Microsoft, SoundHound: cổ phiếu AI tốt nhất có thể mua

Xem thêm: Đâu là cổ phiếu AI tốt hơn: Microsoft hay Nvidia?

Bạn đã bao giờ sử dụng AI chưa? Câu trả lời rất có thể là “Có.”

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì AI đã là một phần không thể thiếu của các ứng dụng tìm kiếm trên internet, mạng truyền hình trực tuyến, nền tảng truyền thông xã hội, thương mại điện tử, dịch vụ giao thông và thời tiết và thậm chí cả hoạt động ngân hàng. Mỗi khi bạn sử dụng một trong những dịch vụ đó, trải nghiệm của bạn sẽ được nâng cao nhờ AI.

Công nghệ này đã thu hút cộng đồng đầu tư vào năm 2023 khi một số công ty khởi nghiệp đã trình diễn khả năng của các dự án AI đang được phát triển. Mối quan tâm đến AI bùng nổ với sự ra mắt của nền tảng ChatGPT của OpenAI – là hệ thống máy tính mô phỏng các quá trình tư duy của con người, cho phép nó trả lời những câu hỏi phức tạp một cách hiệu quả, viết mã máy tính và thậm chí nhận dạng hình ảnh mà không cần sự trợ giúp trực tiếp của con người.

Các nhóm lãnh đạo doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội để tăng năng suất và tăng doanh thu từ AI. Hệ quả là khu vực doanh nghiệp hiện đang chạy đua để tích hợp AI vào càng nhiều sản phẩm và dịch vụ càng tốt.

Áp dụng sớm AI sẽ phân định ra kẻ thắng – người thua

Công ty nghiên cứu McKinsey & Company gần đây đã công bố một loạt dự đoán chi tiết về tác động của AI đối với nền kinh tế trong tương lai. Theo dự báo, đến năm 2030, có tới 70% các công ty sẽ tích hợp công nghệ này vào hoạt động kinh doanh của họ ở một mức độ nào đó, tạo ra thêm 13 nghìn tỷ USD cho hoạt động kinh tế toàn cầu.

Nhưng những người sớm ứng dụng AI sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất. Các nhà nghiên cứu của McKinsey dự đoán bằng cách tích hợp nó ngay hôm nay và phát triển nó trong vòng 5 đến 7 năm tới, các công ty sẽ tăng dòng tiền tự do của họ lên 122% vào năm 2030. Ngược lại, những doanh nghiệp đợi đến cuối thập kỷ mới bắt đầu áp dụng AI có thể chỉ tăng 10% và các tổ chức hoàn toàn không sử dụng AI có thể tự giảm 23% dòng tiền tự do.

Giả sử thực tế diễn biến theo hướng các ước tính của McKinsey & Company, thì các nhà đầu tư xác định được những công ty tiên phong về AI ngày nay và mua cổ phiếu của họ trong thời gian dài có thể mong đợi thu được lợi nhuận cao tối ưu nhất. Nếu bạn muốn nằm trong số đó, đây là hai ứng cử viên nặng ký.

1.Microsoft (MSFT)

Kể từ khi được thành lập vào năm 1975, Microsoft đã đi đầu trong đổi mới công nghệ, từ phần mềm, trò chơi đến điện toán đám mây. Do đó, các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên khi nó sớm chiếm vị trí dẫn đầu trong cuộc đua AI.

Microsoft có thể đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, người tạo ra ChatGPT trong năm 2023. AI này được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing, nền tảng đám mây Azure và phần mềm cộng tác video Teams. Công ty cũng đầu tư một số tiền không được tiết lộ vào Builder.ai, giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển phần mềm mà không cần thuê các lập trình viên có kinh nghiệm.

Việc tích hợp OpenAI vào Azure có lẽ sẽ có giá trị nhất về lâu dài, đặc biệt là trong bối cảnh dự đoán của McKinsey & Company, vì nó cho phép Microsoft trở thành nhà phân phối chính các công cụ AI tiên tiến cho các khách hàng trên nền tảng đám mây của mình. Khoảng 2.500 doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng OpenAI trên Azure trong quý đầu tiên của năm 2023, tăng gấp 10 lần chỉ sau ba tháng.

Builder.ai có thể trở thành một bổ sung tiềm năg cho hệ sinh thái đám mây của Microsoft trong tương lai. Nó có thể mở đường cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ tham gia Azure. Nếu không sử dụng AI, những doanh nghiệp thay vào đó sẽ trả tiền cho bên thứ ba để phát triển phần mềm cho họ.

Công ty Bernstein cho rằng AI có thể tăng gấp đôi doanh thu của Azure, thúc đẩy nó vượt qua Amazon Web Services để trở thành nền tảng đám mây lớn nhất trong ngành. Do đó, nếu nhà đầu tư muốn đưa danh mục đầu tư chứng khoán của họ tiếp xúc với công nghệ AI thì Microsoft có thể là một khởi đầu hoàn hảo.

2. SoundHound AI (SOUN)

SoundHound AI không phải một người khổng lồ như Microsoft. Công ty này hiện tại được định giá chỉ 592 triệu USD. Trong năm nay giá cổ phiếu của hãng đã tăng 108%. Lĩnh vực trọng tâm của SOUN là AI đàm thoại. Thay vì sử dụng văn bản như ChatGPT, công nghệ của SoundHound hiểu lời nhắc bằng giọng nói và phản hồi.

Nếu ước tính của McKinsey & Company là chính xác và 70% công ty áp dụng AI vào năm 2030, thì SoundHound có thể trở thành nhà cung cấp công nghệ rất thành công.

Những gã khổng lồ ô tô như Mercedes-Benz, Hyundai và Honda đang sử dụng SoundHound để nâng cấp trợ lý ảo trên xe ô tô. Người lái xe có thể sử dụng giọng nói của mình để ra lệnh cho xe hoặc yêu cầu hầu hết những thứ họ muốn, từ dự báo thời tiết đến kết quả thể thao. Một điểm độc đáo của SOUN là cung cấp giải pháp không định danh, tức là SOUN cung cấp lõi giải pháp còn các hãng tự tùy chỉnh AI theo yêu cầu của mình.

SOUN cũng có khách hàng trong ngành công nghiệp giải trí. Netflix nằm trong danh sách khách hàng của SOUN, bên cạnh một loạt các nhà hàng và doanh nghiệp khách sạn.

SoundHound vừa công bố kết quả quý đầu tiên 2023. Công ty mặc dù chỉ tạo ra doanh thu 6,7 triệu USD, nhưng giá trị đơn hàng đặt trước đạt con số khổng lồ 335,9 triệu USD. Kết quả này đã tăng 46% so với năm trước, do đó, doanh thu của công ty được kỳ vọng sẽ tăng nhanh chóng.

SOUN là công ty khởi nghiệp nên nó cũng có rủi ro. Công ty lỗ ròng 26 triệu USD trong Q1 và còn lâu mới có lãi. Mặt khác, SOUN vừa chốt một thỏa thuận tài trợ trị giá 125 triệu USD, điều này sẽ đảm bảo tình hình tài chính của nó trong ít nhất 12 tháng tới. SOUN có thể sử dụng thời gian đó để xử lý lượng đặt trước còn tồn đọng và thực sự đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

Các nhà đầu tư thận trọng nên bám vào các cổ phiếu như Microsoft, nhưng SoundHound AI đưa ra mức lợi nhuận cao hơn nhiều tương ứng với mức rủi ro lớn cho những người sẵn sàng mạo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *