Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Mô hình nến Doji là gì? Các mô hình nến Doji phổ biến

Top đánh giá sàn – Khi nhắc đến mô hình nến Nhật, thì mọi người hẳn sẽ không thể nào bỏ qua được mô hình nến Doji. Trong việc phân tích kỹ thuật, trader nói chung sẽ đều rất hay sử dụng loại nến Doji này. Những mô hình nến loại này thường sẽ phản ánh tương đối chuẩn xác về những diễn biến giá cả thị trường. Từ đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra được các quyết định đặt lệnh chính xác, và đem về mức lợi nhuận cao hơn.

Vậy mô hình nến Doji là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nến Doji là gì?

Có thể nói rằng doji là một trong những khái niệm được rất nhiều người nhắc đến khi tham gia thị trường giao dịch chứng khoán. Đây là một mô hình nến có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó giúp cho người cho có thể dễ dàng nắm được những thông tin về tâm lý thị trường. Tất cả đều dựa trên việc phân tích thị trường một cách khách quan, chính xác. Từ đó bạn có thể đưa ra phán đoán và có những quyết định dự đoán giá trong tương lai.

Nhìn chung dựa vào mô hình này bạn có thể hiểu được hết những ý nghĩa mà nó hàm ý. Cách giao dịch với nến doji cũng không quá khó khăn. Khi đã hiểu rõ những thông tin mà mô hình này mang lại bạn sẽ có thể tự mình xây dựng những chiến lược đầu tư hiệu quả. Đồng thời mang lại nguồn lợi nhuận lớn, tránh xa những rủi ro.

Nến Doji là gì?

Mô hình này có giá đóng và mở cửa bằng nhau. Hoặc nó có giá xấp xỉ nhau. Đặc điểm của mô hình này đó chính là thân nến rất nhỏ. Thậm chí người dùng còn không nhìn thấy thân nến bởi khi bạn nhìn trên biểu đồ sẽ chỉ thấy một đường nằm ngang. Đường nằm ngang này có kích thước cực nhỏ và rất mỏng. Ở phần râu nến tuỳ từng trường hợp sẽ có chiều dài ngắn khác nhau. Cây nến này thường có hình dạng giống với dấu +.

Nhìn chung đây là một mô hình cho người chơi biết về sự lưỡng lự của thị trường. Thị trường lúc này đang ở thế đấu tranh và cả bên mua lẫn bán đều đang giằng co rất quyết liệt. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại cả hai phe đều không phe nào giành được quyền có thể kiểm soát được thị trường. Dù giá có dao động như thế nào thì mức giá đóng và mở khi kết thúc phiên giao dịch cũng đều rất gần nhau.

Cây nến này thường được xuất hiện ở cuối chu kỳ. Đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng này đang dần suy yếu hơn. Nó cũng cho biết thị trường lúc này có thể sẽ sắp về trạng thái cân bằng thay vì lên, xuống giằng co.

Nếu như nến xuất hiện khi các cây nến tăng và bé đi thì tức là phe mua đang yếu và phe bán có thể có cơ hội để chiếm lĩnh thị trường. Phe bán có thể đẩy giá xuống và xu hướng sẽ chuyển về trạng thái giảm. Nến doji như một sự cảnh báo mà bất cứ trader nào cũng nên quan tâm. Bởi vì dựa vào đây bạn có thể dự báo được xu hướng giá thành và việc đảo chiều giá.

Các loại mô hình nến Doji phổ biến hiện nay

Mô hình nến Doji có nhiều biến thể, tuy nhiên thực tế chỉ có 5 mô hình cho tín hiệu mạnh và được các trader sử dụng nhiều nhất. Việc nắm được đặc điểm và nguyên tắc của từng loại mô hình sẽ giúp trader vào lệnh tốt hơn. Bởi không phải dạng mô hình cụ thể nào cũng cho tín hiệu giao dịch đảo chiều giống nhau.

Cụ thể về các mô hình sẽ được chúng tôi liệt kê ngay sau đây:

Nến Doji tiêu chuẩn

Trong 5 loại hình nến Doji, Doji tiêu chuẩn là mô hình duy nhất không thể hiện nhiều ý nghĩa giao dịch. Do đó, để hiểu được ý nghĩa của Doji tiêu chuẩn, các trader cần đặt mô hình vào bối cảnh thị trường cụ thể.

Nến Doji tiêu chuẩn

Ý nghĩa:

Nếu một Doji tiêu chuẩn xuất hiện trong một xu hướng tăng chứng tỏ giá có khả năng sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng ban đầu.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp Doji tiêu chuẩn xuất hiện lại là sự xác nhận xu hướng sẽ đổi chiều từ tăng sang giảm. Do đó, để xác định được chính xác xu hướng cần có sự xác nhận của cây nến sau nến Doji.

Nến Doji bóng dài

Nến Doji chân dài có sự khác biệt nhỏ so với Doji tiêu chuẩn là nó có phần thân mở rộng hơn một chút, phần râu nến tương đối dài.

Nến Doji bóng dài

Ý nghĩa:

Mô hình nến Doji bóng dài thể hiện sự phân vân, thiếu quyết liệt của bên mua và bên bán khi thị trường đang trong giai đoạn uptrend (tăng giá). Tức là sau một xu hướng tăng giá, giá đóng cửa sẽ quay về bằng đúng mức giá mở cửa.

Nguyên nhân do các nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng cao hết mức và không thể tăng mạnh hơn nữa, từ đó mới hình thành sự hồi lại giá.

Dù vậy, sự xuất hiện của Doji bóng dài chỉ là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ để các nhà đầu tư đưa ra phương án vào lệnh. Họ cần chờ tín hiệu giao dịch chắc chắn hơn từ cây nến tiếp theo. Chú ý rằng, cây nến tiếp theo phải dài vượt mức giá thấp nhất của Doji bóng dài.

Nến Doji Chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn có hình dạng chữ “T”, chỉ có bóng nến dưới mà không có bóng nến trên hoặc có nhưng rất nhỏ. Nến Doji xuất hiện ở đầu 1 xu hướng tăng và cuối 1 xu hướng giảm.

Nến Doji Chuồn chuồn

Ý nghĩa:

Nó thể hiện rằng thị trường đang trong đà tăng giá. Doji chuồn chuồn được hình thành khi khối lượng mua tăng cao đột ngột. Khi đó, phe mua là bên chiếm được ưu thế, giá ngay lập tức được đẩy lên cao.

Nến Doji bia mộ

Như hình minh họa trên, nến Doji bia mộ có hình dáng ngược lại so với Doji chuồn chuồn. Mô hình này có bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới bị tiêu biến do giá mở cửa bằng giá đóng cửa và đúng bằng giá thấp nhất.

Nến Doji bia mộ

Tham khảo thêm:

Ý nghĩa:

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, Doji bia mộ xuất hiện là sự xác nhận cho sự tăng lên mạnh mẽ của lực bán. Do đó, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống đúng bằng mức giá thấp nhất.

Tuy nhiên, Doji bia mộ cũng chưa phải là điều kiện đủ để các nhà đầu tư ra quyết định giao dịch, các bạn cần chờ tín hiệu từ những nến Doji khác nữa để đảm bảo xác suất thành công. Nếu thấy cây nến ngay sau nến doji bia mộ giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa, thị trường ngay lập tức sẽ đổi chiều. Đây là thời điểm lý tưởng cho các trader bán ra.

Nến Doji 4 giá

Nến Doji 4 giá hay còn gọi là nến Doji không có bóng. Nó sở hữu hình dạng khá đặc biệt, chỉ đơn giản gồm một đường ngang và không hề có bóng nến.

Nến Doji 4 giá

Ý nghĩa:

Mẫu Doji này một lần nữa mô tả sự thiếu quyết liệt của bên kiểm soát thị trường. Khi đó thị trường cực kỳ yên lặng, không có dao động lớn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những kiến thức bổ ích về mô hình nến Doji là gì, và những loại nến Doji phổ biến hiện nay. Chúc các bạn trader sẽ có thêm được nhiều thông tin và kinh nghiệm mới nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
7
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
8
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
9
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
10
https://www.facebook.com/eToroVietnam
11
https://www.facebook.com/junomarkets/
14
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/olymptradecom
16
https://www.facebook.com/IGcom/
17
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
18
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN