Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Mọi thứ cổ phiếu bạn cần biết về các loại trong thị trường

Mọi thứ cổ phiếu bạn cần biết về các loại trong thị trường

topdanhgiasan.comCổ phiếu là một khoản đầu tư vào một công ty đại chúng. Tuy nhiên, nhà đầu tư và trader cần phải hiểu các loại cổ phiếu khác nhau tạo nên thị trường để đưa ra quyết định sáng suốt. Nắm bắt được các loại cổ phiếu giúp nhà đầu tư quyết định cổ phiếu cụ thể nào để giao dịch hoặc hỗ trợ các phương pháp định giá theo trường phái cơ bản hoặc kỹ thuật. Bài viết này sẽ trình bày những điều sau:

●       Tại sao các loại cổ phiếu lại quan trọng

●       Các loại cổ phiếu khác nhau mà mọi trader nên biết

●       Các tin tức khác về cổ phiếu và thị trường chứng khoán toàn cầu

TẠI SAO CÁC LOẠI CỔ PHIẾU LẠI QUAN TRỌNG?

Các loại cổ phiếu là một thành phần thiết yếu trong cơ sở đầu tư của các trader chứng khoán. Trader và nhà đầu tư cần biết cách phân biệt giữa các loại cổ phiếu khác nhau. Nắm bắt được các loại cổ phiếu rất quan trọng vì nó cho phép trader suy luận và lựa chọn cổ phiếu chính xác phù hợp với các mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro của cá nhân họ.

ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỚI CÁC LOẠI CỔ PHIẾU

Vì loại cổ phiếu và mục tiêu của nhà đầu tư có mối tương quan với nhau, hãy cân nhắc những điều sau đây trước khi chọn loại cổ phiếu để giao dịch:

●       Khẩu vị rủi ro – khẩu vị rủi ro cao hơn sẽ hướng đến một cổ phiếu dao động mạnh hơn trong khi khẩu vị rủi ro thấp hơn sẽ hướng đến các cổ phiếu có giá di chuyển nhất quán hơn

●       Quyền biểu quyết – Cổ phiếu phổ thông

6 CÁCH PHÂN LOẠI CỔ PHIẾU MỌI TRADER NÊN BIẾT

Cổ phiếu được phân loại theo các nhóm khác nhau nhằm cho phép trader sàng lọc cổ phiếu một cách dễ dàng để giao dịch hiệu quả hơn. Dưới đây là các loại cổ phiếu chính được các trader chứng khoán sử dụng thường xuyên nhất.

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi:

Có hai loại cổ phiếu chính bao gồm cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa hai loại cổ phiếu nhưng điểm khác biệt chính là cổ phiếu ưu đãi thường không trao cho cổ đông quyền biểu quyết trong khi cổ phiếu phổ thông thì có. Cả hai loại cổ phiếu đều biểu thị một hình thức sở hữu trong công ty mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ có giá trị tăng lên theo thời gian.

LOẠI CỔ PHIẾU

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Cổ phiếu phổ thông

●        Quyền biểu quyết

●        Lợi nhuận từ tăng trưởng giá cổ phiếu

 
     

Các lĩnh vực trong thị trường chứng khoán:

Theo Tiêu chuẩn Phân loại Ngành Toàn cầu (GICS), có 11 lĩnh vực khác nhau trong thị trường chứng khoán:

1.      Năng lượng (ví dụ: Shell)

2.      Vật liệu (ví dụ: Valvoline)

3.      Công nghiệp (ví dụ: Caterpillar)

4.      Hàng tiêu dùng không thiết yếu (ví dụ: Amazon)

5.      Hàng tiêu dùng thiết yếu (ví dụ: Coca-Cola)

6.      Chăm sóc sức khỏe (ví dụ: Pfizer)

7.      Tài chính (ví dụ: Goldman Sachs)

8.      Công nghệ thông tin (ví dụ: Salesforce)

9.      Dịch vụ viễn thông (ví dụ: Verizon)

10. Dịch vụ tiện ích (ví dụ: NextEra)

11. Bất động sản (ví dụ: Simon Property Group)

Cổ phiếu chu kỳ và không theo chu kỳ:

Cổ phiếu chu kỳ:

Các cổ phiếu chu kỳ là các cổ phiếu phản ứng cùng với các điều kiện kinh tế hiện tại. Điều này có nghĩa là khi điều kiện kinh tế thuận lợi, những công ty này có xu hướng hoạt động tốt. Các hãng ô tô là ví dụ về cổ phiếu chu kỳ vì mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho ô tô trong điều kiện kinh tế thuận lợi.

Cổ phiếu không theo chu kỳ:

Các cổ phiếu không theo chu kỳ thường mâu thuẫn hơn trong phản ứng với các điều kiện kinh tế. Những loại cổ phiếu này hoạt động tốt trong thời kỳ kinh tế không thuận lợi. Những công ty có kiểu hành vi này là những công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết bất kể điều kiện kinh tế tốt hay xấu. Một ví dụ về những cổ phiếu loại này là các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe.

Quy mô công ty:

Vốn hóa thị trường là một cách phổ biến khác để phân loại cổ phiếu. Vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty. Các cổ phiếu này sau đó được phân loại thành cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ.

Vốn hóa lớn:

Vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên (ví dụ: Amazon)

Vốn hóa trung bình:

Vốn hóa thị trường từ 2 đến 10 tỷ USD (ví dụ: Yeti Holdings)

Vốn hóa nhỏ:

Vốn hóa thị trường từ 300 triệu USD đến 2 tỷ USD (ví dụ: Axos Financial)

Cổ phiếu trong nước và quốc tế:

Cổ phiếu có thể được chia thành cổ phiếu trong nước và quốc tế. Điều này thường được chỉ định bởi vị trí trụ sở chính của công ty. Đây là một cách ít phổ biến hơn để xem xét một cổ phiếu vì vị trí trụ sở chính có thể không phải lúc nào cũng tương quan với các giao dịch/doanh số vì nhiều công ty có phần lớn giao dịch của họ trên phạm vi quốc tế. Do đó, không dễ để giải mã các chỉ số của một công ty nếu chỉ dựa trên vị trí trụ sở chính.

Các cổ phiếu tăng trưởng và giá trị:

Cổ phiếu tăng trưởng:

Cổ phiếu tăng trưởng là loại cổ phiếu được đánh giá là có khả năng mang lại hiệu suất vượt trội so với thị trường chứng khoán theo thời gian.

Cổ phiếu giá trị:

Cổ phiếu giá trị là loại cổ phiếu được cho là bị định giá thấp (giao dịch thấp hơn mức giá ‘hợp lý’ của chúng) và sẽ mang lại lợi nhuận tích cực trong tương lai.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC LOẠI CỔ PHIẾU

Cổ phiếu có được phân loại giống nhau trên các thị trường chứng khoán toàn cầu không?

Các thị trường chứng khoán trên thế giới hầu hết đều có những định nghĩa giống như đã đề cập trong bài viết này. Khung định nghĩa chung này cho phép các trader chứng khoán dễ dàng tiến hành phân tích trên các thị trường. Mặc dù điều này có vẻ rất nhỏ, nhưng các loại cổ phiếu thường bị các trader và chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán bỏ qua/coi thường. Nếu không có một phác thảo được chuẩn hóa thì sự phức tạp của việc phân tích và so sánh giữa các loại cổ phiếu và thị trường sẽ là vô cùng khó khăn.

Xem thêm:

CÁC LOẠI CỔ PHIẾU: KẾT LUẬN

Các loại cổ phiếu khác nhau được kể ra trong bài viết này sẽ giúp trader tìm ra những cách đơn giản hơn để tổ chức các phương pháp giao dịch cổ phiếu của họ. Sự đa dạng của các loại cổ phiếu khiến cho việc có các danh mục cổ phiếu cụ thể để làm giảm mức độ rộng lớn của thị trường chứng khoán là một điều cần thiết. Sau khi nắm chắc các loại cổ phiếu, trader đã có thể bắt đầu chuyển trọng tâm sang các bài học cơ bản khác về giao dịch cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
16
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/junomarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com