Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Mua lại cổ phiếu: tại sao một công ty lại tái đầu tư vào chính họ?

Nền kinh tế cải thiện nhanh chóng và các cổ phiếu ở mức cao kỷ lục đã thúc đẩy các công ty mua lại cổ phiếu hàng loạt.

Top đánh giá sàn – Việc mua lại cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ đã gia tăng rất nhiều trong năm 2021, nâng cao tinh thần cho nhà đầu tư sau khi đại dịch làm suy giảm hoạt động của các công ty trong năm 2020. Trong khi hầu hết các nhà đầu tư đều háo hức xem các chương trình mua lại có thể hỗ trợ bao nhiêu cho khoản đầu tư của họ, một số lại bối rối không biết chúng là gì và cách chúng hoạt động cũng như liệu chúng thực sự là tốt hay xấu đối với giá cổ phiếu của công ty.

Các công ty thường mua lại những khối lượng lớn cổ phiếu của họ khi giá cổ phiếu giảm xuống thấp, nhưng một số có thể chọn những lý do khác để mua lại cổ phiếu của công ty họ ngay cả khi các nhà phân tích tin rằng cổ phiếu của công ty đang được định giá quá cao. Dù công ty mua cổ phiếu của mình ở mức giá rẻ hay đắt, việc mua lại cổ phiếu không phải lúc nào cũng có lợi cho các nhà đầu tư cá nhân.

Mua lại cổ phiếu: tại sao một công ty lại tái đầu tư vào chính họ?

Mua lại cổ phiếu: tại sao một công ty lại tái đầu tư vào chính họ?

Bối cảnh lịch sử

Mua lại cổ phiếu không phải lúc nào cũng hợp pháp. Sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 và cuộc Đại suy thoái, chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934 để cố gắng ngăn không cho các sự kiện này tái diễn.

Luật chứng khoán năm 1934 đã không cấm bản thân hoạt động mua lại cổ phiếu nhưng cấm các công ty làm bất cứ điều gì để thao túng giá cổ phiếu của họ. Các công ty biết rằng nếu họ mua lại cổ phiếu, điều đó có thể khiến họ hứng chịu những cáo buộc từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về việc cố gắng thao túng giá cổ phiếu của họ. Vì vậy, hầu hết các công ty đã không mua lại cổ phiếu.

Việc cắt giảm thuế của chính quyền Trump đã khiến xu hướng mua lại cổ phiếu trở nên rất phổ biến khi các tập đoàn chi hàng tỷ đô la vào cổ phiếu của chính họ để thưởng cho các cổ đông và nhà đầu tư. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành công ty và các cổ đông nội bộ cũng bị cáo buộc lợi dụng những đợt bùng nổ mua lại cổ phiếu để bán cổ phiếu họ sở hữu cho các công ty mà họ làm việc nhằm thu lợi bất chính. Các công ty đang chi hàng triệu hoặc hàng tỷ đô la để thưởng cho các cổ đông và nâng giá cổ phiếu của họ bằng các khoản mua lại, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc họ phải sa thải công nhân làm việc đó.

Bước sang năm 2021, chính quyền Biden đã thông báo họ đang có kế hoạch cải cách luật thuế hiện hành. Các công ty đã bắt đầu lo sợ rằng một số lợi thế về thuế của việc mua lại cổ phiếu có thể sẽ bị cắt giảm hoặc loại bỏ. Và điều đó đã khuyến khích các công ty mua lại cổ phiếu tích cực hơn vào năm 2021 trước khi các thay đổi về thuế được phê duyệt thành luật.

Mua lại cổ phiếu là gì?

Mua lại cổ phiếu, còn được gọi là mua lại cổ phần, diễn ra khi một công ty mua lại những cổ phiếu đang lưu hành của chính mình để giảm số lượng cổ phiếu tồn tại trên thị trường mở.

Trong một giao dịch mua lại cổ phiếu, một công ty mua lại cổ phiếu của chính mình từ thị trường rộng lớn hơn, thường là thông qua thị trường mở. Điều đó giúp các cổ đông còn lại nắm giữ cổ phần lớn hơn trong công ty và tăng thu nhập mà họ thu được trên mỗi cổ phiếu, bên cạnh khoản chi trả cổ tức thông thường mà các công ty trả cho cổ đông từ lợi nhuận của họ.

Tại sao các công ty thực hiện mua lại cổ phiếu

Các công ty mua lại cổ phiếu vì một số lý do như để tăng giá trị của số cổ phần còn lại bằng cách giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành hoặc để ngăn các cổ đông khác nắm cổ phần kiểm soát, một động thái đôi khi được gọi là một sự tiếp quản thù địch.

Một lý do khác để mua lại cổ phiếu là vì mục đích lương thưởng. Các công ty thường trao thưởng cho nhân viên của họ bằng cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu. Điều này mang lại lợi ích cho các cổ đông hiện hữu và thành viên hội đồng quản trị, những người thường được trả bằng quyền chọn cổ phiếu.

Ưu điểm của việc mua lại cổ phiếu đối với nhà đầu tư

  1. Tăng giá cổ phiếu
  2. Tăng cổ tức
  3. Thu nhập trên một cổ phiếu tốt hơn
  4. Ít tiền thừa hơn
  5. Tâm lý tích cực

Robert Pavlik, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Dakota Wealth ở Fairfield, Connecticut, đã cho biết hồi đầu năm 2021: “Với thị trường đang đắt đỏ như hiện nay, việc mua lại cổ phiếu có thể thúc đẩy thị trường tăng nhiều hơn nữa. Điều này làm cho Phố Wall tin tưởng rằng có một giá thầu cơ sở, chúng ta không ở trong tình huống này một mình và ai đó sẽ hỗ trợ cổ phiếu và đó chính là công ty. Nó hóa ra là một điều tốt cho giá cổ phiếu. Nhưng họ có nguy cơ định giá cổ phiếu quá cao, và điều đó làm dấy lên câu hỏi rộng hơn là tại sao các công ty lại đang làm điều đó.”

Nhược điểm của việc mua lại cổ phiếu đối với nhà đầu tư

  1. Khả năng dự đoán kém
  2. Giảm cổ tức
  3. Sử dụng vốn kém
  4. Ban quản lý tư lợi
  5. Che đậy cho các đợt phát hành cổ phiếu

Hồi năm 2014, Larry Fink, CEO của BlackRock, một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới, đã cảnh báo các công ty Hoa Kỳ phải giảm tốc độ mua lại cổ phiếu và trả cổ tức của họ.

“Chúng tôi tin việc trả lại tiền mặt cho cổ đông nên là một phần của chiến lược cân bằng vốn; tuy nhiên, khi được thực hiện vì những lý do sai lầm và làm giảm đầu tư vốn, nó có thể gây nguy hiểm cho khả năng tạo ra lợi nhuận bền vững trong dài hạn của một công ty,” ông viết trong một bức thư.

Hoạt động gần đây cho thấy các công ty đang nghiêng về phía ưu điểm của mua lại cổ phiếu

Nền kinh tế đang cải thiện nhanh chóng và các cổ phiếu ở mức cao kỷ lục đã thúc đẩy một loạt hoạt động mua lại cổ phiếu vào năm 2021.

Vào tháng 3/2021, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các ngân hàng đã cải thiện vị thế vốn của mình và có thể được phép tiếp tục mua lại cổ phiếu của chính họ.

Các cơ quan quản lý đã hạn chế việc mua lại cổ phiếu đối với các tổ chức ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ vào năm 2020 như một biện pháp phòng ngừa sau khi COVID-19 đạt đến tình trạng đại dịch. Sau khi các ngân hàng này vượt qua bài kiểm tra căng thẳng tập trung vào đại dịch hồi tháng 12/2020, Cục Dự trữ Liên bang đã cho biết họ sẽ cho phép các ngân hàng mua lại cổ phiếu, mặc dù có một số hạn chế.

Yellen, phát biểu vào tháng 3 trước Ủy ban Thượng viện về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị, cho biết bà đồng ý với việc cho phép mua lại cổ phiếu.

Yellen nói: “Trước đây tôi đã phản đối do chúng tôi rất lo ngại về tình hình các ngân hàng sẽ phải đối mặt khi mua lại cổ phiếu. Nhưng các tổ chức tài chính hiện có vẻ vững mạnh hơn, và tôi tin rằng họ nên có một số quyền tự do trong khuôn khổ quy tắc để tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông.”

Kết quả là các ngân hàng đã làm điều đó khi các hạn chế mua lại được nới lỏng trong quý đầu tiên của năm 2021.

Mặc dù Yellen không thấy có vấn đề gì với việc các tổ chức tài chính tiếp tục hoạt động mua lại cổ phiếu, cỗ máy triển khai vốn của Warren Buffett đã thoái lui trên một số mặt trận vào đầu năm 2021 khi tỷ phú này có quan điểm thận trọng hơn đối với việc mua lại cổ phiếu.

Berkshire Hathaway Inc đã giảm tốc độ mua lại cổ phiếu của mình theo một hồ sơ công ty này trình lên SEC. Buffett đã gặp khó khăn trong những năm gần đây trong việc sử dụng dòng tiền đổ vào không ngừng nghỉ của Berkshire. Điều đó đã cho phép ông mua lại một lượng đáng kể cổ phiếu của chính Berkshire, tạo đòn bẩy cho việc triển khai vốn mà trước đây ông đã tránh không làm để dành vốn cho các thương vụ sáp nhập hoặc mua cổ phiếu lớn. Ông đã lập kỷ lục trong Q3/2020, mua lại đến 9 tỷ USD cổ phiếu của chính mình, nhưng đã giảm tốc độ đó trong Q1/2021 với số tiền mua lại chỉ ở mức 6,6 tỷ USD.

Berkshire đã mua lại nhiều cổ phiếu hơn vào tháng 1 và tháng 2 so với tháng 3, khi cổ phiếu tăng 5,8%, theo hồ sơ trình lên SEC. Buffett từ lâu đã rất kỷ luật trong giá mua lại. Hồi năm 2018, ông đã lưu ý khi công ty nới lỏng chính sách mua lại rằng ông và đối tác kinh doanh lâu năm của mình kiêm Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger có thể sẽ mua lại cổ phiếu khi chúng có giá thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire.

Bất chấp việc mua lại ít hơn so với kỷ lục mua lại hàng quý của Buffett, nhà đầu tư tỷ phú này vẫn tiếp tục theo đuổi cổ phiếu của Berkshire kể từ cuối tháng 3, với ít nhất 1,25 tỷ USD mua lại cho đến ngày 22 tháng 4, theo hồ sơ trình lên SEC. Theo nhà phân tích Cathy Seifert của CFRA Research, do Berkshire không xác định trước số tiền được phân bổ cho các kế hoạch mua lại, các giao dịch mua lại khá lớn vẫn là một hoạt động triển khai vốn tốt của công ty.

“Việc Berkshire phân bổ hơn 6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong quý này sẽ được các nhà đầu tư đón nhận tích cực” Seifert đã nói.

Bloomberg Intelligence nói gì

“Việc mua lại 6,6 tỷ USD trong Q1/21 là mức giảm ​​so với Q4/20 được kỳ vọng từ trước, nhưng vẫn lớn đáng kể. Gần như tất cả các phân khúc đều cho thấy doanh thu và thu nhập đang tăng nhanh”.

Xem thêm:

Các kế hoạch mua lại cổ phiếu đã bùng nổ

Vanda Research cho biết các thông báo mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp đã ‘bùng nổ’ khi giao dịch tháng 4/2021 kết thúc và điều đó đã giúp đẩy các cổ phiếu lên cao hơn trong phần còn lại của năm.

Xu hướng bùng nổ của hoạt động mua lại có thể góp phần làm dịu bớt những cú sốc trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong trường hợp suy thoái.

Vanda nói: “Khi nguồn cung ròng vốn chủ sở hữu thu hẹp, mỗi đô la đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ sẽ có tác động cận biên lớn hơn.”

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
16
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com