So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Mức kháng cự và hỗ trợ là gì? Bí mật thành công trong giao dịch

Tại sao một số nhà đầu tư luôn thành công trong khi người khác lại gặp khó khăn, thất bại? Bí mật nằm ở đâu? Mức kháng cự – một trong những khía cạnh quan trọng mà những người thành công đã tận dụng tối đa. Đây không đơn thuần là một thuật ngữ mà còn là chìa khóa để đạt được lợi nhuận ổn định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm mức kháng cự là gì và cùng khám phá bí mật thành công.

Mức kháng cự là gì?

Mức kháng cự là một khái niệm quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nó giúp các nhà đầu tư hiểu rõ và ứng dụng tinh tế để đạt được lợi nhuận. Cùng tìm hiểu kỹ hơn mức kháng cự là gì?

Mức kháng cự là gì? Bí mật thành công trong giao dịch tài chính

Mức kháng cự là khái niệm quan trọng được người thành công tận dụng

Định nghĩa mức kháng cự

Mức kháng cự (Resistance Level) là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Nó chỉ mức giá mà chúng ta dự kiến sẽ làm chuyển đổi xu hướng tăng thành xu hướng giảm. Khi đó, sức bán tại mức giá này có thể lớn hơn sức mua.

Khi giá của một tài sản tiến đến mức kháng cự, nhu cầu mua hàng giảm. Sẽ dẫn đến sự cản trở hoặc đảo chiều của xu hướng tăng giá. Lúc này, người mua thường bị kiềm chế bởi những người bán. Vì vậy giá không thể tiếp tục đi lên một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, khi giá vượt qua mức kháng cự và duy trì ở đó trong một khoảng thời gian. Điều này có thể cho thấy sự mạnh mẽ của xu hướng tăng giá. Từ đó mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Mức kháng cự và hỗ trợ là gì?

Mức kháng cự và hỗ trợ là gì? Mức kháng cự (Resistance) và hỗ trợ (Support) đều là khái niệm không thể bỏ qua. Chúng dùng để đánh giá các mức giá quan trọng trong biểu đồ giá của tài sản tài chính. Có vai trò to lớn khi định hướng xu hướng giá, điểm vào và ra khỏi thị trường.

Mức kháng cự là gì chúng ta vừa tìm hiểu rất kỹ ở trên. Còn mức hỗ trợ thì ngược lại. Là mức giá dự kiến sẽ chuyển đổi xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Và, sức mua tại mức giá này có thể lớn hơn sức bán. Có trường hợp giá đang giảm, nhưng lại tăng đột ngột tạm thời. Khi đó mức giá thấp nhất trước khi chuyển đổi xu hướng sẽ được xem là mức hỗ trợ.

Ngoài ra, trong xu hướng giảm, nếu giá dao động theo thời gian, vùng hỗ trợ và kháng cự cũng sẽ xuất hiện.

Các yếu tố tạo nên mức kháng cự

Mức kháng cự là sự kết hợp của nhiều yếu tố trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Các yếu tố quan trọng tạo nên mức kháng cự bao gồm:

 • Lực cung cầu: Mức kháng cự xuất hiện khi sức bán tại một mức giá nào đó lớn hơn sức mua. Nhà đầu tư hoặc người quản lý tài chính thấy mức giá đó là cơ hội để bán. Họ sẽ tạo ra áp lực bán tại mức giá đó, làm giá không thể tiếp tục tăng.
 • Tâm lý thị trường: Những nhà đầu tư thường có xu hướng tập trung vào các mức giá quan trọng trên biểu đồ giá. Những mức giá này tạo ra sự quan tâm. Nó còn ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của nhà đầu tư, góp phần tạo nên mức kháng cự.
 • Chiến lược giao dịch: Một số nhà đầu tư sử dụng các chiến lược giao dịch kỹ thuật. Điều này làm cho mức kháng cự trở nên hiển nhiên trên biểu đồ. Từ đó, góp phần tạo nên mức giá không thể vượt qua dễ dàng.
 • Lịch sử giá: Các mức kháng cự thường dựa vào các đỉnh điểm và mức giá quan trọng trong quá khứ. Những vùng giá này có thể là điểm ngừng giá trong quá khứ. Do đó, dự kiến sẽ tiếp tục tạo ra ảnh hưởng trong tương lai.

Top 10 Mô Hình Nến Đảo Chiều Cực Đỉnh Khi Giao Dịch

Cách xác định mức hỗ trợ kháng cự

Cách xác định mức hỗ trợ và kháng cự là một quá trình quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Dưới đây là một số cách xác định mức hỗ trợ kháng cự hay được sử dụng:

Mức kháng cự là gì? Bí mật thành công trong giao dịch tài chính

Cách xác định mức hỗ trợ kháng cự chuẩn nhất

Cách xác định mức hỗ trợ kháng cự theo vùng

Thông thường, hỗ trợ và kháng cự sẽ được xác định trong một vùng giá. Các nhà đầu tư thường sử dụng bóng nến trong biểu đồ để xác định vùng hỗ trợ và kháng cự. Cụ thể như sau:

 • Vùng kháng cự sẽ nằm giữa giá cao nhất và giá đóng/mở cửa tại khu vực bóng nến trên. Với càng nhiều nến chạm vào vùng này, đó được xem là vùng kháng cự mạnh. Giá sẽ gặp khó khăn để tiếp tục tăng cao hơn.
 • Vùng hỗ trợ sẽ nằm giữa giá thấp nhất và giá đóng/mở cửa tại khu vực bóng nến dưới. Với càng nhiều nến chạm vào vùng này, đó được xem là vùng hỗ trợ mạnh. Giá sẽ gặp khó khăn để giảm dưới vùng này.

Sử dụng đường trendline (Đường xu hướng)

Bạn có thể sử dụng đường trendline nếu giá cổ phiếu liên tục biến động theo xu hướng tăng hoặc giảm. Việc này giúp bạn xác định vùng hỗ trợ và kháng cự, giúp quyết định mua vào hoặc bán ra.

Bạn chỉ cần nối các đỉnh cao nhất hoặc thấp nhất trong một khoảng thời gian cụ thể tạo ra đường xu hướng. Qua đó hiển thị áp lực mua/bán gia tăng khi giá tiến đến gần đường xu hướng đã nối.

Sử dụng đường MA (Đường trung bình giá)

Để xác định mức hỗ trợ kháng cự bạn có thể sử dụng đường MA (Moving Average) trong ngắn hạn. Lúc này, đường trung bình giá sẽ hỗ trợ việc làm phẳng các tín hiệu nhiễu giá trong thời gian ngắn hạn. Giúp xác định mức kháng cự (nằm dưới đường trung bình) và hỗ trợ (nằm trên đường trung bình).

Khi giá dần giảm và tiến đến gần đường trung bình, lực mua tăng mạnh. Dẫn đến khả năng giá cổ phiếu quay trở lại xu hướng tăng. Ngược lại, khi giá tăng gần đường trung bình, lực bán tăng cao, gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Khi đó có thể làm giá quay lại xu hướng giảm.

Mức kháng cự và hỗ trợ có ý nghĩa gì?

Mức kháng cự và hỗ trợ trong chứng khoán đóng vai trò quan trọng. Có một số ý nghĩa cụ thể của nó mà bạn nên nhớ sau đây:

Mức kháng cự là gì? Bí mật thành công trong giao dịch tài chính

Những ý nghĩa quan trọng của mức kháng cự và hỗ trợ

 • Là mốc tâm lý cho nhà đầu tư trong mỗi giao dịch. Từ đó họ có thể cân nhắc đưa ra quyết định giao dịch.
 • Là cơ sở giúp nhà đầu tư có thể dừng lỗ và cắt lỗ kịp thời, hiệu quả. Bạn nên tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ trong vùng giới hạn để đảm bảo an toàn khi tiến hành giao dịch.
 • Là công cụ hỗ trợ xác định điểm vào lệnh và tìm cơ hội giao dịch phù hợp. Dựa vào sự biến động của vùng kháng cự, nhà đầu tư có thể dự đoán và xác định những biến động giá khó lường trong tương lai.

Giao dịch đúng với vùng kháng cự

Bạn có thể xác định thời điểm thích hợp để vào lệnh dựa vào vùng kháng cự. Để thực hiện giao dịch hiệu quả, có một số nguyên tắc và thủ thuật cần được áp dụng:

Mức kháng cự là gì? Bí mật thành công trong giao dịch tài chính

Làm thế nào để giao dịch đúng với vùng kháng cự

 • Đặt lệnh chính xác: Nhà đầu tư nên đặt lệnh vào vùng kháng cự thích hợp, tránh mua hoặc bán quá sớm. Đặt lệnh tại mức giá phù hợp sẽ tăng cơ hội thành công và giảm nguy cơ lỗ.
 • Tín hiệu đảo chiều: Khi giá vượt qua vùng kháng cự, đó có thể là tín hiệu và xu hướng giá đảo chiều. Nhà đầu tư nên cân nhắc thay đổi quyết định giao dịch.
 • Kiên nhẫn và quan sát: Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thích hợp khi giá tiến đến vùng kháng cự. Quan sát biểu đồ giá và các tín hiệu kỹ thuật để xác định thời điểm tốt nhất.
 • Giữ tâm lý ổn định: Tránh bị ảnh hưởng bởi tình hình cảm xúc khi giao dịch. Giữ tâm lý ổn định giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định khôn ngoan.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin được cập nhật để giải nghĩa mức kháng cự là gì? Nhìn chung để thành công, việc xác định và sử dụng mức kháng cự hiệu quả là rất quan trọng. Nó giúp định hướng xu hướng giá và đưa ra quyết định giao dịch tỉnh táo và hiệu quả. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *