So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Muốn đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu và cần biết những gì?

Muốn đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu và cần biết những gì?

Để kiếm tiền từ việc đầu tư vào chứng khoán và kiếm lợi nhuận từ giao dịch, bạn nên cần phải hiểu thị trường. Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần tham gia thị trường một cách đúng đắn và phù hợp nhất với tất cả mọi người. Đầu tiên, bạn cần hiểu cổ phiếu là gì? Tìm hiểu về sự biến động của thị trường chứng khoán.

dau-tu-chung-khoan-bat-dau-tu-dau-1

Muốn đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị những gì?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng cho việc xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản/vốn của công ty/tổ chức phát hành. Chứng khoán là sự thể hiện giá trị tài chính, được coi là một loại hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận mua hoặc bán.

Hiện nay, các hình thức chứng khoán là: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ qũy và nhiều hình thức khác. Trong đó, cổ phiếu là sản phẩm được biết đến và giao dịch rộng rãi nhất.

Xem thêm: Các nhà đầu tư nào đang lao đao vì sự sụp đổ của FTX?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động mà các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các công nghiệp được niêm yết trên các mặt trận của thị trường bằng cách mua cổ phiếu và trái phiếu do doanh nghiệp niêm yết phát hành. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán do doanh nghiệp phát hành và lưu thông trên thị trường với hy vọng kiếm tiền trong tương lai.

Sau một thời gian hoạt động, doanh nghiệp được sử dụng nguồn vốn để huy động từ các dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ phát triển và có lãi. Điều này có nghĩa là giá cổ phiếu tăng và lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận của người mua khi đầu tư vào chứng khoán sẽ là sự chênh lệch về giá của chứng khoán, với cổ tức được chia đều từ lợi nhuận hoạt động.

Đặc điểm 

 • Thanh khoản hoặc tính lỏng: Khả năng mua, bán và giao dịch trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau. Trong số đó, cổ phiếu được xếp hạng cao nhất về tính thanh khoản.
 • Rủi ro: Chứng khoán là tài sản mà giá trị của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chính trị, thị trường, lạm phát, v.v.
 • Khả năng sinh lời: Lợi nhuận dự kiến ​​trong tương lai của một khoản đầu tư theo danh mục đầu tư. Khả năng thu lợi nhuận từ việc tăng giá của một chứng khoán trên thị trường hoặc từ cổ tức.

Doanh nghiệp cổ phần phát hành cổ phiếu để huy động vốn dài hạn để phát triển kinh doanh, cũng như vay vốn ngân hàng.

Thị trường chứng khoán thực hiện việc mua và bán, trao đổi hay chuyển nhượng trái phiếu/cổ phiếu thông qua các sàn giao dịch trung gian  đây là công ty chứng khoán.  hai loại cơ chế thị trường chứng khoán:
 • Thị trường sơ cấp: Là nơi các công ty và tổ chức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động vốn.
 • Thị trường thứ cấp: Nơi chứng khoán được giao dịch, mua, bán và chuyển nhượng. Trên thị trường này, không có đồng tiền mới nào ra đời mà chỉ có chủ sở hữu chuyển giao các giao dịch.

Mục phân loại về đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư cổ phiếu là những người tài trợ cho thị trường chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản của thị trường và giúp tạo ra sự sôi động hoặc hoạt động giao dịch. Các nhà đầu tư cổ phiếu có thể được phân loại dựa trên nhiều yếu tố.

Theo chủ thể hình thành:

 • Nhà đầu tư cá nhân: Là các cá nhân sử dụng tiền thừa để đầu tư vào thị trường chứng khoán để kiếm lời.
 • Nhà đầu tư tổ chức: Là các tổ chức tài chính bao gồm nhiều nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, cung cấp nhiều vốn hơn và tiếp cận với các thị trường tiên tiến hơn. Ở đây, các nhà đầu tư tổ chức thường được gọi là quỹ đầu cơ.

Theo tính chất hoạt động đầu tư:

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Các cá nhân, tổ chức có công việc chính và thường xuyên là đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường là các doanh nghiệp, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, v.v.
 • Nhà đầu tư nghiệp dư: Chủ yếu là những cá nhân đầu tư không thường xuyên và tham gia vào các giao dịch không chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư nghiệp dư tự phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch.
dau-tu-chung-khoan-bat-dau-tu-dau-2

Các cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia thị trường chứng khoán

Quy tắc về đầu tư chứng khoán 

Có nhiều cơ hội tham gia đầu tư chứng khoán nhưng rủi ro cũng không ít. Vì thị trường chứng khoán thường xuyên thay đổi nên sẽ có nhiều biến động, chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Người mới muốn tham gia vào thị trường cần phải nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để có thể tham gia một cách an toàn và hiệu quả.

 • Chỉ đầu tư vào các lĩnh vực kiến ​​thức: Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/trái phiếu từ các tổ chức phát hành mà bạn hiểu rõ sự tăng trưởng, cơ hội và tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh đó. Các nhà đầu tư được yêu cầu lựa chọn chứng khoán thông minh với phân tích kinh doanh để xác định các cổ phiếu tiềm năng và khó khăn.
 • Mua thấp, bán cao: Đây là nguyên tắc cơ bản mà các nhà đầu tư nào cũng cần phải biết và muốn sinh lời từ chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này không dễ thực hiện và đôi khi người chơi cần phải chấp nhận thua lỗ do nhiều yếu tố thị trường. Người chơi cần theo dõi thị trường để biết các dấu hiệu cổ phiếu giảm giá hay tăng giá để quyết định mua bán để có lợi nhuận tương đối.
 • Tìm hiểu về thị trường chứng khoán: Tìm hiểu về thị trường, phân tích và đánh giá cách tham gia. Đánh giá sâu về chứng khoán mục tiêu, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích mức độ biến động, lựa chọn thời điểm mua phù hợp.
 • Đầu tư có mục tiêu: Xác định được mục tiêu khi tham gia đầu tư chứng khoán là có thể chơi lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tức thời.
 • Giữ tâm lý ổn định: Người chơi cần giữ cho mình một cái đầu lạnh để không bị những biến động ngắn hạn làm tác động đến chiến lược đầu tư. Tránh đầu tư theo đám đông vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và hơn hết sẽ dễ mắc sai lầm.
 • Đa dạng hóa các kênh đầu tư để giảm sự rủi ro: Nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào một chứng khoán, một doanh nghiệp. Nên phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa kênh đầu tư, giảm thiểu rủi ro. Ngoài đầu tư vào cổ phiếu, bạn nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.
 • Rủi ro không phải là lợi nhuận: Nhà đầu tư cần cảnh giác ở mức thấp nhất, đánh giá và kiểm soát rủi ro và đó là lúc lợi nhuận tự động đến.

Newbie cần chuẩn bị gì khi tham gia đầu tư chứng khoán?

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoản để tăng thu nhập. Chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, lợi nhuận cao và tính biến động lớn. Một người mới cần chuẩn bị những gì gì để bắt đầu đầu tư vào chứng khoán một cách ưu tú nhất?

Các kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ kỳ ai cũng cần tìm học hiểu khi để tham gia thị trường. Hiểu biết về được cách vận hành hoạt động của thị trường, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, những yếu tố ảnh hưởng. Rất hữu ích để cho người chơi khi mới làm quen, để không bị bỡ ngỡ hay hoặc thao tác giao dịch sai lầm lệnh dẫn đến thua thiệt lỗ.

Kỹ năng 

Thị trường chứng khoán biến động rất lớn, giá cổ phiếu tăng lên giảm xuống vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có các kỹ năng kiểm soát và quyết định các giao dịch tạo ra thu nhập và lợi nhuận. Hơn nữa, kỹ năng đầu tư chứng khoán không phải là yếu tố một sớm, một chiều mà đòi hỏi nhà đầu tư phải học hỏi, rèn luyện kỹ năng và nâng cao cách chơi.

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng và tăng cao sự hiểu biết để nhìn nhận thị trường, học cách phân tích và định giá cổ phiếu, xác định chứng khoán tiềm năng, nắm bắt các cơ hội về kỹ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, hiệu quả tái đầu tư.\

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Để tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn để mua cổ phiếu/trái phiếu tiềm năng. Vậy tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn? Thị trường chứng khoán không yêu cầu cụ thể về số tiền tối thiểu hoặc tối đa mà người chơi cần tham gia. Tuy nhiên, mức vốn tối thiểu để tham gia đầu tư chứng khoán có thể được xác định bằng cách thông qua số tiền đầu tư vào cổ phiếu thường phụ thuộc vào giá cổ phiếu bạn muốn mua.

Người chơi nên bắt đầu với một số vốn nhỏ, để có thể làm quen với thị trường chứng khoán và hiểu các hoạt động và giao dịch. Đừng đầu tư quá nhiều tiền một lúc, cổ phiếu có nhiều rủi ro.

Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không phải là trò đỏ đen chờ thị trường lên xuống để ăn chênh lệch. Nhà đầu tư cần dành thời gian để tìm hiểu, hiểu rõ và nắm vững các xu hướng, quy luật hoạt động hay cách theo dõi thị trường và các biến động ảnh hưởng đến chứng khoán.
 
Đầu tư vào chứng khoán cần có thời gian, ít nhất một năm để nắm bắt thị trường và nhận biết được các quy luật cơ bản. Nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa các hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn để tham gia cuộc chơi. Hình thức đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn.

Công cụ hỗ trợ 

Tham gia vào thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần tiền bạc, kiến ​​thức mà còn phải có các công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần kết nối điện thoại di động hoặc máy tính để cập nhật thông tin, diễn biến giá cả, thị trường. Các công cụ phân tích tài chính để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và kịp thời.

Tâm lý phổ biến về đầu tư chứng khoán

Những người mới tham gia sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động và hiểu biết, dẫn đến tâm lý đầu tư cổ phiếu phổ biến như sau:
 • Tư duy chắp vá: Thay vì phân tích độc lập thông tin nhận được nhà đầu tư chọn cách điều chỉnh dựa trên thông tin của nhau để đưa ra quyết định đầu tư không chính xác.
 • Nhà đầu tư có tính tự tin cao: Tâm lý phổ biến ở những người mới là luôn đánh giá thị trường theo cảm tính.
 • Sợ lỗ, ít tái đầu tư: Đây là một trong những yếu tố thiết yếu khiến các nhà đầu tư bỏ tiền ra mua chứng khoán. Tuy nhiên,cần phải thư giãn và đặt ra những mục tiêu cụ thể để gắn kết lâu dài và bền vững.
 • Tâm lý đầu tư số đông: Hành động theo số đông, bị ảnh hưởng bởi một nhóm người hoặc các nhà đầu tư khác.

Xem thêm: Tìm hiểu WikiFX là gì? WikiFx có lợi ích thế nào với người dùng?

dau-tu-chung-khoan-bat-dau-tu-dau-3

Không nên để cảm xúc ảnh hưởng đến việc ra quyết định đầu tư

Các lỗi dễ mắc phải khi đầu tư chứng khoán

Với các những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng sẽ bị mắc sai lầm về đầu tư chứng khoán. Những lời khuyên sau đây giúp các nhà đầu tư mới hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền và đạt được các mục tiêu tài chính một cách nhanh chóng.
 • Đầu tư vô kỷ luật: Hầu hết các nhà đầu tư mới có xu hướng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tin tức từ những người xung quanh. Nhiều nhà đầu tư đặt mục tiêu và thực hiện rất nhiều phân tích trước khi mua cổ phiếu, chỉ để quên mọi thứ chỉ vì một thông tin và sau đó mua và bán. Nếu cứ mắc phải sai lầm này, nhà đầu tư sẽ bị đuổi khỏi thị trường rất nhanh.
 • Thiếu kiến ​​thức: Thị trường tài chính chủ yếu tập trung vào những người có kiến ​​thức sâu rộng về kinh tế, kinh doanh và tài chính. Nếu không học, bạn rất dễ bị đào thải và tiền mất tật mang.
 • Không tham gia cộng đồng: Tham gia các cộng đồng đầu tư chứng khoán như nhóm Facebook, câu lạc bộ và lớp học trực tuyến có thể giúp các nhà đầu tư mới nhanh chóng học hỏi từ những người có kinh nghiệm đầu tư thực tế.
 • Sợ sử dụng môi giới chứng khoán: Các nhà đầu tư mới thường sợ bị mất phí hoặc phải chia hoa hồng với người môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà môi giới thường cung cấp các dịch vụ miễn phí rất hữu ích cho các nhà đầu tư mới. Ngoài ra, “1: 1” đồng hành cùng các công ty chứng khoán chuyên nghiệp cũng sẽ giúp nhà đầu tư tiến bộ nhanh chóng và tránh được những rủi ro thường gặp.

Xem thêm:Tìm hiểu những điều cơ bản về ngoại hối

Tổng kết 

Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp những người mới bắt đầu làm quen với việc đầu tư chứng khoán một cách dễ dàng và dễ hiểu nhất.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *