Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Nâng cao minh bạch giá cả trong giao dịch nông sản toàn cầu

Nâng cao minh bạch giá cả trong giao dịch nông sản toàn cầu

Nâng cao minh bạch giá cả trong giao dịch nông sản toàn cầu

Top đánh giá sàn – Lịch sử về câu chuyện liên quan tới lương thực thực phẩm bắt đầu từ cách đây khoảng 200.000 năm trước, khi con người tìm kiếm thức ăn thông qua việc săn bắt và hái lượm. Chế độ ăn uống của con người ban đầu bao gồm protein động vật, cá, trái cây, rau và các loại hạt. Ngũ cốc được đưa vào chế độ ăn uống của con người cách đây khoảng 10.000 năm, với sự xuất hiện của lúa mỳ, lúa mạch, gạo và ngô khoảng 3.000 năm sau đó.

Lịch sử về lương thực, thực phẩm

Trong phần lớn giai đoạn lịch sử từ khi loài người xuất hiện và phát triển tới nay, con người chủ yếu tìm kiếm thức ăn thông qua việc săn bắn và trồng trọt. Việc tiêu thụ thực phẩm từ nơi này tới nơi khác chỉ diễn ra giữa các nơi có khoảng cách địa lý rất gần. Điều này đã được các nhà sử học chứng minh. Ví dụ, các nhà sử học châu Âu đã xác định có sự trao đổi trong trong hệ thống thực phẩm thương mại, nơi ngũ cốc, thịt và sữa được sản xuất tại chỗ, trong khu những loại thực phẩm khác lại được đưa từ nơi khác đến.

Trên toàn thế giới hiện có khoảng 800 triệu người phải đối mặt với nạn đói mỗi ngày. Nhưng chỉ 10 năm trước, con số này là gần 1 tỷ người. Nguyên nhân là do vấn đề trong việc phân phối và việc những người phải đối mặt với nạn đói không thể tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch kịp thời.

Tăng trưởng nông nghiệp

Tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp đã tăng nhanh trên toàn cầu, nhất là từ giai đoạn những năm đầu 1990, khoảng 15 năm sau khi các nhà khoa học phát hiện ra sinh vật biến đổi gen. Công nghệ GMO ra đời vào năm 1973, khi Herbert Boyer và Stanley Cohen tạo ra sinh vật biến đổi gen đầu tiên. Năm 1982, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen đầu tiên, và tới năm 1992 đã chấp thuận việc sản xuất thương mại hóa thực phẩm GMO.

Mỹ hiện là quốc gia đi đầu trong việc chuyển đổi sang các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen. Với các loại sản phẩm ngũ cốc, ngô và đậu nành hầu như đều là các giống biến đổi gen, chỉ có lúa mì là không. Cùng với ngô và đậu nành, lúa mì là một trong những mặt hàng được giao dịch tích cực, với tính thanh khoản cao.

Tăng trưởng nông nghiệp

Tham khảo thêm:

Sau nhiều thập kỷ thịnh vượng, hành vi của người tiêu dùng đã bắt đầu trở lại như trước đây, khi con người không muốn tiêu thụ các loại thực phẩm biến đổi gen nữa. Trên thực tế, nhu cầu về ngũ cốc hữu cơ đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua, với sự thúc đẩy lớn đến từ các sản phẩm protein hữu cơ. Các sản phẩm protein hữu cơ có mức mức tiêu thụ lớn nhất là gà, trứng và sữa. Để một sản phẩm protein được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ thì ngay từ đầu, thức ăn dành cho các loài động vật tạo ra sản phẩm protein đó cũng phải là đồ hữu cơ, trong đó bao gồm lúa mì, ngô và đậu nành hữu cơ.

Tới nay, Mỹ cũng là quốc gia tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ lớn nhất thế giới. Do việc sản xuất không đáp ứng được nhu cầu, Mỹ đã phải chuyển sang nhập khẩu, và hiện các mặt hàng nhập khẩu này chiếm phần lớn lượng tiêu thụ thực phẩm của Mỹ. Sản xuất hữu cơ giờ đây đã phát triển trên toàn cầu. Australia là nhà sản xuất lớn nhất, tiếp theo là Argentina, nhưng các nước như Romania và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng nhanh sản lượng của họ.

Tăng trưởng nông nghiệp

Theo số liệu từ Cục Hải quan Mỹ, từ năm 2013 đến hết quý 2/2015, 38% sản lượng ngô, chiếm 46% giá trị (tính bằng đồng USD) được nhập khẩu vào Mỹ là đến từ khu vực phía đông. Trong số này, phần lớn ngô hữu cơ nhập khẩu vào Mỹ là đến từ Romania, chiếm khoảng 37%.

Hai cảng đang hoạt động ở Mỹ nhận các chuyến hàng từ Romania là tại Baltimore Maryland, trong đó khoảng 62% sản lượng được chuyển tới Baltimore và 38% chuyển tới Norfolk. Nông nghiệp hữu cơ đang bắt đầu có chỗ đứng. Nhu cầu ở Mỹ, nước tiêu thụ ngũ cốc hữu cơ lớn nhất thế giới, vượt xa nguồn cung, vì sản lượng ngũ cốc hữu cơ ở Mỹ chỉ chiếm 1% tổng sản lượng ngũ cốc mà quốc gia này tự sản xuất.

Thực phẩm là một trong những động lực thúc đẩy sự sống, và nông sản – mặt hàng đáp ứng nhu cầu cơ bản toàn cầu – được mua bán rất sôi động. Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng trải qua nhiều vòng lặp lại, nhưng việc các sản phẩm hàng hóa được giao dịch sôi động vẫn đã và đang tiếp tục thúc đẩy sự minh bạch về giá cả toàn cầu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
7
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
8
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
9
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
10
https://www.facebook.com/eToroVietnam
11
https://www.facebook.com/junomarkets/
14
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/olymptradecom
16
https://www.facebook.com/IGcom/
17
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
18
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN