So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nasdaq composite là gì? Tìm hiểu chi tiết

Nasdaq composite 1

Tìm hiểu về Nasdaq composite

Nasdaq composite là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về khái niệm này và ý nghĩa của nó trong giao dịch chứng khoán hiện nay.

Đây có thể là một khái niệm tương đối mới mẻ với các nhà đầu tư vừa làm quen hay vừa gia nhập thị trường đầu tư. Chúng tôi chia sẻ tại đây một số thông tin liên quan đến khái niệm này và trình bày lý do cụ thể vì sao bạn nên hiểu khái niệm trên. 

Nasdaq composite là gì?

Nasdaq composite 2

Nasdaq composite là gì?

Nasdaq là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa đứng thứ 2 thế giới theo giá trị chứng khoán, hình thức giao dịch phi tập trung (OTC) là đặc điểm khác biệt của sàn này. Với quy mô lên tới hơn 3000 công ty đang giao dịch công khai, quản lý hơn 90 thị trường, có sàn giao dịch trên 50 quốc gia và khoảng 1.8 tỷ giao dịch trực tuyến mỗi ngày, Nasdaq là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới. 

Phân biệt chỉ số Nasdaq 100 và chỉ số nasdaq composite?

Các nhà đầu tư mới thường xuyên nhầm lẫn 2 tên gọi này là cùng một chỉ số. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt của chúng. 

Nasdaq là tên viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System – một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Nasdaq được thành lập bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng Khoán Hoa Kỳ vào năm 1971 với mục đích giúp các nhà đầu tư cổ phiếu có một hệ thống giao dịch tự động để mua bán cổ phiếu một cách minh bạch, nhanh chóng thay vì hình thức tập trung trước đó.

Chỉ số Nasdaq là một trong những khái niệm được nhắc tới nhiều nhất đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Tại sao chỉ số Nasdaq lại được ưa chuộng trên sàn chứng khoán đến vậy? Trước tiên chúng ta cần biết chỉ số Nasdaq Composite (chỉ số tổng hợp Nasdaq) là chỉ số được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn này.

Nasdaq Composite

Nasdaq Composite hay gọi tắt Nasdaq là chỉ số đo lường sự thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu được giao dịch. 7 loại chứng khoán sau đây có trong chỉ số.

– Chứng chỉ tín thác Mỹ – ADR

– Cổ phiếu phổ thông

– Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn

– Cổ phần thông thường

– Ủy thác đầu tư Bất động sản (REITs)

– Cổ phiếu của lãi suất của người sở hữu SBI

– Cổ phiếu Tracking

Lưu ý Chỉ số Nasdaq không bao gồm: Công cụ phái sinh, Cổ phiếu ưu đãi, Quỹ giao dịch trao đổi (ETF), Chứng khoán nợ.

Nasdaq 100

Là chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên sàn. Các công ty này hoạt động đa lĩnh vực nhưng chủ yếu thuộc công nghệ, tài chính, vì vậy đây được hiểu là chỉ số đại diện cho nền công nghiệp hiện đại toàn cầu. Những công ty thuộc top đứng đầu lĩnh vực công nghệ cao như: Apple, Facebook, Microsoft,… đều được theo dõi bởi chỉ số này. 

Những công ty được chọn để tính chỉ số Nasdaq 100 không chỉ là 100 công ty có giá trị vốn vốn hóa thị trường cao nhất mà phải đảm bảo được các tiêu chí: niêm yết độc quyền trên sàn Nasdaq, thời gian niêm yết trên sàn ít nhất 2 năm (thời gian có thể là 1 năm nếu đáp ứng được tiêu chí về vốn hóa), hoạt động tích cực (khối lượng giao dịch mỗi ngày ít nhất đạt 200.000 cổ phiếu), lưu hành báo cáo hàng quý – năm, không có nguy cơ phá sản. 

Cách lựa chọn cổ phiếu dựa vào Chỉ số Nasdaq Composite?

Thực tế đã chứng minh, để được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế không khó, thử thách nhất đối với doanh nghiệp là phải trụ vững được trước sự đào thải khắc nghiệt trên sàn. Đối với doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn Nasdaq, cần duy trì mức giá cổ phiếu tối thiểu là 4 USD và tổng giá trị cổ phiếu tồn đọng tối thiểu là 1.1 triệu USD. 

Một cổ phiếu có chỉ số Nasdaq cao nghĩa là cổ phiếu vô cùng tiềm năng, tập đoàn vững mạnh và có thể phát triển tốt trong tương lai. Bạn nên đưa các cổ phiếu có chỉ số này cao vào tầm ngắm để theo dõi. Một danh mục các cổ phiếu có chỉ số nasdaq tốt cũng là khởi đầu của những phiên giao dịch có tỷ lệ chiến thắng cao. 

Tóm lại, nhà đầu tư muốn chuyên sâu, cần học về phân tích kỹ thuật và cố gắng thực hành để thuần thục hơn về kỹ thuật. Phân tich các chỉ số chưa bao giờ là dễ dàng nhưng bạn sẽ gặt hái được thành công lớn hơn nhờ vào sự hiểu biết của chính mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *