Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Nasdaq là gì? Chi tiết về sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq

Nasdaq là một khái niệm xuất hiện hàng ngày, thậm chí hàng giờ trong cuộc sống của người dân trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Khi nhắc đến Nasdaq, có hai khái niệm liên quan đó là sàn giao dịch Nasdaq và chỉ số Nasdaq. Hôm nay Topdanhgiasan sẽ giới thiệu với các bạn về Nasdaq và chỉ số Nasdaq.

Thông tin về sàn Nasdaq

Nasdaq là viết tắt của từ tiếng Anh “National Association of Securities Dealers Automated Quotations System”, có nghĩa là Hệ thống báo giá tự động của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia. Đây là một sàn giao dịch có giá trị vốn hóa thị trường chỉ đứng sau Sở giao dịch chứng khoán New York, Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Sự khác biệt lớn nhất giữa Nasdaq và các sàn giao dịch chứng khoán lớn khác là Nasdaq được giao dịch không cần kê đơn (OTC).

Nasdaq là gì? Chi tiết về sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq

Nasdaq là gì? Chi tiết về sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq

Lịch sử hình thành sàn Nasdaq

Nasdaq được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia (NASD) và hiện được quản lý bởi thị trường chứng khoán Nasdaq.

Kể từ khi khai trương vào ngày 8 tháng 2 năm 1971, Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Ban đầu, Nasdaq không có khả năng kết nối người mua và người bán, mà chỉ là một hệ thống để niêm yết giá chứng khoán. Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc đó là điều chỉnh để giảm chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu. Mức chênh lệch này thường được các nhà môi giới thổi phồng để kiếm lời, nhưng nó khiến thị trường bận rộn hơn.

Ngay sau đó, Nasdaq đã trở thành một sàn giao dịch chứng khoán chính thức bằng cách mua và bán giữa những người tham gia thị trường. Từng bước thiết lập hệ thống giao dịch điện tử, cho phép nhà đầu tư thực hiện lệnh ngay cả khi khối lượng giao dịch không lớn.

Cổ phiếu thuộc nhiều lĩnh vực bao gồm tài chính, hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, công trình công cộng, công nghệ và vận tải nằm trong số các lĩnh vực được giao dịch trên Nasdaq. Tuy nhiên, cổ phiếu được biết đến nhiều nhất và được giao dịch nhiều nhất là cổ phiếu công nghệ cao.

Ngoài ra, Nasdaq còn niêm yết cổ phiếu riêng, ký hiệu là NDAQ. Trong khi đó, Nasdaq sử dụng chỉ số để đánh giá và phân tích tổng thể thị trường.

Nasdaq Composite là chỉ số dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq. Nasdaq Composite được coi là chỉ báo tốt nhất về sức khỏe của các công ty công nghệ, vì phần lớn khối lượng giao dịch của Nasdaq là ở các công ty công nghệ.

Gần đây, Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu và là người đầu tiên sử dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu.

Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ với hơn 3400 công ty niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường là 15,43 nghìn tỷ đô la và hơn 10.000 khách hàng tính đến năm 2019. Nasdaq ủng hộ nó. Các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Apple, Facebook, Intel đều thành công như ngày nay.

Ngoài ra, Nasdaq còn quản lý 90 thị trường và sàn giao dịch khác tại 50 quốc gia. Những tiến bộ về công nghệ đã thúc đẩy sàn giao dịch tiền điện tử Nasdaq trở thành tiêu chuẩn tại nhiều thị trường trên thế giới.

Điều kiện để được niêm yết trên sàn Nasdaq

So với các sàn giao dịch chứng khoán khác, Nasdaq được nhiều công ty lựa chọn hơn do chi phí thấp và yêu cầu về mục tiêu tăng trưởng.

Cụ thể, để niêm yết trên Nasdaq, một công ty phải đáp ứng một trong các tiêu chí sau: thu nhập, vốn chủ sở hữu, giá trị thị trường và tỷ lệ tổng tài sản trên thu nhập.

Tiêu chuẩn thu nhập yêu cầu công ty phải có lợi nhuận trước thuế hơn 1 triệu đô la trong năm trước hoặc bất kỳ hai trong ba năm gần đây nhất và tổng vốn chủ sở hữu của cổ đông là 15 triệu đô la.

Các tiêu chuẩn về vốn chủ sở hữu yêu cầu vốn cổ phần phải cao hơn ít nhất 30 triệu đô la so với các cổ đông. Tiêu chuẩn về tổng vốn hóa thị trường yêu cầu công ty phải có vốn hóa thị trường ít nhất 75 triệu đô la.

Nếu không đáp ứng 3 điều kiện trên, công ty phải có bằng chứng về tài sản, thu nhập của năm trước hoặc 2 trong 3 điều kiện gần nhất với 75 triệu USD.

Tỷ lệ cổ phiếu mà công chúng nắm giữ phải là ít nhất 1,1 triệu cổ phiếu với giá trị vốn hóa thị trường kết hợp là 8 triệu đô la, 18 triệu đô la và 20 triệu đô la. Ngoài ra, các công ty phải giao dịch nhiều hơn 4 đô la cổ phiếu trong 90 ngày qua trước khi nộp đơn đăng ký niêm yết.

Nếu một công ty nhỏ không đủ điều kiện để niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, họ có thể chọn chuyển sang một sàn giao dịch khác phù hợp hơn thị trường vốn hóa nhỏ Nasdaq.

Các công ty Việt Nam niêm yết trên Nasdaq bao gồm VNG và Cavico. Tuy nhiên, các công ty này chỉ mới niêm yết được 2 năm vì rất khó trụ lại được trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới.

Điều kiện để được niêm yết trên sàn Nasdaq

Hoạt động giao dịch

Như đã đề cập ở trên, Nasdaq là một sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung. Nasdaq hoạt động như một thị trường đại lý, nơi các nhà môi giới mua và bán cổ phiếu thông qua các đại lý thay vì trực tiếp với nhau.

Giao dịch được thực hiện trên hệ thống giao dịch tự động theo các thông số do nhà giao dịch thiết lập.

Phí niêm yết của Nasdaq thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch khác, tối đa chỉ 150.000 USD.

Chỉ số NASDAQ là gì?

Nếu Dow Jones là chỉ số chính trên NYSE, thì Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là Nasdaq. Nasdaq Composite và Nasdaq 100 bao gồm các công ty được thành lập trong và ngoài Hoa Kỳ. Điều này khác với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, vốn chỉ bao gồm các công ty Hoa Kỳ.

Xem thêm

Chỉ số tổng hợp NASDAQ (The Nasdaq Composite)

Chỉ số này được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên Nasdaq. Nasdaq Composite, thường được gọi đơn giản là Nasdaq, đại diện cho những thay đổi trong hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq, trong khi Chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ đo lường giá của 30 công ty hàng đầu.

Các công ty công nghệ lớn chiếm phần lớn giao dịch Nasdaq, vì vậy các công ty công nghệ có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ đến chỉ số này.

Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100

Ngoài Nasdaq Composite, Nasdaq 100 và Nasdaq Financial 100 cũng là những chỉ số quan trọng. Nasdaq 100 là chỉ số của 100 công ty lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch. Và Nasdaq Financial 100 là chỉ số của 100 công ty công nghệ tài chính.

Để có mặt trong danh sách 100, các công ty cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Được niêm yết độc quyền trên Nasdaq.
  • Đã có mặt trên thị trường ít nhất 2 năm.
  • Khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày tối thiểu 20.000 cổ phiếu.
  • Phân phối báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm.
  • Không có nguy cơ phá sản.

Ngoài ra, nếu một công ty sở hữu nhiều loại cổ phiếu, thì công ty đó chỉ có thể tham gia thị trường với cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất.

Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100

Kết luận

Kể từ khi thành lập, Nasdaq đã chứng tỏ mình là người dẫn đầu trong các sàn giao dịch chứng khoán điện tử, trở thành sàn giao dịch lớn nhất Hoa Kỳ theo khối lượng và lớn thứ hai trên thế giới. Đây là nơi quy tụ các cổ phiếu công nghệ hàng đầu thế giới. Chỉ số Nasdaq đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phân tích thị trường của các nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rộng hơn về Nasdaq và chỉ số Nasdaq. 

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
15
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/junomarkets/
20
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com