So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nên đầu tư vào chứng khoán hay bitcoin

Nỗi sợ hãi về đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường thế giới rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn. Mặc dù Bitcoin thường xuyên có liên quan đến sự bất ổn kinh tế, nhưng hoạt động gần đây của nó đã cho thấy mối liên kết này khá yếu.

So sánh và đối chiếu chứng khoán với bitcoin

chứng khoán - bitcoin

chứng khoán – bitcoin

Chứng khoán là bằng chứng về quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Người sở hữu chứng khoán có thể thu lợi nhuận từ các giao dịch mua bán trên thị trường, bỏ tiền vào túi.

Bitcoin là một loại tiền ảo được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009. Bitcoin là một loại tiền tệ chi phí thấp với tốc độ giao dịch nhanh hơn so với các loại tiền ảo khác, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư thương mại điện tử.

Để có hiểu biết toàn diện hơn về cổ phiếu và Bitcoin, cũng như xác định nên đầu tư vào cái nào, hãy xem xét các Ưu và Nhược điểm sau:

1.1 Ưu điểm của chứng khoán và Bitcoin

Cổ phiếu và Bitcoin đều hấp dẫn các nhà đầu tư vì những lý do được liệt kê dưới đây:

3 điểm tốt nhất của chứng khoán

 • Lợi tức đầu tư cao

Giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán mang lại một số lợi thế mà thị trường trái phiếu hoặc các hình thức đầu tư khác không có được. Đã có nhiều trường hợp được ghi nhận và xác nhận về thu nhập lên đến 100% từ loại hình đầu tư này.

Hiệu quả đầu tư chứng khoán được quyết định bởi năng lực kinh doanh của tổ chức phát hành chứng khoán cũng như cung cầu thị trường. Khi một doanh nghiệp thịnh vượng, nhiều nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu trong đó. Điều này sẽ khiến giá cổ phiếu tăng lên, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ mức tăng.

 • Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư

Chứng khoán phái sinh, ngoài chứng khoán cơ sở, là những công cụ đầu tư khả thi. Đây là một loại chứng khoán còn khá mới ở nước ta nhưng đã nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư bởi tính linh hoạt, tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch không bị giới hạn và giảm thiểu rủi ro thị trường. nền tảng.

 • Nhà nước cung cấp sự bảo vệ của pháp luật

Các cơ quan quản lý nhà nước từ trước đến nay đều ưu tiên bảo vệ nhà đầu tư. Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư có thể cảm thấy an toàn nhờ các quy trình quản lý chặt chẽ và cơ cấu vận hành thị trường cởi mở, minh bạch.

3 điểm tốt nhất của Bitcoin

 • Tính thanh khoản cao

Trên thị trường tiền ảo, Bitcoin là tài sản tài chính chủ đạo có tính thanh khoản cao nhất. Các nhà đầu tư bitcoin sẽ có thể chuyển đổi tiền ảo của họ thành tiền mặt, vàng hoặc tiền điện tử một cách dễ dàng. Hơn nữa, các giao dịch Bitcoin có thể được hoàn thành nhanh chóng và với chi phí thấp mà không cần phải sử dụng nhà môi giới bên thứ ba.

 • Kỳ vọng của thị trường là cao

Khi hầu hết các nhà đầu tư ban đầu tham gia vào thị trường bitcoin, họ nghi ngờ về hiệu suất thực tế của đồng tiền bitcoin. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động và giá cả của Bitcoin hầu hết được quyết định bởi ý định và quan điểm của nhà đầu tư. Trong số đó, mong muốn và niềm tin của thị trường vào đầu tư Bitcoin đang tăng lên và mạnh mẽ, với khả năng cung cấp cho các nhà đầu tư một tương lai tươi sáng.

chứng khoán và Bitcoin

chứng khoán và Bitcoin

1.2 Nhược điểm của chứng khoán và Bitcoin

Bitcoin và cổ phiếu, giống như bất kỳ loại hình đầu tư kinh doanh nào khác, bao gồm những nguy hiểm. Trước khi chọn đầu tư vào cổ phiếu hay bitcoin, hãy cân nhắc những nhược điểm sau của từng loại hình đầu tư:

2 điểm không tốt của chứng khoán

 • Thao tác đơn giản

Các nhà đầu tư hoặc các quỹ đầu tư quan trọng có thể dễ dàng thay đổi giá cổ phiếu của nhà phát hành. Giá cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng ngay lập tức chỉ với một báo cáo tài chính sai hoặc một số tài liệu tốt cho doanh nghiệp. Mặt khác, nếu chỉ một vài bài đánh giá tiêu cực về sản phẩm của công ty hoặc một vài bài báo “lá cải” về lãnh đạo của công ty được công bố, giá cổ phiếu có nguy cơ giảm nhanh chóng.

 • Tác động của đòn bẩy gây ra rủi ro đáng kể

Khi giá cổ phiếu thị trường không khớp với dự đoán của bạn, đặc biệt là trong giao dịch tương lai. Bởi vì số tiền thua lỗ trong giao dịch này được tính theo tỷ lệ phần trăm của “tổng đầu tư ban đầu”, nó sẽ có mức độ rủi ro cao do ảnh hưởng của đòn bẩy.

2 điểm không tốt của Bitcoin

 • Biến động giá không thể đoán trước

Vàng, cổ phiếu và các loại tài sản khác biến động gấp 10 lần so với tiền điện tử. Ví dụ: từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, Bitcoin đã được ghi nhận và xác thực với mức giá kỷ lục lên tới 20.000 đô la, nhưng đến tháng 6 năm 2018, Bitcoin đã giảm 60% xuống chỉ còn 5800 đô la và thị trường không cho thấy bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào. cho đến nay. Việc giảm giá liên tục này đã khiến các nhà đầu tư tiền ảo lao đao, thậm chí có người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

 • Đừng đồng ý rằng các giao dịch Bitcoin không được giám sát và kiểm soát bởi các cơ quan quản lý nhà nước ở quốc gia của chúng ta.

Ở nước ta, mọi giao dịch trao đổi Bitcoin không nên được coi là hợp pháp, vì vậy những người và tổ chức quan tâm đến đầu tư Bitcoin cần thận trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

 • Lừa đảo ở Bitcoin là phổ biến nhất

Bitcoin có thể được nới lỏng một cách đơn giản trong bộ máy bảo mật thông tin với việc tạo ra một tài khoản ẩn danh. Những kẻ rửa tiền có thể sử dụng loại tiền này để thực hiện các giao dịch phi truyền thống. Tin tặc cũng có thể sử dụng tài khoản của bạn và các sàn giao dịch Bitcoin để đánh cắp một lượng lớn tiền ảo.

Thị trường tiền điện tử

 • Sở hữu một loại tiền điện tử với một số lượng tiền nhất định tương đương với việc sở hữu một phần của hệ sinh thái tiền điện tử.
 • Tuy nhiên, hệ sinh thái tiền điện tử này không chỉ là một doanh nghiệp; bạn không được pháp luật bảo vệ và luật pháp không chịu trách nhiệm pháp lý đối với các quyết định đầu tư bitcoin của bạn.
 • Bạn không biết ai kiểm soát toàn bộ cỗ máy tiền điện tử.
 • Không có bất kỳ trung gian nào, giao dịch hoàn toàn tự động và được chấp thuận bởi những người tham gia.
 • Hầu hết các loại tiền điện tử không cung cấp cho bạn tùy chọn bỏ phiếu về việc có sử dụng chúng hay không.
 • Khi bạn nắm giữ bitcoin, không giống như chứng khoán, bạn cũng là người dùng hoặc người dùng của hệ sinh thái.
 • Bạn cũng có thể được coi là một nhân viên vì nếu bạn muốn thành công với tiền điện tử, nhiều người cần biết về nó và yêu cầu nó. Bạn có tùy chọn giới thiệu bản thân hoặc không.
 • Bạn cũng có thể giúp đỡ thị trường bitcoin bằng cách khai thác, tham gia vào phát triển phần mềm, thử nghiệm và gỡ lỗi cũng như quảng cáo nó.

Thị trường chứng khoán

 • Khi bạn sở hữu chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), bạn sở hữu một phần của công ty.
 • Khi một công ty trở nên có lãi, số lượng chứng khoán mà nó phát hành tăng lên, nhiều người muốn mua nó hơn, và giá của nó tăng lên, và ngược lại.
 • Bạn không phải lúc nào cũng là người tiêu dùng hoặc khách hàng của một công ty khi bạn mua cổ phiếu của công ty đó, và bạn không phải lúc nào cũng là nhân viên của công ty đó khi bạn mua cổ phiếu của công ty đó.
 • Khi bạn mua chứng khoán, bạn được đảm bảo rằng bạn sẽ sở hữu một tỷ lệ phần trăm của công ty tương ứng với số lượng cổ phiếu.
 • Quyền biểu quyết của bạn tỷ lệ thuận với số cổ phiếu bạn sở hữu.
 • Bạn có quyền yêu cầu ban lãnh đạo công ty cung cấp thêm thông tin về hoạt động và lãi lỗ của công ty.

Thị trường chứng khoán và thị trường tiền ảo bitcoin đã được thảo luận ngắn gọn trong bài luận này, nhưng quyết định đầu tư vào đâu vẫn là của bạn. Cảm ơn bạn đa bỏ thơi gian ra đọc những điều này.

Xem thêm

Bitcoin ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *