Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Nếu cổ phiếu có khối lượng lớn thì tốt không?

topdanhgiasan.com – Hiện nay, đang có một quan niệm hết sức sai lầm đó là cứ cổ phiếu có khối lượng lớn thì chắc chắn sẽ tốt hơn các cổ phiếu đang được giao dịch với khối lượng ít hơn. Thông thường thì khối lượng cổ phiếu lớn ở một công ty nào đó thì chỉ quan trọng nếu như nó tạo ra được sự thay đổi về giá, tức là sẽ gây ra các biến động giá đáng kể.

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Cổ phiếu có khối lượng lớn là gì?

 

Cổ phiếu có khối lượng lớn là gì?

Cổ phiếu có khối lượng lớn sẽ được hiểu là những cổ phiếu sẽ có số lượng được giao dịch lớn hơn so với rất nhiều loại cổ phiếu khác, nó được tính trong khoảng thời gian đang xét. Khối lượng giao dịch cổ phiếu sẽ thường phụ thuộc nhiều vào việc nó sẽ là loại cổ phiếu gì.

Ngoài ra, khối lượng cổ phiếu đôi khi cũng sẽ được theo dõi bằng lượng tiền đang được giao dịch trên cổ phiếu đó thay vì là tính số lượng cổ phiếu. Ở trong trường hợp này, một mã chứng khoán sẽ được giao dịch khoảng 10 triệu cổ phiếu một ngày với đơn giá là 10$ lại sẽ có tổng giá trị giao dịch nhỏ hơn một mã khác chỉ với giao dịch 1 triệu cổ phiếu, nhưng sẽ với giá 200$.

Anh em cần phải xem xét cả hai loại khối lượng này để có thể kết luận rằng loại cổ phiếu nào có khối lượng giao dịch lớn hơn. Nhưng hãy lưu ý rằng không phải cứ cổ phiếu nếu như có khối lượng lớn thì tốt hơn những cổ phiếu khác đâu nhé!

Vào các ngày giao dịch ít nhất, thì cổ phiếu Apple sẽ vẫn có khối lượng giao dịch cao hơn so với bất kỳ 1 mã cổ phiếu penny nào ở trong thị trường chứng khoán tại Mỹ, tuy nhiên điều đó cũng sẽ không có nghĩa rằng giao dịch cổ phiếu Apple cũng sẽ tốt hơn nhưng cổ phiếu penny đó.

Khi bạn xét riêng các mã cổ phiếu penny, thì sẽ có nhiều nhà giao dịch cho rằng các cổ phiếu có khối lượng lớn hơn thì sẽ tốt hơn những mã khác. Điều này cũng sẽ không đơn giản như vậy, các anh em cần phải nhìn thẳng vào tình hình tổng thể trước khi đưa ra kết luận.

Nếu như khối lượng cổ phiếu cao do bên lượng mua bán tăng mạnh, thì bạn hãy làm cho giá biến động với biên độ lớn thì sẽ tốt hơn, nhưng trong trường hợp mà cổ phiếu có khối lượng cao thì chỉ vì giá của nó luôn cao mà không hề có biến động nhiều, thì chắc chắn sẽ chẳng có cơ hội cho các bạn có thể cạnh tranh vì cần phải có vốn rất lớn mà biên độ về lợi nhuận thì lại chẳng được bao nhiêu.

Vậy cổ phiếu có khối lượng lớn có tốt không?

Như chúng ta đã vừa thảo luận, thì cổ phiếu sẽ có khối lượng lớn thì cũng sẽ có tính thanh khoản tốt, nhưng không phải lúc nào chúng cũng sẽ tốt hơn các cổ phiếu có khối lượng thấp. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích cụ thể hơn về ưu nhược điểm của cổ phiếu có khối lượng lớn để hiểu được lý do nhé!

Tham khảo thêm:

Ưu điểm về cổ phiếu có khối lượng lớn

  • Tính thanh khoản tốt: về vấn đề này chúng ta đã thảo luận nhiều ở phía trên, có lẽ các anh em đều đã nắm hết được rồi. Một cổ phiếu sẽ có khối lượng lớn thì luôn sẵn sàng trên thị trường để các anh em có thể giao dịch bất cứ lúc nào.
  • Chênh lệch sẽ thấp hơn giữa giá muốn giao dịch và so với giá thực tế được giao dịch: cổ phiếu có khối lượng lớn thì cũng sẽ đồng nghĩa rằng luôn có người mua và người bán ở mọi mức giá, vậy nên các anh em nếu muốn mua hay bán ở giá nào thì cũng sẽ có thể khớp lệnh, thay vì là phải chờ khớp lệnh ở một mức giá nào đó xấu hơn.
  • Linh hoạt trong việc có thể nắm giữ hay lướt sóng: với việc có lượng lớn cổ phiếu thì sẽ luôn sẵn có để giao dịch, nếu như các anh em có thể tùy ý được trong việc mua bán lướt sóng hay là nắm giữ lâu dài để có thể tối ưu được lợi nhuận, và có thể thanh khoản ở bất cứ lúc nào.

Nhược điểm về cổ phiếu có khối lượng lớn

  • Rủi ro sẽ cao hơn: các cổ phiếu khi có khối lượng cao đôi khi sẽ do tần suất lướt sóng cao, bản chất về giá trị cũng không rõ ràng, mà khi bản chất giá trị đã không rõ ràng, thì cổ phiếu đó chắc chắn có thể đang tiềm ẩn rủi ro mất đi giá trị của nó bất cứ lúc nào.
  • Đôi khi về nhu cầu của thị trường sẽ thấp: giả sử các anh em muốn mua một cổ phiếu đang có khối lượng lớn ở thời điểm này và phải nắm giữ nó, đôi khi sẽ xảy ra trường hợp đến lúc các anh em muốn bán ra thì thị trường lại không còn nhu cầu nữa, do thị trường đã thấy hứng thú hơn với các cổ phiếu khác rẻ hơn nhưng lại mang đến nhiều triển vọng hơn.
  • Cổ phiếu có thể sẽ bị thao túng: các anh em cũng cần phải nên cảnh giác với các trường hợp cổ phiếu có khối lượng lớn sẽ là do có cá nhân hoặc tổ chức nào đó đang “ôm hàng” với khối lượng lớn và nhằm thao túng thị trường. Khi đó các bạn sẽ không thể nào biết được họ sẽ xả hàng vào lúc nào, và sẽ khiến cho thị trường diễn biến ra làm sao.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề cổ phiếu có khối lượng lớn thì tốt hay không. Chúc các anh em sẽ thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
7
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
8
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
9
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
10
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
11
https://www.facebook.com/eToroVietnam
12
https://www.facebook.com/junomarkets/
15
https://www.facebook.com/olymptradecom
16
https://www.facebook.com/IGcom/
17
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
18
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN